Cái giá của việc nuông chiều con quá mức: Từ con ngoan trò giỏi đến người đàn ông 34 tuổi vẫn thất nghiệp, sống ăn bám cha mẹ

Nuông chiều con cái là "chất độc" nguy hiểm, có thể khiến con cái gặp biến cố khôn lường sau này, cha mẹ nên lưu ý.

Chi Nguyễn
15:30 03/10/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Đứa trẻ nào sinh ra cũng là một tờ giấy trắng, và cách nuôi dạy con có tác động rất lớn đến "tờ giấy" đó. Cha mẹ thông thái biết "mềm nắn rắn buông", đối xử hợp tình hợp lý, con cái ăn lớn khôn thông thái. Còn cha mẹ chỉ biết nuông chiều con cái, rất dễ đẩy chúng sa vào bi kịch. 

Có một câu chuyện từng gây bức xúc MXH Trung quốc như sau: "Phan Kiệt (1980), sinh ra trong một gia đình tri thức, có mẹ là quản lý trong nhà máy và bố là giáo viên. Cha mẹ rất yêu thương và chiều chuộng cậu con trai này.

Để Phan Kiệt được tiếp xúc với môi trường giáo dục tốt nhất, bố mẹ cậu liền thuê nhà gần trường chỉ để con tiện đi học mỗi ngày. Ngoài giờ học, họ còn cho con trai học thêm nhiều lớp bồi dưỡng kỹ năng, giúp cậu trở thành đứa trẻ toàn diện.

nuong-chieu-con-qua-muc-co-the-khien-cha-me-tra-gia-sau-nay

Khi còn nhỏ, mọi người nhận xét Kiệt là một đứa trẻ chu đáo, nhạy cảm và thông minh. Học xong, cậu tự ý thức ngồi vào bàn học để làm bài tập. Trên lớp, cậu cũng thường giơ tay phát biểu, giúp đỡ bạn học, được nhiều người quý mến.

15 tuổi, Phan Kiệt thi đỗ một trường phổ thông có tiếng ở địa phương. Kiệt rời xa vòng tay cha mẹ và bắt đầu cuộc sống tự lập hơn ở ngôi trường nội trú. Cũng từ đây, bước trượt dài của nam sinh này đã bắt đầu.

Thời gian đầu mới chuyển vào ký túc xá, cậu gặp khó khăn trong việc làm quen với cuộc sống mới. Thời gian rảnh rỗi, cậu thường gọi điện phàn nàn với bố mẹ. Cũng vì lo cho con trai, bố mẹ Phan Kiệt liên tục gửi tiền chu cấp, hi vọng con có cuộc sống tốt hơn.

Nắm trong tay số tiền lớn, lại không có người lớn ở bên cạnh bảo ban, Kiệt bắt đầu sa chân vào con đường nghiện trò chơi điện tử. Từ đó, nam sinh dần bỏ bê học hành, số lần bỏ học để chơi game nhiều không đếm xuể.

nuong-chieu-con-qua-muc-co-the-khien-cha-me-tra-gia-sau-nay

Đáng nói, khi bố mẹ Phan Kiệt nhận được lời phản ánh về con trai từ giáo viên, họ lại nghĩ đơn giản rằng đứa trẻ nào cũng có tính ham chơi. Cũng vì thế, Phan Kiệt càng có cơ hội sa đà vào các trò chơi điện tử. Năm 18 tuổi, cậu thi trượt đại học và chỉ đỗ vào một trường cao đẳng không mấy tiếng tăm.

Lúc Phan Kiệt tốt nghiệp, bố mẹ vẫn đặt nhiều kỳ vọng vào con trai. Nhưng vì được bao bọc từ nhỏ, lại còn nghiệm game nặng, anh hoàn toàn mất đi khả năng tự lập. Không những không chịu đi tìm việc làm, anh còn suốt ngày ở nhà, dùng tiền sinh hoạt phí nhận được từ bố mẹ để nạp vào các trò chơi điện tử.

Đến năm 34 tuổi, người đàn ông này vẫn thất nghiệp, ăn bám bố mẹ. Có lần, mẹ khuyên nhủ anh ta nên thay đổi, nghỉ chơi game, nhưng bị Phan Kiệt sửng cồ lên và đánh gãy tay. 

Không chỉ con đường sự nghiệp chẳng có tia hy vọng, câu chuyện tình cảm của Phan Kiệt cũng lận đận chẳng kém. Thương con trai, bố mẹ nhiều lần tổ chức các buổi xem mắt cho anh. Tuy nhiên, trải qua 59 lần xem mắt thất bại, Phan Kiệt vẫn chưa tìm thấy đối tượng kết hôn phù hợp. Kể từ đó, anh ta chẳng thiết tha tìm bạn đời nữa mà chỉ ở nhà, sống dựa dẫm vào bố mẹ kể cả khi họ đã về già.

nuong-chieu-con-qua-muc-co-the-khien-cha-me-tra-gia-sau-nay

Giờ đây, dẫu cho bố mẹ Phan Kiệt có hối hận vì từng nuông chiều con đến mức hành vi của đứa trẻ bị biến đổi thì mọi chuyện đã quá muộn. Sản phẩm của sự nuông chiều đến từ cha mẹ không chỉ gây rắc rối cho chính đứa trẻ, mà còn ảnh hưởng đến người khác".

Thực tế, không thiếu những "đứa trẻ khổng lồ" ăn bám bố mẹ như Phan Kiệt. Cha mẹ càng dễ dàng trong việc nuôi dạy sẽ khiến trẻ càng dễ mắc sai lầm, dần dần không có cách nào vực dậy được. Để tránh điều đó, cha mẹ nên lưu ý 5 điều sau:

- Không chiều chuộng những đứa trẻ không biết nguyên tắc.

- Không làm việc nhà hộ con cái.

- Không bỏ qua những lần con thất lễ với người lớn.

- Không chiều theo những đứa trẻ hay khóc lóc ầm ĩ.

- Không nuông chiều những đứa trẻ ích kỷ.

Theo Thể thao văn hóa

Xem thêm: Sự nuông chiều của ba mẹ sẽ tạo nên những đứa trẻ vô ơn

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận