Muốn đời an yên, lắng nghe lời Phật dạy sâu sắc về đạo làm người

Lời Phật dạy về đạo làm người giúp con người tìm được chân lý cuộc đời, giúp tâm hồn trở nên an yên, thanh tĩnh.

Chi Nguyễn
17:01 20/02/2021 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Giáo lý nhà Phật là những điều sâu sắc, khuyên răn con người tránh khỏi điều ác, làm theo điều tốt, như vậy mới tiêu trừ được nghiệp ác, tích lũy phước báo. Lời Phật dạy về đạo làm người không chỉ giúp con người tìm được chân lý cuộc đời mà còn giúp tâm hồn ta trở nên an yên, thanh tĩnh. Quý Phật tử nên tìm hiểu kỹ về đạo làm người, áp dụng vào cuộc sống hằng ngày để thấy đời bình yên hơn, an lạc hơn.

loi-phat-day-sau-sac-ve-dao-lam-nguoi
Giáo lý nhà Phật là những điều sâu sắc, khuyên răn con người tránh khỏi điều ác, làm theo điều tốt, như vậy mới tiêu trừ được nghiệp ác, tích lũy phước báo.

Không nên hành sáu nghề ác

Đức Phật biết rõ nhân quả, thiện ác, thế nên Ngài mới muốn đệ tử mình thoát ra khỏi phiền não khổ đau. Cũng vì vậy mà Ngài ngăn cấm không cho cư sĩ Phật tử hành nghề ác, dù nghề nghiệp ấy rất dễ sinh lời. Dù vậy, tiền tài không phải là thứ hạnh phúc chân chính, mà tâm thanh tịnh, giải thoát,... mới là vĩnh cửu.

Trong kinh A Hàm và kinh Nikaya, Đức Phật đã khuyên cư sĩ không nên hành sáu nghề ác, bởi những nghề này làm trái với cái tâm từ bi của nhà Phật, gây ra khổ đau cho chúng sinh, khiến thân này bị đọa vào ba ác đạo. Đức Phật dạy không nên hành sáu nghề ác sau:

Không làm nghề săn bắnKhông làm nghề chài lướiKhông làm nghề buôn bán thịt sốngKhông làm nghề buôn bán thịt chínKhông làm nghề sản xuất, buôn bán rượu bia, các sản phẩm và dịch vụ gây nghiệnKhông làm nghề buôn bán người

Không phạm phải bốn việc ác và bốn nghiệp kết

Trong kinh điển Phật giáo cũng dạy rằng, con người không được phạm phải bốn việc ác và bốn nghiệp kết này, bởi những điều này gây ra ác nghiệp, khiến chúng sinh phiền não khổ đau, mãi không được giải thoát, cứ tái sinh trong cõi sinh tử luân hồi.

4 việc ác theo đạo Phật là tham dục, sân hận, sợ hãi, ngu si. Ta cần hiểu rõ về ác này, đặc biệt là tham dục. Với tham dục có hai loại, một là tham dục phục vụ tham vọng bản thân (tài, danh, thực, sắc, thùy) khiến cho tâm mù quáng, mê muội, làm điều không tốt, hai là tham dục phục vụ cho chánh kiến, tư du, tốt cho việc học hành, tinh thông trí tuệ, giúp xã hội phát triển, phồn thỉnh. Nếu là tham dục dạng một thì nên buông bỏ, còn là tham dục loại hai thì cần thực hiện, phát huy.

4 nghiệp kết là sát sinh, trộm cắp, dâm dục, vọng ngữ, đó là những nghiệp ác mà ai cũng nên tránh. Thường ngày khi đọc báo, xem đài thường thấy nhan nhản các tội phạm phạm 4 nghiệp này, giết người, cướp của,... gây cho xã hội nhiều bất an, khốn khổ. Có thể thấy, những điều Phật dạy chẳng có gì khác ngoài những gì thường nhật xảy ra ngoài thế gian.

Làm người phải giữ trọn đạo làm con

Làm người ta cần phải biết giữ chữ hiếu, giữ trọn đạo làm con, phải biết kính trên nhường dưới, yêu thương chân thành, biết chia sẻ giúp đỡ lẫn nhau. Con người không được sống gian dối, phải sống thành thật, đó mới là tôn chỉ đạo đức để giữ được mối quan hệ thân thiết trong cuộc sống. Phật dạy 5 điều về đạo làm con như sau:

loi-phat-day-sau-sac-ve-dao-lam-nguoi
Làm người ta cần phải biết giữ chữ hiếu, giữ trọn đạo làm con.

Cung phụng cha mẹ, không để thiếu thốn: Cha mẹ đã sinh ra ta, nuôi dưỡng ta lớn khôn thành người. Vì vậy mà khi ta lớn lên trưởng thành, trở thành người có ích cho xã hội thì cần phải phụng dưỡng, chăm lo cho cha mẹ tốt nhất có thể.

Nếu làm gì hãy thưa cha mẹ biết: Bởi lẽ cha mẹ có tuổi đời, kinh nghiệm sống nhiều hơn ta. Nếu muốn làm một điều gì đó mới mẻ, hãy tâm sự và chia sẻ với cha mẹ, khi đó ta sẽ nhận được những lời khuyên bổ ích.Không làm trái điều cha mẹ làm.Không làm trái điều cha mẹ dạy.Không cản chánh nghiệp mà cha mẹ làm.

Sáu nghiệp hao tổn cần tránh

Phật nói Thiện Sinh rằng: "Này Thiện Sinh, nếu trưởng giả hay con trai trưởng giả biết rõ bốn kết hành không làm ác theo bốn trường hợp, lại biết sáu nghiệp tổn tài ấy là, này Thiện Sinh, tránh được bốn trường hợp, cúng dường sáu phương, thì đời này tốt đẹp, đời sau tốt đẹp; đời này căn cơ và đời sau căn cơ; trong hiện tại được người trí ngợi khen, được quả báo bậc nhất; sau khi chết được sanh lên trời, cõi thiện".

loi-phat-day-sau-sac-ve-dao-lam-nguoi
Sáu nghiệp hao tổn cần tránh theo lời Phật dạy là: đam mê rượu chè; cờ bạc; phóng đãng; đam mê kỹ nhạc; kết bạn người ác; biếng lười.

Sáu nghiệp hao tổn tiền bạc, của cải cần tránh theo lời Phật dạy là: đam mê rượu chè; cờ bạc; phóng đãng; đam mê kỹ nhạc; kết bạn người ác; biếng lười.

Như vậy, Phật dạy rằng, người nào tránh được 4 việc ác, 4 nghiệp kết, 6 nghiệp hao tổn tài sản thì không những kiếp này tươi đẹp mà cả những kiếp sau cũng được hưởng những quả tốt đẹp. Kiếp này sẽ có duyên lành, kiếp sau cũng có duyên lành, được người người ngợi khai, gia đình yên ấm, phương ấy được an yên, thanh tịnh.

"Người nào không làm ác,

Do tham, hận, sợ, si,

Thì danh dự càng thêm,

Như trăng hướng về rằm".

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận