Tử tế không kể giàu nghèo: Tiệm sửa xe đặc biệt, chi phí bằng nụ cười, lời cảm ơn

Gần 30 năm qua, ông Trần Viết Hùng (Đà Nẵng) sửa xe miễn phí cho học sinh, người nghèo, người tàn tật, phí trả chỉ bằng nụ cười, lời cảm ơn.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chiều muộn, dắt bộ chiếc xe đạp đã bị xuống hơi, bà Trần Thị Dương (57 tuổi, quê Quảng Nam, làm nghề thu mua đồng nát) ghé vào tiệm sửa xe nằm trên vỉa hè đường Điện Biên Phủ (quận Thanh Khê, Đà Nẵng).

Chủ tiệm sửa xe liền kiểm tra, sau đó bơm căng hai lốp xe đạp cho bà Dương. Xong xuôi, bà Dương định rút tiền ra trả. Đáp lại bà Dương là cái xua tay của chủ tiệm kèm câu nói: “Không, tôi không lấy tiền đâu”.

Bà Dương cười, cảm ơn chủ tiệm rồi lên xe, đạp về phòng trọ, kết thúc một ngày rong ruổi, mưu sinh.

Chủ tiệm sửa xe trên là ông Nguyễn Viết Hùng (55 tuổi). Ông Hùng đã có gần 30 năm làm nghề sửa xe tại góc ngã tư đường Điện Biên Phủ-Hà Huy Tập. Những người nghèo, tàn tật hay học sinh đều được ông sửa xe miễn phí. 

Tiệm sửa xe của ông Hùng hoạt động từ 15h đến 4h sáng ngày hôm sau. 

tiem-sua-xe-dac-biet-chi-phi-bang-nu-cuoi-loi-cam-on-0
Ông Hùng sửa xe miễn phí cho người nghèo, người tàn tật, học sinh

Ông Hùng cho biết, từ ngày xưa ông đã sửa xe miễn phí cho người khó khăn. Nhưng có lần thấy cháu học sinh phải dắt bộ xe đạp hỏng, mà ông gọi thế nào cháu bé cũng không chịu vào sửa xe. 

“Có lẽ cháu sợ vào sửa xe không có tiền để trả nên không dám vào. Chỗ tôi sửa xe cũng gần mấy trường học, từ đó, tôi mới nghĩ làm tấm biển này, gắn lên đây để học sinh và mọi người biết, cứ yên tâm vào sửa”, ông Hùng nói.

Thu nhập từ nghề sửa xe của ông Hùng cũng bấp bênh, ngày ít, ông kiếm được khoảng 100 nghìn đồng, ngày nhiều thì 300 - 400 nghìn đồng.

Ông là lao động chính trong gia đình. Hoàn cảnh gia đình khó khăn khi phải nuôi mẹ già và 3 đứa con. Chính vì thế không ít người nói ông “khùng” vì đã nghèo còn đi làm từ thiện.

“Tôi nghĩ đó là cái lương tâm của mình. Tôi coi các cháu học sinh như con cái mình. Còn người nghèo, người tàn tật thì mình lấy tiền của họ làm chi. Mình không có tiền thì mình giúp công. Nghề sửa xe này chủ yếu là giúp công”, ông Hùng bày tỏ.

tiem-sua-xe-dac-biet-chi-phi-bang-nu-cuoi-loi-cam-on-9
Tiệm sửa xe trở thành địa chỉ quen thuộc của những người lao động nghèo

Nhiều chiếc xe mang đến tiệm bị hỏng nặng cần phải thay cái này cái kia. Những lúc như thế, ông Hùng không ngần ngại chạy đi kiếm phụ tùng thay thế.

“Tôi tìm những thứ tận dụng, bị bỏ đi nhưng vẫn còn dùng tốt để thay thế miễn phí cho họ, giúp họ bớt gánh nặng”, ông Hùng nói.

Gần 30 năm nay, tiệm sửa xe của ông Hùng đã trở thành địa chỉ quen thuộc của các cháu học sinh, những người tàn tật, lao động nghèo ở Đà Nẵng.

Cũng làm nghề thu mua ve chai, bà Lê Thị Thảo (Đà Nẵng) chia sẻ, xe đạp là phương tiện mưu sinh của bà. Do đi lại nhiều nên xe thường xuyên hư hỏng, phải bơm vá, sửa chữa.

“Nếu thay lốp xe mất 100 nghìn, còn bơm vá cũng mất 3 - 10 nghìn/lần. Mấy lần tôi mang xe đến sửa, nhưng ông Hùng không lấy tiền. Có địa chỉ sửa xe miễn phí này, tôi đỡ được rất nhiều”, bà Thảo bày tỏ. 

tiem-sua-xe-dac-biet-chi-phi-bang-nu-cuoi-loi-cam-on-7

Khi gặp những trường hợp không may, ông cũng sẵn sàng ra tay giúp đỡ.

“Có nhiều xe máy bị hư hỏng, dắt bộ giữa đường cả đêm. Không lẽ để họ dắt bộ thì tội quá. Biết họ không có tiền, tôi vẫn sửa chữa, thay lốp mới cho họ. Có nhiều người hôm sau quay lại trả nhưng cũng có người để cả chứng minh thư lại làm tin nhưng cả năm trời cũng chưa quay lại.

Một khi mình chấp nhận thay cho họ thì mình cũng xác định có thể không lấy lại được. Tôi luôn suy nghĩ cho đi sẽ nhận lại, nên cứ kệ thôi”, ông Hùng tâm sự.

Ở tuổi gần 60, ông Hùng cho biết, ông chưa bao giờ có ý định dừng việc sửa xe miễn phí này, ông sẽ tiếp tục đến lúc nào không đủ sức khoẻ nữa thì thôi.

(Theo VietNamNet)

Xem thêm: Tử tế không kể giàu nghèo: Cô giáo mầm non rửa xe gây quỹ mang Tết đến trẻ em nghèo

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Chàng xe ôm Lê Minh Thiện từng bị rất nhiều người nói là kẻ "bao đồng, làm màu" khi chở miễn phí người nghèo, người khuyết tật miễn phí. Nhưng Thiện luôn bỏ ngoài tai...

Tử tế không kể giàu nghèo: Kệ lời bàn tán, chàng xe ôm tình nguyện chở miễn phí người già, người khuyết tật suốt 5 năm
0 Bình luận

Tô Giang và Hà Giang là hai đứa trẻ bị bỏ rơi được bà Trương Thị Lan cưu mang và yêu thương như cháu ruột.

Tử tế không kể giàu nghèo: Bà cụ ngày ngày đi mót củi nuôi 2 đứa trẻ bị bỏ rơi
0 Bình luận

Anh Đào Bá Tuân trải qua 365 ngày liên tục chạy cự ly 21km (Half Marathon), với mục tiêu gây quỹ "lớp học cho em". Ngày 31/12/2023, anh đã hoàn thành thử thách mà ít người Việt Nam làm được.

Tử tế không kể giàu nghèo: Người đàn ông 365 ngày liên tục chạy cự ly 21km gây quỹ 'lớp học cho em'
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Bộ sưu tập “Việt Nam ơi” được tạo nên từ nghị lực của các “nghệ nhân” khiếm khuyết

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, các “nghệ nhân” khiếm khuyết đã tự tay hoàn thiện bộ sưu tập “Việt Nam ơi”, thắp sáng và lan toả tình yêu Tổ quốc bằng chính sức lao động và nghị lực của bản thân.

Đăng Dương
Đăng Dương 6 giờ trước
Xúc động với hành động đẹp “lặng lẽ đóng viện phí” cho bệnh nhân khó khăn tại Chợ Rẫy, Nhi Đồng 1

Những ngày gần đây, cánh cửa phòng Công tác xã hội tại các bệnh viện dường như không lúc nào ngơi nghỉ. Người ra, kẻ vào, ai cũng để lại một phần tấm lòng cho những bệnh nhân xa lạ mà mình chưa từng gặp mặt.

Thanh Tú
Thanh Tú 24 giờ trước
Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

Đăng Dương
Đăng Dương 3 ngày trước
Chàng trai miền Tây đêm đêm “bán nụ cười” để làm thiện nguyện

Sau mỗi đêm hóa thân vào vai Tôn Ngộ Không để đem lại tiếng cười, niềm vui thích cho cả trẻ em lẫn người lớn, chàng trai miền Tây – Lê Trung Cang lại trích một khoản tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Ca sĩ Hà Anh Tuấn ủng hộ 500 triệu đồng cho dự án “Thư viện niềm vui”

Một lần nữa ca sĩ Hà Anh Tuấn lại ghi dấu ấn với hành động tử tế khi chung tay ủng hộ “Thư viện niềm vui”, một dự án ý nghĩa dành cho trẻ em vùng cao.

Hải An
Hải An 11/08
Bố đơn thân bán bánh xèo nuôi 2 con tự kỷ ở TP.HCM từ chối nhận sự giúp đỡ từ mọi người với lý do: “Tôi nghĩ còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình nhiều lần”

Hai con bị bệnh, gia cảnh cũng éo le nhưng người bố đơn thân bán bánh xèo ở TPHCM cho rằng vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ hơn mình nhiều lần để từ chối nhận tiền hỗ trợ từ mọi người.

Hải An
Hải An 10/08
Nữ điều dưỡng Nghệ An cấp cứu thành công du khách ngừng tim giữa phố cổ Hoa Lư

Với tinh thần trách nhiệm và chuyên môn vững vàng, nữ điều dưỡng Phan Thị Thúy Hòa (Nghệ An) đã đã kịp thời cấp cứu thành công một du khách bị ngừng tim khi tham quan tại phố cổ Hoa Lư (Ninh Bình).

Cụ bà 20 năm miệt mài chạy xe ôm chở bệnh nhân nghèo: “Tôi  từng khó khăn, nên ai nghèo khổ, khó khăn hơn thì tôi giúp'

Dù đã ở tuổi thất thập, bà Đào Thị Thanh Tâm (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên) vẫn hằng ngày miệt mài lái chiếc xe máy cũ đi khắp các nẻo đường để chở bệnh nhân nghèo, người khó khăn mà không lấy một đồng.

Hải An
Hải An 05/08
Chân dung trưởng bản cứu gần 100 người thoát khỏi cơn lũ dữ ở Điện Biên

Giữa cơn lũ dữ, sự tỉnh táo, quyết đoán của Trưởng bản Háng Pu Xi (26 tuổi) cùng nỗ lực của những trai tráng trong bản đã giúp hơn 90 người di tản trước khi lũ ập đến.

Hải An
Hải An 04/08
Những người mẹ thầm lặng “gieo chữ” cho con giữa đại ngàn

Với ước mong các con sẽ có một tương lai tươi sáng hơn, những người mẹ vùng cao dã không ngại khó, không ngại khổ, gắng sức làm lụng cho con ăn học thành tài.

Hải An
Hải An 03/08
Chân dung “người hùng” Sơn La nhanh tay cứu người bị nước lũ cuốn trôi

Phát hiện có người bị lũ lớn cuốn trôi, anh Lường Văn Ấn (ở Sơn La) lập tức lao ra, cố nắm lấy tay nạn nhân. Nhờ hành động dứt khoát, anh đã cứu được người bị nạn.

Hải An
Hải An 29/07
10 năm duy trì lớp học 0 đồng “ươm mầm” tri thức, kỹ năng cho những trẻ em vùng quê

10 năm qua, lớp học hè miễn phí được thầy giáo Nguyễn Khánh khởi xướng và duy trì đã mang đến những yêu thương, ấm áp cho hàng trăm em nhỏ tại Vĩnh Long.

Hải An
Hải An 27/07
Không mẹ, không cuộc sống ổn định với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo vẫn xuất sắc giành 28.5 điểm khối A kỳ thi tốt nghiệp

Mẹ bỏ đi từ năm 4 tuổi, chật vật theo bố mưu sinh với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo - Đặng Văn Gia Huân vẫn nỗ lực vươn lên giành được thành tích xuất sắc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Hải An
Hải An 27/07
Xúc động trước dòng tâm sự của học sinh lớp 9 về Concert “Tổ quốc trong tim”: Tình yêu nước luôn hiện diện nếu ta biết lắng nghe từ trái tim mình

Không cần lời lẽ trang trọng, không cần in tên người nhận, cũng chẳng có những hình thức mời gọi ồn ào. Tấm giấy mời duy nhất cho Concert Quốc gia “Tổ quốc trong tim” chỉ là bản in ca khúc Tiến quân ca – bản Quốc ca thiêng liêng của dân tộc. Từ góc nhìn của một học sinh lớp 9, lời chia sẻ mộc mạc nhưng đầy xúc cảm dưới đây không chỉ là suy nghĩ về một buổi biểu diễn, mà là tiếng lòng của một thế hệ trẻ về tình yêu nước.

Hải An
Hải An 25/07
Người dân Nghệ An nấu hàng nghìn suất cơm nóng tiếp sức cho bà con vùng lũ lụt

Giữa những ngày mưa lũ dâng cao, bếp ăn nghĩa tình của người dân Nghệ An đã nhóm lên, tiếp sức cho bà con vùng lũ bằng những suất cơm ấm nóng, thấm đẫm tình người.

Hải An
Hải An 25/07
Lao mình cứu hai em nhỏ, nam thanh niên vĩnh viễn nằm lại đáy hồ

Sáng 23-7, lãnh đạo phường Phú Bài (TP Huế) cho biết đang rà soát chế độ chính sách để có thể hỗ trợ cho gia đình anh Nguyễn Đầu (31 tuổi) qua đời do cứu người đuối nước.

Hải An
Hải An 25/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất