Nhói lòng cảnh 4 đứa trẻ thơ đầu chít khăn tang, gương mặt ngơ ngác gọi cha trong vô vọng

Tai nạn giao thông đã cướp đi người chồng để lại chị Nguyễn Thị Hà gánh nặng nợ nần và 4 đứa con thơ. Bọn bọn trẻ có đứa gọi tên cha chưa tròn vành, đầu chít khăn tang, vẻ mặt ngơ ngác khiến ai cũng xót lòng.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cơn mưa rả rích quất xuống ngôi nhà nhỏ xiêu vẹo vừa mất đi người đàn ông trụ cột gia đình. Không khí trong nhà vốn đã tang thương nay mưa trút xuống lại càng ảm đạm, u buồn hơn. 

Trong căn nhà chật chội, xuống cấp ấy không chỉ có 5 mẹ con chị Nguyễn Thị Hà (SN 1993, trú tại khối Đông Triều, phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) mà còn là nơi trú ngụ của gia đình 4 thế hệ. 

Ông Nguyễn Xuân Dương - bố chồng chị Hà đang tranh thủ căng tấm bạt để ngăn nước mưa tạt vào nhà. Vừa làm, ông Dương vừa chia sẻ: "Nhà xuống cấp quá rồi mà không có tiền sửa chữa. Mưa lớn như thế này nếu không căng bạt, tối các cháu lại không có chỗ ngủ".

nhoi-long-canh-4-dua-tre-tho-dau-chit-khan-tang-goi-cha-trong-vo-vong-7
Anh An ra đi để lại gánh nặng nợ nần và 4 đứa chon thơ nheo nhóc

Chị Hà ngồi trong nhà, đầu chít khăn tang, tay bế đứa con út mới 7 tháng tuổi nghẹn ngào kể: Năm 2013, chị kết hôn với anh Nguyễn Văn An (SN 1988). Vì gia đình nội ngoại khó khăn không có tiền để ở riêng nên anh chị ở chung với ông bà nội.

Cuộc sống vất vả nhưng hai vợ chồng luôn yêu thương, cổ vũ nhau cố gắng làm ăn. Trái ngọt của cuộc hôn nhân ấy là 4 đứa con lần lượt ra đời. 

Hàng ngày, vợ chồng chị Hà dựa vào sông nước để kiếm kế sinh nhai. Đến tối, anh chị gửi con cho ông bà đi thả lưới kiếm thêm con cá, con tôm. Sáng hôm sau chị Nguyễn Thị Hà tranh thủ dậy sớm đem ra chợ bán lấy tiền đong gạo. 

nhoi-long-canh-4-dua-tre-tho-dau-chit-khan-tang-goi-cha-trong-vo-vong-6
Ngôi nhà có 4 thế hệ sinh sống

Hoàn cảnh vốn đã khó khăn chồng khó khăn thế mà ông trời chẳng thương, tai họa cứ thế đổ ập xuống gia đình nghèo. Vào một đêm giữa tháng 6/2021, sau khi qua nhà anh em chơi, trên đường về, anh An không may bị tai nạn gioa thông tử vong. 

"Lúc đó khoảng 8h đêm, tôi nghe tin báo chồng bị tai nạn nhưng không tin vào sự thật. Con tôi còn quá nhỏ, chúng nó còn gọi tên bố mẹ chưa tròn thế mà…", chị Hà nói không nên lời.

Anh An qua đời để lại gánh nặng nợ nần và 4 đứa con thơ cho người vợ trẻ. Đứa con gái đầu lòng là Nguyễn Ngọc An Nhiên năm nay mới 6 tuổi; cháu thứ 2 là Nguyễn Thị Kim Ngân 3 tuổi; cháu thứ 3 mới 1 tuổi và đứa con út mới 7 tháng tuổi. 4 đứa trẻ còn quá nhỏ nhưng đã vắng đi sự yêu thương, chăm sóc của cha. Thậm chí chúng vẫn chưa hiểu cha mất là gì.

nhoi-long-canh-4-dua-tre-tho-dau-chit-khan-tang-goi-cha-trong-vo-vong-0
An Nhiên mới 6 tuổi đã phải đút cơm cho em ăn

Trong khi đó, gia đình nội ngoại và anh em họ hàng đều khó khăn, vất vả. Vì vậy, chẳng thể giúp gì được cho người góa phụ trẻ. Giờ đây, 1 mình chị Nguyễn Thị Hà phải gồng gánh đủ thứ trên đời.

"Khổ lắm anh ơi! Từ khi bố nó mất đi đêm nào 4 đứa nhỏ cũng không chịu ăn, chịu ngủ. Nhìn các con đòi bố trong vô vọng mà tôi không cầm được nước mắt", chị Hà nấc nghẹn.

Từ khi cha qua đời, cuộc sống của 4 chị em thường phải trải qua những bữa đói nhiều hơn bữa no. Mới học lớp 1 nhưng cô bé An Nhiên đã phải làm nhiều việc để đỡ đần mẹ. Nhìn An Nhiên đút từng thìa cơm cho các em khiến ai cũng nghẹn ngào.

nhoi-long-canh-4-dua-tre-tho-dau-chit-khan-tang-goi-cha-trong-vo-vong-9
Mấy đứa trẻ thơ chưa hiểu thế nào về sự đau thương khi mất cha

"Nhiều tháng qua, chưa đêm nào mẹ con tôi được giấc ngủ tròn, mấy đứa nhỏ cứ khóc đòi bố không ngủ khiến tôi cũng khóc theo. Tại sao ông trời bất công với gia đình tôi như thế?", chưa dứt lời, chị Hà òa khóc nức nở.

Từ ngày anh An qua đời, 8 miệng ăn trong nhà chỉ trông cậy vào tiền đi làm thuê của bà Nguyễn Thị Hoa  (mẹ anh An). Ông Dương thì ốm đau, không làm được gì chỉ ở nhà trông cháu và chăm mẹ mù lòa nay đã hơn 80 tuổi.

Nhìn 4 đứa cháu tội nghiệp, ông Dương mắt đỏ hoe, tâm sự: "Chúng tôi thì đã già còn đau ốm quanh năm nên không biết làm gì ra đồng tiền. Cái ăn hàng ngày không có nói đâu ra tiền để sửa nhà. Tội nhất là 4 đứa trẻ, trời nắng thì nóng hầm hập không ngủ được, trời mưa thì phải ôm nhau chạy quanh để tránh nước".

nhoi-long-canh-4-dua-tre-tho-dau-chit-khan-tang-goi-cha-trong-vo-vong
Ngoài 4 đứa trẻ tội nghiệp, gia đình chị Hà còn phải chăm bà nội mù lòa năm nay đã ngoài 80 tuổi

Mấy đứa trẻ chưa biết thế nào là mất cha nên lâu lâu lại chạy ra bàn thờ hỏi: "Cha đi đâu lâu về thế hả mẹ?". Câu hỏi ngây thơ này như mũi ngàn mũi dao đâm vào tim người góa phụ trẻ. 

Ông Văn Huy Thắng - Chủ tịch UBND phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai cho biết, từ khi người cha qua đời vì tai nạn giao thông, cuộc sống của cả gia đình rơi vào cảnh bần cùng. Để sẻ chia với vợ chồng chị Hà và 4 cháu nhỏ, chính quyền địa phương đã kêu gọi mọi người chung tay góp sức hỗ trợ các cháu. Tuy nhiên, số tiền đóng góp, giúp đỡ không đáng kể, chỉ hỗ trợ được một phần khó khăn trước mắt".  

Mọi sự giúp đỡ xin gửi trực tiếp về:

Chị Nguyễn Thị Hà   

Địa chỉ: khối Đông Triều, phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An)

Điện thoại: 0365.471.814

Số tài khoản: 105873486986: Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Nghệ An (Viettinbank)

Chủ tài Khoản: Nguyễn Thị Hà

(Theo Dân trí)

Xem thêm: Nỗi sợ hãi của cô học trò nghèo mồ côi mẹ, nay bố cũng nguy kịch

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Mẹ con chị Nguyễn Thị Phượng đang rơi vào tận cùng của đau khổ. Chồng mất vì ung thư, 3 mẹ con sống nhờ ở đậu, không có mái nhà tử tế để làm bàn thờ cho chồng.

Tận cùng của sự khổ: Người phụ nữ khuyết tật sống đi ở nhờ, chồng chết không có chỗ thờ
0 Bình luận

Chồng bị uốn ván nhập viện, chị Nguyễn Thị Ngọc Cho chạy vạy khắp nơi mượn được 10 triệu. Vì không đủ tiền chữa trị cho chồng nên đành vay lãi nóng. Con gái lớn ở nhà đành bỏ học để trong em.

Lời cầu cứu từ người vợ rơi vào đường cùng: Vay lãi nóng để cứu chồng, con gái buộc lòng bỏ học
0 Bình luận

Căn nhà nhỏ từng đầy ắp tình mẫu tử giờ đây vắng lặng, lạnh lẽo. Cô học trò 14 tuổi lủi thủi một mình, mỗi lần nhớ mẹ lại ngồi bên di ảnh tủi thân khóc.

Cha đi biệt xứ, mẹ qua đời, cô học trò 14 tuổi bơ vơ giữa cuộc đời
0 Bình luận

img

Bài mới

Con gái 16 tuổi mất tích, ông bố Quảng Ngãi vừa xuất viện liền đeo bảng trên lưng rong ruổi khắp nơi tìm kiếm

Phát hiện con gái 16 tuổi mang bệnh Lupus mất tích, không thể liên lạc, ông bố ở Quảng Ngãi lo lắng, đeo bảng trên lưng rong ruổi khắp nơi kiếm tìm.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Ba ngày đi bộ xin việc khắp TP.HCM, người đàn ông dắt chó vẫn nhất quyết không nhận tiền mà chỉ xin một cơ hội làm việc

Ba ngày đi bộ hàng chục cây số, gõ cửa hơn 30 công trình ở TP.HCM nhưng không ai nhận, người đàn ông miền Tây vẫn giữ lòng tự trọng, không nhận tiền mà chỉ xin một cơ hội làm việc.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Gia đình nghèo lâm cảnh khánh kiệt khi cha ghép tim, con 5 tuổi mắc bệnh hiểm nghèo

Đang chật vật nuôi con gái 5 tuổi mắc bệnh tan máu bẩm sinh, bệnh suy tim bất ngờ ập đến khiến anh Trần Văn Minh (39 tuổi, ở Lào Cai) buộc phải bán toàn bộ nhà cửa, ruộng vườn để giành giật sự sống cho chính mình.

Hải An
Hải An 19/12
Ông bà, cha mẹ lần lượt qua đời để lại cậu bé dân tộc Thái ở Nghệ An bơ vơ không nơi nương tựa

Ông bà nội và cha mẹ lần lượt rời bỏ cõi đời, để lại cậu bé Lay Cường Long (bản Lạ, xã Lượng Minh, tỉnh Nghệ An) chơ vơ trong căn nhà nhỏ giữa núi rừng.

Bán bò cứu chồng ung thư, người bà khóc nghẹn khi nhìn 2 cháu nhỏ mồ côi

Ngôi nhà vốn đã trống trải của bà Lệ (ở Quảng Bình) nay càng trở nên u buồn, khi bao nhiêu tài sản trong nhà đều đem bán để lấy tiền cứu người chồng đang chọi với ung thư vòm họng giai đoạn cuối. Bên cạnh bà còn hai cháu nhỏ mồ côi mẹ đang nương tựa vào đôi vợ chồng già bệnh tật, kiệt quệ.

Hải An
Hải An 23/11
Người bố nghèo rơi nước mắt nghe con trai bệnh nặng cầu xin: Bố ơi cho con về nhà

Tai nạn lao động mất đi một cánh tay, sau đó con trai lại mắc phải căn bệnh ung thư quái ác khiến gia đình  anh Nguyễn Ngọc Bách (quê Phú Thọ) rơi vào cảnh khốn khổ, nợ nần.

Hải An
Hải An 07/11
Nổi đau xé lòng của người mẹ Quảng Trị 11 năm 3 lần mất con vì đuối nước

Ngoài trời vẫn mưa như trút nước, trong căn nhà nhỏ giữa xóm nghèo ở Quảng Trị, người mẹ vẫn ngồi bất động, đôi mắt trũng sâu nhìn về 3 di ảnh nhỏ xếp cạnh nhau. Trong 11 năm, chị lần lượt mất 3 người con vì đuối nước.

Hải An
Hải An 03/11
Cô bé 17 tuổi gãy chân đi bán vé số tha thiết xin cứu cha bị bệnh nặng

Bị tai nạn gãy chân, em Lương Thị Kiều Dung (TPHCM) hàng ngày vẫn cố gắng đi bán vé số, mong có ít tiền mua thuốc cho cha cầm cự qua ngày. Cô bé bật khóc cầu cứu: "Em thế nào cũng được, chỉ xin các nhà hảo tâm cứu cha em với!".

Thanh Tú
Thanh Tú 02/11
Con trai gặp nạn, người mẹ H’Mông bất lực cầu cứu vì không đủ tiền xoay xở

Từ bản làng xa xôi ở Tuyên Quang đến Bắc Ninh đi làm, chàng trai người H’Mông Sùng Mí Sính (18 tuổi) không may gặp tai nạn khiến cả khuôn mặt bị biến dạng. Người mẹ H’Mông chỉ biết bất lực nhìn con rơi nước mắt.

Hải An
Hải An 25/10
Nhìn căn nhà đổ nát sau trận giông lốc, cụ ông 90 chỉ biết bất lực ôm vợ liệt cầu mong qua mùa đông

 Sau trận giông lốc, mái nhà của vợ chồng cụ ông 90 tuổi ở Hưng Yên bị cuốn phăng, ông chỉ biết bất lực ôm vợ liệt trong mưa, cầu mong có lại mái ấm để qua mùa đông.

Cha nghèo chạy Grab thâu đêm vẫn không đủ tiền cứu con gái 16 tháng mắc xơ gan nguy kịch

Dù đã bán đi căn nhà, nỗ lực làm lụng thâu đêm suốt sáng, người cha nghèo vẫn không xoay đủ 200 triệu để cứu cô con gái nhỏ 16 tháng đang chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo.

Hải An
Hải An 28/09
Cha già một mình gánh nợ, nỗ lực giành sự sống cho 2 con sau tai nạn

Con trai gặp tai nạn chưa được bao lâu, người cha già lại nhận “hung tin” cô con cũng bị tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến kinh tế gia đình kiệt quệ, lâm cảnh nợ nần chồng chất.

Hải An
Hải An 19/08
Xót xa cảnh trường học ở rốn lũ Nghệ An bị vùi lấp trong bùn đất

Sau trận lũ lịch sử tại các xã miền núi Nghệ An, hàng loạt trường học chìm trong bùn sâu, nhiều tài sản bị cuốn trôi

Thanh Tú
Thanh Tú 30/07
Lời kêu gọi ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão số 3

Mọi tấm lòng vàng, nghĩa cử cao đẹp sẽ là nguồn động viên to lớn, tiếp thêm sức mạnh để nhân dân tỉnh Nghệ An vượt qua hoạn nạn, sớm khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống.

Hải An
Hải An 24/07
Hoàn cảnh của TikToker Bốp: Nhà chỉ có 2 mẹ con, sang Đức học điều dưỡng với hy vọng về một tương lai tươi sáng

Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra với 3 du học sinh Việt Nam tại Đức, khiến 2 người qua đời và 1 người bị thương nặng đang nhận về rất nhiều sự quan tâm và xót xa. Người bị thương nặng là Bốp (tên thật là Trung Hiếu), TikToker được biết đến với năng lượng tích cực.

Hải An
Hải An 23/07
Clip bà cụ bán mít lấy tiền viếng đám ma gây xôn xao, biết hoàn cảnh ai cũng xót xa

Trong đoạn clip được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, khách ăn thử 2 múi mít, thấy không ngon nên không mua. Bà cụ bán mít dè dặt xin 5.000 đồng vì quả mít đã bị bổ dở, khó bán nhưng khách từ chối.

img
Đề xuất