Người mẹ nghèo vất vả bán từ mớ rau nuôi 2 con khiếm thị giành học bổng du học danh giá

Người mẹ nghèo sẵn sàng bỏ tất cả ở quê lên thành phố theo từng bước chân giúp 2 con khiếm thị với niềm tin mãnh liệt con sẽ thành công. Và thật sự 2 cô gái của bà đã làm nên kỳ tích.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Phận đời nghiệt ngã, cả hai cô con gái của bà Vũ Thị Hương (52 tuổi, Hóa Xá, Ứng Hòa, Hà Nội) đều mắc căn bệnh khiếm thị bẩm sinh. Người con gái cả tên Nghiêm Thị Thu Trang (1992) và cô con thứ là Nghiêm Vũ Thu Loan (1998).

Hàng ngày bà Hương vẫn đưa đoán Thu Loan đi học, tham gia các dự án xã hội mà cô là thành viên chủ chốt. Hơn 5 năm qua, bà Hương lên Hà Nội thuê nhà, bán quán nước vỉa hè, buôn rau từ quê lên thành phố để đồng hành cùng cô con gái khiếm thị.

Theo bà Hương, từ lúc sinh ra Loan đã bị thiên đầu thống bẩm sinh. 15 ngày tuổi cô bé đã phải lên Viện mắt trung ương phẫu thuật, tránh mất thị lực hoàn toàn. Chị gái Loan là Nghiêm Thị Thu Trang cũng bị bệnh tương tự, thị lực của cả hai chị em là 1/10.

me-ngheo-ban-rau-nuoi-2-con-khiem-thi-gianh-hoc-bong-du-hoc-danh-gia
23 năm nay, bà Hương luôn đồng hành cùng con gái trong mọi công việc

Mắt Loan kém hơn mắt chị, cô chỉ nhìn rõ được 7 màu cơ bản dưới ánh sáng mặt trời, còn dưới đèn, chỉ phân biệt được 2 màu đen trắng. Từ lúc sinh ra cho đến khi được 5 tuổi, Loan trải qua 5 - 6 cuộc phẫu thuật. Mỗi lần mở băng là một lần bà Hương hy vọng rồi lại thở dài vì bệnh tình của con không có gì thay đổi. "Sẽ sống chung với bệnh cả đời vì không có cách chữa trị", bác sĩ nói với người mẹ.

Khi con 6 tuổi, bà Hương xin cho đi học nhưng không trường nào nhận. Hàng ngày, Loan đi theo chị họ học lớp 2 đến trường đứng ở cửa lớp học mót, nắng mưa không chịu nghỉ. Năm 7 tuổi, bà Hương năn nỉ 1 trường tiểu học nhận con nhưng Loan bị xếp ngồi cuối lớp. 

Mặc dù mắt không tin nhưng trí óc Loan lại rất nhanh nhạy, cô bé tiếp thu nhanh, các bạn đọc thơ, đánh vần, cô bé đều ghi nhớ trong đầu, đọc vanh vách nhưng không biết viết vì không ai dạy.

Học được 2 - 3 tháng thì phải bỏ dở vì mắt đọc nhức, Loan được mẹ đưa lên Hà Nội thăm khám. Cũng vì mắt kém mà Loan nghỉ 2 năm tiếp theo.

Lên 9 tuổi, Loan được Hội người mù tỉnh Hà Tây cũ tiếp nhận, cho học chữ nổi. Nhưng trong năm đó, Loan được chẩn đoán vỡ nhãn cầu, phải tiến hành phẫu thuật khâu giác mạc bảo tồn để tránh ảnh hưởng đến mắt. Từ hai mắt nhìn lờ mờ, đủ để phân biệt ngày đêm, giờ Loan lại chỉ còn 1 mắt.

me-ngheo-ban-rau-nuoi-2-con-khiem-thi-gianh-hoc-bong-du-hoc-danh-gia-8

Để có tiền trả viện phí cho con, bà Hương bán tất cả những gì giá trị nhất trong nhà. Nhà có 3 sào ruộng làm không đủ ăn, vợ chồng bà xuôi ngược khắp nơi buôn bán. Ngày nào cũng dạy từ 2h sáng làm cỏ rồi đem ra chợ phiên bán. Chiều tối lại cùng chồng chăn nuôi lợn gà. 

Có lần đi bán rau xa, bão lớn đến nhanh vợ chồng bà Hương không kịp về nhà. Mưa táp thẳng vào mắt bỏng rát, gió mạnh tạt xe đổ nghiêng nhưng vẫn cố đạp về vì lo cho 2 con. 

"Về đến nhà nhìn hai con, đứa 4 tuổi, đứa 10 tuổi ngồi ôm nhau trên giường, nước mưa dột tứ tung khiến chúng co rúm rất tội nghiệp", bà Hương kể. Từ đó, bà dạy hai con các kỹ năng như nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa, đóng cài cửa khi bố mẹ về muộn...

20 năm ròng rã, cứ hè là bà Hương lại đưa 2 con lên Viện mắt Hà Nội điều trị. Ở viện, một mình bà lo liệu, chồng ở nhà ruộng vườn kiếm tiền gửi lên thuốc thang cho hai con gái.

Dù thị lực chỉ 1/10 nhưng Trang (con gái lớn của bà Hương) vẫn có thể đi lại, học tập như các bạn bè cùng trang lứa. Nhờ gánh hàng rau của mẹ mà Trang được đi học đại học, tốt nghiệp ngành ngôn ngữ học với tấm bằng hạng xuất sắc. Đến năm 2017, Trang giành được học bổng thạc sĩ phát triển quốc tế tại Úc. Hiện cô đã về nước và mở lớp dạy tiếng Anh cho học sinh ở quê.

Không giống như chị gái, mọi việc với Loan khó khăn hơn khi năm 11 tuổi bị một thanh sắt đâm trúng vào mắt còn lại, phải phẫu thuật đeo mắt giả. Từ một cô bé thích vẽ từ những màu sắc còn cảm nhận được, sau ca mổ, Loan mất thị lực vĩnh viễn.

me-ngheo-ban-rau-nuoi-2-con-khiem-thi-gianh-hoc-bong-du-hoc-danh-gia-0

Lên lớp 10, bà Loan muốn xin cho con vào trường học như các bạn bình thường. Hai mẹ con rong ruổi khắp nơi nộp đơn nhưng chẳng nơi nào nhận. "Chúng tôi không có chương trình riêng để dạy học sinh khiếm thị", người ta nói với bà.

Sau nửa tháng đi khắp Hà Nội, nhờ có kết quả học tập tốt và 2 lần đạt giải nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU dành cho trẻ khiếm thị, Loan được hiệu trưởng một trường trung học ở Cầu Giấy chấp nhận.

Trong 3 năm cấp 3, Loan học bằng chữ nổi, môn xã hội trả bài kiểm tra bằng miệng. Loan được bạn bè, thầy cô yêu quý nên mọi người thường ở lại ngoài giờ để chép bài, giảng bài cho em. Tổng kết 3 năm học, Loan cũng được trên 8,5, thường đứng top 3 của lớp.

Cũng vì việc học của con, bà Loan bỏ lại ruộng vườn ở quê lên Hà Nội thuê một căn nhà gần trường. Hàng ngày bà dậy từ 4h sáng đun nước rồi mang ra bán ở vỉa hè gần 1 khu chung cư cách nhà 5km để kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Loan gặp khó khăn trong việc đăng ký vào trường đại học. Bà Hương lại quyết định nghỉ bán nước để đi học cùng con. 

Không được nhận vào ngành nghề như mong muốn, Loan xin mẹ ở nhà một năm học tiếng Anh, viết sách, dạy ngoại ngữ cho người khiếm thị để ‘săn’ học bổng giống chị gái mình.

Năm 2019, một trường quốc tế chi nhánh ở Việt Nam đã trao học bổng toàn phần trị giá 1,5 tỷ đồng cho Loan. Trong đơn xin học bổng, cô viết về bản thân và nỗ lực vượt khó khi là một người khiếm thị, đồng thời nêu rõ mục tiêu mình cần đạt được trong 4 năm học đại học. "Tôi sẽ tốt nghiệp loại xuất sắc", Loan cam kết với nhà trường.

Ở đại học, Loan thành lập và làm chủ nhiệm CLB dành cho sinh viên khiếm thị với khoảng hơn 60 thành viên ở Hà Nội. Loan còn tích cực tham gia nhiều hoạt động xã hội khác cho người khiếm thị như dạy tiếng Anh, nhân vật truyền cảm hứng, làm người dẫn cho các chương trình dành cho người khiếm thị... Dù đi đâu Loan cũng có mẹ đồng hành.

Mỗi lần con gái đến trường, đi hoạt động đều do bà Hương chuẩn bị váy áo, tô son đánh phấn cho. Không lúc nào bà Hương buông tay con. Bà luôn đồng hành theo sát từng bước trưởng thành của con gái.

Vào năm 2019, sau 1 năm ở nhà, Loan đã xuất bản cuốn sách mang tên "Giấc mơ nơi thiên đường". Trong sách có đoạn viết: "Con cảm ơn bố mẹ đã mang con tới thế giới này, đã hy sinh mọi điều mình có để con được lớn lên và thực hiện sứ mệnh cuộc đời".

Câu chuyện của mẹ con bà Hương giờ đã trở thành thông điệp nhân văn gửi đến các bậc phụ huynh có con khuyết tật. Còn nghị lực của Loan đã trở động lực để những bạn trẻ có chung số phận biết cách vươn lên trong cuộc sống.

Xem thêm: Chân dung cặp vợ chồng nghèo chạy ăn từng bữa nuôi 9 tiến sĩ, phó giáo sư và 23 cháu là thạc sĩ

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Dù bị hỏng đôi mắt do bom rơi đạn lạc thời chiến tranh và phải chạy ăn từng bữa nhưng ông Thủy cùng vợ vẫn quyết cưu mang đôi vợ chồng hàng xóm tàn tật. Đến khi họ mất còn lập bàn thờ để hương khói.

Nỗi cơ cực của người đàn ông nghèo cưu mang đôi vợ chồng hàng xóm tàn tật suốt nhiều năm
0 Bình luận

Xúc động trước hoàn cảnh, sự hy sinh cao thượng của vợ chồng bà Hoa, MC Quyền Linh đã quyết định đặt hàng 100 phần bột chiên để ủng hộ.

Đức hy sinh cao thượng của cặp vợ chồng già bán bột chiên nuôi đứa cháu không cùng huyết thống
0 Bình luận

Không có nhà, không có đất đai canh tác, chi phí hằng ngày chỉ trông vào đồng tiền làm thuê, vậy mà vợ chồng ông Sáng vẫn miệt mà phát cơm, phát quần áo từ thiện cho người nghèo khó.

Tấm lòng thơm thảo của cặp vợ chồng ở nhà thuê phát cơm từ thiện
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Không chỉ kịp thời đưa cháu bé tai nạn đi cấp cứu chiến sĩ CSGT còn hỗ trợ viện phí

Phát hiện cháu bé bị tai nạn giao thông khi đang trên đường làm nhiệm vụ, chiến sĩ đội CSGT số 6 (CATP Hà Nội) đã kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu và hỗ trợ một phần viện phí.

Hải An
Hải An 9 giờ trước
Giao hàng gặp trời mưa, nam shipper nhanh tay dọn đậu phộng giúp chủ nhà

Giao hàng gặp trời mưa, thấy nhà chỉ có người già và trẻ nhỏ, nam shipper liền nhanh tay gom đậu phộng giúp. Hành động ấm lòng khiến dân mạng tấm tắc khen ngợi.

Hải An
Hải An 15 giờ trước
Ấm lòng trước khoảnh khắc loạt ô tô che chắn cho xe máy qua cầu lúc mưa to gió lớn ở Hà Nội

“Những lúc này, tôi chỉ mong xe mình to hơn để che được nhiều người hơn”, chia sẻ của tài xế xe tải khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
CSGT Lâm Đồng kịp thời hỗ trợ sản phụ sinh con an toàn trên đường

Vào khoảng 4h50 ngày 1/7, trong lúc tuần tra giao thông, CSGT Lâm Đồng đã kịp thời phát hiện và hỗ trợ một sản phụ chuyển dạ sinh con ngay trên xe đặc chủng.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
3 cuộc đời được hồi sinh nhờ nghĩa cử hiến tạng cao đẹp

Sau tai nạn giao thông, một người phụ nữ ở TP.HCM được xác định chết não, gia đình đã quyết định hiến tạng, đem lại sự sống cho 3 bệnh nhân đang nguy kịch.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Bé gái bị co giật trên chuyến bay được bác sĩ cấp cứu kịp thời

Trên chuyến bay từ TP.HCM đến Hà Nội, một bé gái xuất hiện tình trạng co giật do hạ canxi máu - một rối loạn điện giải nguy hiểm, đã được các bác sĩ có mặt tái đó hỗ trợ cấp cứu thành công.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Lớp học bơi miễn phí suốt gần một thập kỷ giữa lòng Cần Thơ

Cứ vào dịp hè các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Cần Thơ lại rủ nhau đến lớp học bơi miễn phí của cô Quý tại hồ bơi Nhiệt điện Trà Nóc.

Đăng Dương
Đăng Dương 4 ngày trước
Ấm lòng 900 suất ăn mời thí sinh, phụ huynh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

Hội phụ nữ xã Trung Giã, Xuân Giang, huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã nấu gần 900 suất ăn miễn phí để mời thí sinh và phụ huynh trong ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Chủ quán Bạc Liêu miễn phí bữa sáng và trưa cho các sĩ tử thi tốt nghiệp THPT

Trong những diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, anh Trương Nguyễn Minh Tuấn (50 tuổi, TP.Bạc Liêu) – chủ quán chay đã miễn phí bữa sáng, trưa kèm chè đậu đỏ để tiếp sức các thí sinh.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Trường học ở Hà Nội thuê xe khách đưa hơn 500 thí sinh đến điểm thi tốt nghiệp THPT 2025

Vì muốn đảm bảo an toàn cho hơn 500 sĩ tử tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, một trường học ở Hà Nội đã thuê 12 xe khách 16 chỗ đưa đến điểm thi. Bên cạnh đó trường còn bố trí cho các bữa ăn sáng, ăn trưa cho các thí sinh tại điểm thi.

Hải An
Hải An 26/06
Bức tâm thư xúc động người cha viết gửi 2 ân nhân ngày con gái đậu trường chuyên

Sau khi đăng tải bức tâm thư với tiêu đề “Lời cảm ơn đến những người tốt lặng lẽ” lên mạng xã hội, bài viết của người cha vừa có con thi lớp 10 đã nhận về hàng ngàn lượt tương tác.

Hải An
Hải An 25/06
Xuống Hà Nội khám bệnh, người phụ nữ bị lừa nhẵn túi bởi “người quen” may thay lại nhận được phép màu từ những người xa lạ

Bị lừa hết tiền trong túi khi xuống Hà Nội khám bệnh bởi một người phụ nữ tự xưng là “quen người nhà của chị”, may mắn thay chị H.T.Trang (41 tuổi, dân tộc Tày, quê Bắc Kạn) đã được bệnh viện và nhiều người giúp đỡ.

Hải An
Hải An 25/06
Mát lòng “bát cháo hành” tại góc phố nghĩa tình giữa mùa hè Hà Nội

Trong cái nắng chói chang của Hà Nội, tại một góc phố nhỏ tình người được lan tỏa từ nồi cháo thiện nguyện, từ những tấm lòng thảo thơm.

Hải An
Hải An 24/06
Những lời nhắn nhủ “đáng yêu” từ các cụ ông, cụ bà gửi đến giới trẻ: “Sống cho tốt, giúp đỡ mọi người”

Tấm bảng với những lời nhắn nhủ được các cụ ông, cụ bà nhắn gửi đến giới trẻ không chỉ đáng yêu mà còn vô cùng cảm động. Những lời nhắn ngủ ấy tuy đơn giản nhưng hàm chứa rất nhiều sự yêu thương và trao gửi.

Hải An
Hải An 24/06
Chàng trai Gia Lai vượt 500km về ở rể, cưới cô gái khiếm khuyết sau 3 lần gặp gỡ

Ngay từ những ngày đầu nhắn tin trò chuyện, chàng trai ở Gia Lai và cô gái ở Đồng Nai đã có sự đồng cảm, thấu hiểu kỳ lạ. Họ chia sẻ mọi thứ với nhau, về hoàn cảnh gia đình và cả những khiếm khuyết trên cơ thể.

Hải An
Hải An 23/06
Câu chuyện cảm động sau bức ảnh kỷ yếu chụp cả gia đình ở Hòa Bình

“Bố mẹ không hoàn hảo nhưng nuôi con lớn lên với dáng vẻ rất hạnh phúc”, dòng chú thích được đăng kèm bức ảnh kỷ yếu khiến nhiều người xúc động.

Thanh Tú
Thanh Tú 22/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất