Tôi thất nghiệp là do lỗi của mẹ - Câu chuyện thực tế sâu sắc

8 năm bị 31 công ty đuổi việc, nữ thạc sĩ đổ hết trách nhiệm cho mẹ, nghe câu chuyện phía sau ai cũng phải thốt lên: “Thật quá đáng!”.

Diệu Nguyễn
10:47 14/04/2024 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Lý Song Song (34 tuổi, Trung Quốc), trong vòng 8 năm kể từ ngày tốt nghiệp thạc sĩ, cô đã thay đổi 31 công việc. Từ nhân viên văn phòng đến công nhân nhà máy, tiêu chuẩn tìm việc của Lý Song Song ngày càng thấp.

Sau nhiều năm vất vả ngược xuôi cô vẫn chưa thể ổn định cuộc sống của mình. Đối mặt với thực tế ảm đạm này, Lý Song Song ngán ngẩm thốt lên: “Tất cả đều là lỗi của mẹ tôi!”. Rồi cô dẫn phóng viên đi tìm mẹ mình và yêu cầu bà giải thích những gì đã xảy ra.

 Toi-that-nghiep-la-do-loi-cua-me-cau-chuyen-thuc-te-sau-sac
Lý Song Song

Theo quan điểm của Lý Song Song, mặc dù bà Lâm Chi – mẹ cô lúc nào cũng nói rằng bà đối xử bình đẳng với hai đứa con của mình. Thế nhưng thực tế bà lại thiên vị người anh trai Lý Khôn hơn.

Khi còn học đại học, mẹ chỉ cho cô 200 NDT/tháng (hơn 687.000 đồng) để trang trải chi phí sinh hoạt. Với số tiền ít ỏi này Lý Song Song thậm chí không thể mua được một chiếc váy mới trong bốn năm, điều này làm cô luôn cảm thấy tự tin trước bạn học.

So với cô, cuộc sống đại học của anh trai Lý Khôn lại khác hoàn toàn. Anh được mẹ cho rất nhiều tiền, đủ để anh “nở mày nở  mặt” trước các bạn.

Sau khi hai người tốt nghiệp đại học, rõ ràng cô đã có thể vào một trường đại học danh tiếng để học thạc sĩ với điểm số xuất sắc. Nhưng mẹ lại phản đối với lý do học phí quá đắt và chỉ cho cô học tại một trường bình thường.

Mặt khác, anh trai Lý Khôn sau khi tốt nghiệp đại học, muốn khởi nghiệp với một vài người bạn, nhưng do không có vốn nên đã xin tiền gia đình. Mẹ đã cho anh trai 200.000 NDT (hơn 687 triệu đồng) để lập nghiệp. Không những vậy, sau đó mẹ lấy ra 300.000 NDT (hơn 1 tỷ đồng) để mua cho anh một căn nhà.

Chính vì vậy mà Lý Song Song vô cùng oán hận mẹ mình, kể từ ngày ra trường đi làm cô không còn ghé về nhà nữa.

Đối mặt với sự bất mãn của con gái, Lâm Chi cũng cay đắng không nói được gì. Bà nghĩ rằng bản thân đã làm mọi thứ tốt nhất cho con rồi. Ngoài việc duy trì kế sinh nhai của gia đình, bà còn phải chăm sóc chồng bị liệt trên giường nhiều năm.

 Toi-that-nghiep-la-do-loi-cua-me-cau-chuyen-thuc-te-sau-sac
bà Lâm Chi mẹ của Lý Song Song

Trước mặt phóng viên, bà Lâm Chi nói rằng, vì học phí hàng năm của con trai là 9.000 NDT (hơn 30 triệu đồng), và học phí hàng năm của con gái là 12.000 NDT (hơn 41 triệu đồng). Tình hình tài chính của gia đình không đủ để trang trải, vì vậy bà chỉ đưa cho hai con mỗi tháng 200 NDT để trang trải sinh hoạt.

Sở dĩ, anh trai Lý Khôn là người hướng ngoại, ngoài việc lấy tiền từ mẹ, anh còn đi làm thêm nên mới có thêm tiền để trang trải sinh hoạt. Chính vì có nhiều năm kinh nghiệm làm việc bán thời gian và tính cách ổn định nên bà mới khá tin tưởng để ủng hộ người con trai khởi nghiệp.

Sau khi nghe mẹ giải thích, sự tức giận trong lòng Lý Song Song vẫn không nguôi ngoai. Cô lại tiếp tục hỏi mẹ về việc mua nhà cho anh trai.

Nói đến đây, Lâm Chi không khỏi cảm thấy tức giận trong lòng. Đúng là bà đã mua nhà cho con trai, nhưng khi con gái tỏ ý bất mãn, bà cũng mua căn nhà có thang máy cho cô. Thậm chí, bà còn chịu luôn phần trả góp 5.000 NDT/tháng (hơn 17 triệu đồng).

Nghe bà Lâm nói thế, Lý Song Song lại càng tức giận hơn. Cô nói rằng căn nhà này ngoài miệng nói là của cô, nhưng thực chất lại không phải, vì cô không hề đứng tên trên giấy tờ.

Nhắc đến vấn đề này, Lâm Chi cảm thấy vô cùng bất lực. Việc vay ngân hàng để mua nhà cũng phụ thuộc vào tình trạng tín dụng. Đánh giá từ việc thay đổi 31 công việc trong 8 năm của Lý Song Song, cô không thể vay tiền từ ngân hàng để mua nhà hay trả góp. Thế nên, bà Lâm Chi chỉ có thể tạm thời đăng ký căn nhà đứng tên mình và trả hết khoản vay cho con gái trong tương lai.

Nhưng Lý Song Song lại không hề thấu hiểu cho sự vất vả của mẹ. Cô bướng bỉnh tin rằng vì mẹ không cho cô học thạc sĩ ở trường danh tiếng nên mới khiến cô lâm vào tình cảnh của ngày hôm nay. Cô muốn cắt đứt quan hệ với gia đình, bắt mẹ phân chia tài sản, bao gồm cả việc sang tên ngôi nhà có thang máy.

Nhìn thấy con gái bướng bỉnh, đưa ra yêu cầu quá đáng như vậy, tia hy vọng cuối cùng trong lòng Lâm Chi cũng biến mất.

Để hiểu rõ hơn về con người Lý Song Song, phóng viên đã liên hệ một số chỗ làm cũ của cô. Các công ty mà cô từng làm việc đều nói rằng Lý Song Song không lười biếng, nhưng tính cách lại rất bướng và cực đoan. Cô không biết cách giao tiếp với đồng nghiệp, nên thường xảy ra xung đột, mâu thuẫn nên họ chỉ có thể sa thải cô.

Nhận thấy tình trạng tâm lý của Lý Song Song không ổn định, phóng viên và mẹ đã đưa cô đến bệnh viện để kiểm tra. Kết quả cho thấy Lý Song Song bị rối loạn lưỡng cực và phải uống thuốc để điều trị. Sau khi biết con gái mình mắc bệnh tâm lý, Lâm Chi đau lòng khôn nguôi, khuyên cô ở nhà để bà có thể tận tay chăm sóc.

Có lẽ choáng váng trước kết quả khám bệnh, hoặc có lẽ cuối cùng cũng hiểu được nỗi lòng của mẹ, Lý Song Song đã cúi đầu thừa nhận sai lầm của mình. Cô hứa mình sẽ điều trị tâm lý cho ổn định và suy nghĩ lại về mối quan hệ với gia đình trong tương lai.

Vậy là mâu thuẫn gây ra mệt mỏi, đau khổ cho gia đình trong nhiều năm cuối cùng đã kết thúc...    

Theo CafeF

Xem thêm: Công bằng có tồn tại không? – Câu chuyện gia đình đáng suy ngẫm

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận