Thông điệp Đại lễ Phật đản 2024 là gì?

Thông điệp chính của đại lễ Phật đản 2024 chính là hạnh phúc và toàn diện với mục tiêu hướng đại chúng học theo lời dạy của đức Phật. Thân tâm đều hướng thiện để xây dựng cuộc sống hạnh phúc, gia đình hạnh phúc và xã hội hạnh phúc.

Diệu Nguyễn
16:48 13/05/2024 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Thông điệp Đại lễ Phật đản 2024 là gì?

Hòa thượng Thích Trí Quảng - Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), ra thông điệp Đại lễ Phật đản 2024 - Phật lịch 2568 chính là kêu gọi mọi người cầu nguyện cho chiến tranh chấm dứt, hận thù tiêu tan, lan toả tình yêu thương.

Nội dung cụ thể của thông điệp Đại lễ Phật đản 2024 như sau:

Kính gửi:

- Chư Tôn túc Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức Tăng Ni;

- Quý Cư sĩ, Phật tử Việt Nam ở trong nước và nước ngoài.

Mùa Phật đản Phật lịch 2568 lại trở về trong không khí hân hoan của người con Phật. Khắp năm châu, muôn người đều hướng về Đại lễ với tất cả tấm lòng chí thành, kính mừng ngày Đản sanh của Đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni Phật, bậc Đạo sư ra đời vì hạnh phúc, an lạc của chư thiên và loài người.

Với chúng ta, Đại lễ Phật đản, hay ngày Tam hợp - Kỷ niệm Đức Phật Đản sanh, Thành đạo và Nhập Niết-bàn, là dịp cùng nhau ôn lại cuộc đời cao thượng, những lời dạy vô ngã vị tha, đầy thương yêu và trí tuệ, không chỉ là nguồn an ủi mà còn hiến tặng giải pháp thiết thực chuyển hóa nỗi khổ đau cá nhân, kiến tạo môi trường an lạc cho vạn loại chúng sanh.

Thế giới hôm nay đang phải chịu nhiều khổ đau do thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh và xung đột. Chiến tranh làm cho nhân loại vốn đã khổ đau càng thêm đau khổ, hận thù tiếp nối hận thù, con người phải sống trong nỗi bất an và sợ hãi. Nguy cơ của vũ khí hủy diệt đang đe dọa khắp hành tinh thân yêu của chúng ta, hủy diệt sự sống của nhân loại. Hơn bao giờ hết, chúng ta càng trân kính và nỗ lực thực hành những lời dạy quý báu của Đức Thế tôn trong việc xây dựng một thế giới an bình, nhân văn, đạo đức.

Mùa Phật đản, mùa của yêu thương và hiểu biết, tôi kêu gọi tất cả những người con Phật hãy tinh tấn thực hành những lời dạy vàng ngọc của đức Phật; tịnh hóa tâm thức; chuyển hóa tam độc tham, sân, si thành tam vô lậu học giới, định, tuệ; kiến tạo chánh báo trang nghiêm thanh tịnh để hình thành y báo hòa bình, an lạc như kinh Duy Ma Cật đã dạy: "Tâm bình thế giới bình".

Kính mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568, thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tôi kêu gọi chư Tăng Ni và quý Phật tử nhất tâm cầu nguyện cho chiến tranh chấm dứt, hận thù tiêu tan.

Mỗi người càng tinh tấn tu tập, thể nhập Từ bi tam muội, lan tỏa tình yêu thương đến chúng sanh vạn loại, thắp sáng thế gian này bằng ánh sáng từ bi và trí tuệ. Với tất cả ý nghĩa thiêng liêng của ngày kỷ niệm Đức Phật đản sanh, tôi mong muốn tất cả người con Phật trên khắp thế giới đoàn kết, cùng cả nhân loại chung sống vị tha, kiến tạo thể giới hòa bình, an lạc.

Kính chúc Chư tôn đức Tăng Ni, quý đồng bào Phật tử đón mùa Phật đản vô lượng cát tường, thành tựu viên mãn các thiện sự trong ánh hào quang của Đức Thích Ca Từ Phụ.

"Nam mô Hoan Hỷ Tạng Bồ tát Ma ha tát."

Các nghi thức tiến hành Đại lễ Phật đản 2024

Thong-diep-Dai-le-Phat-dan-2024-la-gi

1. Hình thức tổ chức đại lễ Phật đản

 • Đại lễ Phật Đản có thể tổ chức vào 1 ngày trọng thể, hoặc tổ chức Tuần lễ kính mừng Phật Đản tùy theo tình hình thực tế tại địa phương.
 • Các chùa, cơ sở tự viện tổ chức bồn tắm Phật truyền thống và khuyến khích các gia đình tôn trí bồn tắm Phật nơi trang nghiêm tại tư gia thực hiện nghi thức Tắm Phật cầu quốc thái dân an, thế giới hòa bình.
 • Treo cờ, phan, phướn, lồng đèn, thiết lập vườn Lâm-tỳ-ni, biểu ngữ Kính mừng Phật Đản… tại Văn phòng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cấp tỉnh, thành phố và cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, các cơ sở tự viện của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và tại tư gia Phật tử. Các Ban Trị sự, các chùa, cơ sở tự viện nếu có điều kiện thì tổ chức diễu hành xe hoa.
 • Để việc treo cờ được trang nghiêm, cờ Tổ quốc bên tay phải, cờ Phật giáo bên tay trái (từ mặt chính diện trụ sở nhìn ra).
 • Trường hợp treo cờ, biểu ngữ, pano ngoài phạm vi cơ sở thờ tự cần báo trình với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hoặc với Phòng Văn hóa Thể thao địa phương để được hướng dẫn cụ thể.
 •  Tổ chức đặt vòng hoa tưởng niệm anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang và đài liệt sĩ...
 •  Tổ chức thăm viếng và tặng quà các gia đình có công với nước, thương binh, các gia đình liệt sĩ, các cơ sở nuôi dưỡng trẻ em khuyết tật, mồ côi, trại dưỡng lão…
 • Có kế hoạch đảm bảo an toàn trong việc phòng, chống dịch bệnh và an toàn vệ sinh thực phẩm, chống cháy nổ trong suốt thời gian tổ chức Đại lễ.

2. Chương trình đại lễ Phật đản 2024 diễn ra như thế nào?

Trong ngày 8/4 âm lịch (tức ngày 15/5/2024 dương lịch):

 • Đúng 4 giờ sáng, tất cả các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước cử 3 hồi chuông trống Bát-nhã Kính mừng Đức Phật Đản sinh, cầu nguyện quốc thái dân an.
 • Tổ chức tuần lễ tụng kinh Kính mừng Phật Đản, kinh Chuyển Pháp luân, và các kinh cầu an…, cầu nguyện quốc thái dân an, thế giới hòa bình.

Trong ngày 15/4 âm lịch (tức ngày 22/5/2024 dương lịch):

Đúng 4 giờ sáng, tất cả các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước cử 3 hồi chuông trống Bát-nhã rước Đức Phật Đản sinh.

Cử hành Đại lễ Phật Đản:

 • Niệm Phật cầu gia bị.
 • Cử hành Quốc ca, Đạo ca.
 • Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu tham dự, chương trình Đại lễ.
 • Dâng hoa kính mừng Phật Đản.
 • Tuyên đọc Thông điệp Phật Đản Phật lịch 2568 của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
 • Diễn văn Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2568 của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
 • Phát biểu của đại diện chính quyền.
 • Nghi thức tụng niệm kính mừng Phật Đản.
 • Nghi thức Tắm Phật.
 • Hồi hướng.
 • Thả chim bồ câu và bóng bay hòa bình.
 • Cảm tạ của Ban Tổ chức.

Tổ chức chương trình thuyết giảng, diễu hành xe hoa, sự kiện văn hóa: tại chùa, cơ sở tự viện; tổ chức các chương trình văn hóa, nghệ thuật, triển lãm chào mừng và diễu hành xe hoa (nếu có điều kiện).

Tổng hợp

Xem thêm: Đại lễ Phật đản 2024 rơi vào ngày bao nhiêu dương lịch?

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận