Liên hệ với chúng tôi

Đạo

Phật dạy cách giải trừ khẩu nghiệp để trăm sự đều lành

Khẩu nghiệp là vấn đề mà nhiều người dễ mắc. Người xưa có câu “Ác giả ác báo, thiện giả thiện lai”, nếu trong cuộc sống mỗi người chỉ một lời nói không hay cũng có thể khiến bản thân người đó phải chịu quả báo, vì thế cần phải cẩn trọng hơn trong từng lời nói của mình.

Phật dạy cách giải trừ khẩu nghiệp để trăm sự đều lành

Xuất bản:

Hoài Lương
Phật dạy cách giải trừ khẩu nghiệp để trăm sự đều lành
Photo: internet

Có một người xuất gia từ giáo pháp của Như Lai, hay luyện tập thiền định. Một lần, ông ta đi tới thôn nhỏ, nghỉ lại qua đêm ở một ngôi chùa.

Đêm đầu tiên, ông ta ngồi tĩnh tâm như thường hay làm, chuẩn bị tiến vào trạng thái định. Tuy nhiên, lúc này các vị sư trong chùa bắt đầu tụng kinh, khiến tâm của ông không thể an định, liền nghĩ: “Hôm nay thiền định vào giữa đêm thôi!”. Đến giữa đêm, các nhà sư vẫn tụng kinh, ông lại nghĩ: “Để gần sáng bắt đầu vậy!”

khau-nghiep-neu-duoc-giai-tru-tram-su-deu-lanh-01
Chỉ một lời nói không tốt mà có thể mang khẩu nghiệp gây quả báo không tốt về sau

Gần sáng, ông ngồi xếp bằng tâm gần tiến vào thế thiền định, các nhà sư lại lớn tiếng tụng kinh. Bởi vì không đạt được nguyện vọng của mình, trong lòng khó chịu, lần này ông ta giận dữ đến mức thốt ra khẩu nghiệp: “Nhà sư trong giáo pháp Như Lai này từ sáng đến tối kêu như ếch”. Vì khẩu nghiệp này mà sau khi mất, ông ta chuyển kiếp biến thành con ếch xanh.

Phật dạy hai đại bi kịch của con người sẽ đẩy họ tới khổ đau và tuyệt vọng. Đó là chiếm được thứ mình muốn và không chiếm được thứ mình muốn.

Chú ếch ngụ gần nhà một người chăn gia súc có tên là Hoan Hỷ, sống cách Phật không xa, nghe tiếng Phật Đà giảng pháp, ông ta liền chống gậy đứng nghiêm nghe lời Phật dạy. Lúc này, chú ếch do người xuất gia chuyển kiếp đang ngồi bên bờ sông, bị chiếc gậy của người chăn gia súc không may chống lên lưng.

Quảng cáo

Mặc dù rất đau, nhưng chú ếch xanh rất thiện lương nghĩ rằng: “Nếu mình kêu ra tiếng, nhất định làm cho tâm người chăn gia súc hoảng hốt, ảnh hưởng đến việc nghe Phật pháp của ông ta”. Thế nên, cứ chịu đau, còn thể hiện tấm lòng thanh tịnh của mình với Thích Ca. Vì vậy mà sau khi chết được cư ngụ trong thiên cung của Tứ đại thiên vương.

khau-nghiep-neu-duoc-giai-tru-tram-su-deu-lanh-02
Giải trừ khẩu nghiệp, trăm sự đều lành.

Câu chuyện Phật giáo về khẩu nghiệp không dài, không ngắn, đủ để nhắn nhủ tất cả. Vì nói lời không hay về tiếng tụng kinh của các đệ tử Như Lai đã tạo nên nghiệp chướng, trong 500 kiếp phải rơi vào thân phận của một chú ếch. Sau này, bởi vì thể hiện tấm lòng thanh tịnh của mình, nên mới được giải thoát khỏi thân kiếp ếch mà được sinh ra tại Ngũ đại thiên vương.

Người xuất gia từng được rèn luyện các hành vi giáo pháp của Như Lai, thế nên mới nhận ra được chân lý. Ta thường nói ác giả ác báo, thiện giả thiện lai, vậy nên cần phải tránh điều ác, tu tâm dưỡng tính làm điều thiện. Giải trừ khẩu nghiệp, trăm sự đều lành.

Phật dạy: Khẩu nghiệp là nghiệp nặng nề nhất

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo