Chàng trai Việt "nặng tình" trên đất Phật: Cuộc đời là cho đi rồi sẽ nhận lại

Chàng trai Việt Phật tử Lê Bình - người được mọi người thường gọi là chàng trai nặng tình trên đất Phật có nhân duyên đến với đạo Phật, cũng như những thay đổi trong quá trình tu tập, ứng dụng lời Phật dạy của Phật tử vào trong cuộc sống của bản thân

Hoài Lương
06:00 22/10/2021 Hoài Lương
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Căn duyên gia đình đưa vào đạo Phật

Gia đình là cái nôi của sự phát triển của mỗi người, và cha mẹ là những người đã đặt nền móng đầu đời cho chàng trai Việt Phật tử Lê Bình khi biết tới đạo Phật, khi đó Phật tử còn nhỏ thì thường hay theo bà đi tới chùa để làm công quả, nhưng vì còn bé nên bản thân chàng trai Việt cũng không nhớ rõ, chỉ là được nghe bố mẹ kể lại.

chang-trai-viet-le-binh-nang-tinh-tren-dat-phat-01
Phật tử Lê Bình cúng dường các vị Lama

Tới khi học cấp 2 - cấp 3 chàng trai Việt vào thời gian nghỉ hè Phật tử Lê Bình được gia đình gửi lên những ngôi chùa gần nhà để được học thêm về giáo lý và tu tập theo chùa. Khi ấy Phật tử là số ít những vị trẻ tuổi sống tại chùa, bởi thường những người trung niên hoặc người cao tuổi mới hay ghé tới chùa để cầu nguyện cho gia đình hoặc những người lớn tuổi tới chùa để làm công quả cho chùa.

Những thời gian ấy Phật tử Lê Bình tập cuộc sống tự lập, các Sư sống tại chùa cũng quý mến và chỉ dạy cho Lê Bình rất nhiều, ngoài ra những cụ bà, cụ ông đến chùa tu tập cũng chia sẻ với Phật tử về cuộc sống, và những lý do tại sao họ lại muốn tới chùa chứ không phải nơi thành thị náo nhiệt. Sau khi được nghe những lời tâm sự ấy Lê Bình đã hiểu ra được nhiều điều và thực sự hiểu về mục đích mà gia đình muốn Phật tử sống tại chùa để tu tập trong thời gian ngày hè, và bản thân ngày càng thích được sống trong không gian an lạc đó.

Các quý sư lớn tại chùa thường bận đi truyền pháp ở các tỉnh khác, nên thường chỉ có một đến hai vị sống tại chùa để hướng dẫn cho các Phật tử tu tập, hồi đó Phật tử cũng đã nghĩ tại sao các thầy đi tu mà vẫn bận đi làm như vậy. Nhưng sau khi được các Phật tử lớn tuổi chỉ dạy Lê Bình đã hiểu và thương các quý sư hơn.

Trong quá trình tu tập Phật tử được nghe những câu chuyện về cuộc đời đức Phật, những câu chuyện về sự thu nhận đệ tử của tăng đoàn đầu tiên, và cả các tích truyện về những đồ đệ lớn của đức Phật. Khi mới nghe Lê Bình còn rất mơ hồ và chưa có nhiều niềm tin về những điều ấy, nhưng được quý Sư chỉ dạy và bản thân đã tìm hiểu về nguồn gốc của câu chuyện ấy và Phật tử đã hiểu rằng những câu chuyện ấy hoàn toàn có thật và để niềm tin của Lê Bình được sáng tỏ bản thân đã tìm tới Ấn Độ. Nơi có cây bồ để thiêng mà đức Phật đã có một bước chuyển vĩ đại, đưa một vị thái tử thoái ngôi đi tìm ra chân lý giác ngộ và chứng đạo thành Phật.

Một câu chuyện nghe như thần thoại nhưng đã được ngài Huyền Trang ghi chép lại tại cuốn Đại Đường Tây Vực ký và được các nhà khảo cổ học chứng minh rằng đó là sự thật đã là một động lực lớn cho mình hướng về thánh địa Bồ Đề Đạo Tràng.

Chứng kiến sự vô thường trong cuộc sống

Tu tập là một quá trình dài mà chúng ta cần luôn luôn nỗ lực, phấn đấu, bản thân Lê Bình cảm thấy rất hạnh phúc khi có được những mối nhân duyên lớn trong cuộc sống và gặp được những người tốt, là bạn đồng tu    

chang-trai-viet-le-binh-nang-tinh-tren-dat-phat-02
Phật tử Lê Bình cùng Sư trụ trì chùa Thái Hoàng Gia tại Bồ Đề Đạo Tràng - Nơi đức Phật thành đạo

Đối với bản thân điều khiến Lê Bình tâm đắc trong quá trình tu tập là những nhân duyên, nếu như những nút thắt khó trong cuộc sống hay trong công việc Phật tử Lê Bình có thể tìm ra cách giải quyết cho bản thân bằng cách ngồi thiền để nhìn được điểm mạnh, điểm yếu để tự giải quyết, hoặc có thể tìm tới những vị Phật tử lớn tuổi trong chùa hay những quý sư lớn có thể cho bản thân những hướng đi tốt nhất.

Ngoài ra những nhân duyên được kết nối từ tâm luôn mang lại cho bản thân Lê Bình cảm giác thân thương giống như những người trong gia đình đang giúp đỡ nhau và không có ý mong cầu chuộc lợi. Các bạn trẻ bây giờ thường khởi nghiệp nhanh và ít lắng nghe những kinh nghiệm từ những người đi trước thì Phật tử nghĩ có thể tới tìm những vị minh sư để cho những lời khuyên chân thành nhất, để không lãng phí thời gian cho những công việc không cần thiết, và trong công việc khi chúng ta kết hợp cùng những giáo lý mà đức Phật đã chỉ dạy thì bản thân thấy công việc sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Phật tử Lê Bình đã sống tại Ấn Độ trong một thời gian dài, nhưng mỗi khi ngồi lại với những người bạn và ôn lại kỷ niệm thì Lê Bình và các bạn hay nhắc về những khoảng thời gian mới tới vùng đất đặc biệt này. Phật tử đã lưu trú tại Bodh Gaya thuộc bang Bihar - Ấn Độ, nơi đây khi mới tới Lê Bình đã trải qua từ bất ngờ này tới bất ngờ khác, từ con người, cach ăn mặc của những người bản địa và văn hóa.

Hướng tới cuộc sống hạnh phúc và bình an

Chuyến bay đầu tiên khi hạ cánh xuống sân bay tại Gaya Phật tử Lê Bình đã được cảm nhận một bài kệ hướng về đức Phật, những điểm thánh tích mà những Phật tử nên đến một lần trong đời. Sau khi rời khỏi sân bay là khoảng thời gian trải nghiệm con đường bất tận để tới khu vực trung tâm "Bồ Đề Đạo Trâng". Phật tử ngồi trên xe với cảm giác nghẹt thở bởi những chiếc xe lao vun vút trên đường với những pha né nhau điêu luyện hơn ở rạp xiếc.

Vào khu trung tâm sẽ cần phải chuyển xe qua loại xe chạy bằng điện, đôi khi là bằng sức người, nhưng điều đáng nói là những người Phật tử gặp đều là nam giới, sau khi sống ở đây một thời gian bẳn thân đã biết được những nam giới sẽ đi làm kiếm tiền nuôi gia đình và những phụ nữ thường ở nhà làm công việc nội trợ và nuôi dạy con cái.

chang-trai-viet-le-binh-nang-tinh-tren-dat-phat-03
Sự chia sẻ sẽ mang lại cho chúng ta những niềm vui và hạnh phúc, đôi khi những niềm vui này sẽ không có niềm vui nào có thể diễn tả được.

Chuyến đi tới các thánh tích đầu tiên đẫ cho Phật tử Lê Bình một ký ức - một bài học không thể nào quên, về sự "vô thường". Bên bờ sông Hằng linh thiêng, mọi người dân sinh hoạt và cho du khách đi dọc bờ sống tham quan, đồng thời mọi người cũng được chứng kiến sự vô thường trong cuộc sống ở nơi đây với những đám hỏa táng được đốt bên bờ sống. Họ cho rằng sau khi hỏa táng tro cốt của người đã qua dời được thả xuống lòng sông là một lần gột rửa những tội lỗi trong cuộc sống và họ ra đi sẽ nhẹ nhàng hơn.

Điều này cũng là bài học cho những người đang sống biết rằng nếu có tham lam tích trữ nhiều của cải hay chuộc lợi cho riêng bản thân thì tới cuối cùng cũng không thể nào mang theo những điều ấy đi được. Vậy chúng ta cần biết đủ để có cuộc sống an lạc.

Đạo Phật là những giáo lý hướng dẫn cho con người cuộc sống hạnh phúc và bình an, không gây thù hận chiến tranh và không làm điều ác. Những điều cơ bản này là những nhân duyên tốt cho xã hội nói chung và những người dân nói riêng, chỉ cần chúng ta được nhân tốt thì sẽ gặt được quả lành.

Phật tử Lê Bình nhận thấy cần cố gắng hơn nữa để có thể tiếp bước những Phật tử đi trước truyền tải được những giáo lý, những điều hay lẽ phải và hướng tâm tới điều thiện lành, sống tốt đời đẹp đạo và xã hội ngày càng phát triển, đồng lòng vững tâm hơn trong tương lai.

Trong thời gian vừa qua chúng ta có thể thấy rất nhiều tấm gương tốt, những nhà hảo tâm và các mạnh thường quân đã chung tay đóng góp cho xã hội, cứu giúp những hoàn cảnh khó khăn để cùng nhau vượt qua đại dịch Covid-19

Chuyện ít người biết về những Phật tử "Cởi áo cà sa ra trận"

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận