Liên hệ với chúng tôi

Đạo

Thất tình lục dục là gì và ý nghĩa của thất tình lục dục

Những người theo đạo Phật chắc không còn xa lạ với cụm từ Thất tình lục dục. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của câu nói này. Vậy thất tình lục dục là gì và nó có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được câu trả lời.

Thất tình lục dục là gì và ý nghĩa của thất tình lục dục

Xuất bản:

Hoa Nguyễn
Thất tình lục dục là gì và ý nghĩa của thất tình lục dục
Photo: internet

Thất tình lục dục là gì?

Thất tình lục dục là một câu nói thường được Phật giáo sử dụng nhiều. Theo quan điểm của nhà Phật thì thất tình chính là 7 sắc thái biểu cảm thường gặp của con người như vui buồn giận hờn,... Lục dục chính là 6 nguyên nhân khiến cho con người nảy sinh tình cảm với một ai đó. Vậy thất tình lục dục là gì?

Thất tình lục dục là những cảm xúc thường thấy của con người, thứ mà họ thể hiện ra đời sống hàng ngày đó chính là  Hỷ, Nộ, Ai, Lạc, Ái, Ố, Dục. Chúng ta có thể cảm nhận được 7 cảm xúc này qua nét mặt, ánh mắt, lời nói và hành động. 

that-tinh-luc-duc-1
Thất tình lục dục trong đạo Phật

Những vọng tưởng về thất tình lục dục sẽ làm ảnh hưởng đến việc tu luyện của những người muốn theo đạo, khiến con người bị vọng tưởng, dễ bị động tâm, có chút quyết tâm nào cũng tan biến hết. Do đó bất kể là nam hay nữ đều phải chuyên tâm tu đạo, loại bỏ thất tình lục dục ra khỏi tâm.

Ý nghĩa của thất tình lục dục

Dưới đây là ý nghĩa của thất tình lục dục trong cuộc sống:

Hỷ là ăn mừng: Là trạng thái vui tươi, phấn khởi của con người khi đạt được một chuyện tốt nào đó trong cuộc sống. Thể hiện được niềm vui qua nét mặt, ánh mắt. Người ta có chuyện hỷ thường sẽ mở tiệc để ăn mừng với người thân bạn bè của mình.

Nộ là phẫn nộ: Là trạng thái tức giận, bực bội khi gặp một vấn đề không vừa ý. Có đôi lúc sự tức giận ấy xuất phát từ việc bạn bị người khác làm tổn thương.

Ai là nỗi buồn: Là trạng thái buồn bực, cô đơn và hoàn toàn trống rỗng. Những suy nghĩ tiêu cực ngập tràn trong đầu khiến bạn thấy ngột ngạt.

Lạc là niềm vui: Là trạng thái khiến bạn cảm thấy hạnh phúc. Một mình bạn bước đi trên con đường tự do, ung dung tự tại. Hành trang mang theo chỉ toàn là niềm vui.

Ái là tình yêu: Là trạng thái khi bạn đang yêu đương với một ai đó. Cảm xúc này khiến bạn thăng hoa và hạnh phúc giữa chốn nhân gian.

Ố là ghét: Là trạng thái ghét những sự vật hiện tượng không vừa ý mình. Đây cũng là một trạng thái tâm lý sinh ra từ sự tự ti ganh tỵ.

Dục là dục vọng: Là trạng thái cho thấy sự thèm muốn khao khát về sắc dục và tiền tài địa vị. Bạn luôn bị những thứ cảm giác đó chi phối và khó lòng có thể thoát ra được.

Lục dục ở đây cũng được hiểu theo 2 nghĩa là thân dục và lục trần. 

Thân dục bao gồm:

Quảng cáo

Sắc dục: là sự ham muốn khi nhìn thấy sắc đẹp.Hình mạo dục: Là sự say đắm trước dung mạo của người khác.

Oai nghi dục: Sinh lòng ái nhiễm khi nhìn thấy cử chỉ, hành động đi, đứng, nói, nằm, cười của người khác.

Ngôn ngữ âm thanh dục: Khi nghe bất kỳ âm thanh dịu dàng, êm tai, ngọt ngào nào, khiến bạn chìm đắm trong suy tư khiến bạn mất ăn, mất ngủ và chỉ muốn nghe âm thanh đó để quên nỗi sầu.

Tế hoạt dục: Thấy da thịt của nam nữ mịn màng, trơn láng mà sinh lòng yêu mến.Nhân tướng dục: Say lòng đắm đuối trước vẻ đẹp của con người

that-tinh-luc-duc-3
Thất tình lục dục là những cảm xúc xuất phát từ trái tim của mỗi người

Lục trần bao gồm:

Nhãn dục: Khi nhìn thấy bất cứ đối tượng nào, khiến ta đắm đuối trước sắc đẹp và cả sự mê muội.

Nhĩ dục: Là sự say mê, ham muốn, chìm đắm vào âm thanh của sóng vỗ, tiếng chim hót khiến ta mất tỉnh táo và đi vào trong giấc mộng.

Tỷ Dục: Là sự đam mê vào một hoặc nhiều loại mùi vị. Khiến lòng dục bị kích thích , làm cho ta vướng vào một mùi vị nào đó và bị nó làm cho ta đau khổ.

Thiệt dục: Là chìm đắm trong hương vị của các loại thức ăn, luôn bị hương vị ấy điều khiển, chi phối cuộc sống và hạnh phúc của bạn.

Thân dục: Mọi đối tượng nào mà khi tiếp xúc với thân làm cho ta thích thú, dễ chịu, chìm đắm. Nó không chỉ là sự xúc phạm thân thể giữa nam và nữ.

Ý dục: là các hình tượng được thu nhận thông qua các giác quan và trở thành ý đồ ham muốn.

Thất tình lục dục rất dễ khiến người khác mất đi lý trí, không kiểm soát được bản thân. Chính vì vậy chúng ta nên bình tâm lại để tránh tâm tư bị quấy nhiễu.

Câu nói thất tình lục dục trong Phật giáo ý nói mỗi người trong chúng ta luôn tồn tại theo đúng quy luật thuộc bản năng. Chúng ta sống và tồn tại với mọi cảm xúc và rất khó để chống lại những cảm xúc đó.

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về Thất tình lục dục. Những trạng thái này được thể hiện qua mọi cảm xúc thường ngày tuy nhiên chúng ta hãy nên biết cách để kiểm soát nó và không cho nó vượt quá giới hạn, khiến cho ta bị mất lý trí.

Xem thêm: Như lý tác ý là gì?

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo