Những bí mật không phải ai cũng biết về khu cư xá Bắc Hải

Trên mảnh đất Sài Gòn có một nơi khá đặc biệt, một nơi nổi tiếng mà hầu như những ai sinh sống tại thành phố này cũng biết đến hoặc đã từng nghe nhắc đến, đó là khu cư xá Bắc Hải.

Hoa Nguyễn
10:00 25/07/2022 Hoa Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tại Sài Gòn có một nơi khá đặc biệt, một nơi nổi tiếng mà hầu như những ai sinh sống tại thành phố này cũng biết đến đó là khu cư xá Bắc Hải. Khu Bắc Hải nằm giữa Chí Hòa và Phú Thọ, thời xưa được biết đến là 2 ngôi làng gắn liền với đại đồn Chí Hòa nổi danh của vị tướng Nguyễn Tri Phương được xây dựng lên với mục đích phòng thủ chống quân Pháp - Tây Ban Nha vào thời điểm 160 năm về trước.

Cư xá Bắc Hải sau này đổi tên là thành Bắc Hải. Khu vực này nằm ở sau công viên Lê Thị Riêng, nơi này nổi tiếng là nơi ăn chơi của người dân Sài Gòn. Sở dĩ khu cư xá này nổi bật là vì đây là nơi có những con đường được nối liền với nhau theo một bàn cờ ngay ngắn, còn với phong cách đặt tên những con đường ở đây cũng rất khác biệt như đường ngang thì đặt tên núi, đường dọc đặt tên sông của tất cả các con sông, ngọn núi trải dài trên khắp đất nước Việt Nam.

nhung-bi-mat-khong-phai-ai-cung-biet-ve-khu-cu-xa-bac-hai-1

Bên cạnh khu cư xá Bắc Hải là khu vực Chí Hòa nổi tiếng với trại giam Chí Hòa, kế bên còn có nghĩa trang Đô Thành với nhiều câu chuyện bí ẩn và rùng rợn được nhiều người dân sống ở đây truyền tai nhau từ xa xưa đến tận bây giờ.

Nếu muốn đặt chân đến khu vực Bắc Hải này, trước tiên bạn phải có kỹ năng tìm đường thật tốt. Mặc dù đường phố ở đây đều có sự kết nối với nhau những với chín nhánh Cửu Long ở Bắc Hải cũng đã đủ khiến cho người ta hoang mang vì không biết phải đi đường nào. Tại sao lại nói như vậy? Vì khi đến đây bạn sẽ phải phân vân để tìm ra điểm khác nhau giữa đường Bửu Long và đường Cửu Long, có nhiều người còn khó hiểu rằng tại sao đang ở quận 10 mà lại có đầy đủ Trường Sơn, Ba Vì, Tam Đảo,... đó là một trong số những nguyên nhân dẫn đến sự hoang mang của những người lần đầu tiên ghé đến đây. 

nhung-bi-mat-khong-phai-ai-cung-biet-ve-khu-cu-xa-bac-hai-5

Cổng chính của cư xá thường gọi là Bắc Hải. Cái tên này đến tận bây giờ vẫn chưa có ai có thể hiểu được ý nghĩa của nó bởi vì ngày xưa nơi đây vốn là một con hẻm của làng Chí Hòa. Khi Pháp quay lại Đông Dương vào năm 1946 thì họ đã cho xây dựng lên cư xá sĩ quan dành cho quân đội liên hiệu ngay tại bên cạnh con đường này vì vậy đường này được mở rộng và được gọi là đường Quân Sự.

Nhiều dãy nhà mọc lên san sát trên những con đường vuông vức như bàn cơ hình thành nên một khu cư xá, có trục đường chính là đường Cửu Long. Sài Gòn vào giai đoạn trước năm 1975 có rất nhiều cư xá, nếu không nhắc đến cư xá Bắc Hải là nơi ở của các sĩ quan thì vẫn còn có cư xá Chu Mạnh Trinh là nơi ở của các nghệ sĩ, cư xá Lữ Gia, cư xá Tự Do và còn nhiều cư xá khác.

Ban đầu, cư xá Bắc Hải chỉ có 16 dãy nhà, 8 dãy mỗi bên có hướng nhìn ra trục đường chính Cửu Long, mỗi bên có 4 dãy nhà được sơn màu xanh rất nổi bật. Xung quanh các dãy nhà được bao bọc bởi những hàng cây trứng cá trải dài dọc theo hai bên con đường đầy đá dăm ngăn cách thành các dãy. Khu vực này là một nơi biệt lập, các hướng được bao quanh và bảo vệ bởi hàng rào kẽm gai chi chít. 

nhung-bi-mat-khong-phai-ai-cung-biet-ve-khu-cu-xa-bac-hai-9

Cổng sau của cư xá Bắc Hải hướng ra đường Tô Hiến Thành, bên trái là đi về hướng chợ Hoa Hưng, bên phải hướng ra ngã ba Tô Hiến Thành – Nguyễn Tri Phương, nay là đường Thành Thái. Điều đáng nói ở đây là cổng sau chỉ được mở trong vòng một giờ đồng hồ vào mỗi buổi sáng và chiều. Những năm 1966, trong cư xá được xây thêm một số dãy nhà nữa, lúc đó cổng sau được mở cửa thường xuyên hơn nhưng vì là nơi ở của các sĩ quan nên vẫn phải có trạm lính gác rất chặt chẽ, người ngoài không được tự ý ra vào.

Ngày nay, khi nhắc đến cư xá Bắc Hải người ta sẽ nghĩ ngay đến độ ăn chơi ở khu vực này chứ không phải những điểm khác. Nói về đồ ăn thì ở đây hầu như là không thiếu một món nào cả, muốn ăn bún chả Hà Nội thì có bún chả Hà Nội, muốn ăn bún bò Huế thì có bún bò Huế, muốn ăn cơm tấm Sài Gòn thì chạy ra hướng công viên Lê Thị Riêng, vừa ngồi ăn cơm vừa có thể nghe được những cô bán nước ven đường nói về đủ thứ chuyện trên trời dưới biển. 

nhung-bi-mat-khong-phai-a

Nhiều người còn đùa vui với nhau rằng nếu tính về phần ăn chơi, cư xá Bắc Hải mà đứng thứ hai thì không ai đứng thứ nhất. Ở đây có cà phê bóng đá, cà phê DJ, cà phê trái cây miệt vườn. Ngoài ra, ngay bên cạnh cư xá là công viên Lê Thị Riêng với hàng cây xanh thẳng tấp, là nơi nhộn nhịp người qua lại và ghé đến vui chơi hóng mát.

Xem thêm: Bước chuyển mình của công viên Lê Thị Riêng: Đằng sau công viên xanh là những bí mật khủng khiếp ít người biết đến

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận