Liên hệ với chúng tôi

Đạo

Lời Phật dạy về luật nhân quả nhất định phải áp dụng mới mong có được cuộc đời như ý 

Những lời Phật dạy về luật nhân quả, đó không chỉ là lý thuyết mà là quy luật tự nhiên của cuộc sống. Dù bạn tin hay không cũng nên sống hướng đạo để tâm hồn được thảnh thơi và cuộc sống được an yên.

Lời Phật dạy về luật nhân quả nhất định phải áp dụng mới mong có được cuộc đời như ý 

Xuất bản:

Hoa Nguyễn
Lời Phật dạy về luật nhân quả nhất định phải áp dụng mới mong có được cuộc đời như ý 
Photo: internet

Bàn về luật nhân quả theo ý nghĩa của Phật giáo

Luật nhân quả là khi chúng ta chịu trách nhiệm trước những hành động mà chúng ta đã làm. Gieo nhân nào thì gặp quả ấy, nhân quả ở đời vốn rất công bằng, rõ ràng và chính xác.

Theo lời Đức Phật dạy về nhân quả, thì sẽ không có người bắt giữ hay giam cầm mà do chính tòa án lương tâm của người ấy phán xử một cách công minh. “Ai làm điều ác thì sẽ gặt lấy quả khổ đau”. Đức Phật cũng từng dạy : “ Dù lên núi cao hay xuống vực thẳm cũng không tránh được nghiệp quả. Luật nhân quả oan nghiệp đời trước, kiếp này phải trả, đó là lẽ thường”.

phat day 4

Hiểu được điều này sẽ giúp chúng ta đón nhận những khổ đau bất thường một cách hiển nhiên như một kết quả do chính mình tạo nhân từ trước. Và chỉ khi tin vào nhân quả, chúng ta mới học cách sống lương thiện, làm việc gì cũng suy nghĩ trước sau.

Nhân gian không dừng lại ở một đời người

Theo lời Phật dạy, tội ác nếu như chưa trả ở kiếp này, sẽ phải trả ở kiếp sau. Nhân quả có thể đến muộn nhưng không phải không đến, nên nhiều người thường lầm tưởng nó không hề tồn tại. 

Nhân quả thể hiện qua ba phạm trù thời gian, được gọi là : hiện báo, sanh báo và hậu báo. Hiện báo là kết quả thể hiện ngay tại kiếp này, có thể trong một ngày, một tháng, một năm hoặc có thể trong những năm sau đó nhưng là của đời này.

Quảng cáo
phat day 6

Sanh báo là kết quả trả ở kiếp sau, khi người đó sống trong hình hài mới. Hậu báo là khi mình làm điều lành hay dữ ở kiếp này nhưng kết quả không trả ở ngay kiếp này, cũng không trả ở kiếp sau mà trả ở nhiều kiếp sau đó, vì duyên chưa đủ. 

Bởi luật nhân quả rất linh thiêng và không chừa một ai nên nếu không bị trừng phạt ở kiếp này thì kiếp sau sẽ gặp quả báo nặng hơn. 

Vì sao bạn tốt mà vẫn nghèo?

Vậy nếu có luật nhân quả, tại sao có nhiều người hiền lành, tốt bụng lại không có cuộc sống hạnh phúc ? Những vậy như vậy đến bao giờ mới được hưởng phúc báo. Tuy nhiên như đã nói ở trên, luật nhân quả trải dài từ kiếp này đến kiếp kiếp khác, có thể đến cả vài kiếp sau. Nên nếu kiếp này dù bạn không làm điều gì xấu, trái lương tâm nhưng cuộc sống của bạn không hạnh phúc, thì đó là do kết quả những kiếp trước của bạn để lại.

phat day 1

Theo lời Phật dạy, nếu thấy việc tốt dù là nhỏ nhất mà không làm hay thấy việc ác dù nhỏ nhất mà không tránh thì cũng vẫn như phạm tội. Vì vậy con người khó có ai được hoàn hảo, không mắc phải những sai lầm cơ bản hay thấy việc nên làm mà không làm. Vậy nên nếu bạn chưa hạnh phúc thì hãy cố gắng tu tâm, dưỡng tính, tích đức, có như vậy tâm hồn mới thanh thản, chúng ta mới có được hạnh phúc.

Xem thêm: Tụng kinh niệm Phật vào buổi đêm có sao không?

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo