Du lịch tâm linh là gì? Những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Việt Nam

Du lịch tâm linh là hình thức du lịch góp phần quan trọng vào việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Thông qua các địa điểm du lịch tâm linh ở Việt Nam, không chỉ giúp người dân trong nước mà còn giúp cho du khách quốc tế hiểu hơn về đất nước của chúng ta.

Hoa Nguyễn
09:47 01/02/2021 Hoa Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Du lịch tâm linh là gì?

Du lịch tâm linh là loại hình du lịch văn hóa lấy yếu tố văn hóa tâm linh làm gốc rễ nhưng vẫn vừa làm mục tiêu nhằm thỏa mãn nhu cầu tâm linh của con người.

Dưới góc nhìn đó, du lịch tâm linh khai thác những yếu tố văn hóa tâm linh trong quá trình diễn ra các hoạt động du lịch, dựa vào những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể gắn với yếu tố lịch sử cũng như giá trị về đức tin, tôn giáo, tín ngưỡng và những giá trị tinh thần đặc biệt khác. 

du-lich-tam-linh-la-gi-4
Du lịch tâm linh khai thác những yếu tố văn hóa tâm linh trong quá trình diễn ra các hoạt động du lịch

Theo đó, du lịch tâm linh mang lại cho con người những trải nghiệm cảm xúc thiêng liêng về tinh thần ngay trong khi đi du lịch.

Phân loại du lịch tâm linh

Du lịch tâm linh hiện nay được thể hiện trên nhiều hình thức khác nhau:

Dạng thứ nhất: Đó là những hoạt động tham quan, vãn cảnh tại những tôn giáo, tín ngưỡng. Hình thức du lịch tâm linh này dường như chưa thể hiện được hết ý nghĩa của hoạt động du lịch này nhưng lại là hoạt động phổ biến nhất hiện nay.

Dạng thứ hai: Đó là tìm đến các địa điểm, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, ngoài việc tham quan vãn cảnh thì còn đến để cúng bái, thắp hương, cầu nguyện. Dạng này có mở rộng hơn nhưng chỉ phục vụ cho những đối tượng theo tôn giáo, tín ngưỡng.

Dạng thứ ba: Đó là đến để tìm hiểu về các triết lí, giáo pháp khiến cho con người trầm tĩnh, để tâm hồn thư thái, cải thiện sức khỏe và thư giãn tinh thần.

Đặc điểm du lịch tâm linh tại Việt Nam

Du lịch tâm linh gắn với tôn giáo và đức tin và ở Việt Nam, trong đó Phật giáo có số lượng lớn nhất, bên cạnh đó còn có các tôn giáo khác như Thiên Chúa giáo, Cao đài, Hòa Hảo...

Du lịch tâm linh ở Việt Nam gắn với tín ngưỡng thờ cúng, tri ân những vị anh hùng dân tộc, những người có công với nước, dân tộc trở thành du lịch về cội nguồn dân tộc với đạo lí uống nước nhớ nguồn.

Du lịch tâm linh ở Việt Nam gắn tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, dòng tộc, tri ân báo hiếu đối với bậc sinh thành.

du-lich-tam-linh-la-gi-2
Du lịch tâm linh gắn với tôn giáo và đức tin và ở Việt Nam

Du lịch tâm linh ở Việt Nam gắn với những hoạt động thể thao tinh thần như thiền, yoga hướng tới sự cân bằng, thanh tao trong đời sống tinh thần, đặc trưng và tiêu biểu ở Việt Nam.

Ngoài ra du lịch tâm linh ở Việt Nam còn có những hoạt động gắn với yếu tố linh thiêng và những điều huyền bí về các sự tích như Lạc Long Quân - Âu Cơ, Thần Núi Tản, Thánh Gióng,...

Đặc điểm tiếp theo có thể dễ dàng nhận thấy đó là du lịch tâm linh có tính mùa vụ rõ nét. Mùa xuân là mùa diễn ra các sự kiện, lễ hội lớn trong năm, được tổ chức tại các không gian văn hóa tâm linh lớn.

Ý nghĩa của du lịch tâm linh

Không giống với các loại hình du lịch khác, du lịch tâm linh vừa mang ý nghĩa thư giãn vừa mang ý nghĩa về tôn giáo, tín ngưỡng, tìm hiểu về cội nguồn lịch sử, văn hóa bản địa,.. mỗi nơi đều mang những ý nghĩa khác nhau giúp khách du lịch có dịp khám phá về lịch sử văn hóa của khu vực đó.

Các địa điểm du lịch tâm linh phổ biến tại Việt Nam như đền, chùa, khu tưởng niệm hay những vùng đất gắn liền với lịch sử dân tộc,…Thông qua các địa điểm du lịch tâm linh như vậy không chỉ giúp người dân Việt Nam mà còn giúp cho du khách quốc tế có thể hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam. Đồng thời giúp tâm hồn con người trở nên thanh tịnh hơn, có cái nhìn khách quan hơn về những giá trị chân, thiện, mỹ, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho con người.

du-lich-tam-linh-la-gi-1
Du lịch tâm linh vừa mang ý nghĩa thư giãn vừa mang ý nghĩa về tôn giáo, tín ngưỡng

Du lịch tâm linh cũng là hình thức du lịch góp phần quan trọng trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống văn hóa của dân tộc. Bằng việc duy trì hoạt động du lịch tâm linh người dân địa phương cũng có thêm việc làm, thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển.

Những khu du lịch tâm linh nổi tiếng ở Việt Nam

Côn Đảo

Côn Đảo không chỉ sở hữu cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp mà nơi đây còn gắn liền với những câu chuyện lịch sử hào hùng của dân tộc. Khi đi du lịch ở Côn Đảo, bạn có thể ghé qua những địa điểm du lịch hấp dẫn như: Mộ liệt sĩ Võ Thị Sáu, di tích nhà tù Côn Đảo, nhà thờ bà Phi Yến hay chùa Núi Một. Những di tích lịch sử này đều mang những ý nghĩa sâu sắc, nhằm tưởng nhớ tới công ơn của các vị anh hùng có công với đất nước. Hàng năm, khách du lịch trở về Côn Đảo để tham quan và lễ bái rất đông. Đây là một trong những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại Việt Nam mà bạn không thể bỏ lỡ.

Chùa Hương

Nằm trong top những địa điểm du lịch tâm linh thu hút nhất tại Việt Nam. Chùa Hương nằm ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội là quần thể gồm nhiều chùa, đền, miếu,….Lễ hội chùa Hương luôn là địa điểm du lịch tâm linh thu hút rất đông phật tử và các du khách muốn tới đây tham quan lễ bái. Các địa điểm tham quan chính tại Chùa Hương bao gồm: Đền Trình, Chùa Thiên Trù, Động Hương Tích, Chùa Giải Oan, Chùa Thanh Sơn, Chùa Long Vân, Động Hương Đài, Động Tuyết Sơn, Động Long Vân,…

Chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính nằm trong quân thể khu du lịch sinh thái Bái Đính – Tràng An, Ninh Bình là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại Miền Bắc. Chùa tọa lạc tại xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, Ninh Bình. Khuôn viên chùa rất rộng, có nhiều cây xanh, là nơi lý tưởng để các tăng ni phật tử đến để chiêm bái. Chùa Bái Đính được chia thành 2 khu riêng biệt là khu chùa Bái Đính cổ và khu chùa Bái Đính mới. Hàng năm, vào mùa xuân, nơi đây thường diễn ra những lễ hội lớn. Một số địa điểm tham quan du lịch chùa Bái Đính như: Hang Sáng, Động Tối, Đền thờ Thánh Nguyễn, Giếng Ngọc,…

du-lich-tam-linh-la-gi
Quần thể chùa Bái Đính cũng là một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Việt Nam

Khu di tích Đền Hùng 

Khu di tích lịch sử văn hóa Đền Hùng trên núi Nghĩa Lĩnh, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, Phú Thọ là một trong số các địa điểm du lịch tâm linh gần Hà Nội mà bạn nên đến. Đây là nơi thờ cúng các vị vua Hùng – những người đã có công xây dựng đất nước. Toàn bộ khu di tích Đền Hùng gồm có 4 đền (bao gồm đền Hạ, đền Trung, đền Thượng, đền Giếng), 1 chùa và lăng vua Hùng. Hàng năm vào ngày 10/3 âm lịch người dân khắp nơi lại nô nức về Đền Hùng để lễ bái để tưởng nhớ tới các vị vua Hùng, những người có công với đất nước.

Núi Yên Tử

Một trong những địa điểm du lịch tâm linh miền Bắc nổi tiếng chính là núi Yên Tử. Núi Yên Tử Quảng Ninh còn được coi là “đất tổ Phật giáo Việt Nam”. Núi có hàng trăm ngôi chùa, am, miếu để du khách tới đây có dịp vãn cảnh, hành hương lễ Phật. Ở độ cao 1068m, núi Yên Tử như một toàn sen lớn. Du khách thường tới đây để cầu phúc, cầu bình an. Ngày nay, lên núi Yên Tử đã có dịch vụ cáp treo để du khách có thể lựa chọn. Tuy nhiên nhiều người có sức khỏe tốt vẫn lựa chọn việc leo bộ để thể hiện sự thành kính khi tìm về đất Phật.

Chùa Thiên Mụ Huế

Một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại miền Trung đó chính là chùa Thiên Mụ. Đây là ngôi chùa đẹp và nổi tiếng nhất kinh thành Huế, tọa lạc trên đồi Hà Khê, phường Kim Long, thành phố Huế. Sở hữu nét kiến trúc cổ kinh đầy nghệ thuật. Nếu đứng từ trên cao nhìn xuống tổng thể chùa có hình giống như rùa thần khổng lồ. Nếu có dịp tới du lịch ở Huế, bạn đừng bỏ lỡ địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng này nhé.

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận