Liên hệ với chúng tôi

Đạo

Có hiếu với mẹ với cha: Cho họ tiền bạc thì dễ, cho họ sự vui vẻ mới là khó

Một vị danh nhân đã từng nói trong một buổi tọa đàm của mình đó là con cái mua xe mua nhà cho cha mẹ ở thì dễ, nhưng để biểu lộ sắc mặt vui vẻ khi chăm sóc cha mẹ thì lại rất khó.

Có hiếu với mẹ với cha: Cho họ tiền bạc thì dễ, cho họ sự vui vẻ mới là khó

Xuất bản:

Hoa Nguyễn
Có hiếu với mẹ với cha: Cho họ tiền bạc thì dễ, cho họ sự vui vẻ mới là khó
Photo: internet

Có một câu chuyện như thế này: Vào một buổi trưa, bà mẹ  già đến phòng của con trai mình để tìm tờ báo, lúc ấy cậu con trai của bà trở về nhà sau khi vừa kết thúc một cuộc đàm phán. Tâm trạng không tốt, khi vừa về đã thấy mẹ lục lọi đồ đạc phòng mình, anh ta liền thốt lên rằng: “Mẹ, không có việc gì làm à, mẹ hãy ở yên trong phòng của mẹ đi, đừng chạy loạn khắp nơi”. 

Bà mẹ vội trả lời: "Mẹ đang tìm tờ báo, tiện thể ngồi trên giường con một chút".

Trước khi người mẹ bước ra khỏi cửa, cậu con trai còn lẩm bẩm thêm một câu: “Ăn no không có việc gì làm”. 

Đến 12h đêm, người mẹ già quyết định nhảy lầu tự tử từ tầng 7 của tòa nhà.

hieu thao 2

Có một câu đối ngắn chỉ vỏn vẹn 4 từ nhưng chứa đựng rất nhiều triết lý nhân sinh sâu sắc, có thể nhìn thấu được nội tâm của vô số người đó là : “Sắc nan - Dung dịch" Tạm hiểu đó là: Con cái chăm sóc cha mẹ, muốn giữ được vẻ mặt vui vẻ, thái độ khiêm tốn, tường hòa là điều vô cùng khó.

Một vị danh nhân từng nói trong một buổi tọa đàm đó là, con cái có thể mua nhà mua xe cho cha mẹ nhưng để chăm sóc cha mẹ bằng một thái độ tường hòa thì lại vô cùng khó.

Nếu tỏ ra thiếu kiên nhẫn với cha mẹ thì như vậy chúng ta vẫn chưa làm được tròn chữ hiếu. Bởi vì như vậy sẽ khiến cho cha mẹ cả thấy bất an.

Nhiều người có tư tưởng rằng mua nhà, thuê người giúp việc, hoặc cho cha mẹ ăn ngon mặc đẹp thì đó là hiếu thuận với cha mẹ rồi. Thế nhưng trên thực tế, trang bị điều kiện vật chất đầy đủ cho cha mẹ là đạo hiếu ở mức độ thấp nhất rồi. Muốn bày tỏ lòng hiếu thảo ở mức độ cao, bạn phải một lòng tôn kính cha mẹ, cho họ một đời sống tình cảm đủ đầy nhất.

Đối với một người con, cái khó chính là có được tấm lòng cung kính. Vì vậy, "hạnh phúc" ở tuổi già của cha mẹ đã trở thành tiêu chuẩn đạo đức để đo lòng hiếu thảo của những người con. Muốn đạt được điều này, bạn cần làm được 5 điều sau:

1. Đừng oán thán sự kém cỏi của cha mẹ

Có một điều mà bạn nhất định phải ghi nhớ đó là bạn và cha mẹ mãi mãi là những con người ở hai thế hệ khác nhau. Sự phát triển ấy hoàn toàn không đồng nhất. Huống hồ con người không có ai là toàn năng. Cha mẹ đã cho chúng ta cuộc sống, nuôi nấng ta đến ngày hôm nay là điều không hề dễ dàng gì. Họ có thể không biết dùng điện thoại, không biết mở ti vi, không biết cách sử dụng máy giặt,... thế nhưng họ vẫn biết cách để nuôi dạy bạn thành người. Thay vì chê bai mắng nhiếc họ kém cỏi, không biết gì, bạn hãy cố gắng dịu dàng với họ hơn.

hieu thao 3
Quảng cáo

2. Đừng oán thán cha mẹ nói nhiều

Giao tiếp giữa hai thế hệ luôn luôn có khoảng cách, bạn hãy nhớ, thời gian và sự thay đổi của xã hội là điều vô cùng đáng sợ. Cha mẹ nói nhiều chính là hy vọng con cái có thể hiểu được những ước nguyện của họ. Mong muốn truyền đạt lại cho bạn kinh nghiệm và giúp bạn tránh đi vào những con đường sai trái. Chỉ có người thực sự quan tâm thì mới đi nói nhiều lời với chúng ta, ngược lại nếu là người xa lạ chẳng ai lại hoài công tốn sức làm việc đó với bạn làm gì. Cha mẹ sẽ không bao giờ nói nhiều lời với một người không liên quan gì đến họ, hãy nhớ điều ấy.

3. Đừng oán thán trước lời phàn nàn của cha mẹ

Khi cha mẹ chưa hài lòng về bạn, họ nhất định sẽ còn phàn nàn. Khi bạn đã làm đủ tốt rồi thì họ sẽ chẳng nói gì nữa đâu. Phần lớn nhưng lời phàn nàn của cha mẹ đều xuất phát từ hai nguyên do, một là họ đang bất lực về bạn, hai là đang bất lực về bản thân họ. Có những lúc làm việc mệt mỏi vất vả nhưng lại không thể nói với ai, cho nên họ mới hy vọng chúng ta có tương lai tốt hơn. Mặc dù điều họ mong muốn không phải là bạn sẽ trở thành ông nọ bà kia, mà chỉ mong bạn sẽ có một cuộc sống yên ấm và nhàn hạ hơn, không phải lao đao vất vả như họ.

4. Đừng oán thán cha mẹ chậm chạp

Khi cha mẹ già đi, đương nhiên việc di chuyển cũng sẽ trở nên khó khăn hơn. Do vậy, nếu cha mẹ có làm điều gì đó chậm chạp, bạn cùng đừng trách mắng họ. Bởi vì bạn sẽ không bao giờ có thể tưởng tượng được rằng: Họ đã kiên nhẫn như thế nào khi dạy chúng ta chập chững bước đi hay ăn uống vung vãi ngày còn nhỏ đâu. Nếu một ngày cha mẹ già yếu, đi đứng không còn nhanh nhẹn nữa thì xin bạn hãy nhớ rằng: Chăm sóc cha mẹ chính là chăm sóc tương lai của mình, nhất định phải kịp thời hiếu thuận. 

5. Đừng oán thán cha mẹ ốm đau

Bạn sẽ không thể biết khi bạn ốm đau cha mẹ đã lo lắng đến thế nào đâu, chạy ngược chạy xuôi để mua thuốc men, vội vàng đưa bạn đi khám bệnh, thức trắng đêm chăm sóc,... Nhưng khi cha mẹ đau ốm, bạn đã làm được gì chưa? Người xưa thường có câu: “Nằm lâu trên giường bệnh mới biết con có hiếu hay không”, quả đúng không sai !

Neu-khong-hieu-thao-voi-c

Mong rằng chúng ta đều có thể trở thành những người con có hiếu, chăm sóc phụng dưỡng cha mẹ một cách tận tâm và hiếu thảo. Mỗi ngày nên nói chuyện với cha mẹ một các nghiêm túc, không phàn nàn, không mắng mỏ, không khiến cha mẹ buồn phiền, luôn đối xử với cha mẹ như những người đặc biệt nhất trong cuộc đời. 

Hãy mỉm cười với cha mẹ bất cứ khi nào, giống như tiện tay làm một việc gì đó mà thôi. Thể hiện sự vui vẻ với cha mẹ không phải là thứ cần bỏ tiền mua, không phải đi vay mượn, cũng không mất học phí, càng không phải là việc làm công phu gì. 

Nhưng trên thực tế, mỉm cười với cha mẹ trong bất kỳ hoàn cảnh nào lại không phải là việc dễ dàng. Điểm mấu chốt để có được sắc mặt tốt đối với cha mẹ mọi lúc mọi nơi nằm ở lòng vị tha, sự biết ơn đối với đấng sinh thành, nghĩ nhiều hơn đến việc cha mẹ đã hy sinh rất nhiều cho chúng ta. Nếu thực sự yêu thương cha mẹ, chúng ta nên có một khuôn mặt ôn hòa và nụ cười thật tươi để cha mẹ cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc.

Xem thêm: 3 triết lý sống của Đạo Phật giúp chúng ta có cái nhìn thoáng và nhẹ nhàng hơn về cuộc đời

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo