Cách niệm Phật trước khi ngủ như thế nào mới đúng?

Cách niệm Phật trước khi ngủ sẽ giúp chúng ta khép lại một ngày dài mệt mỏi với một tâm thế an yên nhất. Bài viết dưới đây chỉ cho bạn cách nhất tâm niệm Phật như thế nào cho đúng. Hãy cũng tham khảo nhé !

Hoa Nguyễn
09:39 30/01/2021 Hoa Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cách niệm Phật trước khi ngủ

Cách niệm Phật trước khi ngủ rất đơn giản, trước hết chúng ta phải nhập Tâm được câu: Kinh Quán Âm. Nam Mô Viên Thông Giáo Chủ Đại Từ Đại Bi Quán Thế Quán Tự Đị Bồ Tát Ma Ha Tát.

Khi niệm Phật tại nhà, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Không niệm Phật trong tình trạng xay xỉn, không tỉnh táo.
 • Mặc quần áo vừa đủ, nằm ngay ngắn trên giường, tay để thả lỏng tự nhiên dọc thân, mắt từ từ nhắm lại.
 • Dùng mũi hít thật sâu khí vào bụng và thở ra bằng miệng. Không được thở quá chậm hoặc quá gấp mà phải thở tự nhiên.
 • Lặp lại đúng 3 lần: Hít bằng mũi, thở bằng miệng, khi chút hết khí từ bụng qua miệng chúng ta có cảm giác như mình đã trút bỏ được hết những lo toan mệt mỏi trong ngày.
 • Dùng ý niệm để đọc thầm câu Kinh Quán Âm đã học nhập Tâm.
 • Khi niệm Phật trước khi đu ngủ không cần đọc to, nếu chưa quen có thể nhẩm bằng miệng, quen rồi thì chỉ cần nhập tâm và tụng bằng tâm là được.

Khi mới niệm Phật trước khi ngủ thường xảy ra những trường hợp:

 • Càng niệm càng thấy Tâm loạn động.
 • Tụng Kinh với ý niệm cầu mong cho mình chóng ngủ.
 • Tụng được một hai hồi đã thấy chán nản, không muốn tụng nữa.
 • Vừa tụng vừa suy nghĩ linh tinh.
 • Vừa tụng vừa nảy sinh hoài nghi câu Kinh không có tác dụng.
cach-niem-phat-truoc-khi-
Các niệm Phật trước khi đi ngủ giúp cho chúng ta gột bỏ được hết mọi ưu phiền trong ngày

Cách để khắc chế những vấn đề trên:

Chúng ta tụng kinh không hiệu quả là do chúng ta để tâm mình quá nhiễu loạn. Từ đó cứ mải mê đeo đuổi theo những thứ khiến thân tâm bất động, trong khi đó bản tâm của con người vốn dĩ rất thanh tịnh.

Thông thường khi nhập tâm để đọc Kinh thì trong vòng 3-5 phút tự trong ý niệm của chúng ta sẽ vang lên tiếng của câu Kinh đó, càng ngày càng sáng rõ. Nếu cứ tiếp tục tụng thì ý niệm tròn sáng đó ngày một rõ dần, chúng ta sẽ thấy người mình tự dưng nhẹ bẫng, lâng lâng cho tới khi chìm vào giấc ngủ mà không hay biết.

Ý nghĩa của việc niệm phật trước khi đi ngủ

Cách niệm Phật trước khi ngủ tưởng chừng như đơn giản trên đây thực chất lại chẳng có mấy ai kiên trì làm được. Nếu bạn không thành tâm niệm Phật thì có tụng kinh đến hàng ngàn năm nữa thì cũng sẽ vô ích. Ngược lại, nếu nhất tâm niệm Phật thì sẽ mang lại rất nhiều lợi ích như:

Niệm Phật trước khi đi ngủ khiến tâm mê muội trở nên trong sáng

Tâm của chúng ta bị hết thảy những thứ phàm trần làm cho mê muội, chẳng khác gì nước bị bùn đen làm cho mờ đục. Muốn cho "nước đục hóa trong", không có cách nào tốt hơn việc thành tâm tụng Kinh niệm Phật mỗi ngày. Phương pháp này sẽ giúp cho các ý niệm đen tối trong tâm của chúng ta trở nên sáng suốt hơn.

Chưa dừng lại ở đó, Niệm Phật công đức còn lớn hơn nữa, một câu niệm Phật có thể thâu cả 3 tạng kinh điểm, hết thảy mọi thần chú,... Đức Phật Thích Ca Mâu Ni có dạy rằng: "Sau khi Phật nhập diệt, về thời kỳ mạt pháp, đến kiếp hoại, các kinh sẽ bị tiêu diệt hết, chỉ còn kinh Di-Ðà lưu truyền lại độ trăm năm rồi cũng diệt luôn. Lúc bấy giờ chỉ còn một câu niệm Phật gồm 6 chữ "Nam mô A-Di-Ðà Phật", mà đủ năng lực đưa chúng sanh về cõi "Cực-Lạc". 

cach-niem-phat-truoc-khi-
Một câu niệm Phật có thể thâu cả 3 tạng kinh điểm, hết thảy mọi thần chú...

Lời Phật dạy quả không sai, bằng chứng là có nhiều nhân vật vì chuyên trì một câu niệm Phật mà biết được ngày giờ và thấy được điềm lành trước khi vãng sanh.

Ba pháp môn tụng kinh, trì chú, niệm Phật, tuy không hoàn toàn giống nhau nhưng kết quả của nó lại có nét tương đồng. Phật tử có thể tùy theo trình độ và hoàn cảnh của mình mà tu 1, 2 hay 3 pháp ấy. 

Phật tử nên nhớ, khi miệng tụng kinh, trì chú, niệm Phật, tay gõ mõ, đánh chuông, lần chuỗi thì tâm trí phải được gột rửa hết bao ý nghĩa tà dâm, bất chính, đê hèn, và luôn nghi vào trong tâm trí hình ảnh của Đức Phật để noi gương ngài, mở lòng thương rộng lượng với chúng sinh. Nghĩ đến nỗi thống khổ của muôn loài và phát nguyện, đem sức mình ra ban vui cho tất cả. Đến khi thôi tụng niệm, trở lại với cuộc sống đời thường thì phải nhớ hành thiện, sao cho lời nói và hành động đi đôi với nhau. Không thể mồm tụng Kinh niệm Phật mà lại làm ra những chuyện trái ngược với lương tâm được.

Cách niệm Phật trước khi ngủ: Nhất tâm niệm Phật

Trong cuốn Tử Bách Lão Nhân Tập, đại sư Tử Bách Đại thời nhà Minh đã từng ghi:

"Nhất tâm là chỉ có một tâm niệm Phật. Nếu nhắm mắt liền quên thì niệm Phật như vậy dù có niệm một vạn năm cũng vô ích! Cần phải trong lúc ngủ cũng niệm Phật chẳng gián đoạn thì mới có phần thoát khổ nổi!

Nếu trong giấc ngủ chẳng niệm Phật được, quên mất đi thì khi mở mắt ra liền buồn khóc, nhỏm dậy ngay, đến ngay trước đức Phật dập đầu đến chảy cả máu, hoặc niệm ngàn tiếng, vạn tiếng, dốc cạn hết sức chính mình mới thôi. Làm như thế chừng hai ba chục lần thì tự nhiên trong khi ngủ mê mệt, niệm Phật cũng chẳng bị gián đoạn.

cach-niem-phat-truoc-khi-
Nhất tâm niệm Phật thì mới mong gặt hái được thành quả tốt đẹp

Người đời niệm Phật hoặc là hai, ba chục năm hoặc suốt đời niệm Phật mà đến lúc lâm chung lại thành vô dụng là do lúc ngủ nghỉ chẳng hề có ý niệm nhớ đến Phật. Người sống như đang tỉnh, người chết như mộng; bởi vậy, người nào trong mộng vẫn niệm Phật thì lúc lâm chung tự nhiên chẳng loạn vậy! Muốn khám nghiệm một cách chính xác xem mình niệm Phật có chơn thật hay không thì chỉ cần quan sát lúc mình hoan hỷ và phiền não thì biết rõ ràng ngay là Tâm mình chơn thật hay giả dối.

Ðại để, người Chơn Tâm Niệm Phật dù là lúc hoan hỷ hay phiền não thì tất nhiên vẫn “Niệm Niệm chẳng gián đoạn vì phiền não chẳng lay động người đó nổi, hoan hỷ cũng chẳng lay động người đó được” Phiền não lẫn hoan hỷ đều đã chẳng lay động nổi người đó thì trong cảnh sanh tử sẽ tự nhiên chẳng hoảng sợ. Nay người niệm Phật vừa mới gặp phải chút vui mừng, giận hờn đã vứt A Di Ðà Phật ra sau ót thì sao mà niệm Phật được linh nghiệm cơ chứ?

Nếu làm theo cách niệm Phật của tôi, thật sự có thể chẳng quên mất câu A Di Ðà Phật trong lúc yêu ghét, thế mà chẳng được lợi ích gì trong cuộc sống hằng ngày cũng như khi lâm chung chẳng được vãng sanh thì cái lưỡi của tôi ắt sẽ bị gãy nát vậy!

Nhận định: Pháp này rất diệu, muốn khám nghiệm “Tâm Niệm Phật” là chơn thật hay giả dối chỉ cần xét trong lúc hoan hỷ hay phiền não. Nếu như trong giấc ngủ, việc niệm Phật bị gián đoạn thì hãy nên dũng mãnh tinh tấn làm theo cách này thì hiện tại sẽ được lợi lạc, lâm chung tự được vãng sanh".

Tịnh tâm khi ngủ

Trước hết Phật tử phải luôn nghi nhớ câu này trong tâm: Nam Mô Viên Thông Giáo Chủ Đại Từ Đại Bi Quán Thế Âm Quán Tự Tại Đại Bồ Tát Ma Ha Tát. Khi bạn đã nhập tâm được câu Kinh trên thì chúng ta có thể tiến hành niệm Phật trước khi đi ngủ.

Hy vọng những cách niệm Phật trước khi đi ngủ trên đây sẽ giúp các Phật tử có thể thành tâm tụng Kinh niệm Phật tại nhà để trút bỏ đi những lo toan muộn phiền, khép lại một ngày dài bằng tâm thế an yên và một tinh thần sảng khoái nhất. 

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận