Ước mơ vào đại học dễ bị bỏ dở vì không có tiền của nữ sinh mồ côi đạt 27,25 điểm

Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa rồi, Mai đạt 27,25 điểm (Toán 8,6; Văn 9,25; Tiếng Anh 9,4). Thế nhưng, ước mơ vào đại học của em dễ bị bỏ dở vì không lo nổi học phí.

Đỗ Thu Nga
10:46 27/07/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Từ hôm biết điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 đến nay, Mai vui lắm, vì điểm số của em khá tốt. Căn nhà cấp 4 lụp xụp của gia đình ở khu Thương Quý (thị trấn Hà Trung, Thanh Hóa) cũng tấp nập người gia vào chúc mừng, động viên 2 bà cháu. 

Nghe những lời chúc tốt đẹp, bà Đoàn Thị Nguyệt (72 tuổi) luôn miệng nói cười sung sướng. Thế nhưng, hằn sâu trong đôi mắt bà vẫn là nỗi buồn và sự lo lắng, bởi sắp tới đây, bà không biết lấy đâu ra tiền cho cháu đi học đại học.

uoc-mo-vao-dai-hoc-de-bi-bo-do-vi-khong-co-tien-0
Cô học trò nghèo ước mơ được học ngành kinh tế

Ngồi bên hiên nhà, bà Nguyệt nhìn xa xăm rồi chậm rãi tâm sự: Bố của Mai qua đời do đột quỵ khi em mới tròn 3 tháng tuổi. Cuộc sống khó khăn khiến 3 mẹ con bà cháu phải vào miền Nam làm thuê làm mướn. Khi Mai 5 tuổi, 2 bài cháu khăn gói về quê sinh sống, cũng để tiện cho việc học tập của Mai. Còn chị Ngô Thị Hà (mẹ của Mai) vẫn ở lại làm việc. 

Thế nhưng buồn thay, một thời gian sau, chị Hà biệt vô âm tín. Mai số dự vào tình yêu thương của bà Nguyệt. 

Giờ đây bà Nguyệt đã cao tuổi, lại thêm đau xương khớp nên không làm được việc nặng. Hai bà cháu nương tựa vào nhau, sống nhờ luống rau trước nhà.

Tôi trồng rau, hàng ngày mang ra chợ bán cũng kiếm được vài chục nghìn. Mỗi năm trồng thêm luống ngô bán cũng thêm vài trăm nghìn đồng, đắp đổi qua ngày”, bà Nguyệt chia sẻ.

uoc-mo-vao-dai-hoc-de-bi-bo-do-vi-khong-co-tien-9
Đây là nơi bà cháu Mai sinh sống

Suốt 12 năm đi học, các thầy cô giáo trong trường đều biết hoàn cảnh của Mai nên hỗ trợ tối đa cho em, các khoản học phí cũng đỡ đi phần nào. 

Hôm cháu biết điểm thi, bà Nguyệt vui đến chảy nước mắt. "Để cháu được đi học tôi sẵn sàng làm mọi việc kiếm tiền", bà nói. Ngoài bán rau, ai thuê gì bà cũng cố làm, bà còn nhận trông trẻ cho một gia đình trong làng để kiếm thêm thu nhập.

“Đêm nào nó cũng tâm sự với tôi. Nó bảo lo cho sức khỏe của bà nên sẽ bảo lưu kết quả rồi học tiếng, đi xuất khẩu lao động, sau này có điều kiện về học lại. Nhưng tôi nhất định không cho. Tôi bảo sẽ cầm cố trích lục đất, lấy tiền cho cháu học, ít nhất cũng được một năm đầu", bà Nguyệt sụt sùi. Cứ mỗi lần tâm sự, hai bà cháu lại ôm nhau khóc.

Mặc dù hoàn cảnh khó khăn nhưng Mai luôn phấn đấu trong học tập, mang tấm lòng lương thiện. Em còn mở lớp học tại nhà để kèm cặp miễn phí cho các em nhỏ trong làng vào chủ nhật hàng tuần. Cô trò nhỏ hồn nhiên: "Em muốn truyền lại kiến thức của mình, mong các em ấy có thể học tốt hơn".

Suốt 12 năm học, Mai luôn là học sinh giỏi, gương mẫu. Trong đợt thi vừa rồi, em cũng đạt điểm số khá ấn tượng. Mai luôn ấp ủ ước mơ theo học ngành kinh tế.

uoc-mo-vao-dai-hoc-de-bi-bo-do-vi-khong-co-tien-8
Ngoài giờ học, Mai thường xuyên phụ giúp bà

"Nếu nhà em không nghèo, chắc chắn em sẽ theo học kinh tế. Nhưng tình cảnh hiện tại, có lẽ em sẽ chuyển hướng sang ngành sư phạm để được hỗ trợ. Có như vậy em mới có cơ hội bước chân vào giảng đường", Mai rơm rớm nước mắt. Cũng rất có thể, em sẽ phải bảo lưu kết quả để đi lao động xuất khẩu vì không muốn mang lại gánh nặng cho bà.

Bà Phạm Thị Hải Yến (giáo viên chủ nhiệm của Mai) cho biết, Mai là một học sinh mạnh mẽ, luôn nỗ lực vượt khó, vươn lên trong cuộc sống và học tập.

“Những năm vừa qua, nhà trường luôn tạo mọi điều kiện cả về vật chất lẫn tinh thần giúp Mai, gần như em không phải đóng bất cứ một khoản gì. Bạn bè và thầy cô cũng thường xuyên động viên, hỗ trợ. Thời gian tới vào đại học sẽ là thách thức đối với hai bà cháu. Tôi rất hy vọng qua báo đài, các nhà hảo tâm biết đến, giúp em thực hiện được ước mơ", bà Yến nói.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Em Lê Thu Mai, tiểu khu Thương Quý, thị trấn Hà Trung, Thanh Hóa. 

SĐT 0972425650

(Theo VietNamNet)

Xem thêm: Tình cảnh bi đát của bà nội muốn đứa cháu mồ côi xuất viện vì không có tiền

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận