Nấc nghẹn trước tình cảnh đáng thương của cô bé bị suy thận giai đoạn cuối

"Con sợ chết lắm, mà mẹ con hết tiền rồi” - câu nói của em Nguyễn Thị Duyên khiến ai cũng xót xa, thương cảm trước tình cảnh éo le của em.

Đỗ Thu Nga
10:13 23/08/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Theo VietNamNet, cách đây 1 năm, bố mẹ của em Nguyễn Thị Duyên (SN 2007) ly hôn. Duyên theo mẹ về nương tựa nhà bà ngoại, ở trong một cái chòi nhỏ tạm bợ. Mùa mưa đến, nước ngập trắng lối. 

Có lẽ cũng vì gia cảnh khó khăn mà Duyên không sớm nhận ra những bất thường trong cơ thể mình. Khi phát hiện thì bệnh tình đã trở nặng.

Chị Trần Thị Sang, mẹ của Duyên chia sẻ: “Tháng 10 năm ngoái, con sốt, kêu khó thở, ăn vào lại ói ra, mệt mỏi. Tôi cũng đưa con đi khám ở cơ sở y tế gần nhà nhưng cả tháng không khỏi. Chuyển lên bệnh viện tỉnh chưa được bao lâu thì con than mệt, không chịu nổi nữa mới gọi cha bé để đưa lên TP.HCM".

tinh-canh-dang-thuong-cua-co-be-bi-suy-than-giai-doan-cuoi-0
Chị Sang chỉ dám cho con đi chạy thận để kéo dài sự sống

Ai ngờ được, kết luận cuối cùng cho thấy Duyên bị suy thận giai đoạn cuối. Duyên lập tức được đưa vào nhập Bệnh viện Nhi đồng 2 để lọc máu cấp cứu và nằm theo dõi. Từ đó, em nghỉ học lớp 9, cuộc sống gắn liền với bệnh viện.

Thời gian đầu, chị Sang vô cùng khủng hoảng, vừa sợ con không vượt qua được vừa lo chi phí điều trị quá lớn. Hơn nữa, Duyên chưa có bảo hiểm y tế nên tốn kém khá nhiều, chồng cũ của chị cũng đỡ đần nhưng chẳng được bao nhiêu.

“Tôi hỏi vay mượn khắp nơi để lo cho con. Đối với người ta, 20 triệu đồng có lẽ không đáng kể, nhưng với một người mẹ đơn thân, không có bất cứ tài sản nào như tôi thì nó lớn vô cùng”, chị Sang bộc bạch.

Bác sĩ cũng từng hỏi ý kiến của chị Sang về việc đăng ký ghép thận cho Duyên, nhưng chị lắc đầu. Hai mẹ con khác nhóm máu, còn cha thì mắc bệnh gan. Mà kể cả có nguồn hiến thích hợp thì chị Sang cũng không biết đào đâu ra hàng trăm triệu đồng làm chi phí. Thành ra, chị Sang chỉ còn biết cho con chạy thận để kéo dài sự sống.

tinh-canh-dang-thuong-cua-co-be-bi-suy-than-giai-doan-cuoi-9
Đây là cái chòi - nơi hai mẹ con chị Sang sinh sống

Thế nhưng, cuối tháng 7 vừa qua, do Duyên hết tuổi nhi đồng nên phải chuyển về bệnh viện ở Đồng Tháp để chạy thận. Máy ít, bệnh nhân đông, cô bé chẳng còn suất chạy định kỳ. Các bác sĩ thương cô bé còn nhỏ tuổi, nhưng cũng chỉ còn cách để em chờ đợi, khi nào quá mệt thì sẽ chạy thận cấp cứu. Việc chạy thận giảm từ 3 cữ/tuần (ở Bệnh viện Nhi đồng 2) xuống có khi chỉ 1 cữ/tuần. Bởi vậy, huyết áp của Duyên lúc nào cũng ở mức cao, cả người uể oải, nhức mỏi.

Duyên nghẹn ngào: “Ngày trước mỗi khi chạy thận mệt, con luôn ước sao có thể giảm số lần chạy. Ước sao được sống như người bình thường. Mà hiện tại con lại sợ. Con sợ chết lắm”.

Nghe con tâm sự, chị Sang lặng lẽ gạt nước mắt. Chị cũng muốn con được chạy thận theo đúng nhu cầu của cơ thể, nhưng chẳng thể nào xoay sở ra tiền bạc để chuyển con đi bệnh viện nào khác.

Trước đây, chị Sang đi phụ hồ hoặc làm thuê cho mấy gia đình có ruộng để kiếm tiền cho con ăn học. Gần một năm nay phải ở bệnh viện chăm sóc con, ngay cả tiền mua đồ ăn riêng cho cô bé, chị cũng chẳng còn. Có những bữa chỉ xin được mớ cá khô, chị ngâm qua nhiều lần nước cho nhạt bớt rồi nấu cho con ăn tạm. Dẫu biết không tốt cho sức khỏe của con nhưng chị đã hết cách rồi. Cha mẹ chị đều đã già, sống phụ thuộc em trai. Những anh chị em khác đều khó khăn, thỉnh thoảng cho vài trăm nghìn đồng, nhưng lâu rồi, ai cũng phải lo phận nấy.

Ông Trịnh Thái Nguyên, Trưởng ấp Bình Thành A (xã Bình Thạnh, thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) chia sẻ với VietNamNet: “Gia đình chị Sang có hoàn cảnh khó khăn là sự thật. Chị Sang vốn là người hiền lành, chịu khó làm ăn. Sau khi ly hôn, chị mang con nhỏ về ở nhờ nhà ngoại, không may cháu bé mắc bệnh, phải chạy thận định kỳ. Rất mong cộng đồng chung tay giúp đỡ cho cháu được tiếp tục chữa trị bệnh”.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: 

Chị Trần Thị Sang:

Địa chỉ: Ấp Bình Thành A, xã Bình Thạnh, thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp;

Điện thoại: 0862523544.

(Theo VietNamNet)

Xem thêm: Thương 2 đứa trẻ thơ bơ vơ sau sự ra đi đột ngột của cha

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận