Susanne - "bà Tây mê từ thiện" ở vùng biển Khánh Hòa

Tuy đã ngoài 70 tuổi, nhưng Susanne vẫn miệt mài đạp xe rong ruổi khắp các miền quê ở Nha Trang, Diên Khánh, Khánh Vĩnh... để kịp giúp đỡ trẻ em nghèo...

Đỗ Thu Nga
17:00 22/09/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ở xã Vĩnh Lương (TP.Nha Trang, Khánh Hòa), ai cũng quen với hình ảnh một phụ nữ tuổi đã thất tuần với làn da trắng rám nắng, đôi mắt xanh long lanh, rong ruỗi trên chiếc xe đạp khắp xóm cùng ngỏ hẽm với tên gọi nửa ta nửa tây Susanne - Chị (Susanne Schupfer). Hơn 25 năm qua, Susanne gắn bó cuộc đời mình với người dân ở làng chài nghèo ven biển này, âu cũng là nhân duyên.

Chị (Susanne) là người Thụy Sĩ. Năm 1994, trong một chuyến du lịch đến TP.Nha Trang, Khánh Hòa, khi đi đến làng chài xã Vĩnh Lương thấy có rất nhiều em nhỏ bỏ học ở nhà phụ giúp gia đình vá lưới, làm thuê, nhặt từng con cá rơi vãi ở cảng cá đem ra chợ bán thật cực nhọc. Chị cũng quan sát thấy còn rất nhiều gia đình ở đây nhà cửa dột nát, lụp xụp, bao quanh nhà là tấm bạt nhựa xanh phai màu bị gió biển thổi rách nát… Những hình ảnh đó có lẽ đã chạm đến trái tim nhân ái của Susanne, nên sau khi về nước, chị đã vận động thành lập Hiệp hội Susanne’s Help for children để giúp đỡ gia đình các trẻ em Việt Nam.

susanne-ba-tay-me-tu-thien-o-vung-bien-khanh-hoa-0

Năm 1995, khi trở lại xã Vĩnh Lương, chị đến từng nhà hỏi thăm tìm hiểu cụ thể các em nhỏ, hoàn cảnh mỗi gia đình. Với sự cho phép của Sở Nội vụ Khánh Hòa và chính quyền địa phương, chị đã tâp hợp cấp mã số cho từng em nhỏ với tổng số trẻ đỡ đầu là 2.032 trẻ được nhận học phí từ Hiệp hội. Bên cạnh các chương trình giúp đỡ liên quan tới việc học của trẻ em như: tài trợ học phí cho 197 học sinh giỏi, 26 học sinh giỏi 5 năm, 9 học sinh giỏi 9 năm, tặng thực phẩm, tiền hỗ trợ, quà học sinh, Hiêp hội còn giúp đỡ gạo hàng tháng cho 82 gia đình nghèo. Các căn nhà dột nát, xuống cấp, Hiệp hội tiến hành giúp đỡ xây mới 7 căn nhà và gồm cả những vật dụng nội thất bên trong như: bàn, tủ, ghế, bếp ga...; trị giá mỗi căn nhà diện tích 70m2 là 173 triệu đồng. Ngoài ra, Hiệp hội còn giúp hỗ trợ chăm sóc y tế, mai táng, giúp đỡ phương tiện đi lại cho nhiều trường hợp khác. Với những việc làm này Susanne được UBND TP. Nha Trang tặng nhiều giấy khen, nhưng trên hết Susanne được người dân nghèo ở xã Vĩnh Lương cảm mến xem như người thân trong nhà.

Không chỉ ở Vĩnh Lương, chị còn mở rộng sự giúp đỡ cho học sinh nghèo ở Vĩnh Trường, Vĩnh Phước, Ngọc Hiệp, Phước Đồng (TP.Nha Trang), Diên Toàn, Diên Sơn (H.Diên Khánh) Khánh Phú, Khánh Bình (H.Khánh Vĩnh). Đối với những sinh viên nghèo cũng được trao học bổng mỗi học kỳ 6 triệu đồng. Em Nguyễn Tự Cường là học sinh nghèo chăn bò ở Diên Sơn, H.Diên Khánh, Khánh Hòa đậu Trường Đại học Y- Dược Huế hôm nào đã được nhận học bổng từ Susanne mỗi năm 12 triệu đồng. Nhờ đó Cường đã có thể thực hiện ước mơ trở thành bác sĩ khi hiện tại em đang theo học bác sĩ nội trú.

susanne-ba-tay-me-tu-thien-o-vung-bien-khanh-hoa-7

Điều mọi người rất ấn tượng với Susanne không chỉ từ việc làm từ thiện mà chị còn giáo dục các em lòng biết ơn đối với người giúp đỡ mình. Mỗi khi trao học bổng cho học sinh, sinh viên, Susanne đều yêu cầu phải có thư cảm ơn do chính học sinh, sinh viên đó viết. Susanne nói: “Đó là yêu cầu bắt buộc giúp trẻ em nhớ người đã giúp đỡ mình để có trách nhiệm hơn khi nhận học bổng”.

Để có tiền trao học bổng, trợ cấp, xây nhà ngoài sự đóng góp của các thành viên Hiệp hội, những cha - mẹ đỡ đầu của từng em nhỏ, Susanne còn lập gian hàng bán đồ thủ công ở Thụy Sĩ do chính tay mình làm từ len vải như: gấu bông, áo len, túi xách… trong cái giá rét thấu xương của xứ sở Bắc Âu (6 tháng chị ở Thụy sĩ bán hàng, 6 tháng ở Việt Nam làm từ thiện). Chăm chỉ, chịu khó, cảm thông, chỉ có người thật sự yêu thương người nghèo mới quên nhọc nhằn để làm công việc thiện nguyện này.

Hôm cùng Susanne đến xã Vĩnh Lương trao tặng đồ dùng nội thất bên trong cho 4 gia đình được Susanne vừa xây tặng nhà mới thấu hiểu tấm lòng của chị thật cao quý không gì sánh bằng. Thú thật hôm ấy trời nắng như đổ lửa, bụng đói cồn cào, đôi môi khô vì thiếu nước, tôi muốn bỏ cuộc nửa chừng nhưng nhìn Susanne rất hăng say, miệt mài trên chiếc đạp xe đến từng nhà trao từng món quà cho những gia đình nghèo nên tôi cố đi đến cuối ngày cùng Susanne.

Năm nay tuy đã 72 tuổi và sống độc thân tại căn nhà số 72A Hoàng Văn Thụ, TP.Nha Trang, Khánh Hòa, nhưng Susanne vẫn miệt mài trên chiếc xe đạp rong ruỗi khắp những miền quê nghèo ở Nha Trang, Diên Khánh, Khánh Vĩnh … kịp thời giúp đỡ trẻ em nghèo có cơ hội đến trường học tập. Và đã thành thông lệ, năm nào cũng vào những ngày cuối năm thật bận rộn, Susanne chuẩn bị mấy trăm phần quà gồm bánh kẹo, gạo, dầu ăn… cùng với từng ấy bao lì xì để tặng cho trẻ em và gia đình nghèo vào dịp Tết đến xuân về, ấm áp tình người. Quả thật Susanne xứng đáng với tên gọi “bà Tây từ thiện” mà người dân nghèo Vĩnh Lương đặt cho.

Hơn một năm nay, do dịch bệnh Covid-19, Susanne không thể sang Việt Nam nhưng căn nhà của Susanne ở 72A Hoàng Văn Thụ, Nha Trang, Khánh Hòa vẫn diễn ra hoạt động trao quà, học bổng cho học sinh, sinh viên 2 đợt/năm vào tháng 6 và tháng 12. Thật ngưỡng mộ tấm lòng nhân ái dành cho người nghèo của Susanne - “bà Tây từ thiện”. Xin cảm ơn Susanne, luôn sống yêu thương và sẻ chia với người nghèo!

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Lão nông xây 830 căn nhà từ thiện cho người nghèo khắp Tây Nam Bộ

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận