Khi tinh thần thể thao tạo nên điều ý nghĩa, hồi sinh một cuộc đời

Anh Lương Ngọc Duy đã cùng với 2 người bạn thực hiện đường bởi 100km trong 2 ngày nhằm quyên góp hơn 300 triệu để hồi sinh cuộc đời cô bé Thương Kim Diệu.

Đỗ Thu Nga
09:00 26/04/2024 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tinh thần thể thao làm nên điều ý nghĩa

Thương Kim Diệu là một trong 4 trẻ sinh non ở tuần thai thứ 31 - 33, được ông Bùi Công Hiệp – người sáng lập Cơ sở Bảo trợ trẻ em Thiên Thần (TP.Thủ Đức) nhận nuôi từ tháng 7/2023. Vì sinh non, sức khỏe kém nên vừa về mái ấm được ít hôm, các bé phải nhập viện.

Riêng Kim Diệu bị hoại tử một đoạn ruột phải mang hậu môn giả, 4 tháng trải qua 3 lần phẫu thuật. Là "con bỏ rơi", chưa kịp làm giấy khai sinh nên các bé không có bảo hiểm.

"Dù biết khó khăn nhưng khi tôi quyết nhận nuôi các bé thì phải lo đến cùng. Viện phí, tiền thuê bảo mẫu và tã, sữa của 4 bé hơn 600 triệu đồng, riêng Kim Diệu hơn 200 triệu đồng", ông Hiệp nói.

khi-tinh-than-the-thao-tao-nen-dieu-y-nghia-hoi-sinh-mot-cuoc-doi-90
Duy thăm bé Kim Diệu tại mái ấm trước hôm diễn ra sự kiện bơi 100 km

Là cựu vận động viên bơi tuyển quốc gia, Lương Ngọc Duy (38 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) cùng nhóm "Bơi và những người bạn" đến mái ấm dạy bơi cho những đứa trẻ ở đây từ tháng 4 năm ngoái. Chứng kiến cô bé Kim Diệu nhỏ xíu nhưng có sức sống mãnh liệt, Duy quyết định dùng đam mê, nghề nghiệp của mình bơi 100 km gây quỹ, giúp mái ấm bớt phần nào chi phí.

Duy từng bơi nhiều chặng đường dài, như: 100 km trên biển trong 6 ngày hay 53 km trong 24 tiếng... Tuy nhiên, 100 km trong 2 ngày là điều anh chưa từng làm.

"Đây là một thử thách khó, tôi muốn chinh phục để thể hiện sự quyết tâm giúp bé Kim Diệu của mình. Mong cộng đồng biết đến một cô bé bị bỏ rơi, bệnh nặng nhưng em rất khát sống", Duy chia sẻ.

khi-tinh-than-the-thao-tao-nen-dieu-y-nghia-hoi-sinh-mot-cuoc-doi-0
Những sải tay đầu tiên trong hành trình bơi 100 km trong 2 ngày

Đồng hành với Duy có anh Nguyễn Văn Thuỷ (biệt danh Thuỷ Béo, 47 tuổi) - chủ nhiệm CLB bơi Mũ Đỏ ở Hà Nội và VĐV Paragame bơi lội Hán Quang Thoại cùng bơi tại hồ của mái ấm Thiên Thần. Ngoài ra, còn có hàng chục cựu VĐV, người yêu bơi lội cũng đến bơi ủng hộ tinh thần 3 người đàn ông chinh phục cự ly 100 km.

khi-tinh-than-the-thao-tao-nen-dieu-y-nghia-hoi-sinh-mot-cuoc-doi-90
Hôm đầu tiên, Duy bơi xuyên đêm, lần nghỉ ngơi dài nhất khoảng 30 phút rồi lại xuống hồ

Trước đó, giải bơi online do trang web VietRace365 tổ chức, đã thu hút hơn 100 người tham gia, cùng góp quỹ cho bé Kim Diệu. Tất cả thông tin chuyển khoản của cộng đồng đều được công khai minh bạch tại app Thiện Nguyện của ngân hàng Quân đội - MB bank.

Quyết tâm, nhiệt tình... sẽ làm nên tất cả

8 giờ 30 phút, ngày 20/4, khởi động xong, Duy hô lớn: "1,2,3 bắt đầu", rồi cùng những người bạn nhảy xuống hồ bơi, thực hiện thử thách với sự tự tin và quyết tâm lớn nhất.

"2 ngày để bơi 100 km là quá khắc nghiệt. Tôi chưa từng thấy ai thực hiện thử thách như vậy cả. Tôi xúc động, nhưng vô cùng lo lắng vì hồ bơi 25 m rất ngắn, bơi xoay vòng liên tục thì chóng mặt lắm. Nhiều người khuyên chọn hồ dài hơn nhưng thầy Duy muốn bơi ngay tại hồ của mái ấm", ông Hiệp kể.

khi-tinh-than-the-thao-tao-nen-dieu-y-nghia-hoi-sinh-mot-cuoc-doi-8
Duy sử dụng đồ bơi giữ nhiệt, ống thở giúp cổ đỡ mỏi trong đêm đầu tiên
khi-tinh-than-the-thao-tao-nen-dieu-y-nghia-hoi-sinh-mot-cuoc-doi-7

Để tiếp thêm tinh thần, những đứa trẻ ở mái ấm là học trò của Duy và VĐV Hán Quang Thoại cũng xuống hồ, bơi mỗi ngày vài km.

Trung bình, cứ bơi khoảng 3 km Duy tạm nghỉ để tiếp nước; bôi kem dưỡng ẩm vào nách, bẹn để giảm ma sát. Dù đã chuẩn bị tốt về thể lực và tinh thần suốt cả tháng nay nhưng anh vẫn thuê xe cấp cứu và điều dưỡng túc trực tại mái ấm, phòng có sự cố.

Hôm đầu tiên, Duy chỉ lên bờ khi cần đi vệ sinh, ăn uống. Đến đêm, trong khi anh Thuỷ được ngủ khoảng 3 tiếng còn VĐV Hán Quang Thoại về nghỉ dưỡng sức để sáng hôm sau dự một giải của TP.HCM thì Duy vẫn bơi một mình tại hồ.

khi-tinh-than-the-thao-tao-nen-dieu-y-nghia-hoi-sinh-mot-cuoc-doi-6
Ông bố của 132 đứa trẻ ở mái ấm Thiên Thần ngủ gục cạnh hồ bơi khi thức canh chừng Duy và những người bơi 100 km

Gần 12 giờ, sau khi các con đã ngủ ngoan, ông Hiệp ngồi trên ghế cạnh hồ bơi để canh chừng. Ông Hiệp có lúc mệt quá thiu thiu ngủ, nghe mặt hồ im ắng, ông giật mình sợ "nhỡ có chuyện gì".

"Thấy Duy đang lên bờ uống nước, tôi mới thở phào", ông Hiệp chia sẻ.

"Trong hành trình này, điều tôi sợ nhất là bơi ban đêm, sau khi lên bờ tạm nghỉ, lúc vừa xuống hồ lại thấy có hơi lạnh chạy dọc sống lưng rất khó chịu", Duy nói.

Khoảng 9 giờ sáng hôm thứ 2, ngày 21/4, Duy bơi được 50 km và tự tin sẽ hoàn thành 100 km trong 2 ngày. Nhưng mọi thứ không như tính toán, đêm đó, người Duy nóng ran, phải uống hạ sốt nên quyết định dừng lại, ngủ đến sáng hôm sau để lấy sức.

Sáng 22.4, anh Thuỷ là người đầu tiên cán đích 100 km. Vội vàng trao hơn 70 triệu đồng của thành viên CLB Mũ Đỏ ủng hộ Kim Diệu, anh Thuỷ chuẩn bị hành lý để bay về Hà Nội trong ngày.

"Sự kiện bơi 100 km vì bé Kim Diệu rất ý nghĩa. Tôi rất xúc động về tình cảm của bố Hiệp dành cho các bé và các anh chị em đã bơi đồng hành, tiếp sức để chúng tôi hoàn thành thử thách khó khăn này. Với sự yêu thương của cộng đồng, mong Kim Diệu sẽ có cuộc sống bình thường, khỏe mạnh", anh Thuỷ cho biết.

Sau khi dự giải bơi và đạt 2 huy chương vàng trở về, VĐV Hán Quang Thoại tiếp tục chinh phục cùng Duy 100 km. Anh chia sẻ: "Tôi thực hiện thử thách để thể hiện sự quyết tâm giúp bé Kim Diệu. Ngoài ra, đây cũng là dịp để một người khuyết tật như tôi "vượt lên chính mình".

khi-tinh-than-the-thao-tao-nen-dieu-y-nghia-hoi-sinh-mot-cuoc-doi-4
VĐV Paragame Hán Quang Thoại chinh phục 100 km

Đến chiều, lúc 15 giờ 30 phút, tức sau 55 tiếng, Duy và Thoại cùng nhau bơi về đích trước sự cổ vũ của những học trò ở mái ấm. Dù không hoàn thành mục tiêu trong 48 tiếng như dự định cả 2 cảm thấy hài lòng vì đã cố gắng hết sức, giữ được sức khoẻ, an toàn cho bản thân.

"22.4 là ngày sinh nhật của mình. Mình sinh năm 1986, nên đã tặng riêng bé số tiền 86 triệu đồng như một cách đón tuổi mới thêm ý nghĩa. Tổng số tiền quyên góp được sau sự kiện bơi 100 km vì Kim Diệu được hơn 300 triệu. Mình biết ơn cộng đồng, đặc biệt là 2 người anh em cùng mình chinh phục 100 km lần này", Duy nghẹn giọng.

Duy tâm sự bản thân có nhiều điều muốn nói, nhưng không biết diễn tả bằng lời như thế nào. Ông Hiệp thì ví điều Duy và những người bạn vừa làm chẳng khác gì một câu chuyện cổ tích.

"Kim Diệu và mái ấm Thiên Thần nợ thầy Duy và cộng đồng một công ơn rất lớn. Không chỉ vì góp được một số tiền mà việc bơi 100 km còn truyền lửa cho 132 đứa con của tôi có thêm ý chí, nghị lực và sự quyết tâm", ông Hiệp rơi nước mắt, cười hiền lành cạnh mặt hồ êm êm.

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Việc tử tế: Nhóm Sasa và hành trình hơn 7 năm đưa sinh vật trở về với đại dương

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận