Cô bé dân tộc Dao mắc ung thư xương khẩn cầu cơ hội được tái sinh

Sinh ra không biết bố là ai, năm 4 tuổi mẹ đi lấy chồng, tuổi thơ của Yến Vy là những chuỗi ngày sống chật vật cùng ông bà ngoại nghèo khó. Giờ em lại phải đối mặt với bệnh tật hiểm nghèo. 

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cô bé người dân tộc Dao có số phận éo le trên là em Bàn Thị Yến Vy (SN 2009, trú tại xóm Khuổi Hoa, Hoa Thám, Nguyên Bình, Cao Bằng). Từ thị trấn Nguyên Bình đến xóm Khuổi Hoa chừng 30 km, với nhiều đoạn đường men theo các con suối. Sau hơn 2 giờ di chuyển mới đến được nhà của Yến Vy. Ngôi nhà chênh vênh bên sườn đồi, phía sau nhà là vực sâu. 

Yến Vy ngồi trước cửa nhà, tay phải cầm cuốn vở, tay trái buông thõng, cô bé cho biết: "Hôm qua mưa lớn nên bị mất điện, trong nhà tối quá nên cháu mang sách vở ra ngoài này ôn bài.  

co-be-dan-toc-dao-mac-ung-thu-xuong-khan-cau-co-hoi-duoc-tai-sinh-0
Yến Vy sống chật vật cùng ông bà ngoại

Vì phải đi bệnh viện nhiều, nên giờ cháu phải học bù, cũng sắp thi tốt nghiệp. Nhưng tay cháu đau quá, cháu cũng không học được mấy…", nói rồi cô bé buông tập vở xuống sàn, đưa tay phải lên xoa xoa bả vai trái đang sưng tấy, gương mặt cô bé tội nghiệp nhăn nhó một cách vô cùng đau đớn.

Thấy đứa cháu ngoại gầy yếu xiêu vẹo trong cơn gió mồ côi của miền sơn cước, bà Đặng Thị Cao (bà ngoại Yến Vy), vội chạy ra dìu cháu vào nhà. Nói với chúng tôi, giọng bà không giấu được sự buồn bã:

"Con bé bệnh nặng, đau đớn…, tôi bảo cháu nó nghỉ ngơi, ngoài ấy gió máy nhỡ ra thì khốn, nhưng con bé hiếu học, không nghe".

Mời khách vào căn nhà tuềnh toàng, bà Cao bùi ngùi cho biết: Yến Vy ra đời khi người mẹ của em vừa bước sang tuổi 18 tuổi. Trên tờ giấy khai sinh của Vy, phần tên người bố bỏ trống. Em chưa từng được gặp hoặc nghe ai nói về bố.

Khi Yến Vy lên 4 tuổi, mong muốn thoát khỏi cảnh sống nghèo khó, người mẹ Yến Vy gửi con nhỏ cho ông bà ngoại nuôi dưỡng rồi tìm về thành phố Thái Nguyên làm công nhân.

co-be-dan-toc-dao-mac-ung-thu-xuong-khan-cau-co-hoi-duoc-tai-sinh-9
Bất ngờ mắc phải căn bệnh ung thư xương quái ác, cô bé 15 tuổi đã phải trải qua 3 lần phẫu thuật

Sau đó chị gặp gỡ một người đàn ông cùng cảnh ngộ, rồi 2 người nên vợ chồng, sinh con. Vì chăm lo gia đình riêng, mà số lần chị về thăm đứa con gái tội nghiệp cũng ít hơn.

"Mẹ có gia đình riêng, có thêm em bé, nhưng mẹ vẫn về thăm cháu. Cháu thương mẹ vất vả, thương ông bà ngoại đã già yếu vẫn phải đi rừng, đi nương . Cháu mắc bệnh nặng đã không giúp được gì cho ông bà , lại tốn kém… ", Yến Vy nức nở, không nói hết câu.

Ôm đứa cháu ngoại bất hạnh vào lòng, bà Cao kể: Tai họa bắt đầu ập xuống đứa cháu gái của bà vào cuối năm 2022. Khi đó Yến Vy đang học lớp 8 Trường Phổ thông dân tộc nội trú, trung học cơ sở Nguyên Bình (huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng).

Sau nhiều ngày thấy cháu gái kêu đau nhức bắp tay và bả vai trái, vén tay áo Yến Vy lên bà Cao hoảng hồn khi thấy vai cháu gái sưng to, đỏ lựng, bóng nhẫy…

co-be-dan-toc-dao-mac-ung-thu-xuong-khan-cau-co-hoi-duoc-tai-sinh-8
Dù mang bệnh hiểm nghèo, nhưng cô bé rất ham học, 8 năm qua em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi

Ông bà ngoại vội vàng vay nóng khắp xóm được hơn 1 triệu đưa Yến Vy đi bệnh viện. Tại bệnh viện huyện, các bác sĩ chuyển em về tuyến tỉnh rồi thẳng về Hà Nội.

Sau khi được xác định mắc phải căn bệnh ung thư xương quái ác, Yến Vy đã được điều trị tại 3 bệnh viện lớn, trải qua 3 lần phẫu thuật…

Ông Bàn Văn Si (ông ngoại của Yến Vy) cho biết, gia đình ông sống ở vùng cao đặc biệt khó khăn, mọi chi tiêu trong nhà chỉ trông chờ vào mảnh nương nhỏ cằn cỗi.

Thi thoảng ông đi chăn trâu, hái thuốc lá thuê cho người dân trong xóm được vài chục ngàn chỉ đủ mua mắm, muối. Khi đứa cháu ngoại lâm bệnh hiểm nghèo, gia đình ông thực sự lâm vào cơn bĩ cực, không lối thoát.

Ông Si nói, để đứa cháu được chạy chữa ở bệnh viện, ông đã phải bán con trâu vay theo chương trình "xóa đói giảm nghèo", bán cả con lợn nái và đàn lợn con cùng toàn bộ lương thực trong nhà cộng với vay mượn khắp nơi.

co-be-dan-toc-dao-mac-ung-thu-xuong-khan-cau-co-hoi-duoc-tai-sinh-6
Nếu không được thực hiện ca phẫu thuật thay khớp vai và ghép xương không những Yến Vy sẽ không giữ lại được tay trái mà còn khó giữ được mạng sống!

 Những ngày chăm cháu ở bệnh viện, hôm nào không có cơm từ thiện thì 2 ông cháu chỉ ăn chung gói xôi 10 ngàn đồng. Thương hoàn cảnh 2 ông cháu, nhiều bệnh nhân cùng phòng đã chia sẻ khẩu phần ăn của họ cho ông…, cứ thế 2 ông cháu cầm cự qua ngày.

Cho dù ông bà ngoại nghèo khó, đã làm tất cả những gì có thể để chữa bệnh cho cháu, nhưng rồi sức người có hạn. Giữa năm 2023, khi thấy bệnh tình Yến Vy có chút thuyên giảm, ông Si xin cho cháu gái xuất viện về nhà chữa bằng thuốc Nam.

Bởi không được chữa trị liên tục, nên căn bệnh của Yến Vy có dấu hiệu tăng nặng. Đầu năm 2024 khối u tái phát, sưng to kèm theo nhiều hạch khắp bả vai. Ông Si vội vàng đưa cháu trở lại Hà Nội.

Lần này, các bác sĩ cho biết, Yến Vy phải phẫu thuật thay khớp vai và ghép xương sớm, nếu không sẽ không giữ được tay trái và tính mạng của em cũng sẽ bị đe dọa.

"Bác sĩ nói gia đình cần chuẩn bị kinh phí 200 triệu đồng phẫu thuật, hơn 200 triệu đồng điều trị, tổng là 400 triệu đồng. Nhưng gia đình tôi kiệt quệ quá rồi, tiền nợ đi viện cho cháu những lần trước vẫn chưa trả được, giờ muốn vay cũng không vay nổi.

Xin cô, bác, anh, chị cứu cháu tôi với!… ", ông lão nói lời khẩn cầu, kèm theo những giọt nước mắt mặn chát lăn trên gương mặt già nua.

co-be-dan-toc-dao-mac-ung-thu-xuong-khan-cau-co-hoi-duoc-tai-sinh-5
Nhưng, với chi phí phẫu thuật và hậu phẫu lên tới 400 triệu đồng, vượt ngoài sự tưởng tượng của gia đình em

Ông La Văn Dẻ - trưởng xóm Khuổi Hoa, xã Hoa Thám, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, cho biết, cháu Bàn Thị Yến Vy có hoàn cảnh đặc biệt éo le, không có bố, mẹ đã đi lấy chồng, cháu sống dựa vào ông bà ngoại nghèo khó. Từ năm 2022, cháu không may mắc bệnh hiểm nghèo ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà.

"Được biết số tiền điều trị cho cháu rất lớn, ông bà ngoại cháu thì quá khó khăn. Chính vì vậy, thay mặt địa phương, chúng tôi tha thiết mong báo Dân trí và các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ cháu có kinh phí tiếp tục chữa trị… ", ông La Văn Dẻ kêu gọi.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi trực tiếp về:

Ông Bàn Văn Si (ông ngoại bé Yến Vy)

Địa chỉ: Xóm Khuổi Hoa, xã Hoa Thám, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng

ĐT: 0372128677

(Theo Dân trí)

Xem thêm: Hoàn cảnh éo le của nam sinh lớp 8 bị hành hung chấn thương sọ não

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Bệnh ung thư xương quái ác khiến Tiến phải cắt bỏ một chân. Bao năm nay em vẫn mơ ước được lắp chân giả để có thể đi lại, đến trường như các bạn.

Khát khao về chiếc chân giả của cậu bé bị ung thư xương
0 Bình luận

Vừa đưa con từ bệnh viện ở Hà Nội về lúc rạng sáng, cô giáo Thắm lại vội vã chạy xe hơn 40km lên bản để kịp đón học sinh vào lớp.

Nghị lực vượt nghịch của cô giáo vùng cao có con gái mắc bệnh hiểm nghèo
0 Bình luận

Cuộc đời chị Tuyết là chuỗi bi kịch khiến ai cũng xót xa: Con gái được 1 tuổi thì chồng mất; con gái lên 3 tuổi, chị bị cụt mất cánh tay vì ung thư...

Nỗi sợ của góa phụ ung thư
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Con trai tai nạn, chồng đột quỵ, người vợ nghèo “cắm” cả nhà vẫn không đủ tiền cứu chữa, bất lực cầu cứu

Chỉ trong vòng một tháng, chồng đột quỵ, con trai bị tai nạn nguy kịch. Không có tiền người phụ nữ nghèo đành phải thế chấp căn nhà là tài sản có giá trị duy nhất để lấy tiền chữa bệnh cho chồng con. Nhưng số tiền ấy cũng chẳng thấm vào đâu…

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Rơi vào cơn cùng quẫn, người mẹ khóc cạn nước mắt nhìn con bị ung thư nguy kịch không tiền cứu chữa

Cùng một lúc, cả chồng và con đều mắc bệnh nan y khiến chị Tình bất lực, cùng quẫn khi không xoay xở được tiền chữa bệnh cho chồng và cứu con khỏi căn bệnh ung thư quái ác.

Thanh Tú
Thanh Tú 7 ngày trước
Cha mẹ nghèo vét sạch tài sản, bán cả đàn lợn vẫn không đủ tiền cứu con trai bị ung thư võng mạc

Chỉ mới 2 tuổi, nhưng bé Lý Gia Hiếu (2023) đã mắc bệnh ung thư võng mạc, đã di căn từ mắt phải sang mắt trái, có nguy cơ mù lòa vĩnh viễn. Dù đã vết vét sạch tài sản trong nhà, vợ chồng chị Mui vẫn không đủ tiền tiếp tục chữa bệnh cứu con.

Hải An
Hải An 08/05
3 năm ròng rã chữa ung thư máu cho con, bố nghèo nợ tiền tỷ, đứng trước nguy cơ mất cả ngôi nhà đang ở

Trong thời gian con trai điều trị ung thư máu, mỗi tháng, anh Tuấn phải chi đến 20 triệu tiền thuốc. Khi kiệt quệ tiền bạc, anh "cắm" cả nhà để lấy tiền chữa bệnh cho con. Giờ gánh nợ tiền tỷ...

Mối lương duyên đặc biệt của hai cựu chiến binh: Được đồng đội cứu ở chiến trường, đến thời bình lại cứu con trai đồng đội

Kể về mối lương duyên kỳ lạ của mình, cựu chiến binh Nguyễn Trọng Bồi không khỏi bồi hồi xúc động, bởi nó chẳng khác gì một câu chuyện cổ tích.

Hải An
Hải An 06/05
Cô giáo khuyết tật 16 năm mang chân giả đi làm từ thiện

Suốt 16 năm qua, cô giáo khuyết tật – Nguyễn Thị Minh Tâm (39 tuổi) đã trở thành nguồn cảm hứng về sống và yêu thương khi tận tụy, đi khắp nơi để vận động học bổng cho học sinh nghèo.

Hải An
Hải An 05/05
Xót xa tình cảnh của cô bé 11 tuổi mồ côi mẹ, sống nương tựa bà ngoại giàu yếu

Con thương ngoại nhiều như trái đất, con thương bà ngoại hết tấm lòng" - câu nói của bé gái 11 tuổi dành cho bà ngoại già yếu khiến ai cũng xót xa...

Ấm lòng cựu chiến binh 25 năm miệt mài nấu ăn từ thiện

Dù là thương binh hạng 4/4, nhưng suốt 25 qua, cựu chiến binh Đinh Văn Hai (86 tuổi, Hậu Giang) vẫn miệt mài đi nấu cơm, nấu cháo từ thiện giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Thanh Tú
Thanh Tú 03/05
Xúc động hình ảnh người phụ nữ cõng mẹ 100 tuổi đi xem diễu binh

Vì dòng người đổ ra đường xem tổng duyệt diễu binh quá đông, xe lăn không đi được, người phụ nữ quyết định cõng mẹ đi bộ. Hình ảnh đẹp ấy đã khiến nhiều người xúc động!

Hải An
Hải An 01/05
Bé gái 7 tuổi bị suy thận chật vật níu kéo sự sống, gia đình cạn tiền cứu chữa

Để níu kéo sự sống, mỗi ngày bé Trang phải truyền 9 túi dịch để chạy thận, thời gian kéo dài từ 7h sáng đến 3h sáng hôm sau. 

Cụ 80 tuổi vẫn ngày ngày dãi nắng dầm mưa mò cua nuôi 3 con mắc bệnh tâm thần

Ở cái tuổi xế chiều, người ta được vui vầy bên con cháu còn bà Nguyễn Thị Nghị lại còng lưng mò cua sớm tối nuôi 3 con mắc bệnh tâm thần. 

Ước mơ dang dở của cô sinh viên bị ung thư xương: Muốn sớm ra trường đi dạy để giúp đỡ bố mẹ, ai ngờ giờ lại thành gánh nợ của gia đình

Đang là sinh viên năm 2, bất ngờ, Đinh Thị Vân Dung nhận kết quả bị ung thư xương. Bao ước mơ, hoài bão chính thức bị chặn đứng từ đây...

Vì sao người xưa nói 'phòng khách sáng giàu sang, phòng thờ sáng lụi bại'?

"Phòng khách sáng giàu sang, phòng thờ sáng lụn bại" - lời người xưa đã dặn tuyệt đối đừng làm trái. Phạm phải gánh không nổi hậu họa. 

“NGUYỆT VŨ” - TỪ THỦ ĐÔ TỚI VÙNG CAO: HÀNH TRÌNH LAN TỎA YÊU THƯƠNG QUA CON CHỮ

Vào thứ Bảy ngày 12/04/2025 vừa qua, sự kiện “Nguyệt Vũ” của dự án giáo dục Libreria Project đã diễn ra thành công tốt đẹp tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.

Con trai chấn thương sọ não, thần kinh bất ổn, mẹ già đau yếu gồng gánh gia đình

Dẫu tuổi đã cao, đau yếu triền miên nhưng bà Hà vẫn phải gồng gánh con trai chấn thương sọ não và những đứa cháu thơ dại.

Mẹ đơn thân rơi vào bế tắc không biết kiếm tiền ở đâu để điều trị cho con trai suy tủy xương

Một mình nuôi 2 đứa con khiến đôi vai gày của chị Trang nặng trĩu; vậy mà trời chẳng thương, đứa con trai tội nghiệp của chị lại mắc bệnh hiểm nghèo không, không có tiền điều trị.

PC Right 1 GIF
Đề xuất