Hành động ý nghĩa của "biệt đội siêu nhân": Lan tỏa sống xanh, sạch khi bán sản phẩn tái chế từ rác thải

Limart là cửa hàng bán những sản phẩm xanh và sản phẩm tái chế từ rác thải. Đáng nói, đội ngũ nhân viên tại đây chủ yếu là người khuyết tật.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Những con người khác biệt làm điều đặc biệt

"Hằng muốn làm gì đó cho môi trường và cộng đồng người yếu thế", chị Phạm Thị Kim Hằng (27 tuổi) với niềm mong muốn đó nên đã thành lập Limart - Zero waste. Năm 2019, cửa hàng được thành lập ở TP.HCM và kinh doanh những sản phẩm tiêu dùng có nguồn gốc thiên nhiên, thân thiện với môi trường như bàn chải tre, ống hút tre, xà phòng từ bã cà phê,... 

Đến năm 2021, chị Kim Hằng phối hợp cùng chị Trương Thị Hồng Nhung thành lập thêm Limloop và cho ra đời những sản phẩm tái chế từ những chiếc túi ni lông, bao bì thức ăn của thú cưng, băng rôn quảng cáo,... Cửa hàng chính nằm trên đường Võ Văn Kiệt Q.6, TP.HCM.

chuyen-ve-biet-doi-sieu-nhan-ban-san-pham-tai-che-tu-rac-thai-9
Các sản phẩm của Limart đều đảm bảo xanh, sạch

Đặc biệt, đội ngũ nhân viên của cả 4 cửa hàng có 85% là các bạn khuyết tật. "Có bạn khiếm thị như mình thì có thể làm các công việc là bán hàng, quay video (với những bạn thị lực 40-60%), đóng gói hàng,... Các anh khiếm thính thì chủ yếu làm bên khâu sản xuất tái chế túi ni lông. Hay các bạn khuyết tật vận động thì làm bên sản xuất xà bông, nước hoa khô, tinh dầu,...", chị Phương Trang (23 tuổi) hiện đang làm việc tại Limart cho biết.

Chị Kim Hằng chia sẻ ba của chị là một người khiếm thị và chị rất tự hào về ba của mình. "Hằng biết ba mình có thể làm rất nhiều việc nhưng xã hội vẫn chưa hiểu hết về cộng đồng người khiếm thị. Vì vậy, mình muốn tạo ra một nơi để thay đổi góc nhìn của mọi người về người khiếm thị nói riêng và người khuyết tật nói chung", chị Hằng chia sẻ.

Chị Hồng Nhung rất tự hào "Chúng tôi không gọi mọi người là người khuyết tật mà sẽ gọi mọi người là "biệt đội siêu nhân". Mọi người chỉ là đặc biệt, khác biệt hơn người khác và đều có những điểm mạnh riêng. Như bạn Hưng là thợ dệt, bạn không nghe, không nói được nhưng bạn có khả năng nghệ thuật rất tốt".

Ở đây, "biệt đội siêu nhân" không mong muốn khách hàng ủng hộ vì đồng cảm. Họ mong muốn mọi người quý họ vì chính công việc họ đang làm có giá trị cho xã hội, cho môi trường. "Tôi và Hằng chỉ là hậu phương, còn chính các bạn nhân viên mới là linh hồn của Limart và Limloop. Chúng tôi chỉ đơn giản là tạo nên một nơi cho các bạn được bộc lộ tài năng của chính mình và tạo ra những giá trị tốt đẹp cho chính các bạn và xã hội, môi trường", chị Nhung nói.

Lan tỏa giá trị "Xanh, sạch và tử tế"

Chị Hằng chia sẻ vào trước khi chị khởi nghiệp, rất khó để tìm kiếm được những sản phẩm sống xanh. 

"Cho dù mình muốn sống xanh thì cũng rất khó vì trên thị trường Việt Nam lúc đó cực kỳ hiếm sản phẩm xanh vì môi trường. Nên là mình nghĩ tại sao mình lại không tìm một giải pháp?". Vì vậy chị đã gây dựng nên Limart với ba giá trị hướng đến là "Xanh, sạch và tử tế".

chuyen-ve-biet-doi-sieu-nhan-ban-san-pham-tai-che-tu-rac-thai-8
Phiếu giảm giá của Limart cũng làm từ… lá cây

Xanh có nghĩa là các sản phẩm đều phải vì môi trường, không gây tác hại đến môi trường. Sạch là các sản phẩm có nguồn gốc thuần chay từ thiên nhiên. Tử tế là khi tạo nên môi trường làm việc cho các bạn khuyết tật.

Anh Võ Thanh Qui (23 tuổi) hiện đang làm việc tại Limart chia sẻ: "Công việc hiện tại của mình rất có ý nghĩa. Vì mình được bảo vệ môi trường một cách thực tế". Theo anh, mọi người thường chỉ xem các thông tin về bảo vệ môi trường trên mạng xã hội và thả một cái "like". "Có nhiều sản phẩm xanh vì môi trường nhưng giá cả không hợp lý. Nhưng Limart giúp tối ưu hóa giá trị sản phẩm khi mà mọi người chỉ cần chi ra một mức vừa phải để giúp cuộc sống xanh hơn", anh rất hài lòng với công việc hiện tại.

Theo khảo sát của PV, các sản phẩm xanh tại đây có giá dao động từ 10.000 đồng đến 450.000 đồng. Gần đây, những chiếc túi tote, túi đựng đồ trang điểm, túi đựng máy tính,... tái chế từ túi ni lông được mọi người đón nhận rất nồng nhiệt. Nhờ chương trình đổi rác lấy quà "Cùng gom nào - cho trái đất xanh", nhà Lim đã thu được rất nhiều túi ni lông để tái chế thành những chiếc túi siêu đặc biệt.

chuyen-ve-biet-doi-sieu-nhan-ban-san-pham-tai-che-tu-rac-thai-7
Bức thư tay của một người khách quen được các bạn trân trọng treo tại cửa hàng

Cửa hàng thỉnh thoảng còn tổ chức các buổi học trực tiếp như làm nến thơm, xà bông, dệt túi từ bao ni lông,... được hướng dẫn bởi các bạn khuyết tật. Đặc biệt, cửa hàng rất chú trọng tới các chương trình tổ chức cho các bé đang học tiểu học. Theo chị Nhung chia sẻ, các bé học và nhớ rất lâu. Khi các bé được học bảo vệ môi trường từ nhỏ thì sau này chắc chắn sẽ duy trì thành thói quen.

Đến năm 2025, của hàng mong muốn sẽ thu gom và tái chế được 60 tấn rác thải và tạo việc làm cho ít nhất 100 bạn khuyết tật. Chị Nhung cho biết những năm gần đây, trước những gì đang xảy ra với môi trường thì rất may mắn khi cộng động đã bắt đầu quan tâm đến sống xanh, ủng hộ sản phẩm tái chế nhiều hơn.

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Những chiếc túi đeo đặc biệt do người khuyết tật tái chế từ áo phao cứu hộ cũ

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Biến chai nhựa, phế liệu thành vật phẩm có ích, các bạn trẻ ở thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk đang thực hiện rất hiệu quả ở lớp học tái chế.

Mỗi ngày một việc tốt: Bạn trẻ Đắk Lắk chung tay tái chế rác thải nhựa
0 Bình luận

Tận dụng đồ jean cũ, 9x Quy Nhơn đã mày mò cách tái chế thành sản phẩm thời trang, trích doanh thu bán được để từ thiện.

9x Quy Nhơn máy mò tái chế đồ jean cũ, trích doanh thu giúp trẻ em nghèo
0 Bình luận

Với đam mê tái chế rác thải, ông Nano Morante, người Argentina đã đến Việt Nam và quyết định ở lại đây để thực hiện các dự án xã hội.

Đam mê tái chế rác, ông Tây đến Việt Nam mở công ty thực hiện các dự án xã hội
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Giữa muôn tiếng ồn TikToker Vĩnh Thích Ăn Ngon chọn lặng thầm mang bữa cơm ấm đến những phận người

Đến với TikTok, người ta dễ bị thu hút bởi những video ồn ào, xu hướng “giật gân”, trào lưu nhất thời. Nhưng giữa những ồn ã, xô bồ ấy lại có một chàng trai trẻ âm thầm dùng ẩm thực và lòng tử tế để kết nối những trái tim yêu thương - TikToker Vĩnh Thích Ăn Ngon. Anh không chỉ review đồ ăn mà còn lặng lẽ chia sẻ, giúp đỡ những mảnh đời bên lề cuộc sống. Và hành trình ấy, bất ngờ thay, lại truyền cảm hứng sâu sắc đến hàng triệu người.

Hải An
Hải An 8 giờ trước
TikToker An Đen sống chậm rãi cùng núi rừng, miệt mài vun đắp yêu thương khắp các buôn làng

Giữa muôn vàn nội dung giải trí trên TikTok có một người phụ nữ chậm rãi, an nhiên kể về cuộc sống đời thường ở quê, về buôn làng, về những mảnh đời và về vùng đất cô đi qua. Không giật tít, không kịch tính, những video của TikToker An Đen vẫn khiến hàng triệu người xúc động, bởi chúng được kể bằng một trái tim rất thật.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Thầy giáo Nam Định bất kể nắng mưa đều đứng trước cổng trường để đón học sinh

Suốt 6 năm qua, thầy giáo Vũ Văn Bền – Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Nhân Tông (TP Nam Định) bất kể nắng mưa đều đứng trước cổng trường để chào đón học sinh, một hành động nhỏ nhưng mang nhiều ý nghĩa lớn lao.

Đăng Dương
Đăng Dương 3 ngày trước
Chàng trai “10 năm được bạn cõng đến trường” tốt nghiệp loại giỏi Bách khoa Hà Nội

Nguyễn Tất Minh – chàng trai 10 năm được bạn cõng đến trường ngày nào giờ đã tốt nghiệp loại giỏi ngành Khoa học máy tính trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Đăng Dương
Đăng Dương 4 ngày trước
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung tặng gia tài 300 bài nhạc thiếu nhi cho 7000 giáo viên âm nhạc

Với mong muốn đóng góp cho hoạt động giáo dục âm nhạc thiếu nhi, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã quyết định gửi tặng 300 bài nhạc thiếu nhi anh đã sáng tác nhiều năm qua cho 7000 giáo viên âm nhạc và phụ huynh.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Nhà hàng Hội An ở tiệc buffet mời những gia đình khó khăn đến ăn uống

Một bữa tiệc buffet đặc biệt được một nhà hàng ở Hội An tổ chức nhân dịp 50 đất nước thống nhất, tại đây những gia đình khó khăn không chỉ được ăn uống thoả thích mà còn được nhận quà khi ra về.

Lòng tốt của cặp vợ chồng ở Thái Nguyên khiến chủ tiệm vàng “cúi đầu cảm tạ”

Hành động đẹp của cặp vợ chồng ở Thái Nguyên đã khiến chủ tiệm vàng ngỡ ngàng, cúi đầu cảm tạ. “Tôi vừa bất ngờ, vừa cảm phục lòng tốt của anh chị”, chủ tiệm vàng nói.

Hải An
Hải An 28/04
Cảnh giác “cuốc xe lạ” tài xế taxi cứu thành công cô gái 17 tuổi trước bẫy “việc nhẹ lương cao”

Nhận thấy nữ hành khách có biểu hiện bất thường, tài xế taxi ở Bình Định đã nhanh trí trình báo công an, cứu thành công cô gái lọt vào bẫy buôn người.

Thanh Tú
Thanh Tú 26/04
Thầy giáo U90 tặng 1 tỷ tiền tiết kiệm cho các sinh viên nghèo vượt khó

Ở tuổi 88, thầy giáo Bùi Long Biên đã cùng vợ con và các học trò cũ đến Đại học Bách khoa Hà Nội trao tặng 1 tỷ đồng tiền tiết kiệm của mình cho những sinh viên nghèo vượt khó trong học tập.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/04
Cuộc đời truyền cảm hứng của tỷ phú chỉ biết 200 chữ

Chưa học hết lớp 1, từng sống cảnh xin ăn nhưng Lương Hi Sâm đã vượt qua tất cả, nỗ lực vươn lên để chuyển mình thành tỷ phú với biệt danh "Vua khoai tây".

Hành trình tỏa sáng của 'Doraemon' đời thực: Từ cô gái không tay đến chuyên gia trang điểm

Vụ tai nạn điện giật kinh hoàng đã biến Xu Fangyan (Từ Phương Nghiên, 28 tuổi, Tứ Xuyên, Trung Quốc) trở thành cô gái khuyết tật không tay. Nhưng cũng từ đây, cô bước sang một cuộc đời khác đầy nghị lực...

Xúc động bức thư thấm đẫm yêu thương của người lính trận

Trước mặt người lính là Tổ quốc, trong tim họ là quê hương, là gia đình, là vợ và các con. Những bức thư gửi về từ chiến trường luôn đầy ắp yêu thương và tin tưởng về ngày đoàn tụ. Họ dự liệu cả cái chết và sẵn sàng đón nhận nó nhưng vẫn đau đáu nỗi đau của người vợ ở quê nhà…

Đinh Viết Tường cùng câu chuyện truyền cảm hứng trong “Tân binh toàn năng”

Thay vì đầu hàng số phận, chàng trai trẻ Đinh Viết Tường bỏ ngoài tai những lời châm biếm, bỡn cợt của người khác, cố gắng vươn lên để thỏa sức với đam mê nghệ thuật của mình.

Vợ chồng hoa hậu H'Hen Niê trồng 700 cây xanh tại Vườn quốc gia Cúc Phương

Hoa hậu H'Hen Niê và chồng Tuấn Khôi vừa có một chuyến hành trình về rừng đầy ý nghĩa. Cả hai đã trồng 700 cây xanh tại Vườn quốc gia Cúc Phương, thuộc địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Chú rể ở Hưng Yên bật khóc trong đám cưới, nghe câu chuyện phía sau ai cũng xúc động xót xa

Khoảnh khắc thắp hương gia tiên để rước đi rước vợ về dinh, chú rể ở Hưng Yên đã không kìm nén được bật khóc vì nhớ mẹ… nhà con đã xây, vợ cũng cưới về nhưng mẹ không còn nữa.

Cảm phục người phụ nữ cưu mang 102 cụ già neo đơn không nơi nương tựa

Nhiều năm qua, bà Nguyễn Thị Hồng (59 tuổi, Đồng Nai) đã không ngần ngại bán gia sản, cưu mang 102 cụ già neo đơn, không nơi nương tựa. Hành động cao đẹp của bà khiến nhiều người đem lòng cảm phục.

PC Right 1 GIF
Đề xuất