Hành động ý nghĩa của "biệt đội siêu nhân": Lan tỏa sống xanh, sạch khi bán sản phẩn tái chế từ rác thải

Limart là cửa hàng bán những sản phẩm xanh và sản phẩm tái chế từ rác thải. Đáng nói, đội ngũ nhân viên tại đây chủ yếu là người khuyết tật.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Những con người khác biệt làm điều đặc biệt

"Hằng muốn làm gì đó cho môi trường và cộng đồng người yếu thế", chị Phạm Thị Kim Hằng (27 tuổi) với niềm mong muốn đó nên đã thành lập Limart - Zero waste. Năm 2019, cửa hàng được thành lập ở TP.HCM và kinh doanh những sản phẩm tiêu dùng có nguồn gốc thiên nhiên, thân thiện với môi trường như bàn chải tre, ống hút tre, xà phòng từ bã cà phê,... 

Đến năm 2021, chị Kim Hằng phối hợp cùng chị Trương Thị Hồng Nhung thành lập thêm Limloop và cho ra đời những sản phẩm tái chế từ những chiếc túi ni lông, bao bì thức ăn của thú cưng, băng rôn quảng cáo,... Cửa hàng chính nằm trên đường Võ Văn Kiệt Q.6, TP.HCM.

chuyen-ve-biet-doi-sieu-nhan-ban-san-pham-tai-che-tu-rac-thai-9
Các sản phẩm của Limart đều đảm bảo xanh, sạch

Đặc biệt, đội ngũ nhân viên của cả 4 cửa hàng có 85% là các bạn khuyết tật. "Có bạn khiếm thị như mình thì có thể làm các công việc là bán hàng, quay video (với những bạn thị lực 40-60%), đóng gói hàng,... Các anh khiếm thính thì chủ yếu làm bên khâu sản xuất tái chế túi ni lông. Hay các bạn khuyết tật vận động thì làm bên sản xuất xà bông, nước hoa khô, tinh dầu,...", chị Phương Trang (23 tuổi) hiện đang làm việc tại Limart cho biết.

Chị Kim Hằng chia sẻ ba của chị là một người khiếm thị và chị rất tự hào về ba của mình. "Hằng biết ba mình có thể làm rất nhiều việc nhưng xã hội vẫn chưa hiểu hết về cộng đồng người khiếm thị. Vì vậy, mình muốn tạo ra một nơi để thay đổi góc nhìn của mọi người về người khiếm thị nói riêng và người khuyết tật nói chung", chị Hằng chia sẻ.

Chị Hồng Nhung rất tự hào "Chúng tôi không gọi mọi người là người khuyết tật mà sẽ gọi mọi người là "biệt đội siêu nhân". Mọi người chỉ là đặc biệt, khác biệt hơn người khác và đều có những điểm mạnh riêng. Như bạn Hưng là thợ dệt, bạn không nghe, không nói được nhưng bạn có khả năng nghệ thuật rất tốt".

Ở đây, "biệt đội siêu nhân" không mong muốn khách hàng ủng hộ vì đồng cảm. Họ mong muốn mọi người quý họ vì chính công việc họ đang làm có giá trị cho xã hội, cho môi trường. "Tôi và Hằng chỉ là hậu phương, còn chính các bạn nhân viên mới là linh hồn của Limart và Limloop. Chúng tôi chỉ đơn giản là tạo nên một nơi cho các bạn được bộc lộ tài năng của chính mình và tạo ra những giá trị tốt đẹp cho chính các bạn và xã hội, môi trường", chị Nhung nói.

Lan tỏa giá trị "Xanh, sạch và tử tế"

Chị Hằng chia sẻ vào trước khi chị khởi nghiệp, rất khó để tìm kiếm được những sản phẩm sống xanh. 

"Cho dù mình muốn sống xanh thì cũng rất khó vì trên thị trường Việt Nam lúc đó cực kỳ hiếm sản phẩm xanh vì môi trường. Nên là mình nghĩ tại sao mình lại không tìm một giải pháp?". Vì vậy chị đã gây dựng nên Limart với ba giá trị hướng đến là "Xanh, sạch và tử tế".

chuyen-ve-biet-doi-sieu-nhan-ban-san-pham-tai-che-tu-rac-thai-8
Phiếu giảm giá của Limart cũng làm từ… lá cây

Xanh có nghĩa là các sản phẩm đều phải vì môi trường, không gây tác hại đến môi trường. Sạch là các sản phẩm có nguồn gốc thuần chay từ thiên nhiên. Tử tế là khi tạo nên môi trường làm việc cho các bạn khuyết tật.

Anh Võ Thanh Qui (23 tuổi) hiện đang làm việc tại Limart chia sẻ: "Công việc hiện tại của mình rất có ý nghĩa. Vì mình được bảo vệ môi trường một cách thực tế". Theo anh, mọi người thường chỉ xem các thông tin về bảo vệ môi trường trên mạng xã hội và thả một cái "like". "Có nhiều sản phẩm xanh vì môi trường nhưng giá cả không hợp lý. Nhưng Limart giúp tối ưu hóa giá trị sản phẩm khi mà mọi người chỉ cần chi ra một mức vừa phải để giúp cuộc sống xanh hơn", anh rất hài lòng với công việc hiện tại.

Theo khảo sát của PV, các sản phẩm xanh tại đây có giá dao động từ 10.000 đồng đến 450.000 đồng. Gần đây, những chiếc túi tote, túi đựng đồ trang điểm, túi đựng máy tính,... tái chế từ túi ni lông được mọi người đón nhận rất nồng nhiệt. Nhờ chương trình đổi rác lấy quà "Cùng gom nào - cho trái đất xanh", nhà Lim đã thu được rất nhiều túi ni lông để tái chế thành những chiếc túi siêu đặc biệt.

chuyen-ve-biet-doi-sieu-nhan-ban-san-pham-tai-che-tu-rac-thai-7
Bức thư tay của một người khách quen được các bạn trân trọng treo tại cửa hàng

Cửa hàng thỉnh thoảng còn tổ chức các buổi học trực tiếp như làm nến thơm, xà bông, dệt túi từ bao ni lông,... được hướng dẫn bởi các bạn khuyết tật. Đặc biệt, cửa hàng rất chú trọng tới các chương trình tổ chức cho các bé đang học tiểu học. Theo chị Nhung chia sẻ, các bé học và nhớ rất lâu. Khi các bé được học bảo vệ môi trường từ nhỏ thì sau này chắc chắn sẽ duy trì thành thói quen.

Đến năm 2025, của hàng mong muốn sẽ thu gom và tái chế được 60 tấn rác thải và tạo việc làm cho ít nhất 100 bạn khuyết tật. Chị Nhung cho biết những năm gần đây, trước những gì đang xảy ra với môi trường thì rất may mắn khi cộng động đã bắt đầu quan tâm đến sống xanh, ủng hộ sản phẩm tái chế nhiều hơn.

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Những chiếc túi đeo đặc biệt do người khuyết tật tái chế từ áo phao cứu hộ cũ

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Biến chai nhựa, phế liệu thành vật phẩm có ích, các bạn trẻ ở thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk đang thực hiện rất hiệu quả ở lớp học tái chế.

Mỗi ngày một việc tốt: Bạn trẻ Đắk Lắk chung tay tái chế rác thải nhựa
0 Bình luận

Tận dụng đồ jean cũ, 9x Quy Nhơn đã mày mò cách tái chế thành sản phẩm thời trang, trích doanh thu bán được để từ thiện.

9x Quy Nhơn máy mò tái chế đồ jean cũ, trích doanh thu giúp trẻ em nghèo
0 Bình luận

Với đam mê tái chế rác thải, ông Nano Morante, người Argentina đã đến Việt Nam và quyết định ở lại đây để thực hiện các dự án xã hội.

Đam mê tái chế rác, ông Tây đến Việt Nam mở công ty thực hiện các dự án xã hội
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Anh hùng giữa đời thường: Nhờ phản xạ nhanh chàng trai Hải Phòng cứu sống bé trai ngay trước mũi tàu hỏa

Bé trai 7 tuổi thoát nạn ở đường ray tàu hỏa nhờ sự nhanh trí, dũng cảm của chàng trai Hải Phòng. Khoảnh khắc ghi lại sự việc khiến ai xem cũng phải thót tim.

Hải An
Hải An 10 giờ trước
Từ bản nghèo không biết chữ bố mẹ nuôi con tốt nghiệp thủ khoa đại học

Không phụ sự mong mỏi của bố mẹ, chàng trai Sừng Thanh Xuân (dân tộc Hà Nhì, sinh viên Học viện Hành chính và Quản trị công) xuất sắc trở thành thủ khoa tốt nghiệp ngành Quản trị văn phòng.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
“Vua mìn” Trịnh Tố Tâm: “Hùm xám đèo Hải Vân” gieo rắc nỗi kinh hoàng cho địch với 53 lần được phong tặng danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ

Chỉ trong vòng 3 năm (1963-1970) ở mặt trận Trị Thiên, “vua mìn” Trịnh Tố Tâm đã chỉ huy đơn vị đánh 58 trận, diệt 1.500 tên địch, phá hủy 61 xe quân sự, đánh bật 19 đoàn tàu hỏa... Riêng ông đã tiêu diệt được 272 tên địch, bắn rơi và phá hủy 3 máy bay và cực kỳ nổi tiếng với câu nói: "Tất cả chúng mày đã bị một mình tao bao vây!"

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Bill Gates rớt top 10 tỷ phú giàu nhất hành tinh chỉ vì… làm từ thiện

Trong bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg được công bố mới đây, Bill Gates lần đầu tiên sau nhiều năm rơi khỏi top 10 người giàu nhất thế giới. Giá trị tài sản ròng của ông giảm 30%, tương đương 52 tỷ USD, sau khi Bloomberg điều chỉnh cách tính để phản ánh chính xác hơn các khoản quyên góp từ thiện khổng lồ của vị đồng sáng lập Microsoft.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Mẹ Việt Nam Anh Hùng Ngô Thị Lang hơn nửa thế kỷ khóc tìm con: “Để con đi thì tôi dễ mất con, nhưng giữ con lại thì mất nước”

Chồng hy sinh trong kháng chiến chống Pháp, con trai thứ hai 18 tuổi lén mẹ đăng ký đi kháng chiến chống Mỹ và không trở về. Hơn 60 năm nay, mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Lang (Hội An, Quảng Nam cũ) vẫn ôm ấp niềm hy vọng một ngày nào đó có thể tìm được hài cốt con trai thay vào ngôi mộ gió được lập nhiều năm nay.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Ấm lòng nam tài xế chở khách đi cấp cứu chẳng màng tiền bạc

Vợ bị dị ứng đến mức khó thở, ngất xỉu, anh Quang hoảng hốt gọi xe chở vợ đến viện cấp cứu. May mắn vợ chồng anh gặp được một nam tài xế tử tế, không chỉ nhanh chóng chở đến viện mà còn tận tình hỏi thăm, không màng tiền bạc.

Thanh Tú
Thanh Tú 5 ngày trước
109 bức thư và mối tình vượt qua khói lửa chiến tranh: 'Đêm nay anh sẽ không trở về và cả cuộc đời anh sớm hiến dâng cho Tổ quốc'

Giữa những trang giấy đã úa màu thời gian, 109 bức thư mà bà Vũ Thị Lui nâng niu gìn giữ chính là những mảnh hồn xưa còn sót lại của một thời đạn lửa. Mỗi con chữ đều thấm đẫm tình yêu thương, nỗi mong nhớ và cả tinh thần bất khuất của một thế hệ đã sống, đã yêu và sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc. Những bức thư ấy đã theo chân người lính qua rừng sâu, suối cạn, qua những năm tháng hành quân gian khổ và hôm nay, chúng vẫn còn đó như những nhân chứng thầm lặng kể lại bản anh hùng ca của một thời không thể nào quên.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
“Coi như con đã sống trọn đời cho Tổ quốc mai sau” – Bức thư thiêng của người lính trẻ viết trong mưa bom ở Thành cổ Quảng Trị

Ba tháng trước khi hy sinh, người lính trẻ Lê Văn Huỳnh (quê Thái Bình) đã để lại một bức thư cảm động, như một lời từ biệt định mệnh. Những dòng chữ được viết bằng dự cảm trước cái chết khiến người đọc không khỏi nghẹn lòng.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
“Gia đình haha” khép lại hành trình đầy yêu thương tại Bản Liền với 500 cây thông phủ xanh đồi trọc

Khép lại hành trình giàu cảm xúc và đầy ý nghĩa tại Bản Liền, các thành viên trong Gia Đình Haha và ekip sản xuất đã chung tay trồng 500 cây thông con lên đồi, góp phần giữ đất chống xói mòn.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Ấm lòng tủ bánh mì 0 đồng ở Chợ Lớn

Ở phường Chợ Lớn (TP.HCM) có một tủ bánh mì 0 đồng không bao giờ vơi, cứ hôm nay hết qua hôm sau lại đầy và ai đi ngang qua nếu cần đều có thể lấy 1 ổ miễn phí.

Thanh Tú
Thanh Tú 7 ngày trước
Võ sư U70 miệt mài “thắp lửa” cho học sinh khuyết tật tại Cần Thơ

Suốt 2 năm qua, võ sư Phan Quang Thuận, Chủ nhiệm CLB Thái Cực Đạo (P.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) đã dành rất nhiều tâm sức để duy trì lớp dạy võ miễn phí cho các em học sinh khuyết tật.

Hải An
Hải An 06/07
Chân dung “người hùng” dùng máy bay không người lái giải cứu 2 cháu bé mắc kẹt giữa lòng lũ xiết ở Gia Lai

Thấy 2 cháu nhỏ mắc kẹt giữa dòng lũ chảy xiết, một người nông dân ở Gia Lai đã nhanh trí dùng máy bay không người lái trong nông nghiệp để giải cứu.

Ấm lòng lớp học tình thương của cô giáo về hưu

Hơn 9 năm qua, cô giáo về hưu Nguyễn Thị Tuyết Mai (61 tuổi, ở khu vực 3 Sông Hậu, P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) vẫn miệt mài duy trì lớp học tình thương dành cho trẻ em mồ côi, hoàn cảnh khó khăn.

Xúc động trước bức thư từng gây “bão” của tân hiệu trưởng Đại học Ngoại Thương gửi đến hàng triệu sĩ tử: “Một vùng biển lặng không tạo ra được thủy thủ giỏi”

Trước khi được biết đến với cương vị mới, PGS.TS Phạm Thu Hương đã từng gây “bão” với bức thư gửi đến hàng triệu sĩ tử trước kỳ thi tốt nghiệp THPT vào năm 2020.

Hải An
Hải An 03/07
Thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng - nữ sinh Việt Nam đầu tiên giành huy chương Olympic Toán quốc tế, từng làm việc cho Liên Hợp Quốc, hết mình cống hiến cho cộng đồng ở tuổi nghỉ hưu

Từ nữ sinh đầu tiên của Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế đến chuyên gia y tế cộng đồng, thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng dành trọn hành trình sự nghiệp cho những việc tử tế. Ở tuổi nghỉ hưu, bà vẫn bền bỉ với những dự án giáo dục vùng cao, xây ký túc xá, bảo trợ học sinh nghèo và lan tỏa tinh thần “nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc”.

Phó giáo sư xung phong làm Bí thư xã biên giới với mong muốn thay đổi vùng đất khó: “Tôi không ngại khó khăn”

Xung phong đi xã, được chỉ định làm Bí thư xã ở huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa), Phó giáo sư Đoàn Văn Trường (SN 1989) nguyên Phó bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa sẵn sàng nhận nhiệm vụ với tinh thần nhiệt huyết: “Tôi mong muốn được phát triển, thay đổi những vùng đất khó, giúp người dân miền núi có cuộc sống tốt hơn”.

Hải An
Hải An 01/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất