Tử tế không kể giàu nghèo: Chàng trai xuất thân nghèo khó vẫn nỗ lực giúp đời

Suốt 10 năm qua, dù không giàu có nhưng chàng trai 9x Hoàng Công Minh vẫn cho đi trong khả năng của mình. 

Đỗ Thu Nga
08:00 13/01/2024 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Không cần giàu có vẫn giúp được nhiều người

Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bản thân chàng trai này từng rất tự ti vì xuất thân của mình. Thế nhưng, suốt 10 năm qua anh Hoàng Công Minh (31 tuổi), ngụ tại TP.Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã dùng hết khả năng của mình để giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn hơn.

“Trước kia mình rất tự ti vì hoàn cảnh của gia đình nhưng suy nghĩ đó dần biến mất sau khi tham gia các hoạt động tình nguyện, chứng kiến nhiều mảnh đời còn đáng thương hơn. Nhìn các em nhỏ ấy mình nhớ lại bản thân nhiều năm trước. Vì vậy, nó thôi thúc mình phải làm gì đó cho các em, như là giúp đỡ bản thân khi xưa”, anh Minh chia sẻ.

Từ khi còn là sinh viên năm thứ 2, anh Minh đã sôi nổi tham gia các hoạt động tình nguyện của Trường ĐH Tây Nguyên, tiêu biểu nhất là hiến máu tình nguyện. Khi có người cần truyền máu gấp mà không cùng nhóm máu với mình, anh Minh sẽ vận động các tình nguyện viên khác trong nhóm. Thời sinh viên chật vật xoay xở ăn ngày 3 bữa cũng đã khó, thế nhưng chàng trai này luôn đảm nhiệm việc đưa đón và lo ăn uống bồi bổ cho các thành viên sau mỗi lần hiến máu.

chang-trai-9x-xuat-than-ngheo-kho-van-no-luc-giup-doi

Anh Minh kể: “Thời sinh viên đi làm thêm được bao nhiêu tiền là để dành làm chi phí lo ăn uống cho các bạn tình nguyện viên hiến máu. Có thời điểm vài chục nghìn nộp tiền điện thoại mình cũng không có. Dù vậy vẫn nhất quyết không nhận tiền của bất kỳ ai, cứ âm thầm làm mà không than khổ. Tụi mình cho đi với hy vọng giúp người chứ chả mong nhận lại sự trả ơn từ ai”.

Đến năm 2013, anh Minh thành lập ngân hàng máu sống, tập hợp nhiều tình nguyện viên có nhóm máu khác nhau để ai cần thì giúp. Sau đó hành động nhân văn này có sức lan tỏa lớn hơn nên đổi tên thành CLB Hiến máu khu vực Tây Nguyên.

Hiện tại, dù đã vượt qua được những khó khăn về tài chính. Thế nhưng, vấn đề mà anh Minh gặp phải là chuyển công việc liên tục. “Người ta gọi xin máu lúc nào là mình đều phải nghe máy hỗ trợ ngay dù đêm muộn hay trong giờ làm việc. Có những thời điểm mình từng rất đắn đo suy nghĩ xem có nên tiếp tục công việc này không vì bản thân cũng cần phải đi làm để sống. Nhưng mỗi khi có ý định nghỉ là lại có người gọi đến xin giúp đỡ khiến mình không thể đành lòng làm ngơ. Cuối cùng, mình chọn xin nghỉ rồi tìm việc khác để không bị ảnh hưởng đến công ty chứ nhất quyết không ngừng giúp người”, anh Minh chia sẻ.

Hơn 10 năm gắn bó với các hoạt động tình nguyện

Trải qua nhiều khó khăn, nhưng thoắt cái anh Minh cũng đã được gắn cho cái mác “lo chuyện bao đồng” hơn 10 năm nay. Không chỉ là hiến máu, nhóm của anh Minh còn tổ chức nhiều hoạt động cho trẻ em và đồng bào khó khăn như: Ngày Tết Trung thu, quốc tế thiếu nhi, giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn…

Một trong những hoạt động cũng khiến anh Minh vô cùng tự hào khi nhắc đến đó chính là “Ngân hàng sữa mẹ”. Hiện tại, nhóm của anh đặt 5 chiếc tủ đông đựng sữa mẹ trên khắp địa bàn tỉnh Đắk Lắk để ai cần thì lấy, còn dư thì đến cho. “Trước khi nhận sữa mình cũng lưu tâm rất kỹ đến sức khỏe của người mẹ để đảm bảo không có bệnh truyền nhiễm. Nhờ nguồn sữa này mà rất nhiều em bé được phát triển khỏe mạnh. Có người sau khi nhận sữa bên mình, con họ phát triển tốt nên quay lại ngỏ ý chung tay giúp đỡ”, anh Minh vui vẻ cho biết.

chang-trai-9x-xuat-than-ngheo-kho-van-no-luc-giup-doi-6

Chị Trương Thị Thùy Liên (33 tuổi), ngụ tại TP.Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), người nhận sữa mẹ chỗ anh Minh khi con mới 5 tháng tuổi. Chị Liên không khỏi xúc động vì nhờ tủ sữa mẹ đó mà suốt 6 tháng qua con của chị phát triển khỏe mạnh. “Sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho con trẻ thế nhưng tôi lại bị thiếu sữa. May mắn thay tôi được một người bạn giới thiệu tủ sữa miễn phí của Minh. Ban đầu đi xin tôi cũng rất ngại nhưng các bạn tình nguyện viên rất nhiệt tình, Minh cũng hỗ trợ nhiều lắm. Trước kia tôi cũng đi xin sữa cho con những chỗ khác nhưng họ đòi phải đổi bỉm, tã, còn chỗ Minh thì không. Tôi rất biết ơn những người mẹ cho sữa và nhóm của Minh”, chị Liên bày tỏ.

Vì số lượng người được nhóm giúp đỡ quá nhiều nên anh Minh chẳng nhớ rõ cụ thể là bao nhiêu. Riêng bản thân anh Minh từ trước đến nay đã có hơn 20 lần hiến máu cứu người. Anh Minh luôn suy nghĩ rằng giúp được ai thì giúp chứ không màng đến chuyện được người ta trả ơn. Do đó, suốt nhiều năm qua dù các thành viên trong nhóm của anh truyền máu kịp thời cứu sống được rất nhiều người nhưng không nhận tiền của bất kỳ ai, dù cho đó là cái tâm, sự biết ơn của gia đình người được hỗ trợ.

Hiện tại đã ngoài 30 nhưng khi được hỏi đến chuyện lập gia đình anh Minh chỉ cười trừ. Nhiều người nói anh lo chuyện bao đồng, ngay cả gia đình cũng không hài lòng khi anh suốt ngày lo chuyện thiên hạ. Thế nhưng không vì vậy mà anh Minh từ bỏ việc giúp người. “Mình là một người vươn lên từ khó khăn, không cần giàu có vẫn giúp đỡ được nhiều người. Mình hy vọng có thể lan tỏa những điều tích cực cho xã hội, tạo động lực cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên”, anh Minh chia sẻ.

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Tử tế không kể giàu nghèo: Người đàn ông 365 ngày liên tục chạy cự ly 21km gây quỹ "lớp học cho em"

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận