Từ câu đùa vui đến dự án thiện nguyện "bánh mì 0 đồng" ấm bụng trò nghèo ở "hốc Pờ Tó"

Thương cảnh học trò nghèo ở "hốc Pờ Tó" đói ăn, khốn khó, thầy giáo Vũ Văn Tùng đã nảy ra ý tưởng lập "Tủ bánh mì 0 đồng" cho các em.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 26/11
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Xã Pờ Tó, huyện Ia Pa, Gia Lai là vùng đất nắng gió, khô hạn cách TP. Pleiku hơn 130 cây số. Không biết từ bao giờ, bà con đã gọi nơi này là "hốc Pờ Tó", ý nói cánh cám cảnh nghèo khó, chật vật không sao thoát được. Trong tâm trí của nhiều người, chẳng  ai muốn lui tới nếu không có việc gì quan trọng.

Ấy vậy mà có những thầy cô giáo đã gắn bó, cống hiến cho Trường Tiểu học và THCS Đinh Núp (xã Pờ Tó) mấy chục năm. Để tới trường, người đi gần nhất cũng phải dậy sớm, mò mẫm trên quãng đường hơn 30 cây số đường đất lồi lõm đầy nguy hiểm. Nhưng điều mà các thầy cô lo lắng, tâm tư nhất là học sinh vùng này đa phần là người dân tộc Ba Na nhiều thiệt thòi, thiếu thốn nên học cái chữ còn bị thờ ơ. Với thầy cô giáo nơi đây, chuyện lên rẫy tìm học sinh, vận động đến trường là việc hiển nhiên, chẳng ca thán nửa lời. Bởi với họ, buồn nhất là khi học trò thấy giáo viên đến nhà lại bỏ chạy, vì sợ tới trường.

tu-cau-dua-vui-den-o-banh-mi-0-dong-cho-tro-ngheo-o-hoc-po-to
Các thầy chăm lo từng bữa ăn cho học trò

Trong đó có thầy giáo Vũ Văn Tùng, dạy môn Lịch sử, đã có hơn 10 năm công tác ở đây. Thầy kể, bản thân đã nhiều lần chứng kiến học sinh cứ giờ ra chơi là trốn về nhà vì đói ăn. Khi thầy hỏi, các em nói sáng phải nhịn đói nên trưa về nhà mò thức ăn. Tội nhất là thời điểm thu hoạch nông sản, bố mẹ đi làm từ sáng sớm, có nhiều em phải nghỉ học theo bố mẹ.

Thương cảnh các em khốn khó, thiếu thốn cái ăn, thầy Tùng nghĩ ra ý tưởng lập "Tủ bánh mì 0 đồng". Thầy giáo tâm sự: "Với các em nhỏ Ba Na vùng này, những chiếc bánh mì quý lắm bởi cuộc sống của cha mẹ các em còn gặp rất nhiều vất vả. Tôi luôn đồng cảm với họ, bởi người dân nơi đây thiệt thòi về môi trường sống, suy nghĩ, đặc biệt là thời tiết nắng hạn gây mất mùa thường xuyên. Giờ đây cứ định kỳ 3 buổi/tuần, tôi dậy sớm đi lấy bánh mì, bánh bao, có hôm thì xôi chở đến trường để kịp phát cho học sinh ăn trước giờ học. Dù chỉ góp một phần nhỏ thôi nhưng tôi thấy vô cùng hạnh phúc".

tu-cau-dua-vui-den-o-banh-mi-0-dong-cho-tro-ngheo-o-hoc-po-to-4
Thầy Tùng dậy sớm đi lấy bánh mì, bánh bao,... mỗi sáng để phát cho học trò nghèo

Đến nay, Tủ bánh mì 0 đồng đã hoạt động được 1 năm. Thời gian đầu chỉ kêu gọi một tiệm bánh mì hỗ trợ 60 ổ/tuần, phát ở điểm trường làng Bi Dông. Thấy việc ý nghĩa, người thân, bạn bè đã tin tưởng ủng hộ thêm kinh phí. Nhờ vậy, gần 200 học sinh học buổi sáng của trường đều được ăn bánh mì, có hôm thì xôi vào các ngày thứ Hai - Tư - Sáu. Riêng thứ Năm, thầy phát thêm cho các em điểm trường làng Bi Da. Cứ có nhà hảo tâm nào ủng hộ, để công khai số tiền thầy Tùng đều đăng lên trang facebook cá nhân của mình.

Nhà cách xa trường 40 km, thầy vẫn cố gắng dậy sớm từ 4h30 để lấy bánh. Phát bánh phải xong trước 6h40 để các em kịp vào học.Thầy nói: "Để đúng giờ, tại điểm trường làng Bi Da, tôi thường nhờ giáo viên chủ nhiệm phát cho các em".

Câu chuyện khiến thầy Tùng không thể nào quên là khi ghé vào một lớp học ở điểm trường làng Bi Da. Khi mới sáng sớm đẩy cửa vào lớp, thầy Tùng hỏi các em thấy bánh mì có ngon không, cả lớp đồng thanh “Có ạ”. Rồi thầy hỏi vui, thế có bạn nào giấu bánh trong cặp mang về không thì một số em chỉ tay về phía cuối lớp. Không khí vui vẻ bỗng ngậm ngùi, thầy học trò ngại ngùng ấp úng: “Bố mẹ em đi làm rẫy tối mới về, em xin thêm cô 1 ổ để dành trưa ăn cho đỡ đói ạ”.

tu-cau-dua-vui-den-o-banh-mi-0-dong-cho-tro-ngheo-o-hoc-po-to
Các thầy xây dựng mô hình tạo sinh kế cho gia đình học trò khó khăn

Thầy Nguy Duy Ry (1982, Tổng phụ trách Liên Đội trường TH và THCS Đinh Núp) đã gắn bó với trường 6 năm. Nhà thầy Ry cách trường 25 cây số, vợ làm cán bộ huyện Ia Pa nên việc chăm con cái còn bộn bề. Dẫu vậy, thầy Ry và vợ luôn tâm niệm bản thân may mắn hơn người khác nên đồng lòng, tìm cách giúp đỡ các em nhỏ. 

Từ suy nghĩ ấy, thầy Ry đã làm mô hình kinh tế vật nuôi sinh sản cho trẻ mồ côi, nguồn lực từ bạn bè và các nhà hảo tâm. “Ban đầu tôi tâm sự với bạn bè về hoàn cảnh mồ côi của các em. Tôi cũng rất bất ngờ khi được mọi người động viên, chung tay giúp đỡ cho các em. Người đầu tiên là anh Trần Ngọc Sơn ở thành phố Pleiku đã cho tôi rất nhiều kinh nghiệm, nguồn vốn để làm”, thầy giáo bộc bạch.

Là người thấu hiểu những khó khăn ở Ia Pa, năm 2018, nhà báo Hoàng Thiên Nga (nguyên Trưởng Văn phòng đại diện báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyên khi đó) đã kết nối, đưa chương trình “Cơm có thịt” triển khai tại Trường Tiểu học Kim Đồng (xã Ia Tul) nhờ sự đồng hành của Quỹ “Trò nghèo vùng cao”. Sau đó 1 năm, chương trình “Cơm có thịt” đến với các em học sinh Trường Tiểu học và THCS Đinh Núp (xã Pờ Tó) và duy trì cho đến nay.

Thầy Lê Công Tấn - Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Đinh Núp cho biết, trường có 358 học sinh, tất cả đều là dân tộc Ba Na. “Tủ bánh mì 0 đồng” không chỉ giúp các em có bữa sáng ấm bụng mà còn góp phần duy trì sĩ số học sinh, nhất là mùa thu hoạch nông sản. Không chỉ phát bánh mì, thầy Tùng còn giúp đỡ 3 học sinh điều trị bệnh nan y. Mọi chi phí đều do thầy Tùng nhờ bạn bè, người thân ủng hộ, giúp đỡ.

Theo Tiền Lê/Tiền Phong

Xem thêm: Nữ sinh 9x nguyện cống hiến tuổi thanh xuân cho trẻ em nghèo vùng cao

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.
PC Right 1 GIF

Bài mới

Mất thị lực sau tai nạn, chàng trai gác lại ước mơ thành bác sĩ nỗ lực vực dậy chính mình: “Sẽ có một ngày bạn nhìn lại và tự hào vì đã không bỏ cuộc”

Bị mất thị lực sau tai nạn, chàng trai Nguyễn Thế Anh (SN 2002) đã từng tuyệt vọng đến mức không dám dùng từ “khiếm thị” hay nhắc đến chữ “mù”… nhưng giờ đây cậu đã có thể bình thản chấp nhận và nỗ lực sống tốt mỗi ngày.

Đăng Dương
Đăng Dương 20 giờ trước
Anh hùng giữa đời thường: Nhờ phản xạ nhanh chàng trai Hải Phòng cứu sống bé trai ngay trước mũi tàu hỏa

Bé trai 7 tuổi thoát nạn ở đường ray tàu hỏa nhờ sự nhanh trí, dũng cảm của chàng trai Hải Phòng. Khoảnh khắc ghi lại sự việc khiến ai xem cũng phải thót tim.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Từ bản nghèo không biết chữ bố mẹ nuôi con tốt nghiệp thủ khoa đại học

Không phụ sự mong mỏi của bố mẹ, chàng trai Sừng Thanh Xuân (dân tộc Hà Nhì, sinh viên Học viện Hành chính và Quản trị công) xuất sắc trở thành thủ khoa tốt nghiệp ngành Quản trị văn phòng.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
“Vua mìn” Trịnh Tố Tâm: “Hùm xám đèo Hải Vân” gieo rắc nỗi kinh hoàng cho địch với 53 lần được phong tặng danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ

Chỉ trong vòng 3 năm (1963-1970) ở mặt trận Trị Thiên, “vua mìn” Trịnh Tố Tâm đã chỉ huy đơn vị đánh 58 trận, diệt 1.500 tên địch, phá hủy 61 xe quân sự, đánh bật 19 đoàn tàu hỏa... Riêng ông đã tiêu diệt được 272 tên địch, bắn rơi và phá hủy 3 máy bay và cực kỳ nổi tiếng với câu nói: "Tất cả chúng mày đã bị một mình tao bao vây!"

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Bill Gates rớt top 10 tỷ phú giàu nhất hành tinh chỉ vì… làm từ thiện

Trong bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg được công bố mới đây, Bill Gates lần đầu tiên sau nhiều năm rơi khỏi top 10 người giàu nhất thế giới. Giá trị tài sản ròng của ông giảm 30%, tương đương 52 tỷ USD, sau khi Bloomberg điều chỉnh cách tính để phản ánh chính xác hơn các khoản quyên góp từ thiện khổng lồ của vị đồng sáng lập Microsoft.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Mẹ Việt Nam Anh Hùng Ngô Thị Lang hơn nửa thế kỷ khóc tìm con: “Để con đi thì tôi dễ mất con, nhưng giữ con lại thì mất nước”

Chồng hy sinh trong kháng chiến chống Pháp, con trai thứ hai 18 tuổi lén mẹ đăng ký đi kháng chiến chống Mỹ và không trở về. Hơn 60 năm nay, mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Lang (Hội An, Quảng Nam cũ) vẫn ôm ấp niềm hy vọng một ngày nào đó có thể tìm được hài cốt con trai thay vào ngôi mộ gió được lập nhiều năm nay.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Ấm lòng nam tài xế chở khách đi cấp cứu chẳng màng tiền bạc

Vợ bị dị ứng đến mức khó thở, ngất xỉu, anh Quang hoảng hốt gọi xe chở vợ đến viện cấp cứu. May mắn vợ chồng anh gặp được một nam tài xế tử tế, không chỉ nhanh chóng chở đến viện mà còn tận tình hỏi thăm, không màng tiền bạc.

Thanh Tú
Thanh Tú 6 ngày trước
109 bức thư và mối tình vượt qua khói lửa chiến tranh: 'Đêm nay anh sẽ không trở về và cả cuộc đời anh sớm hiến dâng cho Tổ quốc'

Giữa những trang giấy đã úa màu thời gian, 109 bức thư mà bà Vũ Thị Lui nâng niu gìn giữ chính là những mảnh hồn xưa còn sót lại của một thời đạn lửa. Mỗi con chữ đều thấm đẫm tình yêu thương, nỗi mong nhớ và cả tinh thần bất khuất của một thế hệ đã sống, đã yêu và sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc. Những bức thư ấy đã theo chân người lính qua rừng sâu, suối cạn, qua những năm tháng hành quân gian khổ và hôm nay, chúng vẫn còn đó như những nhân chứng thầm lặng kể lại bản anh hùng ca của một thời không thể nào quên.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
“Coi như con đã sống trọn đời cho Tổ quốc mai sau” – Bức thư thiêng của người lính trẻ viết trong mưa bom ở Thành cổ Quảng Trị

Ba tháng trước khi hy sinh, người lính trẻ Lê Văn Huỳnh (quê Thái Bình) đã để lại một bức thư cảm động, như một lời từ biệt định mệnh. Những dòng chữ được viết bằng dự cảm trước cái chết khiến người đọc không khỏi nghẹn lòng.

Hải An
Hải An 07/07
“Gia đình haha” khép lại hành trình đầy yêu thương tại Bản Liền với 500 cây thông phủ xanh đồi trọc

Khép lại hành trình giàu cảm xúc và đầy ý nghĩa tại Bản Liền, các thành viên trong Gia Đình Haha và ekip sản xuất đã chung tay trồng 500 cây thông con lên đồi, góp phần giữ đất chống xói mòn.

Hải An
Hải An 07/07
Ấm lòng tủ bánh mì 0 đồng ở Chợ Lớn

Ở phường Chợ Lớn (TP.HCM) có một tủ bánh mì 0 đồng không bao giờ vơi, cứ hôm nay hết qua hôm sau lại đầy và ai đi ngang qua nếu cần đều có thể lấy 1 ổ miễn phí.

Thanh Tú
Thanh Tú 07/07
Võ sư U70 miệt mài “thắp lửa” cho học sinh khuyết tật tại Cần Thơ

Suốt 2 năm qua, võ sư Phan Quang Thuận, Chủ nhiệm CLB Thái Cực Đạo (P.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) đã dành rất nhiều tâm sức để duy trì lớp dạy võ miễn phí cho các em học sinh khuyết tật.

Hải An
Hải An 06/07
Chân dung “người hùng” dùng máy bay không người lái giải cứu 2 cháu bé mắc kẹt giữa lòng lũ xiết ở Gia Lai

Thấy 2 cháu nhỏ mắc kẹt giữa dòng lũ chảy xiết, một người nông dân ở Gia Lai đã nhanh trí dùng máy bay không người lái trong nông nghiệp để giải cứu.

Ấm lòng lớp học tình thương của cô giáo về hưu

Hơn 9 năm qua, cô giáo về hưu Nguyễn Thị Tuyết Mai (61 tuổi, ở khu vực 3 Sông Hậu, P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) vẫn miệt mài duy trì lớp học tình thương dành cho trẻ em mồ côi, hoàn cảnh khó khăn.

Xúc động trước bức thư từng gây “bão” của tân hiệu trưởng Đại học Ngoại Thương gửi đến hàng triệu sĩ tử: “Một vùng biển lặng không tạo ra được thủy thủ giỏi”

Trước khi được biết đến với cương vị mới, PGS.TS Phạm Thu Hương đã từng gây “bão” với bức thư gửi đến hàng triệu sĩ tử trước kỳ thi tốt nghiệp THPT vào năm 2020.

Hải An
Hải An 03/07
Thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng - nữ sinh Việt Nam đầu tiên giành huy chương Olympic Toán quốc tế, từng làm việc cho Liên Hợp Quốc, hết mình cống hiến cho cộng đồng ở tuổi nghỉ hưu

Từ nữ sinh đầu tiên của Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế đến chuyên gia y tế cộng đồng, thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng dành trọn hành trình sự nghiệp cho những việc tử tế. Ở tuổi nghỉ hưu, bà vẫn bền bỉ với những dự án giáo dục vùng cao, xây ký túc xá, bảo trợ học sinh nghèo và lan tỏa tinh thần “nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc”.

PC Right 1 GIF
Đề xuất