Ba triết lý sâu sắc của đạo Phật khiến ta luôn thấy đời an yên

Cuộc sống không phải lúc nào cũng đầy khổ đau phiền não, nếu thấu hiểu ba triết lý sâu sắc của đạo Phật này thì ta sẽ thấy đời luôn an yên.

Chi Nguyễn
15:49 06/02/2021 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Người xưa có câu: "Đời là bể khổ", thế nhưng không phải lúc nào cuộc sống này, kiếp sống này cũng tràn ngập khổ đau phiền não. Điều quan trọng là suy nghĩ của ta, nếu thay đổi được suy nghĩ thì ta có thể thay đổi được cuộc đời. Ba triết lý sâu sắc của đạo Phật sẽ giúp ta có cái nhìn thông thoát, nhẹ nhàng hơn về cuộc đời, để ta luôn thấy đời an yên, tự tại.

ba-triet-ly-sau-sac-cua-dao-phat-khien-ta-luon-thay-doi-an-yen
Không phải lúc nào cuộc sống này, kiếp sống này cũng tràn ngập khổ đau phiền não.

Dukkha - Đời là bể khổ

Quả thực, đời là bể khổ, nhưng chân lý ấy không phải chỉ đơn thuần là khẳng định cuộc sống này chỉ ngập tràn khổ đau, bi thương mà con người phải chấp nhận. Ẩn sâu trong nỗi khổ là một niềm hạnh phúc tương đối, ấy là khi con người hiểu rõ căn nguyên mọi sự thì sẽ tìm được giải pháp để thoát khỏi khổ đau.

ba-triet-ly-sau-sac-cua-dao-phat-khien-ta-luon-thay-doi-an-yen
Đời là bể khổ, nhưng chân lý ấy không phải chỉ đơn thuần là khẳng định cuộc sống này chỉ ngập tràn khổ đau, bi thương mà con người phải chấp nhận.

Con người thường có qua nhiều kỳ vọng, ham muốn, nếu những điều ấy vượt quá khả năng hoặc không phù hợp với hoàn cảnh thì tâm trí ta càng thêm thất vọng, phiền não. Một khía cạnh khác của triết lý "Đời là bể khổ" chính là khuyên ta đừng mang nặng những suy nghĩ viển vông, ảo tưởng. 

ba-triet-ly-sau-sac-cua-dao-phat-khien-ta-luon-thay-doi-an-yen
Chúng sinh nên chấp nhận quy luật sinh lão bệnh tử như một điều tất yếu của cuộc sống.

Chúng sinh nên chấp nhận quy luật sinh lão bệnh tử như một điều tất yếu của cuộc sống. Đừng dối lừa mình rằng cuộc sống này thật dễ dàng, không có đau khổ phiền não, mà hãy chấp nhận sự không hoàn hảo, những thăng trầm của cuộc đời với trái tim bao dung, nhân ái.

Anitya - Đời là vô thường

Vô thường nghĩa là cuộc sống luôn tiếp diễn không ngừng, luôn biến đổi, phát triển. Người xưa có câu "Không ai tắm hai lần trên một dòng sông", tức là khi thời khắc qua đi thì ta đã trở thành một người khác, không thể sống lại thời điểm đã qua.

ba-triet-ly-sau-sac-cua-dao-phat-khien-ta-luon-thay-doi-an-yen
"Không ai tắm hai lần trên một dòng sông", tức là khi thời khắc qua đi thì ta đã trở thành một người khác, không thể sống lại thời điểm đã qua.

Mỗi giây, mỗi phút trôi qua đều là một sự thay đổi, cơ thể và suy nghĩ của ta đều trở nên khác biệt. Vạn vật đều thay đổi, đều là vô thường, không có gì là vĩnh cửu, tuyệt đối, và ta luôn có thể thay đổi đời mình.

Đừng sợ hãi hay lo lắng khi thấy sự thay đổi đang chạm ngõ, hãy bình thản chấp nhận nó. Hãy trân trọng từng phút giây của hiện tại, đừng phí hoài nó bởi vì vô thường sẽ khiến mọi chuyện thay đổi vào lúc nào hay lúc khác. Nếu tâm trí đang đau khổ, thân xác đang ốm đau thì cũng đừng tuyệt vọng, phiền não, bởi vì ngày mai sẽ khác, mọi chuyện rồi sẽ qua đi.

Anatma - Mình là vô ngã

Vạn vật là vô thường thì mỗi chúng sinh chính là vô ngã. Bản chất của con người không phải là bất di bất dịch mà hoàn toàn có thể thay đổi. Cơ thể thay đổi, ký ức biến chuyển, suy nghĩ và tính cách ngày một khác đi.

ba-triet-ly-sau-sac-cua-dao-phat-khien-ta-luon-thay-doi-an-yen
Đừng bao giờ chấp nhận đóng khung bản thân, và cũng đừng đánh giá một người chỉ qua hành động đơn lẻ của họ.

Đừng bao giờ chấp nhận đóng khung bản thân, và cũng đừng đánh giá một người chỉ qua hành động đơn lẻ của họ. Ta hoàn toàn có thể thay đổi theo môi trường xung quanh, theo hoàn cảnh sống hay theo cách mà ta mong muốn thể hiện với người khác.

Mỗi ngày ta đều thay đổi, hôm nay lại tốt hơn hôm qua, đừng nghĩ rằng con người là điều bất biến. Hãy học cách tha thứ cho người khác, học cách tha thứ cho mình, bởi mỗi khoảnh khắc trôi qua, ta lại là một ta mới mẻ.

Học làm người tốt là môn học khó nhất của đời người

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận