Liên hệ với chúng tôi

Sống

Sự thật về bác bảo vệ ĐH Hà Nội có profile "khủng" thông thạo 7 thứ tiếng, đạt 8.0 IELTS

Những ngày qua, cư dân mạng không khỏi xôn xao với thông tin bác bảo vệ ở ĐH Hà Nội thông thạo 7 thứ tiếng, đạt 8.0 IELTS.

Sự thật về bác bảo vệ ĐH Hà Nội có profile 'khủng' thông thạo 7 thứ tiếng, đạt 8.0 IELTS

Xuất bản:

Chi Nguyễn
Sự thật về bác bảo vệ ĐH Hà Nội có profile 'khủng' thông thạo 7 thứ tiếng, đạt 8.0 IELTS
Photo: internet

Thời gian qua, cư dân mạng không khỏi xôn xao trước thông tin trường ĐH Hà Nội có bác bảo vệ sở hữu "profile cực đỉnh". Theo đó, tuy bác bảo vệ có vẻ ngoài giản dị, nhưng bác sở hữu trình độ kiến thức "không phải dạng vừa". Rất nhiều trang mạng xã hội đã lan truyền thông tin rằng, bác bảo vệ này vốn là giáo viên dạy tiếng Anh, đã về hưu 10 năm qua và đi làm bảo vệ vì đam mê.

Một số thông tin về bác được chia sẻ mạnh mẽ trên MXH như sau: "Theo thông tin từ một số bạn sinh viên Đại học Hà Nội cho biết: Bác bảo vệ là người biết đến 7 thứ tiếng, thông thạo 3 ngoại ngữ và có bằng 8.0 IELTS. Người ta thấy bác thường đọc báo tiếng Trung để giải trí, nghe radio tiếng Nga để cập nhật tin tức và thỉnh thoảng giao tiếp với du khách Pháp như dân bản địa".

su-that-ve-bac-bao-ve-dh-ha-noi-thong-thao-7-thu-tieng-dat-8-0-ielts
Bài đăng về bác bảo vệ ở HANU gây sốt trên MXH

Sở hữu profifle "khủng" như vậy mà lại khiên tốn đi làm bảo vệ, hẳn nhiên cư dân mạng được một phe phát sốt. Nhưng hóa ra, sự thật không phải như chúng ta nghĩ, và đây quả là bài học đắt giá cho câu nói "một nửa sự thật không phải là sự thật!".

Theo thông tin trên Dân trí, bác bảo vệ tại ĐH Hà Nội tên Vũ Tiến Dũng (SN 1964). Những ngày qua, bác cảm thấy vô cùng bất ngờ khi biết mình trở thành người "nổi tiếng" bất đắc dĩ. Bác Dũng cho hay: "Bỗng dưng mình được quan tâm tôi cũng rất bối rối. Tuy nhiên tôi đính chính lại thông tin này không phải là sự thật. Bản thân tôi chỉ thành thạo duy nhất tiếng Nga vì đã có thời gian dài sống và làm việc tại Nga theo hình thức xuất khẩu lao động. Còn lại những thông tin khác như 'sáng đọc báo tiếng Trung, nói chuyện tiếng Pháp như người bản địa" là sai sự thật'".

su-that-ve-bac-bao-ve-dh-ha-noi-thong-thao-7-thu-tieng-dat-8-0-ielts
Bác Dũng tâm sự: "Bản thân tôi chỉ thành thạo duy nhất tiếng Nga vì đã có thời gian dài sống và làm việc tại Nga theo hình thức xuất khẩu lao động"

Bác Dũng cho hay, tuy bản thân bác giao tiếp bằng tiếng Nga rất thành thạo, nhưng thực tế bác không có bằng cấp nào như tin đồn trên MXH. Dù vậy, quả thực trình độ ngoại ngữ của bác Dũng cũng khá đáng nể, được nhiều sinh viên ở HANU biết đến. Không ít bạn đã tới hỏi bác rằng, bác sống ở Nga bao nhiêu năm? Bác trở về Việt Nam từ khi nào? Những lúc ấy, bác Dũng chỉ cười nói: "Thời gian bác sống bên Nga nhiều hơn số tuổi của cháu". Được biết, bình thường bác nói chuyện vs sinh viên bằng tiếng Việt, nhưng có bạn nào nói tiếng Nga thì bác cũng không ngần ngại nói chuyện bằng tiếng Nga.

Bác Dũng kể thêm, khi đang làm ở Nga, bác có cơ duyên gặp gỡ một người phụ nữ gốc Triều Tiên. Cả hai đã kết hôn và có 1 người con gái. Bác bảo vệ kể: "Năm 2009, mẹ tôi đổ bệnh nặng, cuộc sống bên Nga cũng không mấy dễ dàng nên tôi và bà xã đã quyết định sẽ trở lại Việt Nam để sinh sống. Cho đến nay tôi vẫn thấy quyết định đó là hoàn toàn chính xác. Không nơi đâu ấm áp bằng quê nhà cả". 

Quảng cáo

Sau khi về Việt Nam, bác đã làm nhiều công việc như sửa xe máy, bơm vá,... để kiếm thêm thu nhập. Bác cho biết, mình cũng chỉ mới làm bảo vệ ở ĐH Hà Nội vài năm nay, còn vợ bác cũng là lao động tự do, thu nhập hai vợ chồng không ổn định. Thế nhưng, với bác công việc nào cũng có cái khó khăn, vất vả riêng, và bác cảm thấy rất vui khi làm việc ở trường ĐH Hà Nội.

su-that-ve-bac-bao-ve-dh-ha-noi-thong-thao-7-thu-tieng-dat-8-0-ielts
Tôi coi sinh viên ở đây như con cháu nhà mình. Tôi quan niệm sống để các con biết đạo lý làm người, sống làm sao để các con yêu quý mình

Bác bảo vệ tâm sự: "Người Việt không thương nhau thì thương ai. Tôi coi sinh viên ở đây như con cháu nhà mình. Tôi quan niệm sống để các con biết đạo lý làm người, sống làm sao để các con yêu quý mình. Tôi không giỏi và cũng không có điều kiện học cao nhưng vẫn động viên các cháu, đã vào được trường đại học phải có ý chí phấn đấu học cho giỏi để thành đạt để cuộc sống sau này được tốt hơn".

Không ít sinh viên HANU từng theo học rất yêu quý bác Dũng, dành nhiều lời khen ngợi cho bác. Dưới đây là một số comment của sinh viên dưới những bài đăng trên mạng về bác bảo vệ sành sỏi tiếng Nga này:

- Bác ấy trong đội dân phòng của phường mình nè, tốt bụng lắm luôn. Bác là người mình rất yêu mến, dù làm việc lấy tiền nhưng nếu sinh viên nào lỡ quên không có tiền gửi xe, bác cũng thoải mái cho qua luôn. Chúc bác luôn khỏe, vui và an lành!".

- Bác tốt lắm, sinh viên HANU nào cũng từng nói thế. Hôm mình để xe trong lán lâu, lúc dắt ra không ga được. Bác thấy mình lúng túng mãi không dắt được liền chạy ra hỏi thăm, rồi sửa xe hộ luôn. Bác còn dặn dò cẩn thận là đề xe máy lâu cần phải đem đi bảo dưỡng. Vào trường HANU đi đến đâu cũng thấy nhiều sự đáng yêu lắm. - Đây là chú Dũng Tây. Trước chú làm ở đội tự quản phường mình. Nhìn thì ngầu đét nhưng chú lành, vui tính lắm. Chú cũng rất trách nhiệm, nhiệt tình trong công việc và hay giúp mọi người. Vào những lúc trẻ con cấp 1 đi học với tan học là chú ân cần dắt qua đường luôn.

Xem thêm: Elon Musk thừa nhận chia tay vì quá bận: Cái giá của việc là người giàu nhất thế giới không hề rẻ

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo