7 biểu tượng 'xưa như trái đất' ngày nào cũng gặp nhưng ít ai biết về nguồn gốc bí ẩn của chúng

Hàng ngày chúng ta có thể nhìn thấy và sử dụng vô số ký tự, biểu tượng. Song không cũng bí những câu chuyện thú vị đằng sau chúng. Thậm chí ý nghĩa, nguồn gốc của những biểu tượng này đến nay vẫn là bí ẩn.

Đỗ Thu Nga
10:00 03/10/2021 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Biểu tượng Ampersand (&) 

Biểu tượng Ampersand (&) tượng trưng cho liên từ ưt trong tiếng Latinh và từ and trong tiếng Anh. Nó có nghĩa là "và". Biểu tượng này được phát minh từ thời La Mã cổ đại bởi Tiro - thư ký cá nhân của nhà lý luận chính trị La Mã Cicero. 

Mục đích của Tiro đơn giản là muốn tăng tốc độ viết. Ông đã nghĩ ra một hệ thống chữ viết tắt có tên là Bộ tốc ký Tironian Notes. 

7-bieu-tuong-xua-nhu-trai-dat-nhung-it-ai-biet-nguon-goc-cua-chung-0

Và nhiều thế kỷ sau, biểu tượng Ampersand (&) được sử dụng phổ biến tại Mỹ và các nước châu Âu. Đồng thời nó cũng được vinh dự có mặt trong bảng chữ cái tiếng Anh trong khoảng thời gian dài.

Đến đầu thế kỷ 20, biểu tượng này bị lược bỏ. Từ Ampersand là dạng rút gọn của cụm từ "And per se and" (Tạm dịch: và) thường được đọc cuối cùng sau khi đọc hết bảng chữ cái, sau chữ Z.

Một thời gian sau, chữ cái E và T được hợp nhất để trở thành biểu tượng chúng ta sử dụng ngày nay.

Biểu tượng Trái tim

Xưa nay, trong tiềm thức của con người, ai cũng tin rằng, tình yêu xuất phát từ trái tim. Thế nhưng, ai cũng biết, hình dạng trái tim của con người thật sự không hề giống biểu tượng Trái tim.

Từng có giả thuyết cho rằng, nguồn gốc biểu tượng Trái tim có liên quan đến loài thiên nga. Khi những con thiên nga đứng giữa hồ, cơ thể chúng hòa vào nhau trông giống biểu tượng Trái tim. 

Thêm nữa, ở nhiều nền văn hóa khác nhau, loài thiên nga được xem là đại diện cho tình yêu, lòng trung thành, sự tận tụy. Bởi lẽ, chúng luôn sát cánh bên nhau suốt cuộc đời.

7-bieu-tuong-xua-nhu-trai-dat-nhung-it-ai-biet-nguon-goc-cua-chung-9

Thế nhưng, có giả thuyết khác cho rằng, ban đầu biểu tượng Trái tim là đại diện cho hình dáng khung xương chậu của phụ nữ. Được biết, khung xương chậu có ý nghĩa đặc biệt với người Hy Lạp cổ đại tới mức họ đã cho xây dựng một ngôi đền riêng cho nữ thần Aphrodite - vị thần của tình yêu, sắc đẹp, sự sinh nở và dục vọng. Đó là ngôi đền duy nhất trên thế giới được lập ra để tôn thờ cặp mông.

Bên cạnh đó, biểu tượng này còn tượng trưng cho hình dáng lá cây thường xuân. Trên bình hoa của người Hy Lạp, lá thường xuân thường được vẽ để mô tả Dionysus - vị thần rượu nho trong thần thoại Hy Lạp.

Biểu tượng Bluetooth

Ở thế kỷ 10, vua Harald Blåtand cai trị Đan Mạch. Ông là nhân vật lịch sử nổi tiếng vì có công kết hợp các bộ lạc Đan Mạch trở thành 1 quốc gia thống nhất. Ông thường được gọi là "Bluetooth" (Tạm dịch: Răng xanh) vì ông yêu thích trái đào việt quất, và trong hàm răng của ông có ít nhất một chiếc răng có màu xanh dương.

7-bieu-tuong-xua-nhu-trai-dat-nhung-it-ai-biet-nguon-goc-cua-chung-8

Ở thời điểm hiện tại, công nghệ Bluetooth được thiết kế với mục đích tích hợp nhiều thiết bị vào một mạng duy nhất. Biểu tượng đại diện cho công nghệ mới này là sự kết hợp của hai chữ cổ của người Xcăng-đi-na-vi. Đó là "Hagall" (hay "Hagalaz") và "Bjarkan", tương tự như chữ "H" và chữ "B" trong tiếng Latin. Hai chữ cái này cấu tạo thành tên viết tắt của vua Harald Blåtand.

Ngoài ra, thiết bị Bluetooth thế hệ đầu tiên sử dụng màu xanh dương giống như màu răng của nhà vua để làm màu đặc trưng cho biểu tượng.

Biểu tượng y học

Có thể bạn không biết, biểu tượng y học ban đầu được ra đời là do một sơ suất. Biểu tượng là sự kết hợp giữa một cây gậy có đôi cánh và hai con rắn quấn quanh.

Theo truyền thuyết, thần Hy Lạp Hermes (người La Mã thường gọi là thần Mecury) có sở hữu 1 cây gậy ma thuật trông giống với biểu tượng của y học hiện đại có tên là Caduceus. Cây gậy này có khả năng ngăn chặn sự bất hòa và có thể hòa giải với kẻ thù. Thế nhưng, cây gậy này không có mối liên quan nào với y dược.

7-bieu-tuong-xua-nhu-trai-dat-nhung-it-ai-biet-nguon-goc-cua-chung-7

Sau này sự thật được hé lộ. Hơn 1 trăm năm trước, vị bác sĩ quân đội Mỹ đã nhầm lẫn cây gậy Caduceus với cây gậy của Asclepius, vị thần Hy Lạp cổ đại chuyên chữa bệnh và truyền dạy y học cho người tài. 

Bởi lẽ, hai cây gậy này trông khá giống nhau nhưng gậy Asclepius không có cánh và chỉ có một con rắn, do vậy mà sai lầm này có thể thông cảm được. Kể từ đó, biểu tượng này đã được sử dụng để biểu trưng cho ngành Y cho tới bây giờ.

Biểu tượng nguồn

Biểu tượng Power (Tạm dịch: Nguồn) có thể dễ dàng được thấy trên hầu hết các thiết bị điện nhưng thật sự rất ít người biết về nguồn gốc của nó.

7-bieu-tuong-xua-nhu-trai-dat-nhung-it-ai-biet-nguon-goc-cua-chung-6

Từ năm 1940, các kỹ sư đã sử dụng hệ nhị phân để hiển thị các công tắc, trong đó 1 nghĩa là bật và 0 nghĩa là tắt. Trong những thập kỷ tiếp theo, nó được biến thành ký hiệu một vòng tròn tượng trưng cho số 0 và một đường thẳng tượng trưng cho số 1.

Biểu tượng Hòa bình

Biểu tượng Hòa bình (hay còn gọi là Thái Bình Dương) được ra đời vào năm 1958, trong suốt khoảng thời gian diễn ra các cuộc biểu tình chống lại việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Biểu tượng này là sự kết hợp của 2 chữ cái N và D, tức là viết tắt của Nuclear Disarmament (Tạm dịch: Giải trừ vũ khí hạt nhân), trong hệ thống semaphore.

7-bieu-tuong-xua-nhu-trai-dat-nhung-it-ai-biet-nguon-goc-cua-chung-5

Hệ thống semaphore là một loại hình truyền tin, dùng cờ tay làm phương tiện chuyển tải các tín hiệu. Trong đó, chữ N được thể hiện bởi hai lá cờ như chữ V ngược và chữ D được thể hiện bởi một lá cờ chỉ lên trời và một lá cờ chỉ xuống đất. Khi đặt hai kí hiệu này chồng lên nhau sẽ tạo ra biểu tượng Hòa bình.

Biểu tượng Ok

Hầu hết người dân Mỹ đều cho rằng, cử chỉ ngón tay trỏ chạm vào ngón tay cái tạo thành chữ OK (nghĩa: Tôi không sao hay Được rồi). Song không phải quốc gia nào cử chỉ này cũng mang ý nghĩa tích cực.

Tại Pháp, nó tượng trưng cho số 0 có nghĩa là không có gì. Nói về nguồn gốc của biểu tượng nổi tiếng này, có rất nhiều giả thiết được đưa ra.

7-bieu-tuong-xua-nhu-trai-dat-nhung-it-ai-biet-nguon-goc-cua-chung-4

Cũng có không ít người cho rằng, biểu tượng OK ban đầu là chữ viết tắt của  Old Kinderhook, quê hương của Tổng thống Hoa Kỳ thứ hai - Martin Van Buren. Vì thế, khẩu hiệu trong chiến dịch tranh cử của ông chính là Old Kinderhook, viết tắt là OK. Kể từ đó, những tấm poster đều có sự xuất hiện của một người với cử chỉ OK. Người ta tin rằng, OK chính là bí danh của Tổng thống Van Buren.

Ngoài ra cũng có giả thiết cho rằng, biểu tượng OK bắt nguồn từ Chủ tịch Hoa Kỳ thứ 7 Andrew Jackson. Ông đã sử dụng ký hiệu này khi đưa ra các quyết định của mình khi viết "All correct" (Tạm dịch: Tất cả đều hợp lý). Câu này trong tiếng Đức là "Oll correrect", viết tắt là OK. Cũng có giả thiết khác lại quan niệm rằng, biểu tượng cổ này tượng trưng cho thủ ấn trong nghi thức Phật giáo và Hindu giáo.

Xem thêm: Giải mã hiện tượng ảo ảnh thị giác đang hot rần rần trên mạng xã hội

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận