Đi làm công nhân kiếm tiền, 3 năm sau nữ sinh Tuyên Quang quyết chí thi đỗ đại học

Nhà nghèo, mẹ đau ốm, nữ sinh Tuyên Quang đành bỏ học đi làm công nhân. 3 năm sau, em quyết chí quay lại trường học, thi đỗ đại học với số điểm cao.

Chi Nguyễn
09:30 01/12/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tháng 9/2022, Chẩu Thị Diễn, 21 tuổi, người bản Tấng, huyện Lâm Bình, Tuyên Quang, trúng tuyển vào ngành Điều dưỡng, Đại học Tân Trào, theo phương thức xét tuyển học bạ với 27,95 điểm (Toán 8,3; Hoá 8,8; Sinh 8,1; 2,75 điểm ưu tiên). Điểm chuẩn ngành này năm nay của trường là 19 điểm.

Nữ sinh vốn là con gái trong một gia đình thuần nông, gia cảnh khó khăn. Năm Diễn học lớp 12, biến cố bất ngờ xảy ra với gia đình em. Mẹ em đau đầu liên miên, thường lên cơn co giật và sau đó bị liệt tay trái, chân trái. Bố em phải nghỉ làm, ở bên cạnh túc trực. Mỗi lần mẹ nhập viện do co giật, Diễn lại thấy hình ảnh bố chạy vạy khắp nơi lo tiền đóng viện phí.

Mẹ bệnh nặng, kinh tế gia đình khó khăn, em trai đang tuổi ăn học, Diễn nghĩ đến việc bỏ ước mơ vào đại học để đi làm kiếm tiền phụ giúp bố mẹ. Nữ sinh cũng mong có thể đưa mẹ xuống Hà Nội chữa trị tại những bệnh viện tuyến đầu.

Suốt 12 năm học, em luôn là học sinh giỏi ở trường, từng 2 lần giành giải khuyến khích thi HSG môn Sinh học cấp tỉnh. Thế nhưng, vì nhà nghèo, sau khi tốt nghiệp THPT, Diễn lại quyết định đi làm công nhân.

nu-sinh-tuyen-quang-quyet-chi-thi-do-dai-hoc-sau-3-nam-lam-cong-nhan

Quyết định này của Diễn khiến thầy cô, bạn bè ngỡ ngàng. Cô Bùi Thị Xuân – giáo viên chủ nhiệm của Diễn vẫn luôn ấn tượng với hình ảnh cô học trò ngồi làm bài tập một mình trong lớp vào những buổi chiều không có tiết học. Ngoài tự học, Diễn còn giúp đỡ rất nhiều bạn bè cùng lớp để cùng tiến bộ. Cô nói: "Tôi không nghĩ một trong những em học tốt nhất khóa như Diễn lại quyết định đi làm ở tuổi 18".

Thời điểm đó, nhiều thầy cô ở trường đã gọi điện tới khuyên Diễn nhưng không được. Đi làm công nhân kiếm tiền, vì ngại nên em cắt liên lạc với bạn bè, thầy cô. Công việc ở Bắc Ninh vô cùng vất vả, Diễn sụt cân, mệt mỏi, căng thẳng, thường hay phải uống thuốc giảm đau.

Để tiết kiệm tiền phòng, xăng xe, Diễn rủ một chị đồng nghiệp ở ghép. Em đăng ký tối đa số buổi tăng ca cho phép, vừa để kiếm thêm tiền, vừa tiết kiệm được tiền ăn tối. Để được hỗ trợ bữa ăn, em còn nhận tăng ca đến 20h. Diễn chắt chiu từng đồng để vừa đủ lo cho bản thân, vừa có tiền gửi về cho bố mẹ. Tất cả chi phí sinh hoạt một tháng của Diễn khoảng hơn 2 triệu đồng, em giữ lại hơn 1 triệu đồng phòng trường hợp cấp bách, còn lại gửi cả về nhà.

Dù vậy, cô bạn vẫn không quên ước mơ vào đại học. Em nhận thấy, nếu làm công nhân dù cố gắng làm 12 tiếng/ngày/tuần, cũng không thể chạm tới mức lương 10-12 triệu như dân văn phòng. Vì thế, em nuôi ước mơ học lên cao, đi làm về là học thêm tới đêm.

Tháng 7/2022, khi em trai đã tốt nghiệp và đi làm, bệnh tình của mẹ dần ổn định hơn, Diễn xin nghỉ việc. Nữ sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào trường Đại học Tân Trào, ngành điều dưỡng để có thể dễ dàng về nhà, dùng những kiến thức được học để chăm sóc bố mẹ.

nu-sinh-tuyen-quang-quyet-chi-thi-do-dai-hoc-sau-3-nam-lam-cong-nhan

Thầy Trần Quang Huy, Trưởng phòng quản lý sinh viên, Đại học Tân Trào, nói đánh giá cao nghị lực của Diễn. Theo thầy Huy, Diễn đến từ huyện vùng cao Lâm Bình, nơi dân cư thưa thớt và tỷ lệ nghèo cao. Nữ sinh thuộc diện được miễn học phí, hưởng chính sách hỗ trợ chi phí học tập đối với sinh viên là người dân tộc thiểu số khoảng 900.000 đồng một tháng. 

Nhà trường hỗ trợ Diễn ở ký túc xá với mức phí 60.000 đồng một tháng và tìm việc làm thêm cho nữ sinh tại một số phòng khám tư nhân. Hôm 2/12, Diễn còn được nhận học bổng 10 triệu đồng tiền mặt từ chương trình "Nâng bước thủ khoa 2022" của Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ thuộc Trung ương Đoàn.

Nữ sinh đặt mục tiêu tốt nghiệp loại xuất sắc, giành học bổng tất cả các kỳ học. "Không bao giờ là quá muộn, em tin mình có thể làm tốt dù xuất phát chậm hơn các bạn", Diễn nói, cho biết sau khi ổn định việc học, em sẽ làm thêm một số công việc như gia sư, nhân viên phòng khám để tiếp tục phụ giúp gia đình.

Theo Hoài Anh/VnExpress

Xem thêm: Toan bỏ học để đi làm công nhân phụ gia đình, chị em sinh đôi lại đổi ý, quyết tâm vào ĐH để có tương lai tốt đẹp hơn

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận