Nguyễn Thị Thúy Diễm: Nữ sinh từng định bỏ học vì nhà nghèo khó đến sinh viên 5 tốt đáng ngưỡng mộ

Gia cảnh khó khăn, mẹ bị ốm nặng, nữ sinh Nguyễn Thị Thúy Diễm từng định bỏ học, nhưng lại nỗ lực vươn lên học hành.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 25/11
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nguyễn Thị Thúy Diễm đang là sinh viên năm 4 Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM. Nữ sinh 10x có hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng vẫn nỗ lực vươn lên học tập.

Diễm chia sẻ, em vốn yêu thích môn địa lý và đạt giải khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Thời điểm ôn thi đại học, mẹ em suy thận giai đoạn cuối, phải nhập viện. 

Nữ sinh nhớ lại: "Tôi từng nghĩ đến việc từ bỏ con đường vào ĐH vì tiền cho mẹ nằm viện còn không có, lấy đâu ra tiền đóng học phí. Dù vậy, mẹ đã nói một câu làm tôi nhớ mãi: 'Mẹ có chết đi cũng muốn con được đi học đàng hoàng'. Chính câu nói đó giúp tôi vượt lên mọi nghịch cảnh và tiếp tục đi học. Vì tôi nghĩ rằng chỉ có con đường học vấn mới có thể giúp mình thoát khỏi hoàn cảnh nghèo khó".

nu-sinh-dinh-bo-hoc-vi-nha-ngheo-nay-la-sinh-vien-5-tot-dang-ne

Mẹ bị bệnh nặng, bố lại không có việc làm ổn định, gia đình gần như khánh kiệt. Để Diễm có thể học đại học, gia đình phải cố gắng vay mượn từ họ hàng. Ý thức về hoàn cảnh gia đình, nữ sinh luôn cố gắng học tập.

Từ khi vào ĐH, nữ sinh viên đã nhận được học bổng khuyến khích học tập vào 6 kỳ liên tiếp như: học bổng POSCO vào năm 2, học bổng AEON vào năm 3… 

Diễm cho biết, để đạt được một học bổng lớn như POSCO hoặc AEON, ngoài điểm học tập cao (trên 8.5/năm), sinh viên còn phải xuất sắc trong rèn luyện, các hoạt động xã hội và vốn ngoại ngữ tốt.

Vào năm nhất ĐH, điểm thi TOEIC (nghe-đọc) của Diễm chỉ đạt 342/990. "Biết được điểm yếu của bản thân, sau một năm tôi tự học thì số điểm đã được nâng lên 790/990. Một năm sau, tôi lấy chứng chỉ TOEIC (nói-viết) với số điểm 320/400, trong đó kỹ năng viết đạt 180/200. Đó là một hành trình không dễ dàng nhưng vô cùng đáng nhớ", Diễm tự hào chia sẻ.

nu-sinh-dinh-bo-hoc-vi-nha-ngheo-nay-la-sinh-vien-5-tot-dang-ne

Bên cạnh đó, Nguyễn Thị Thúy Diễm còn là một trong những gương mặt tiêu biểu đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt ĐHQG TP.HCM năm 2022. Cô bạn còn nhận được giấy khen của Hội Sinh viên tỉnh Phú Yên về thành tích sinh viên có thành tích học tập và rèn luyện xuất sắc năm 2022. 10x cũng là một trong 12 sinh viên toàn trường nhận được giấy khen tuyên dương từ Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM vì có thành tích xuất sắc trong năm học 2022-2023.

Hiện tại, ngoài việc học, Diễm đang là cộng tác viên hướng dẫn cho khách du lịch inbound. 10x tâm sự: "Việc học du lịch đã nuôi nấng tình yêu của tôi với đất nước, hy vọng trong tương lai tôi có thể đặt chân đến mọi miền của Tổ quốc và quảng bá nền du lịch nước nhà. Hơn nữa, tôi sinh ra và lớn lên tại Phú Yên, tuy nằm giữa hai tỉnh Khánh Hòa và Bình Định nhưng ngành du lịch của tỉnh chưa phát triển. Tôi nhận thấy quê hương mình có nhiều cảnh đẹp cả về giá trị lịch sử và tự nhiên và niềm khao khát phát triển du lịch tỉnh nhà là lý do thôi thúc tôi nỗ lực học tập".

Trong tương lai, nữ sinh viên chia sẻ bản thân muốn gắn bó với công việc hướng dẫn viên du lịch hoặc điều hành với ước mơ xây dựng những mô hình du lịch mang lại giá trị cho cộng đồng cư dân và văn hóa bản địa. Cô bạn cho biết: "Tôi mong rằng mình đủ khả năng để học lên cao, đủ chuyên môn nghiệp vụ để có thể xây dựng, phát triển và tận dụng nguồn tài nguyên của quê hương phát triển du lịch".

Theo báo Thanh Niên

Xem thêm: Nữ sinh Huế vượt khó quyết chí học hành, gặt hái loạt thành tích đáng nể

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Là một thiên tài sớm bộc lộ tài năng, nữ sinh này liên tục học vượt cấp và có tham vọng lớn ở tuổi 23.

Nữ sinh thiên tài 13 tuổi đỗ đại học rồi học lên tiến sĩ, tham vọng lớn ở tuổi 23
0 Bình luận

Là người dân tộc Sán Dìu, không có điều kiện học thêm, nhưng nữ sinh này vẫn quyết tâm theo đuổi công nghệ và giành ngôi vô địch Robocon quốc gia.

Nữ sinh người Sán Dìu say mê công nghệ, giành ngôi vô địch Robocon quốc gia
0 Bình luận

Nguyễn Lan Phương là nữ thủ khoa đầu ra Học viện Ngân Hàng, đã bật mí bí kíp luôn đạt điểm tuyệt đối.

Say mê idol K-Pop, nữ sinh 10x vẫn học cực siêu, là thủ khoa đầu ra tại Học viện Ngân Hàng
0 Bình luận

Tin liên quan

Chủ của dự án quán cà phê, nhà hàng cưu mang thú cưng này là Alex Ward (người Mỹ), Geneva Marcelino (người Philippines) và Nguyễn Thiện đang là một nghệ sĩ nhạc kịch ở Việt Nam.

Dùng lợi nhuận để cưu mang thú cưng, khách đến có thể mang về nuôi
0 Bình luận

Thuật xem tướng mạo hay “bói khuôn mặt” đã có lịch sử hàng ngàn năm.

Người xưa dạy: Phụ nữ phú quý hay bần hàn nhìn 7 nét tướng này là rõ
0 Bình luận


PC Right 1 GIF

Bài mới

TP.HCM mở lớp học bơi miễn phí cho người dân

Bắt đầu từ tháng 5 này, Trung tâm Thể thao dưới nước TP.HCM sẽ bắt đầu mở các lớp học bơi cơ bản miễn phí cho người dân thành phố.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Học sinh Việt Nam xuất sắc giành huy chương vàng tại 'kỳ thi Hóa học khó nhất hành tinh”

Cả 4 học sinh Việt Nam tham dự Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế Mendeleev năm nay đều đạt huy chương, gồm 2 huy chương Vàng và 2 huy chương Bạc.

Thanh Tú
Thanh Tú 4 ngày trước
Không nhà, không người thân cụ bà 30 năm sống dưới gầm cầu thang vẫn dang tay với người lạ

Suốt 3 thập kỷ sống dưới gầm cầu thang, cụ bà Nguyễn Thị Sang (79 tuổi, TPHCM) vẫn sẵn sàng mở lòng, cưu mang người xa lạ. Giữa phố thị tấp nập, đâu đó vẫn có những mảnh đời nương tựa nhau bằng nghĩa tình vô giá!

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Hành động ấm lòng của hai thực tập sinh khi thấy bà cụ U80 đưa em gái 69 tuổi vào viện khám

“Gặp tôi, bà Húng giọng run run, hai hàng nước mắt chực trào nói “bác ơi, bác cứu lấy em tôi. Nó khó thở. Tôi thương nó quá”. Giây phút ấy tôi rất xúc động”, nam thực tập sinh chia sẻ.

Thanh Tú
Thanh Tú 5 ngày trước
Cụ bà U90 11 năm miệt mài nấu cháo tặng cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Hơn 10 năm nay, đã có hàng ngàn suất cháo được cụ Chu Thị Lương (81 tuổi, ngụ TT.Cẩm Xuyên, H.Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) trao đến tay những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Ấm lòng nghĩa đồng bào với hơn 1.700 “bữa cơm đoàn kết” mừng ngày giải phóng Hải Phòng

Những ngày này, khắp các thôn, tổ dân phố, đâu đâu cũng rộn ràng “bữa cơm đoàn kết” được người dân Hải Phòng tổ chức để chào mừng 70 năm ngày giải phóng thành phố.

Thanh Tú
Thanh Tú 6 ngày trước
Người hùng giữa đời thực: Bác sĩ kịp thời cứu cô gái bị tai nạn, nằm co giật trên đường

Trên đường về nhà, bác sĩ Phạm Tiến Mạnh vô tình nhìn thấy một cô gái bị tai nạn giao thông, nằm trên đường trong tình trạng tay chân co quắp, sùi bọt mép nên vội vã xuống hỗ trợ.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Kịp thời cứu người phụ nữ mang thai 8 tháng rơi xuống giếng sâu 20m

Người phụ nữ mang thai ở tháng 8 thai kỳ không may rơi xuống giếng sâu 20m trong khi đi mua đồ cho gia đình, may mắn được Công an tỉnh Tây Ninh ứng cứu kịp thời.

Đăng Dương
Đăng Dương 7 ngày trước
“10 năm cõng bạn” – khoảnh khắc đẹp nhất tại lễ tốt nghiệp Đại học Bách Khoa

Ngô Văn Hiếu- nhân vật chính trong câu chuyện từng gây xúc động "10 năm cõng bạn" đến trường, tiếp tục lay động nhiều người khi vượt gần 100km, từ Thái Bình lên Hà Nội để cõng người bạn thân lên sân khấu ĐH Bách khoa nhận bằng tốt nghiệp.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Chiếc ốp điện thoại đẹp nhất của bố: “Con yêu bố lắm”

Chiếc ốp ấy có thể không phải là món đồ đắt tiền, không hợp thời hay sang trọng. Nhưng chắc chắn, với người bố ấy đó là chiếc ốp điện thoại đẹp nhất trên đời.

Người dân Nghệ An chung tay “giải cứu” hỗ trợ xe chở dưa hấu bị lật

Sáng ngày 10/5, tại TP Vinh (Nghệ An) người dân cùng nhau hỗ trợ, mua giúp dưa hấu cho tài xế xe tải sau va chạm với ô tô khách, khiến một tấn dưa hấu đổ tràn ra đường.

Cựu chiến binh Đà Nẵng tự nguyện hiến gần 700m2 đất để mở đường

Ông Bùi Văn Tượng - cựu chiến binh tại TP. Đà Nẵng đã tự nguyện hiến gần 700m² đất để mở rộng con đường xóm nhỏ, góp phần thay đổi diện mạo khu dân cư, dựng xây quê hương.

Hải An
Hải An 10/05
Quân đội Nhân dân Việt Nam hào hùng tham gia lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ

68 quân nhân đại diện cho Quân đội nhân dân Việt Nam đã tham gia Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, diễn ra trên Quảng trường Đỏ Matxcơva (Nga).

Thanh Tú
Thanh Tú 09/05
Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi

Vinmec vừa thực hiện thành công ca ghép gan đặc biệt cho bệnh nhi N.L.T 8 tháng tuổi, chỉ nặng 6.5kg từ nguồn tạng hiến của bệnh nhân chết não.

Người đàn ông Hà Nội đánh rơi 500 triệu đồng vui mừng được nhận lại

Đánh rơi chiếc ví da cùng số tiền mặt gần 500 triệu đồng, anh Nguyễn Thanh Bách (Hà Nội) xúc động, vui mừng khi nhận lại số tài sản lớn và giấy tờ tùy thân nhờ vào hành động tử tế của một quản lý nhà hàng tại Hòa Bình.

Thanh Tú
Thanh Tú 09/05
PC Right 1 GIF
Đề xuất