Liên hệ với chúng tôi

Đạo

Lắng nghe lời Phật dạy về cách quý trọng cuộc sống

Khắc cốt ghi tâm những lời Phật dạy về cách quý trọng cuộc sống thì chúng sinh sẽ có thể từ bỏ tham ái, chấp chước.

Lắng nghe lời Phật dạy về cách quý trọng cuộc sống

Xuất bản:

Chi Nguyễn
Lắng nghe lời Phật dạy về cách quý trọng cuộc sống
Photo: internet

Trong 66 điều đức Phật răn dạy, thì lời Phật dạy về cách quý trọng cuộc sống là cách để chúng sinh có thể từ bỏ tham ái, chấp chước, không vướng bận mê muội, dù đau khổ vẫn an yên, hạnh phúc. Dưới đây là 5 điều quý giá về cách quý trọng cuộc sống theo lời Phật:

loi-phat-day-ve-cach-quy-trong-cuoc-song

Đặt niềm tin vào cuộc sống

Niềm tin vào cuộc sống sẽ là động lực sống của con người, là thứ thúc đẩy con người phát triển và trưởng thành. Có niềm tin vào cuộc sống, ta sẽ làm được nhiều điều. Chẳng hạn, nếu ta có niềm tin vào Phật pháp, ta sẽ thấy cuộc sống là vô thường, không còn gì vướng bận. 

loi-phat-day-ve-cach-quy-trong-cuoc-song
Niềm tin vào cuộc sống sẽ là động lực sống của con người, là thứ thúc đẩy con người phát triển và trưởng thành.

Niềm tin luôn có sẵn trong tâm trí con người, việc ta cần làm là giải phóng nó. Niềm tin vào cuộc sống sẽ giúp ta mạnh mẽ, lạc quan, vượt qua nghịch cảnh, có thể nói đó chính là điều hạnh phúc nhất. Hạnh phúc trong đạo Phật là sự từ bỏ cái tham ái, cái chấp trước, tức là không còn vướng bận mê muội điều gì, trong hoàn cảnh phiền não, khổ đau cũng thấy tâm thanh tịnh, an yên. 

Có đạo đức và lòng biết ơn

Lòng biết ơn không phải là phải hi sinh thân mình vì điều gì đó vĩ đại, cũng không phải là gì đó quá cao xa, mà nó luôn hiện hữu ngay trong mỗi người. Ta cố gắng phấn đấu trong cuộc sống, vượt lên nghịch cảnh cũng là cách thể hiện lòng biết ơn.Ta biết ơn công ơn dưỡng dục của cha mẹ ông bà, ta biết ơn sự quan tâm của bạn bè, ấy cũng là quý trọng cuộc sống. Sống hết mình và tận hưởng trọn vẹn từng phút giây cũng là thể hiện sự biết ơn chân thành với cuộc đời đã cho ta sự sống.

loi-phat-day-ve-cach-quy-trong-cuoc-song
Ta biết ơn công ơn dưỡng dục của cha mẹ ông bà, ta biết ơn sự quan tâm của bạn bè, ấy cũng là quý trọng cuộc sống.

Lòng biết ơn chính là cái đạo đức, đức hạnh mà con người cần có, phải tu dưỡng chân thành mới có được. Đạo đức và lòng biết ơn không phải là thứ hình thành từ mệnh lệnh, giáo điều hay áp lực từ giáo lý nào, mà nó là thứ có được do tự nguyện, tự thân mỗi người ý thức được mà sinh ra.

Nhờ có đạo đức và lòng biết ơn mà con người trong kiếp này hay kiếp khác mới tạo ra vòng nghiệp báo, luân hồi. Con người tìm tới những giáo pháp nhà Phật để tu tâm dưỡng tính, hun đúc lòng nhân ái, vị tha là cách để tiêu tan nghiệp ác, tích lũy thiện nghiệp.

Biết trân trọng bạn bè

Bên cạnh lòng hiếu thảo với cha mẹ, một người nhất định phải biết trân trọng bạn bè. Nhờ có bạn bè mà cuộc sống của ta không đơn độc, vô vị, mà trái lại luôn vui vẻ, hạnh phúc. Người bạn tốt là người luôn ở bên ta, cùng ta chia sẻ niềm vui nỗi buồn, không bỏ rơi ta khi ta vấp ngã, sai lầm mà trái lại nghiêm khắc nhắc nhở nếu ta sai, giúp đỡ ta vượt qua thử thách, thậm chí có thể hi sinh tính mạng vì ta.

loi-phat-day-ve-cach-quy-trong-cuoc-song
Nhờ có bạn bè mà cuộc sống của ta không đơn độc, vô vị, mà trái lại luôn vui vẻ, hạnh phúc.

Trong lúc tai ương khốn khó mà có người bạn tốt giúp đỡ, khi đau buồn khổ sở có người bạn tốt sẽ chia, ấy là điều vô cùng quý giá. Có những người bạn tốt, huynh đệ, tỉ muội thâm tình bên cạnh chia sẻ, yêu thương là điều hạnh phúc trong kiếp người.

Lòng yêu thương nhân loại

Quảng cáo

Con người là sinh vật có thể cảm nhận rõ ràng nhất lòng yêu thương, bác ái. Yêu thương dù là dưới hình thức nào cũng đều được đền đáp cả, mà không chỉ là đền đáp bằng vật chất mà còn là đền đáp bằng tinh thần. Đôi khi chỉ cần một tiếng cám ơn, một ánh nhìn thân thiện, một cái gật đầu biết ơn cũng đủ đã khiến ta cảm thấy hạnh phúc.

loi-phat-day-ve-cach-quy-trong-cuoc-song
Người có lòng yêu thương nhân loại là người có cuộc sống hạnh phúc.

Người có lòng yêu thương nhân loại là người có cuộc sống hạnh phúc. Người có lòng yêu thương là người biết trân quý những gì hiện có, ngay cả sự sống của mình trong kiếp này cũng là điều vô cùng trân quý.

Ngoài ra, những lời Phật dạy dưới đây cũng giúp ta thấu hiểu chân lý cuộc đời, biết cách quý trọng cuộc sống:

Nguồn gốc của đau khổ phiền não con người là luyến ái. Từ bỏ kiêu căng, dứt bỏ nóng giận, không luyến ái dục vọng, con người sẽ giải thoát được mọi sự ràng buộc, không còn phiền não.

Trong sạch hay nhơ bẩn cũng từ mình mà nên, không ai có thể khiến cho người khác trong sạch hay nhiễm ô. Cuộc sống của một người được định hình bởi chính tâm trí họ, họ sẽ trở thành những gì họ nghĩ.

Người chinh phục được chính mình còn vĩ đại hơn cả ngàn lần người chinh phục nghìn quân trên chiến trường.

Nếu không ai hỗ trợ trên con đường tâm linh, hãy tự bước đi một mình, không ai đồng hành với kẻ chưa trưởng thành. Tự ta phải là người phấn đấu, các vị chư Phật chỉ vạch ra con đường.

Không tồn tại nỗi sợ hãi nào trong tâm trí kẻ không còn ham muốn. Những ai phá hủy cội nguồn ghen tị sẽ luôn bình yên trong tâm hồn.

Nếu có điều gì muốn và đáng làm, hãy làm nó bằng cả trái tim.

Người không cao quý sẽ tổn thương, sát sinh các sinh vật sống. Người cao quý không bao giờ biết làm hại ai cả.

Thế gian đau buồn bởi cái chết và sự tan rã. Thế nhưng, người khôn ngoan lại không đau buồn vì họ nhận ra bản chất của thế giới.

Bình yên là thứ đến từ bên trong, đừng tìm kiếm nó ở bên ngoài.

Hàng ngàn ngọn nến được thắp sáng bởi một ngọn nến, và cuộc đời của ngọn nến đó không hề tàn lụi. Hạnh phúc sẽ không bao giờ vơi cạn nếu ta biết sẻ chia.

Khắc cốt ghi tâm 6 lời Phật dạy về tình yêu thương

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

avatar Đỗ Thu Nga

5 nguyên tắc vàng để bài văn Nghị luận trở nên rõ ràng, thuyết phục

Thiếu đi sự rõ ràng, chặt chẽ trong 1 bài văn thì mọi câu từ chải chuốt chẳng khác gì một tòa nhà đồ sộ thiếu đi nền móng vững chắc, sẽ sụp đổ. Và mọi nỗ lực luyện câu sắp chữ chỉ là vô nghĩa nếu người đọc không nhận được thông điệp mà ta gửi gắm. Vậy phải làm sao để 1 bài văn nghị luận được rõ ràng, thuyết phục?

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo