GHPGVN kỷ luật Thượng tọa Thích Chân Quang: Cấm thuyết giảng dưới mọi hình thức trong 2 năm

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có biện pháp kỷ luật với Thượng tọa Thích Chân Quang, trong đó có nội dung không được thuyết giảng dưới mọi hình thức trong 2 năm.

Chi Nguyễn
10:22 19/06/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Theo báo Tuổi trẻ, vào ngày 19/6, Thượng tọa Thích Phương Nguyên - Phó tổng thư ký Hội động trị sự, chánh Văn phòng 2 Trung ương giáo hội đã thay mặt Ban thường trực Hội đồng trị sự ấn ký thông báo số 244/TB-HĐTS-VP2. Theo đó, Ban Thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) về việc xử lý kỷ luật đối với Thượng tọa Thích Chân Quang. Vị này đang là trụ trì Thiền tôn Phật Quang, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Cụ thể, Văn phòng TW GHPGVN thời gian qua đã nhận được các văn bản phản ánh cũng như đơn thư từ cộng đồng phật tử, người dân và những tin tức trên báo chí, MXH,... Theo đó, nội dung các bài giảng pháp của Thượng tọa Thích Chân Quang gây hoang mang trong xã hội, phản ứng của cộng đồng làm suy giảm niềm tin Phật pháp và ảnh hưởng đến uy tín của giáo hội.

ghpgvn-cam-thuong-toa-thich-chan-quang-thuyet-giang-trong-2-nam
Thượng tọa Thích Chân Quang

Vào ngày 18/6, tại Văn phòng 2 TW GHPGVN, lãnh đạo Ban Thường trực Hội đồng trị sự, lãnh đạo các ban: hoằng pháp, pháp chế, kiểm soát, thông tin truyền thông Trung ương GHPGVN và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã họp, xem xét sự việc với sự tham dự của Thượng tọa Thích Chân Quang. Cuối cùng, Ban Thường trực khẳng định một số nội dung thuyết giảng về đạo Phật của Thượng tọa Thích Chân Quang không đúng chánh pháp, gây hoang mang trong xã hội.

Ban Thường trực Hội đồng trị sự quyết định kỷ luật Thượng tọa Thích Chân Quang:

ghpgvn-cam-thuong-toa-thich-chan-quang-thuyet-giang-trong-2-nam
Thông báo kết luận của Ban thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam về việc kỷ luật thượng tọa Thích Chân Quang - Ảnh chụp màn hình

- Không được thuyết giảng dưới mọi hình thức, không chủ trì tổ chức các sự kiện tập trung đông người tại Thiền tôn Phật Quang và các địa điểm khác trong thời gian 2 năm.

- Thiền tôn Phật Quang và Thượng toạ Thích Chân Quang phải thu hồi tất cả các phái quy y tam bảo có nội dung tự sửa 1 trong 5 giới không đúng với ngũ giới do Đức Phật chế trong giới luật Phật giáo. Gỡ bỏ tất cả các bài giảng có nội dung gây hoang mang xã hội.

- Thượng tọa Thích Chân Quang và Ban quản lý Thiền tôn Phật Quang phải chấn chỉnh sinh hoạt của các đạo tràng, chúng thanh niên Phật Quang tại các tỉnh, thành phố. Không đưa các bài giảng của Thượng tọa Thích Chân Quang lên các nền tảng mạng xã hội trong thời gian Thượng tọa Thích Chân Quang nhập thất sám hối tại Thiền tôn Phật Quang.

- Giao cho Ban Tăng sự Trung ương, Ban Pháp chế Trung ương, Ban Kiểm soát Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giám sát việc thi hành kỷ luật trong thời gian hai năm.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có trách nhiệm hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi cho các tăng, ni đang tu tập tại Thiền tôn Phật Quang được ổn định theo đúng Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và pháp luật Nhà nước.

Theo báo Tuổi trẻ, Phật sự Online

Xem thêm: 13 hạnh đầu đà hay 12 hạnh đầu đà?

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận