Chuyện cô giáo dốc sức làm từ thiện, giúp đỡ trẻ em nghèo vùng cao

Nhiều năm qua, cô giáo Trần Mai Vy luôn dành nhiều tâm huyết cho việc từ thiện, giúp thay đổi cuộc đời của nhiều trẻ em nghèo vùng cao.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 19/08
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Năm 1998, cô giáo Trần Mai Vy tốt nghiệp ĐH Sư phạm Huế, về công tác ở huyện biên giới Sa Thầy, Kon Tum. Suốt thời gian công tác ở vùng cao, cô giáo đã chứng kiến nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn... Thấy vậy, cô đã bỏ tiền túi để mua quần áo, giầy dép, đồ dùng học tập,... 

Chị cũng chẳng nhớ mình đã đi bao nhiêu chuyến từ thiện trên chiếc xe máy từ phố về làng. Suốt nhiều năm, vô số học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở vùng biên giới Sa Thầy được hỗ trợ quần áo, dép, sách vở... để yên tâm học tập.

Năm 2005, cô giáo Vy kết hôn, rồi sau đó đón đứa con đầu lòng. Không may, con chị bị bại não sau một trận sốt cao, khiến cho chị vô cùng suy sụp. Được sự động viên của gia đình, chị cố gắng gượng dậy và tiếp tục sống, chăm sóc con.

chuyen-co-giao-doc-suc-lam-tu-thien-giup-do-tre-em-ngheo-vung-cao

Năm 2009, chị chuyển công tác về Trường CĐ nghề Kon Tum trong sự tiếc nuối của bà con dân bản. Chị Vy hứa dù có bận rộn thế nào cũng vẫn sẽ tranh thủ quay trở lại vào ngày cuối tuần cùng những món quà mà các em nhỏ cần. Lời hứa ấy luôn được chị thực hiện trong những năm qua.

Khoảng tầm năm 2018, trên mạng xã hội xuất hiện câu chuyện về cậu bé Lù Văn Chiến (7 tuổi, xã Nậm Khòa, H.Hoàng Su Phì, Hà Giang) bị liệt từ nhỏ, cha mẹ bỏ đi biệt tích. Chiến chỉ có thể dùng đôi tay kéo lê cơ thể mình. Điều may mắn hiếm hoi của cuộc đời Chiến có lẽ là tình thương của bà nội dành cho em.

Không cầm lòng trước số phận của đứa trẻ bất hạnh, dù chưa một lần đến Hà Giang nhưng chị Vy vẫn quyết định bắt xe ra tận nơi tìm Chiến. Sau đó, chị xin phép gia đình nhận Chiến làm con nuôi. Lúc bấy giờ, chị Vy quen biết một bác sĩ đang làm việc tại Melbourne (Úc). Qua trao đổi, bác sĩ này biết hoàn cảnh của Chiến nên đồng ý tài trợ chi phí ăn ở, điều trị ở nước ngoài. 

Tháng 11 năm sau, cô giáo quyết định đưa Chiến sang Úc phẫu thuật. Người con trai đầu mắc bệnh hiểm nghèo không thể rời xa mẹ, vậy là chị đưa cả 2 con xuất ngoại. Cuộc phẫu thuật thành công, chị đưa các con về Kon Tum chăm sóc. 

chuyen-co-giao-doc-suc-lam-tu-thien-giup-do-tre-em-ngheo-vung-cao

Thời gian sau, chị xin nghỉ dạy, chuyển sang kinh doanh để dành thời gian chăm sóc các con nhiều hơn. Cô giáo nhớ lại: "Mình có con bệnh tật, lại nhận nuôi thêm đứa trẻ cũng ốm đau nên cần rất nhiều thời gian chăm sóc. Nhiều người trách mình chưa biết khổ hay sao mà còn rước phiền vào thân. Thế nhưng mình vẫn quyết tâm nuôi dạy, chăm sóc các con".

Sau những tháng ngày kiên trì tập vật lý trị liệu, Chiến đã có thể đứng vững trên đôi chân, chập chững những bước đầu tiên ở tuổi lên 7. Dần dần, cậu bé có thể đi nhanh hơn, rồi đạp xe quanh nhà, tự đi học, vui chơi cùng bạn bè. Không chỉ Chiến, nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn khác cũng được chị Vy đỡ đầu, hỗ trợ để vượt qua khó khăn.

Những năm qua, chứng kiến cảnh cầu treo bị cuốn trôi do bão lũ, học sinh phải đi đường vòng mỗi khi đến trường, chị Vy kêu gọi gây quỹ rồi cùng chính quyền địa phương xây dựng 3 cây cầu tại các huyện Đăk Hà và Đăk Glei trị giá cả tỉ đồng.

Theo Chủ tịch UBND xã Đăk Pxi (huyện Đăk Hà), chị Trần Mai Vy có nhiều chương trình, dự án hỗ trợ người dân trên địa bàn xã. Ngoài các chương trình tặng quần áo, nhu yếu phẩm, chị còn kêu gọi các nhà hảo tâm chung tay xây dựng cầu treo phục vụ việc đi lại của người dân, đặc biệt là các em học sinh.

Theo báo Thanh Niên

Xem thêm: Tiệm tạp hóa 0 đồng ấm áp tình người ở Quảng Nam: Cứ có nhu cầu thì hãy đến lấy

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

10 năm qua, mặc cho người khác kêu "chuyện bao đồng", người phụ nữ này vẫn miệt mài nhặt rác, làm sạch phố phường.

Người phụ nữ hơn 10 năm âm thầm nhặt rác, làm sạch phố phường
0 Bình luận

Suốt 7 năm nay, cuộc sống của hai bà cháu chỉ xoay quanh vườn rau nhỏ trước nhà. Ở cái tuổi gần đất xa trời này, dù có muốn bà Đam cũng chẳng có cách nào khác để kiếm thêm thu nhập.

Cụ bà 80 tuổi với vài luống rau nuôi cháu mồ côi nên người
0 Bình luận

Cách đây vài năm, người mẹ trẻ Nguyễn Thị Phương Quyên nỗ lực vượt bạo bệnh thành công, giờ đây chị quyết tâm trả ơn đời.

Người mẹ trẻ nỗ lực vượt bạo bệnh, quyết tâm trả ơn đời
0 Bình luận

Tin liên quan

62 năm chung sống hạnh phúc, nhưng vì không được ở cùng nhau trong viện dưỡng lão mà hai vợ chồng già đã khóc không ngừng khi đến thăm nhau.

Tình nghĩa vợ chồng – Câu chuyện nhân văn xúc động
0 Bình luận

Dưới đây là 8 tư duy thành công mà người giàu thường có, đó là những tuyệt chuyên giúp họ đổi đời và làm giàu.

8 tư duy thành công mà bất kỳ người giàu nào cũng có: Người nghèo muốn đổi đời, còn không mau học!
0 Bình luận

Tôi đau đớn vì mất mẹ chồng, nhưng không tủi hổ vì đã chăm sóc hiếu thảo với bà cho đến ngày bà trút hơi thở cuối cùng. Lương tâm thanh thản chỉ mong bà siêu thoát nơi yết bàn.

Hiếu thảo với mẹ chồng – Câu chuyện nhân văn cảm động
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Chân dung vị hiệu trưởng về hưu tặng lại trường 2 tỷ đồng làm học bổng cho sinh viên nghèo

Phó giáo sư Đoàn Văn Điện - nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm TPHCM đã dành 2 tỷ đồng lập quỹ học bổng hỗ trợ cho sinh viên nghèo.

Hải An
Hải An 12 giờ trước
Bà giáo U80 bán vé số nuôi “lớp học tình thương” suốt 10 năm

Mỗi ngày, bà giáo U80 Nguyễn Thị Ba bán được khoảng 240 tờ vé số, số tiền lời được chia thành 3 phần để nuôi “lớp học tình thương” dành cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Từ chiếc điện thoại 900 nghìn, cô gái Mông giúp bà con trong bản bán hàng trăm tấn nông sản

Từ chiếc điện thoại chồng tặng, cô gái Mông từng bước chuyển mình, thoát cảnh nghèo khó và giúp cả bản tiêu thụ hàng trăm tấn sâm đất mỗi mùa.

Đăng Dương
Đăng Dương 6 ngày trước
Nhóm người trẻ miệt mài hồi sinh những rạn san hô dưới đáy biển Cô Tô

Nhận thấy san hô ở vùng biển quê hương Cô Tô dần biến mất, nhóm bạn trẻ đã bỏ ra hàng trăm triệu cùng vô vàn công sức với mong muốn hồi sinh những rạn san hô sừng hươu.

Hải An
Hải An 11/11
Hành trình vật lộn với sóng dữ, trở về từ cõi chết sau 2 ngày lênh đênh trên biển của 3 người đàn ông Lý Sơn

Suốt hàng chục giờ đồng hồ vật lộn với sóng dữ giữa trùng khơi, như có phép nhiệm màu, 3 người đàn ông ở đặc khu Lý Sơn đã thoát chết một cách thần kỳ.

Chân dung người đàn ông Đà Nẵng 2 lần lao ra dòng lũ dữ cứu 5 người gặp nạn

Bất chấp dòng nước lũ cuồn cuộn, ông Trần Đình Chiến (Đà Nẵng) đã 2 lần liên tiếp lao ra cứu 5 người gặp nạn, mặc kệ hiểm nguy.

Hải An
Hải An 08/11
Người đàn ông mất 2 tay 1 chân sau tai nạn tìm lại cuộc đời nhờ tình yêu của vợ

Vụ tai nạn điện kinh hoàng cướp mất 2 tay và 1 bên chân khiến người đàn ông Hà Nội rơi vào bi kịch. Anh tưởng đời mình thế là hết cho đến khi gặp được người phụ nữ kém 6 tuổi, bắt đầu hành trình yêu và chữa lành quá khứ đầy thương tổn.

Hải An
Hải An 05/11
Trưởng thôn mang nồi sắn luộc đi ăn lấy sức cứu trợ, để phần quà cứu trợ cho bà con trong xóm

Giữa vùng lũ đang rút chậm ở Huế, ông Phạm Văn Hà - trưởng thôn Xuân Tuỳ (xã Đan Điền, TP Huế) mang theo nồi sắn luộc để ăn lấy sức đi cứu trợ, nhường từng phần quà cho bà con trong xóm.

Chân dung người đàn ông lái máy cày giúp bà con chạy lũ

Trong những ngày mưa lũ, anh Nguyễn Phụng, ở thôn Hưng Nhơn, xã Nam Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị và chiếc máy cày đã giúp nhiều người dân vùng trũng chạy lũ an toàn.

Chủ nhà hàng nấu 300 suất cơm băng rừng, lội suối cứu trợ người mắc kẹt trên đèo Lò Xo

Nghe tin hàng trăm người mắc kẹt hai ngày qua do đèo Lò Xo sạt lở, gia đình ông Lý Minh Tám – chủ nhà hàng ở thị trấn Khâm Đức (Đà Nẵng) đã nấu 300 suất cơm, băng rừng, lội suối mang vào cứu trợ.

Hải An
Hải An 28/10
Khen thưởng 2 người đàn ông liều mình cứu người giữa lòng nước xiết

Khi thấy một người phụ nữ từ trên cầu La Ngà cũ (Đồng Nai) nhảy xuống sông, hai người đàn ông đã nhanh chóng phối hợp ứng cứu, đưa người phụ nữ an toàn lên bờ.

Hải An
Hải An 27/10
Chân dung người phụ nữ Đà Nẵng miệt mài mang hơi ấm đến những hoàn cảnh khó khăn

Giữa miền quê Nông Sơn (TP Đà Nẵng) đầy nắng gió, có một người phụ nữ dáng nhỏ bé, lúc nào cũng tất tả, khi thì lên vùng cao trao quà, lúc lại ghé bệnh viện huyện phát cơm trưa cho bệnh nhân nghèo. Người dân trong vùng quen gọi chị bằng cái tên trìu mến: “Tuyết - người lo cho người khác trước cả mình”.

Hải An
Hải An 26/10
Cô giáo nghỉ hưu miệt mài mang yêu thương đến những mảnh đời bất hạnh

Dù đã nghỉ hưu, cô giáo Vũ Thị Thu Hà (57 tuổi, trú ở P.Kon Tum, Quảng Ngãi) vẫn miệt mài chăm lo, mang niềm hy vọng đến những phận đời kém may mắn.

Hải An
Hải An 23/10
“Bà tiên” 90 tuổi với hàng nghìn chiếc áo len yêu thương gửi trẻ em vùng cao

Hơn 90 tuổi, cụ Nguyễn Thị Trọng ở Hà Nội vẫn miệt mài bên cuộn len, gửi yêu thương qua từng mũi đan, mong cho các em nhỏ vùng cao có thêm chút ấm áp khi mùa đông đến.

Thanh Tú
Thanh Tú 22/10
Chân dung người phụ nữ gieo niềm tin cho hàng ngàn học sinh từ lớp học 0 đồng

3 năm qua, hành trình lan tỏa niềm tin và bình đẳng giới của Thạc sĩ tâm lý Võ Hồng Tâm đã chạm đến trái tim hàng ngàn học sinh ở nhiều vùng đất khác nhau.

Hải An
Hải An 21/10
Xúc động trước tình cảm của cô gái miệt mài livestream kiếm tiền chăm bạn trai xuất huyết não: “Huy ơi, dậy ôm em đi!”

Chuẩn bị kỷ niệm 4 năm yêu nhau thì biến cố bất ngờ ập đến, người yêu bị xuất huyết não. Gần 4 tháng qua, Thanh Thảo đã ở bên chăm sóc, làm mọi thứ có thể với hy vọng nửa kia sẽ sớm tỉnh lại.

Hải An
Hải An 18/10
PC Right 1 GIF
Đề xuất