Từ khoá: "triều nguyễn"

'Lý lịch' của vua Minh Mệnh được tạo ra như thế nào?

Để giải mã được câu hỏi "lý lịch của vua được tạo ra như thế nào", hãy cùng khảo sát bản lý lịch của vua Minh Mệnh để xem ông và các sử quan đã "kê khai" những gì.

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 10:12 15/08/2022

Loạt ảnh ít biết về hôn lễ 'thế kỷ' của vua Bảo Đại và Nam Phương Hoàng Hậu

Chuyện tình cảm của vua Bảo Đại và Nam Phương Hoàng Hậu luôn là chủ đề tốn nhiều giấy mực của các nhà sử gia. Cùng ngắm nhìn lại đám cưới thế kỷ của họ qua những hình ảnh dưới đây.

Hoa Nguyễn
Hoa Nguyễn 10:00 18/07/2022

Con số 13 xui xẻo lột tả trần trụi cuộc đời thăng trầm và đầy tai tiếng của vua Bảo Đại

Xung quanh cuộc đời vua Bảo Đại có rất nhiều giai thoại, câu chuyện mà không phải ai cũng biết. Một trong số đó là con số 13 đầy bí ẩn theo ông từ thời còn nhỏ đến tận khi qua đời.

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 10:00 01/07/2022

Dục Đức - 'ông vua 3 ngày' vắn số nhất lịch sử triều Nguyễn

Vua Dục Đức tên là Nguyễn Phúc Ưng Chân, sinh năm 1853, con thứ hai của Nguyễn Phúc Hồng Y (con trai thứ tư của vua Thiệu Trị). Lên ngôi chỉ được 3 ngày đã bị phế, Dục Đức là một trong những ông vua có kết cục bi thảm trong lịch sử phong kiến Việt Nam.

Minh Hằng
Minh Hằng 12:10 30/06/2022

Quốc triều chánh biên toát yếu - cuốn sử liệu quý về sự hưng phế của của triều Nguyễn

"Quốc triều chánh biên toát yếu" đã "giải mã" nhiều chuyện hay, trong đó có việc vua Tự Đức từng ban rượu cho Phan Thanh Giản và Lâm Duy Thiếp.

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 10:00 08/06/2022

Các địa danh trên lãnh thổ Việt Nam đã thay đổi ra sao bởi tục kiêng húy vua chúa thời xưa?

Triều Nguyễn và các triều đại trước đó đều có quy định cấm tên đất, tên người trùng với chữ húy (thường tên húy của vua chúa). Vì thế mà nhiều địa danh trên cả nước từng bị đổi tên... 

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 11:20 30/05/2022

Có thể bạn chưa biết: Ứng Lăng chính là tuyệt tác kiến trúc từ cuộc 'chơi ngông' của vua Khải Định

Ứng Lăng là công trình có giá trị cao về kiến trúc, nghệ thuật. Thậm chí còn được đánh giá là kiệt tác về nghệ thuật khảm sành sứ cung đình Huế. Tuy nhiên, ít ai biết được, Ứng Lăng lại là sản phẩm từ cuộc "chơi ngông" của Khải Định.

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 09:33 20/05/2022

Dưới thời nhà Nguyễn, quan lại được thưởng Tết như thế nào?

Tết Nguyên đán là lễ lớn nhất trong năm, một trong những phong tục của triều Nguyễn còn phổ biến đến tận ngày nay đó là tục thưởng Tết. Vậy vào thời xưa, Hoàng Đế sẽ ban ơn huệ gì cho các bề tôi vào dịp cuối năm?

Hoa Nguyễn
Hoa Nguyễn 14:00 23/02/2022

Xót xa cuộc đời đẫm lệ mẫu thân vua Bảo Đại: Vợ vua nhưng như người vô hình, không được ở gần con, mâu thuẫn với mẹ chồng

Cuộc đời buồn của một Hoàng Thái hậu ở triều Nguyễn, có tuổi thơ khốn khó, bị bán làm nô tì trong cung. Một bước trở thành vợ vua rồi lại bị mẹ chồng cách ly khỏi con trai, đến cuối đời lại quay trở về cuộc sống khốn khó.

Hoa Nguyễn
Hoa Nguyễn 15:00 17/02/2022

Vua Gia Long và những hiểu biết khiến người phương Tây ngả mũ thán phục

Chính sử nước ta hầu như không nhắc nhiều đến hiểu biết sâu rộng của vua Gia Long về khoa học, kỹ thuật tiên tiến đương thời. Thế nhưng qua nguồn tư liệu của người Phương Tây thì có thể thấy rằng, họ rất ngưỡng mộ tài năng, trí tuệ của ông.

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 09:00 20/12/2021