Giải mã bí ẩn về chiếc bàn tự xoay nổi tiếng ở đất Quảng Nam

Khi tận mắt mục sở thị chiếc bàn tự xoay, có người đồn đoán do thần thánh hiển linh, có người nó là "bàn ma quỷ". Vậy bí ẩn nằm trong chiếc này kỳ lạ này là gì?

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Vào năm 2013, dư luận xôn xao câu chuyện về chiếc bàn tự xoay ở Quảng Nam. Theo đó, chỉ cần 2 người trở lên đặt tay sấp lên mặt bàn là nó sẽ tự chuyển động. Người điều khiển trở ngược bàn tay, mặt bàn sẽ tự động dừng lại hoặc quay theo chiều ngược lại... 

Thời điểm đó khi nghe về chiếc bàn tự xoay đã có không ít chuyên gia thuộc đủ các loại lĩnh vực cùng người dân hiếu kỳ đã tìm về Quang Nam để được tận mắt chứng kiến. 

Theo tìm hiểu, những chiếc bàn tự xoay chủ yếu xuất hiện pử làng mộc Văn Hà thuộc tổng Vinh Quý (huyện Hà Đông, phủ Thăng Bình, bây giờ là thôn 5, xã Tam Thành, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam). Làng có nghề mộc truyền thống, một thời nức tiếng khắp đó đây. Làng mộc này đã từng được vua Thành Thái sắc phong.

Ngày nay vẫn còn nhiều hộ trong làng Văn Hà theo nghề mộc cổ truyền. Mặc dù không còn thịnh hành như thời xưa nhưng phong cách chạm khắc vẫn rất tinh xảo, tỉ mỉ. Rất nhiều sản phẩm của làng mộc này thu hút được sự quan tâm của người chơi đồ gỗ cũng như người dân hiếu kỳ. Một trong số đó chính là chiếc này tự xoay.

giai-ma-bi-an-ve-chiec-ban-tu-xoay-noi-tieng-o-dat-quang-nam-0

Chiếc bàn tự xoay được người hiếu kỳ kéo đến xem nhiều nhất thuộc sở hữu của anh Trần Ngọc Tuấn (SN  1973, trú tại thôn 5, Tam Thành). Chiếc bàn tự xoay của người đàn ông này là hàng cổ của gia tộc để lại. Và đây cũng chính là chiếc bàn mà báo chí từng đưa tin một đại ở TP Hồ Chí Minh đã trả 200 triệu nhưng anh Tuấn không bán. 

Theo chủ nhân, chiếc bàn cao 80cm, mặt hình tròn với đường kính 65cm và dày khoảng 2cm. Thân bàn là trục gỗ tròn có hình bình hoa, miệng bình có miếng gỗ vuông được gắn 12 trụ nhỏ, đáy bình có 3 chân chạm đất.

Để biết về sự kỳ diệu của chiếc bàn tự xoay này, anh Tuấn mời mọi người tháo giày vì để bàn xoay thì chân của người đặt tay lên bàn phải tiếp xúc với mặt đất. Những người này đứng sát vào mép bàn và tay đặt úp xuống mặt bàn, mắt nhìn vào tâm của bàn.

giai-ma-bi-an-ve-chiec-ban-tu-xoay-noi-tieng-o-dat-quang-nam-7

Trong vòng chưa đầy 3 phút, dưới chân bàn đã phát ra âm thanh "rắc... rắc" và mặt bàn tự động di chuyển theo chiều kim đồng hồ. Lúc đầu chậm nhưng lúc sau tăng tốc độ dần. Và chiếc bàn chỉ ngừng xoay khi chúng ta bỏ tay ra. Sợ mọi người chưa tin, anh Tuấn lại thực nghiệm lần 2, lần 3.

Trong vòng chưa đầy 3 phút, dưới chân bàn đã phát ra âm thanh "rắc... rắc" và mặt bàn tự động di chuyển theo chiều kim đồng hồ. Lúc đầu chậm nhưng lúc sau tăng tốc độ dần. Và chiếc bàn chỉ ngừng xoay khi chúng ta bỏ tay ra. Sợ mọi người chưa tin, anh Tuấn lại thực nghiệm lần 2, lần 3.

Ông Đinh Thẩm (sinh năm 1920, thôn 5, Tam Thành) - nghệ nhân cuối cùng trong làng là người nắm giữ bí mật về chiếc bàn tự xoay. Dù đã 94 tuổi nhưng ông vẫn giữ được phong thái của thợ mộc chuyên nghiệp. Ông Thẩm cho biết, chẳng có chuyện thần tiên, ma quỷ gì ở chiếc bàn này. Tất cả đều có nguyên lý của nó.

Năm 17 tuổi, ông Thẩm được cha truyền nghề mộc. Năm 20 tuổi, ông và các thợ trong làng đến huyện Tiên Phước để xây dựng một rường nhà gỗ cho gia đình giàu có. Ông được chủ nhà đó cho xem chiếc bàn tự xoay, Gia chủ khi đó khẳng định, chiếc này đó do một nghệ nhân làng Vân Hà tạo ra.

Khi trở về làng, ông Thẩm bắt đầu đi tìm hỏi nhưng không ai biết "thân thế" người tạo ra chiếc này tự xoay. Nhưng với sự thông minh, nhạy bén nghề nghiệp, ông Thẩm đã nhanh chóng nghĩ ra cách chế tác chiếc bàn tự xoay để thuận tiện cho việc cúng bái. 

giai-ma-bi-an-ve-chiec-ban-tu-xoay-noi-tieng-o-dat-quang-nam-3

Cùng với những gì đã thấy và nguyên lý nghề mộc, ông Thẩm mày mò làm một chiếc bàn có mặt giống hệt cái ông đã thấy ở huyện Tiên Phước, nhưng bàn của ông không xoay được trừ khi đẩy nó. Thế là ông lại tháo ra, nghiên cứu lại. Sau cùng, ông phát hiện ra bí mật của nó và chế tạo ra được bàn tự xoay chất lượng.

Nghệ nhân Thẩm từng chia sẻ, điều quan trọng nhất khi chế tác bàn tự xoay là thước tấc và những lỗ mọng khớp nối phải thật chuẩn xác thì mới thành công. Vật liệu các bộ phận khác là gỗ cũng được nhưng mặt bàn, gọng đỡ, giá đỡ nhất định phải là gỗ mít. 

"Nếu nguyên cả bàn đều là gỗ mít thì tốt nhất. Nói là gỗ mít có nghĩa phải là lõi gỗ mít, mà lõi gỗ phải già, trên 40 năm hoặc gỗ mít chưa già thì phải được để lâu”, ông Thẩm khẳng định.

Cuối năm 2008, huyện đã mời ông Thẩm dạy cho 10 thợ mộc một khóa 2 tháng về chế tác bàn xoay. Sau khóa Sau khóa học này chỉ có vài người làm được nhưng không nhạy lắm, ông Thẩm phải chỉnh lại thì mới xoay được. Bản thân ông Thẩm chỉ chế tác 3 chiếc bàn xoat mới nhưng số lượng bàn xoay cổ mà ông được người khác nhờ sửa chữa thì nhiều. 

"Nhìn chiếc bàn tự xoay, nhiều người bảo do thần thánh hoặc có ma ám, nhưng sự thực không phải như vậy, chiếc bàn hoạt động theo nguyên tắc cấu khí âm - dương”, ông Thẩm chỉ “bật mí” ngắn gọn như vậy", ông Thẩm chia sẻ. 

Xem thêm: Có một ngôi làng ở xứ Quảng không còn lo "cái ăn, cái mặc", chỉ lo trai làng "ế vợ"

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Đây là ngôi làng duy nhất tại Việt Nam chưa có tên trong bản đồ. Cuộc sống của họ đậm chất nguyên thủy. Nhà khá giả là nhà sở hữu hàng trăm xương đầu, nanh vuốt của thú rừng...

Bí ẩn ở bộ tộc sống giữa rừng hoang xứ Quảng: Cả làng sợ gà đẻ trứng dính huyết
0 Bình luận

Năm 2019, 41 ngư dân xứ Quảng gặp nạn trong chuyến đi biển đầy bão táp. Thế nhưng ở thời khắc "ngàn cân treo sợi tóc", đàn cá heo đã chỉ đường cho tàu tìm kiếm được người gặp nạn.

Ly kỳ chuyện đàn cá heo chắn mũi tàu chỉ đường cứu 41 ngư dân xứ Quảng thoát khỏi “lưỡi hái” của thủy tề
0 Bình luận

Cho đến nay, người dân Quảng Nam - Đà Nẵng vẫn truyền tai nhau những câu chuyện ly kỳ về tục săn và thờ "ông cọp". Đó là một trong những loài động vật gây ám ảnh cho người dân suốt thời gian dài.

Giai thoại huyền bí về những dấu chân của 'ông cọp' ở núi rừng xứ Quảng khiến người dân 'toát mồ hôi hột'
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Quảng Ninh hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng giúp 4 tỉnh miền Trung khắc phục bão lũ

Mới đây, UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng cho các tỉnh miền Trung bị thiệt hại bởi bão số 10 bao gồm Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa và Quảng Trị.

Đăng Dương
Đăng Dương 4 ngày trước
Chủ nhà hàng Nghệ An nấu 14 mâm cơm cảm ơn lực lượng khắc phục hậu quả bão số 10

Với mong muốn sẻ chia một chút vất vả với những người thực nhiệm vụ khắc phục bão số 10, chủ nhà hàng tại Cửa Lò đã nấu 14 mâm cơm phục vụ miễn phí cho 140 người.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Du khách đến Quảng Ninh sẽ được tặng bia và chả mực Hạ Long

Chiến dịch kích cầu du lịch Quảng Ninh 2025 hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, trong đó du khách sẽ được tặng bia, chả mực Hạ Long, đặc sản nổi tiếng của vùng đất mỏ.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/09
Ấm lòng khoảnh khắc nữ phụ xe buýt Hà Nội cứu nữ sinh ngất xỉu ngay trên xe

Theo đoạn clip ghi lại, một nữ sinh viên đột ngột ngất xỉu ngay trên xe buýt. Nữ tiếp viên nhanh chóng tiếp cận, sơ cứu và phối hợp cùng tài xế đưa hành khách đến bệnh viện kịp thời. Nhờ hành động tận tâm, có trách nhiệm của cả hai, sức khỏe của nữ sinh đã ổn định trở lại.

Hải An
Hải An 24/09
Cụ ông 78 tuổi sống sót kỳ diệu sau 6 ngày lạc giữa rừng sâu

Cụ ông R Ông Ha Hoanh (78 tuổi, Lâm Đồng) trong lúc vào rừng hái nấm thì bị lạc. Sau nhiều ngày dầm mình dưới mưa giữa rừng cụ đã được lực lượng chức năng của phường tìm thấy.

Thanh Tú
Thanh Tú 23/09
Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc chai nhựa

Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc tiền chai nhựa, theo đó người mua trả thêm 1.000 đồng và được nhận lại khi hoàn vỏ.

Tin vui: Toàn dân được miễn viện phí cơ bản từ năm 2030

Bộ Chính trị đặt mục tiêu từ 2026 toàn dân được khám sức khỏe định kỳ miễn phí, đến 2030 miễn viện phí cơ bản theo quyền lợi bảo hiểm y tế.

Hải An
Hải An 12/09
Danh sách 14 nhóm học sinh, sinh viên được miễn học phí

Từ ngày 3/9, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông trong trường công lập sẽ được miễn học phí.

Hải An
Hải An 06/09
Lễ khai giảng đặc biệt của những “chiến binh nhí” tại Bệnh viện Ung bướu

Buổi khai giảng đặc biệt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã gây xúc động mạnh cho những người dõi theo các bé. Học sinh trong lớp học là những bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu. Có nhiều em vừa truyền dịch vừa học.

Hải An
Hải An 05/09
Góp áo cờ đỏ sao vàng gửi tặng trẻ em vùng cao sau Quốc khánh

Chỉ sau vài giờ đăng bài trên mạng xã hội, Hoàng Dũng đã nhận về gần 300 chiếc áo in hình cờ đỏ sao vàng để gửi tặng các bạn nhỏ vùng cao.

Hải An
Hải An 04/09
Cán bộ xã vượt vùng sạt lở trao quà Quốc khánh cho người dân vui Tết Độc lập

Hơn 2.500 người dân xã biên giới Yên Nhân (Thanh Hóa) đang bị cô lập, sơ tán do lũ quét, các cán bộ xã đã nỗ lực vượt sạt lở để phát quà 2/9 đúng hẹn cho bà con vui Tết Độc lập.

Thanh Tú
Thanh Tú 03/09
Lan toả điều tử tế: Ở lại nhặt rác sau buổi tổng duyệt diễu binh

Sáng 30/8, sau buổi tổng duyệt diễu binh, mẹ con chị Thu Hoài cùng nhiều tình nguyện viên ở lại thu gom rác trên phố Kim Mã, Giảng Võ, góp phần giữ gìn môi trường xanh sạch trong ngày lễ lớn.

Ấm lòng khoảnh khắc bà con cùng nhau nấu cháo, tiếp tế cho người dân ở chung cư ngập nước, mất điện

Thấy cư dân toàn Ecohome 1, phường Đông Ngạc (Hà Nội) bị cô lập do ngập nước, mất điện, người dân ở những tòa nhà xung quanh đã tổ chức nấu cháo, tiếp nước, sẻ chia khó khăn với những người hàng xóm.

Hải An
Hải An 28/08
Danh sách 40 điểm phát bánh, nước miễn phí cho người dân xem diễu binh, diễu hành

Người dân theo dõi các buổi hợp luyện và lễ diễu binh, diễu hành 2/9 sẽ được cấp phát bánh, nước và nhu yếu phẩm miễn phí tại 40 điểm dọc các tuyến trung tâm.

Hải An
Hải An 27/08
Công an Hà Tĩnh xuyên đêm giúp dân ứng phó bão số 5, sẵn sàng khắc phục sau bão

Trong khi bão số 5 đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Hà Tĩnh với mưa lớn, gió giật dữ dội, lực lượng Công an các địa phương đã không quản hiểm nguy, kịp thời có mặt tại những điểm nóng, cứu giúp người dân trong hoạn nạn.

Thanh Tú
Thanh Tú 26/08
Hà Tĩnh: Nhiều khách sạn mở cửa miễn phí chung tay giúp bà con tránh bão

Để hỗ trợ người dân tránh trú an toàn, nhiều khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú ở các phường, xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã mở cửa miễn phí để đón người dân sơ tán. 

Thanh Tú
Thanh Tú 25/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất