Đời buồn của người phụ nữ Ninh Thuận: Mang bầu con thứ 6 thì chồng mất, làm mướn đủ nghề để nuôi 5 con thơ

Mới 26 tuổi nhưng chị Nhung đã trở thành góa phụ, một mình gánh 6 đứa con, trong đó có 1 em bé chưa chào đời. Chị làm thuê làm mướn đủ thứ nghề để kiếm tiền cho con ăn học.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Người dân thôn Gia É (xã Phước Bình, huyện Bắc Ái, Ninh Thuận) không ai không thương cảm trước hoàn cảnh đầy khó khăn của gia đình chị Nhung 26 (tuổi). 

Chỉ cần hỏi qua 1, 2 câu, người dân có thể kể vanh vách về hoàn cảnh của chị Nhung: "Bé đó có hoàn cảnh khó khăn vô cùng, giá chồng nên phải tự mình gồng gánh 5 đứa con ăn học. Đáng nói, bé còn đang mang thai một đứa con nữa. Chúng tôi cũng nghèo khó, thi thoảng giúp được gì đỡ đần chút thôi. Chỉ mong có mạnh thương quân nào thương tình cưu mang mấy đứa trẻ, chứ tội nghiệp quá". 

Cuoc-doi-co-cuc-cua-goa-phu-26-tuoi-va-6-dua-con-tho-dai
Mới 26 tuổi, chị Nhung đã trở thành góa phụ, một mình gánh cả gia đình

Một người cao niên khác trong làng thở dài, cảm thán khi nhắc về mẹ con chị Nhung: "Mấy mẹ con nó tội lắm, sống trong căn lán nhỏ dựng bằng tre nứa, không có cửa... Vì thế, mỗi lần trời mưa to là ướt hết bên trong, còn nắng chiếu rộng khắp không lấy một bóng râm".

Được biết, trước khi sống cảnh góa phụ nuôi con thơ, chị Nhung cũng từng có một gia đình hạnh phúc. Vợ chồng chị tuy nghèo nhưng rất chăm chỉ làm lụng, nuôi hi vọng chăm sóc các con trưởng thành, nên người. 

Ấy vậy mà khi đứa con thứ 6 chưa kịp chào đời thì chồng chị đã rời xa thế gian. Chị Nhung đau khổ đến tột cùng, không chấp nhận nỗi đau mất khi còn quá trẻ. Nhưng nhìn đàn con thơ ngơ ngác, chị lại đành gắng gượng đứng dậy vừa làm cha vừa làm mẹ và là nơi nương tựa cho các con.

Cuoc-doi-co-cuc-cua-goa-phu-26-tuoi-va-6-dua-con-tho-dai-0
Cậu con trai cả của chị Nhung tuy bé nhưng đã biết lên nương rẫy lấy măng đi bán kiếm tiền phụ mẹ

"Ai ở trong hoàn cảnh mất chồng mới thấu hiểu hết nỗi đau đớn này! Đến giờ em vẫn không tin anh ấy đã rời ra khỏi nơi đây! Em thực sự muốn gục ngã, buông xuôi tất cả để đi theo anh ấy nhưng làm sao có thể chứ? Em còn các con, còn cả đứa trẻ trong bụng nữ. Ước gì thời gian quay ngược trở lại để gia đình em mãi bên nhau", chị Nhung xót xa nói.

Gạt nước mắt, người góa phụ trẻ từ từ giới thiệu từng đứa con của mình: "Vợ chồng em có tất thảy 6 đứa con: một bé lớp 3, một bé lớp 2, một bé lớp 1, một bé mẫu giáo và đứa trong bụng chờ ngày chào đời. Mấy đứa còn nhỏ nhưng hiểu chuyện và thương mẹ lắm. 

Cuoc-doi-co-cuc-cua-goa-phu-26-tuoi-va-6-dua-con-tho-dai-5
Bữa cơm của mẹ con chị Nhung chỉ có cơm trắng với canh rau độn

Chúng biết em đang mang bầu nên tự ảo ban nhau đỡ đần mẹ việc nhà. Thậm chí thằng cả còn đeo gùi rồi đi nương vào rẫy hái hoa chuối, đào măng về bán kiếm tiền đưa mẹ mua gạo mua muối. Nhìn chúng nheo nhóc em xót lắm nhưng hoàn cảnh vậy, đành phải chấp nhận thôi".

Nhà nghèo khó, mẹ lại đang mang bầu nên mấy đứa trẻ đành phải "tự thân vận động". Nhìn chúng chăm chỉ làm lụng vậy nhưng chưa từng được biết đến gói bánh cái kẹo. Khi được cho gọi kẹo liền vội vã cúi đầu cảm ơn. Song sau đó không biết làm sao để bóc kẹo ra ăn.

"Quanh năm mấy đứa chỉ biết ăn rau rừng và cháo thôi. Em cũng chưa bao giờ bỏ tiền ra mua đồng quà cái bánh cho chúng. Ngày còn nhỏ thì cũng được uống sữa bò, giờ lớn thì uống nước lã, sang lắm là nước đường", chị Nhung giải thích.

Mặc dù bụng to vượt mặt nhưng ngày ngày chị Nhung vẫn phải lên nương làm cỏ. Tranh thủ lúc rảnh rỗi thì đi làm mướn đủ nghề chỉ mong có thêm vài đồng cho các con đến trường học chữ. Mỗi ngày chị đi tra bắp cho hàng xóm được trả 140.000 đồng. Số tiền ấy chị phải tằn tiện chi li lắm thì mới đủ trả chi phí sinh hoạt cũng như tiền học cho các con.

Cuoc-doi-co-cuc-cua-goa-phu-26-tuoi-va-6-dua-con-tho-dai-7
Mẹ con chị Nhung ăn cơm với mạnh thường quân

Nhắc đến chuyện một thân 1 mình nuôi 6 con, có khi nào nghĩ đến chuyện cho bớt đi cho đỡ khổ, chị Nhung quả quyếtết: "Em chưa từng nghĩ đến chuyện đó! Dù nghèo nhưng vẫn lo được cho chúng nên sẽ không bao giờ cho ai nuôi cả. Chúng là con của em, sao em nỡ lòng nào vứt chúng chứ".

Thiếu đi người đàn ông trụ cột trong gia đình, cuộc sống của mẹ con chị Nhung cơ cực vô cùng. Bữa cơm chỉ có cơm trắng và nồi canh rau độn. Lúc trẻ vì đói mà chẳng dám "kém cá chọn canh", thi nhau gắp, ăn rất ngon miệng.

"Em đi làm suốt, thằng cả ở nhà nấu nướng hết. Nó lên rẫy kiếm được măng, bông đu đủ... về nấu thành canh rau độn, thêm tí muối trắng thế là ăn được. Mấy đứa trẻ họa huần lắm mới được ăn thịt cá thôi. Ở thôn này, người nghèo nhiều lắm nên mấy thứ đồ ăn đó xa xỉ vô cùng".

Khó khăn của gia đình chị Nhung không thể khắc phục ngay trong 1 sớm 1 chiều. Vì thế rất mong cộng đồng, các mạnh thường quân có thể biết đến hoàn cảnh để chung tay giúp đỡ chị Nhung và các con có cuộc sống tốt hơn và để các cháu được đến trường như bạn bè cùng trang lứa.

Xem thêm: "Thủ khoa" trường huyện không thể nuôi tiếp ước mơ đại học

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Lâm vào cảnh khánh kiệt, nợ nần khi mắc phải căn bệnh ung thư quái ác, gia đình chị Hoa mong được các mạnh thường quân dang tay cứu giúp.

Xót xa nỗi lo của người mẹ nghèo mắc K: Chẳng sợ gì chỉ sợ 3 con thất học
0 Bình luận

Biết hoàn cảnh gia đình mình như thế, Tuấn Anh luôn cố gắng học thật tốt. Nhưng nay bà đổ bệnh, nữ sinh nghèo đứng trước nguy cơ không thể tiếp tục đến trường.

Không có bố, mồ côi mẹ, bà đổ bệnh, nữ sinh học giỏi có nguy cơ không thể tiếp tục đến trường
0 Bình luận

Dù đạt điểm 29,25 trong kì thi THPT quốc gia vừa qua, nữ sinh người Mường Nguyễn Thị Thúy vẫn lo lắng vì sợ không có tiền đi học.

Nỗi lo không có tiền đi học đại học của nữ sinh người Mường đạt 29,25 điểm
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Cha già một mình gánh nợ, nỗ lực giành sự sống cho 2 con sau tai nạn

Con trai gặp tai nạn chưa được bao lâu, người cha già lại nhận “hung tin” cô con cũng bị tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến kinh tế gia đình kiệt quệ, lâm cảnh nợ nần chồng chất.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Xót xa cảnh trường học ở rốn lũ Nghệ An bị vùi lấp trong bùn đất

Sau trận lũ lịch sử tại các xã miền núi Nghệ An, hàng loạt trường học chìm trong bùn sâu, nhiều tài sản bị cuốn trôi

Thanh Tú
Thanh Tú 30/07
Lời kêu gọi ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão số 3

Mọi tấm lòng vàng, nghĩa cử cao đẹp sẽ là nguồn động viên to lớn, tiếp thêm sức mạnh để nhân dân tỉnh Nghệ An vượt qua hoạn nạn, sớm khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống.

Hải An
Hải An 24/07
Hoàn cảnh của TikToker Bốp: Nhà chỉ có 2 mẹ con, sang Đức học điều dưỡng với hy vọng về một tương lai tươi sáng

Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra với 3 du học sinh Việt Nam tại Đức, khiến 2 người qua đời và 1 người bị thương nặng đang nhận về rất nhiều sự quan tâm và xót xa. Người bị thương nặng là Bốp (tên thật là Trung Hiếu), TikToker được biết đến với năng lượng tích cực.

Hải An
Hải An 23/07
Clip bà cụ bán mít lấy tiền viếng đám ma gây xôn xao, biết hoàn cảnh ai cũng xót xa

Trong đoạn clip được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, khách ăn thử 2 múi mít, thấy không ngon nên không mua. Bà cụ bán mít dè dặt xin 5.000 đồng vì quả mít đã bị bổ dở, khó bán nhưng khách từ chối.

Cha mẹ nghèo lâm vào cảnh kiệt quệ chỉ biết ôm con bị bệnh gan cầu cứu

Dù biết phẫu thuật ghép gan vô cùng phức tạp, nguy hiểm và tốn kém nhưng cha mẹ nghèo vẫn bất chấp tất cả để chạy chữa cho con trai. Đến nay, con trai đã được ghép gan nhưng sự sống vẫn bị đe dọa, còn gia đình lâm vào cảnh kiệt quệ…

Hải An
Hải An 16/07
Lan tỏa yêu thương: Chương trình nhân ái 'Xoá Bớt Cho Em' tìm kiếm các bé có bớt bẩm sinh trên toàn quốc

Xóa "Bớt" Cho Em là chương trình điều trị bớt miễn phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước. Chương trình thuộc dự án Chăm sóc sức khỏe da liễu cộng đồng do Bác sĩ Hoàng Văn Tâm khởi xướng.

Hải An
Hải An 15/07
Nhìn con trai nguy kịch, cha nghèo không có tiền xoay xở chỉ biết bất cực cầu cứu

Lần đầu tiên xa quê lên TP.HCM chăm con trai nằm viện, người cha nghèo bất lực vì không biết phải bấu víu vào đâu khi khoản tiền viện phí cả trăm triệu đồng chưa biết phải xoay xở thế nào, còn tính mạng con trai cũng chưa biết ra sao…

Hải An
Hải An 12/07
Cần 30.000 đơn vị máu trong dịp hè, Viện huyết học khẩn thiết kêu gọi hiến máu cứu người

Trong 2 tháng 7- 8/2025, Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương dự kiến cần tổng cộng 90.000 đơn vị máu để cung cấp cho 180 bệnh viện khu vực phía Bắc.

Hải An
Hải An 10/07
Cha mẹ nghèo bất lực bán cả đàn gà giống vẫn không đủ tiền cứu con gái bị u não

Con gái bị u não cần phẫu thuật để cứu tính mạng, thương con vợ chồng chị Hương vét hết tài sản, bán cả đàn gà giống nhưng vẫn không gom đủ số tiền 70 triệu để cứu con

Hải An
Hải An 08/07
Con trai mắc ung thư máu, con gái bị bệnh thiếu máu, nhìn các con đau đớn cha nghèo chỉ biết bất lực cầu cứu

Ròng rã hơn 2 năm trời cùng con trai chiến đấu với căn bệnh ung thư máu quái ác, giờ đầy lại phát hiện con gái mắc bệnh thiếu máu, người cha nghèo kiệt quệ cả về sức khỏe lẫn kinh tế, chỉ biết bất lực cầu cứu sự giúp đỡ từ cộng đồng.

Hải An
Hải An 04/07
Con bị Down, cha mắc bệnh tim, nợ nần bệnh tật bủa vây khiến gia đình rơi vào cảnh kiệt quệ

Tần tảo chăm sóc con gái mắc hội chứng Down bẩm sinh suốt 20 năm qua, giờ đây anh Vươn lại phát hiện mình mắc bệnh tim, bệnh tật bủa vây khiến gia đình anh rơi vào cảnh lao đao, bất lực cầu cứu.

Hải An
Hải An 01/07
Mẹ vừa mất, vợ lại nhập viện vì ung thư, chồng khuyết tật gần như suy kiệt, chỉ biết bất lực cầu cứu

Dù khuyết tật, khó khăn trong việc đi lại nhưng ông Dương vẫn gắng gượng chăm sóc vợ bị u xơ tử cung . Sức khỏe vợ ngày càng yếu, trong khi chi phí điều trị tốn kém khiến người chồng nghèo càng thêm điêu đứng.

Hải An
Hải An 29/06
Chồng mất vì ung thư, con gái mắc u não nguy kịch, người mẹ nghèo bất lực cầu cứu sự giúp đỡ

Chồng qua đời vì ung thư gan, mấy năm sau cô con gái lại mắc căn bệnh u não quái ác phải mổ nhiều lần, tính mạng “ngàn cân treo sợi tóc”, trong khi kinh tế đã cạn kiệt khiến bà Nga chỉ biết bất lực cầu cứu.

Thanh Tú
Thanh Tú 23/06
Bé trai mắc bệnh tim nguy kịch, mẹ nghèo, bố tâm thần chỉ biết khóc trong tuyệt vọng

Chồng bị tâm thần, con trai vừa mắc dị tật bàn tay, vừa mang bệnh tim bẩm sinh cần phẫu thuật nhưng người mẹ nghèo chỉ biết bất lực vì chạy vạy, gom góp khắp nơi vẫn không thể xoay đủ số tiền 35 triệu đồng cho con.

Hải An
Hải An 19/06
Mất vợ cùng 2 con sau tai nạn thảm khốc, người chồng nguy kịch đang rất cần sự giúp đỡ

Sau vụ tai nạn giao thông, vợ cùng 2 con của anh Nguyễn Lê Quý đều không qua khỏi, hiện tại anh đang phải từng giây từng phút giành giật sự sống, rất cần sự chung tay giúp đỡ từ mọi người.

Hải An
Hải An 16/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất