Thương bé gái 8 tuổi bất đắc dĩ trở thành trụ cột gia đình chăm lo bà nội già cả và anh trai bị tâm thần

Bố qua đời, mẹ bỏ đi, cô bé Nguyễn Ngọc Yến (8 tuổi) chưa hiểu sự đời là gì đã trở thành trụ cột gia đình chăm no cho bà nội ốm yếu cùng người anh trai bị tâm thần nhẹ.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

"Đêm con không dám ngủ mê, phải dậy kiểm tra vì sợ bà và anh hai xảy ra chuyện" - đó là lời tâm sự nhói lòng của cô bé Nguyễn Ngọc Yến (8 tuổi, trú tại xã An Thủy, Ba Tri, Bến Tre). Mặc dù còn rất nhỏ nhưng từ lâu Yến đã trở thành trụ cột gia đình, chỗ dựa tinh thần cho bà nội và người anh hai bệnh tật.

Theo báo Dân trí, ba của anh em Yến qua đời từ năm 2016 (khi ấy cô bé mới 2 tuổi). Không lâu sau thì mẹ cũng bỏ đi để lại hai anh em bơ vơ.

Anh hai của Yên làm cháu Nguyễn Chí Hào (10 tuổi) mắc bệnh tâm thần nhẹ. Không phát bệnh thì ngồi đừ một chỗ, khi phát bệnh thì không ngừng la khóc. 

be-gai-8-tuoi-mo-coi-cha-bat-dac-di-tro-thanh-tru-cot-gia-dinh-4
Mấy năm nay, bà nội Yến chẳng biết khóc cười là gì

Còn bà nội của Yến - bà Phan Thị Kim Hương (62 tuổi) cũng bị căn bệnh tâm thần hành hạ. Bệnh tình của người phụ nữ số khổ này ngày càng nghiêm trọng, nếu không ngủ thì cũng chỉ ngồi im, không cười nói gì.

Bằng tuổi của Yến, bạn bè cùng trang lứa vẫn được bố mẹ đưa đi học, thậm chí là đút cho ăn. Thế nhưng Yến thì khác, mọi chuyện đều do đôi tay nhỏ bé của Yến làm.

Ngồi bên bàn học, Yến kể: "Nội con nếu không có thuốc thì lên cơn, kêu la, uống thuốc xong thì ngủ, nếu tỉnh chỉ ngồi im một chỗ. Mấy năm rồi nội không khóc, không cười gì cả. Anh hai con cũng như nội...".

Nhưng dù có cố gắng như thế nào thì Yến vẫn chỉ là một cô bé 8 tuổi. Những việc Yến có thể gồng gánh được là làm việc vặt trong nhà, thổi cơm, lo cho anh hai học hành lấy thuốc cho bà nội.... Và đêm đêm không dám ngủ "no giấc" vì sợ xảy ra chuyện với hai người thân yêu nhất của mình.

Gia đình Yến không có thu nhập gì cả, mọi chi phí sinh hoạt, ăn uống hàng ngày đều nhờ vào sự cưu mang của họ hàng, bà con lối xóm và chính quyền địa phương.

be-gai-8-tuoi-mo-coi-cha-bat-dac-di-tro-thanh-tru-cot-gia-dinh-0
Anh hai của Yến cũng đang bị bệnh tâm thần dạng nhẹ dày vò

Đến miếng ăn còn phải chạy vạy từng bữa thì anh em Yến lấy đâu ra điện thoại thông minh, máy tính để học online. Chiếc giường ban đêm để ngủ thì ban ngày dùng làm bàn học cho hai anh em.

"Con đang học online, buổi tối con sẽ sang nhà chị hàng xóm mượn điện thoại, buổi sáng học xong thì đem trả lại", Yến kể.

Bà Phan Thị Kim Hà (60 tuổi, em gái bà Hương) tâm sự: Từ năm 2016, chồng bà Hương không may mắc bạo bệnh qua đời. Chưa đầy 1 tháng sau, con trai bà cũng đột tử, rồi con dâu bỏ đi. Cháu trai vì nhớ cha mẹ mà khóc ngày khóc đêm rồi phát bệnh. Đau đớn dồn dập ập xuống khiến bà Hương không chịu đựng nổi mà suy sụp tinh thần.

Thời gian đầu bà Hương còn đi xin cơm, xin rau về nuôi cháu nhưng bệnh càng ngày càng nặng, giờ chỉ ngồi bần thần một chỗ. "Chị gái tôi bệnh ngày càng nặng, ngày nào tôi cũng phải sang kiểm tra xem nhà cửa ra sao, rồi dọn dẹp, nấu nướng, xếp đặt chứ mình cháu Yến còn nhỏ quá chưa biết làm hết được. Lắm lúc quá trưa mà thấy bà cháu vẫn nhịn đói, chưa có cơm ăn. Tôi đau lòng lắm nhưng cũng chỉ giúp được phần nào, mọi người giúp đỡ cho các cháu, cho chị tôi với", bà Hà xót xa.

be-gai-8-tuoi-mo-coi-cha-bat-dac-di-tro-thanh-tru-cot-gia-dinh-1
Cô bé 8 tuổi một mình gồng gánh cả gia đình

Theo chính quyền địa phương, hoàn cảnh gia đình cháu Yến vô cùng đáng thương. Hiện gia đình đang trong diện khó khăn nhất xã. Chính quyền địa phương cũng đã quan tâm giúp đỡ nhưng gia đình không có thu nhập gì nên cuộc sống càng trở nên khó khăn hơn.

Bà Hương và cháu Hào mắc bệnh, một mình cháu Yên phải lo lắng chuyện trong nhà, hỗ trợ anh học tập, chăm lo cho bà và chính bản thân mình. Những công việc ấy thực sự quá sức với một cô bé 8 tuổi.

Chính vì vậy, chính quyền địa phương và bà con lối xóm rất mong các mạnh thường quân gần xa có thể giúp đỡ để bà Hương và cháu Hào có điều kiện chữa bệnh và để cho cháu Yến có thể yên tâm học tập.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi trực tiếp về:

Bé Nguyễn Ngọc Yến, địa chỉ: Ấp An Thạnh, xã An Thủy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre

Số điện thoại bà Phan Thị Kim Hà (em gái bà Hương): 0966321254.

Xem thêm: "Ngôi nhà rách" của ông bà nội và tương lai mịt mờ của 3 đứa trẻ thơ có cha đi tù, mẹ bỏ đi biệt xứ

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Bố tật nguyền, mẹ khờ khạo, các con mắc bệnh hiểm, một tương lai u ám đang đón chờ gia đình bất hạnh của anh Nguyễn Văn Thắng.

Người đàn ông đeo mai rùa cúi rạp mình khẩn cầu 'xin hãy cứu mạng 2 đứa con còn lại của em'
0 Bình luận

Chứng kiến hai con đau đớn vì bệnh tật, chị Nử như đứt từng khúc ruột. Chị quyết tâm bằng mọi giá cũng phải chạy chữa cho con. Thế nhưng, tài lực đã kiệt, người mẹ nghèo khóc nghẹn khẩn cầu sự giúp đỡ từ cộng đồng.

Mẹ nghèo bất lực nhìn hai con thơ bị bạo bệnh giày vò
0 Bình luận

Cuộc sống của ba mẹ con chị Hà My rơi vào cảnh nghèo khó không lốt thoát khi người đàn ông trụ cột gia đình qua đời vì COVID-19. 

Góa phụ nghèo khóc nghẹn khi nói về người chồng vắn số và 3 đứa con thơ hậu COVID-19
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Cha già một mình gánh nợ, nỗ lực giành sự sống cho 2 con sau tai nạn

Con trai gặp tai nạn chưa được bao lâu, người cha già lại nhận “hung tin” cô con cũng bị tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến kinh tế gia đình kiệt quệ, lâm cảnh nợ nần chồng chất.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Xót xa cảnh trường học ở rốn lũ Nghệ An bị vùi lấp trong bùn đất

Sau trận lũ lịch sử tại các xã miền núi Nghệ An, hàng loạt trường học chìm trong bùn sâu, nhiều tài sản bị cuốn trôi

Thanh Tú
Thanh Tú 30/07
Lời kêu gọi ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão số 3

Mọi tấm lòng vàng, nghĩa cử cao đẹp sẽ là nguồn động viên to lớn, tiếp thêm sức mạnh để nhân dân tỉnh Nghệ An vượt qua hoạn nạn, sớm khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống.

Hải An
Hải An 24/07
Hoàn cảnh của TikToker Bốp: Nhà chỉ có 2 mẹ con, sang Đức học điều dưỡng với hy vọng về một tương lai tươi sáng

Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra với 3 du học sinh Việt Nam tại Đức, khiến 2 người qua đời và 1 người bị thương nặng đang nhận về rất nhiều sự quan tâm và xót xa. Người bị thương nặng là Bốp (tên thật là Trung Hiếu), TikToker được biết đến với năng lượng tích cực.

Hải An
Hải An 23/07
Clip bà cụ bán mít lấy tiền viếng đám ma gây xôn xao, biết hoàn cảnh ai cũng xót xa

Trong đoạn clip được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, khách ăn thử 2 múi mít, thấy không ngon nên không mua. Bà cụ bán mít dè dặt xin 5.000 đồng vì quả mít đã bị bổ dở, khó bán nhưng khách từ chối.

Cha mẹ nghèo lâm vào cảnh kiệt quệ chỉ biết ôm con bị bệnh gan cầu cứu

Dù biết phẫu thuật ghép gan vô cùng phức tạp, nguy hiểm và tốn kém nhưng cha mẹ nghèo vẫn bất chấp tất cả để chạy chữa cho con trai. Đến nay, con trai đã được ghép gan nhưng sự sống vẫn bị đe dọa, còn gia đình lâm vào cảnh kiệt quệ…

Hải An
Hải An 16/07
Lan tỏa yêu thương: Chương trình nhân ái 'Xoá Bớt Cho Em' tìm kiếm các bé có bớt bẩm sinh trên toàn quốc

Xóa "Bớt" Cho Em là chương trình điều trị bớt miễn phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước. Chương trình thuộc dự án Chăm sóc sức khỏe da liễu cộng đồng do Bác sĩ Hoàng Văn Tâm khởi xướng.

Hải An
Hải An 15/07
Nhìn con trai nguy kịch, cha nghèo không có tiền xoay xở chỉ biết bất cực cầu cứu

Lần đầu tiên xa quê lên TP.HCM chăm con trai nằm viện, người cha nghèo bất lực vì không biết phải bấu víu vào đâu khi khoản tiền viện phí cả trăm triệu đồng chưa biết phải xoay xở thế nào, còn tính mạng con trai cũng chưa biết ra sao…

Hải An
Hải An 12/07
Cần 30.000 đơn vị máu trong dịp hè, Viện huyết học khẩn thiết kêu gọi hiến máu cứu người

Trong 2 tháng 7- 8/2025, Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương dự kiến cần tổng cộng 90.000 đơn vị máu để cung cấp cho 180 bệnh viện khu vực phía Bắc.

Hải An
Hải An 10/07
Cha mẹ nghèo bất lực bán cả đàn gà giống vẫn không đủ tiền cứu con gái bị u não

Con gái bị u não cần phẫu thuật để cứu tính mạng, thương con vợ chồng chị Hương vét hết tài sản, bán cả đàn gà giống nhưng vẫn không gom đủ số tiền 70 triệu để cứu con

Hải An
Hải An 08/07
Con trai mắc ung thư máu, con gái bị bệnh thiếu máu, nhìn các con đau đớn cha nghèo chỉ biết bất lực cầu cứu

Ròng rã hơn 2 năm trời cùng con trai chiến đấu với căn bệnh ung thư máu quái ác, giờ đầy lại phát hiện con gái mắc bệnh thiếu máu, người cha nghèo kiệt quệ cả về sức khỏe lẫn kinh tế, chỉ biết bất lực cầu cứu sự giúp đỡ từ cộng đồng.

Hải An
Hải An 04/07
Con bị Down, cha mắc bệnh tim, nợ nần bệnh tật bủa vây khiến gia đình rơi vào cảnh kiệt quệ

Tần tảo chăm sóc con gái mắc hội chứng Down bẩm sinh suốt 20 năm qua, giờ đây anh Vươn lại phát hiện mình mắc bệnh tim, bệnh tật bủa vây khiến gia đình anh rơi vào cảnh lao đao, bất lực cầu cứu.

Hải An
Hải An 01/07
Mẹ vừa mất, vợ lại nhập viện vì ung thư, chồng khuyết tật gần như suy kiệt, chỉ biết bất lực cầu cứu

Dù khuyết tật, khó khăn trong việc đi lại nhưng ông Dương vẫn gắng gượng chăm sóc vợ bị u xơ tử cung . Sức khỏe vợ ngày càng yếu, trong khi chi phí điều trị tốn kém khiến người chồng nghèo càng thêm điêu đứng.

Hải An
Hải An 29/06
Chồng mất vì ung thư, con gái mắc u não nguy kịch, người mẹ nghèo bất lực cầu cứu sự giúp đỡ

Chồng qua đời vì ung thư gan, mấy năm sau cô con gái lại mắc căn bệnh u não quái ác phải mổ nhiều lần, tính mạng “ngàn cân treo sợi tóc”, trong khi kinh tế đã cạn kiệt khiến bà Nga chỉ biết bất lực cầu cứu.

Thanh Tú
Thanh Tú 23/06
Bé trai mắc bệnh tim nguy kịch, mẹ nghèo, bố tâm thần chỉ biết khóc trong tuyệt vọng

Chồng bị tâm thần, con trai vừa mắc dị tật bàn tay, vừa mang bệnh tim bẩm sinh cần phẫu thuật nhưng người mẹ nghèo chỉ biết bất lực vì chạy vạy, gom góp khắp nơi vẫn không thể xoay đủ số tiền 35 triệu đồng cho con.

Hải An
Hải An 19/06
Mất vợ cùng 2 con sau tai nạn thảm khốc, người chồng nguy kịch đang rất cần sự giúp đỡ

Sau vụ tai nạn giao thông, vợ cùng 2 con của anh Nguyễn Lê Quý đều không qua khỏi, hiện tại anh đang phải từng giây từng phút giành giật sự sống, rất cần sự chung tay giúp đỡ từ mọi người.

Hải An
Hải An 16/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất