Á khoa khối A tỉnh Hà Tĩnh có nguy cơ bỏ học giữa chừng vì gia cảnh quá khó khăn

Khi biết con là Á khoa khối A của tỉnh Hà Tĩnh, bà Diệu lo nhiều hơn mừng. Có những ngày, người mẹ lặng lẽ khóc vì lo không có tiền cho con đi học. 

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Với số điểm 28,25 (Toán 9; Vật lý 9,5; Hoá học 9,75) Thái Xuân Diệu, lớp 12A3, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Đức Thọ, Hà Tĩnh) trở thành á khoa khối A tỉnh Hà Tĩnh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua.

Thay vì đăng ký nguyện vọng theo đuổi con đường học tập ở giảng đường đại học, Thái Xuân Diệu lại muốn gác lại việc học, để đi xuất khẩu lao động.

Ý định này của em xuất phát từ hoàn cảnh gia đình quá khó khăn. Được biết, hơn 10 năm qua, gia đình Diệu thuộc diện hộ nghèo của thôn Châu Thịnh, xã Tùng Châu, huyện Đức Thọ. Không chỉ vậy, là trụ cột gia đình nhưng bố của Diệu - ông Thái Ngọc Đông (SN 1977), lại mắc bệnh nặng, mất sức lao động.

a-khoa-khoi-a-cua-tinh-co-nguy-co-bo-hoc-giua-chung-vi-nha-ngheo-0
Bố mất sức lao động, ngoài thời gian học, Diệu phụ giúp bố mẹ làm việc nhà, lo thuốc thang cho bố

Cũng vì gia cảnh khó khăn nên Diệu luôn tranh thủ những lúc rảnh rỗi giúp bố mẹ việc nhà. "Chị gái em vừa tốt nghiệp Học viện Ngân hàng, đang trong quá trình xin việc. Thấy mẹ vất vả nên nhiều năm qua em luôn cố gắng, nỗ lực học tập. Mẹ bảo chỉ cần em cố gắng học tập,  khổ cực bao nhiêu mẹ cũng chịu được nhưng em không đành lòng.

Năm học lớp 11, thấy bố đau yếu liên miên, mẹ sức khỏe yếu dần, em xin nghỉ học để đi làm thuê nhưng mẹ khóc, không đồng ý", Diệu trải lòng.

Diệu cho biết để đạt được kết quả học tập như hôm nay, ngoài sự nỗ lực của bản thân, còn là thành quả lao động chăm chỉ của mẹ và ông nội 70 tuổi. 

"Bố em mắc bệnh thần kinh giản, mất sức lao động. Để có tiền nuôi 3 anh em ăn học, mẹ phải làm thuê, và đi giúp việc ở TP Vinh (Nghệ An), với mức lương 5 triệu đồng/tháng. Ông nội em đã 70 tuổi vẫn phải đi làm đồng, làm phụ hồ kiếm thêm thu nhập để cho chúng em ăn học. Bây giờ nếu em vào đại học là quá sức với mẹ và với ông, trong khi hằng ngày bố vẫn phải cần tiền mua thuốc", Diệu xót xa nói.

Trước đó, Diệu có đăng ký vào Học viện Hậu Cần để giảm bớt gánh nặng học phí. Song khi khám tuyển sức khỏe, em không đạt yêu cầu vì bị huyết áp và tim đập nhanh. 

"Đây là lúc em tuyệt vọng nhất và đã suy nghĩ đến việc đi xuất khẩu lao động để kiếm tiền đỡ đần mẹ”, Diệu tâm sự.

a-khoa-khoi-a-cua-tinh-co-nguy-co-bo-hoc-giua-chung-vi-nha-ngheo-9
Diệu phụ giúp ông nội 70 tuổi làm việc nhà, sản xuất nông nghiệp

Với số điểm số đạt được, Diệu cho biết khả năng cao em sẽ trúng tuyển nguyện vọng 1 vào ngành Điện tử - Viễn thông, Đại học Bách khoa Hà Nội bởi ngành này năm ngoái lấy 24,5 điểm.

“Em định đi xuất khẩu lao động khoảng 5 năm để kiếm thêm tiền trang trải cho gia đình. Nhưng mấy hôm nay em cũng trăn trở nhiều - xót và tiếc cho quá trình 12 năm phấn đấu", Diệu cho hay.

Chị Võ Thị Nữ (SN 1975, mẹ của Diệu) cho biết: "Thấy con đạt điểm cao tôi vừa mừng vừa lo. Mừng vì 12 năm đèn sách, con đã có chút thành tích nhỏ. Nhưng tôi cũng lo rằng 5 năm đại học ở Hà Nội của con, tôi sợ không kham nổi chi phí. Nhiều lần tôi khóc trong im lặng, cố giấu nước mắt vì sợ con nhìn thấy lại nản lòng".

a-khoa-khoi-a-cua-tinh-co-nguy-co-bo-hoc-giua-chung-vi-nha-ngheo-8
Vắng con dâu, con trai bệnh tật, ông Thái Văn Lục (70 tuổi, ông của Diệu) trở thành trụ cột gia đình

“Diệu ham học nhưng hoàn cảnh gia đình lại quá khó khăn, tôi tuy thương nhưng chẳng giúp được gì nhiều. Vừa rồi, khi biết điểm thi, tôi thấy cháu đắn đo và suy nghĩ rất nhiều, tôi thương và buồn vô cùng”, ông Thái Văn Lục (70 tuổi, ông của Diệu) cho biết. 

Biết tin Diệu đạt điểm cao, người thân cùng hàng xóm và thầy cô Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai đã động viên, khuyên Diệu nên tiếp tục con đường học tập. Ngoài ra, nhiều người giới thiệu gia đình em tiếp cận gói vay vốn từ ngân hàng chính sách và xã hội để tiếp tục con đường học tập.

Vừa qua, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai đã lập danh sách các học sinh có điểm thi cao, hoàn cảnh khó khăn trình lên UBND huyện Đức Thọ để có các quỹ học bổng và chính sách hỗ trợ. 

a-khoa-khoi-a-cua-tinh-co-nguy-co-bo-hoc-giua-chung-vi-nha-ngheo-7
Nắm được tâm tư của em Thái Xuân Diệu, giáo viên trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai đã tới động viên, định hướng mong em tiếp tục theo đuổi giảng đường

Ông Trần Đình Quyền, Trưởng thôn Châu Thịnh, xã Tùng Châu, thông tin thêm gia đình em Diệu thuộc diện hộ nghèo của xã đã 10 năm qua. Gia đình em có 7 thành viên với 3 thế hệ cùng chung sống.

“Ông, bà nội đã già yếu, bố Diệu mất bị mất sức lao động do bệnh tật. Rất mong sự giúp sức từ cộng đồng để Diệu có cơ hội được theo học đại học”, Trưởng thôn Châu Thịnh chia sẻ.

“Tuy hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng Diệu luôn nỗ lực, vươn lên và ý thức tự học cao. Đặc biệt, suốt 3 năm liền em đều đạt học sinh giỏi. 

Khi biết em Diệu có ý định đi xuất khẩu lao động, BGH nhà trường đã đến động viên, định hướng và đưa ra những lời khuyên để em lựa chọn đúng phương hướng”, thầy Đinh Thanh Hà, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, cho biết.

Mọi sự giúp đỡ em Diệu, xin gửi về:

Em Thái Xuân Diệu, thôn Châu Thịnh, xã Tùng Châu, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh. 

SĐT 0982.244.836

(Theo VietNamNet)

Xem thêm: Xót xa hoàn cảnh của nam sinh bị mù mắt, dập bàn tay khi thay mẹ nấu cơm cho các em

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Trong những ngày tháng bị bệnh tật hành hạ, anh Trường chỉ lo lắng cho 2 đứa con thơ. Anh lo nếu mình nằm xuống thì 2 đứa trẻ sống ra sao, chúng còn quá nhỏ?

Thương 2 đứa trẻ mỏi mòn đợi cơm từ thiện của người bố bệnh nặng
0 Bình luận

Câu nói của cậu bé Xuân Quý (15 tuổi) khiến ai nghe cũng phải xót xa. Nhưng sẽ còn đau đớn hơn khi em có gia cảnh vô cùng éo le. 

Con không thể chết lúc này được bác ơi!
0 Bình luận

Vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, em Nguyễn Hồng Ngọc tính chuyện nghỉ học để đi xuất khẩu lao động.

Thí sinh có điểm thi tốt nghiệp cao nhất tỉnh ngậm ngùi tính chuyện nghỉ học
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Con bị Down, cha mắc bệnh tim, nợ nần bệnh tật bủa vây khiến gia đình rơi vào cảnh kiệt quệ

Tần tảo chăm sóc con gái mắc hội chứng Down bẩm sinh suốt 20 năm qua, giờ đây anh Vươn lại phát hiện mình mắc bệnh tim, bệnh tật bủa vây khiến gia đình anh rơi vào cảnh lao đao, bất lực cầu cứu.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Mẹ vừa mất, vợ lại nhập viện vì ung thư, chồng khuyết tật gần như suy kiệt, chỉ biết bất lực cầu cứu

Dù khuyết tật, khó khăn trong việc đi lại nhưng ông Dương vẫn gắng gượng chăm sóc vợ bị u xơ tử cung . Sức khỏe vợ ngày càng yếu, trong khi chi phí điều trị tốn kém khiến người chồng nghèo càng thêm điêu đứng.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Chồng mất vì ung thư, con gái mắc u não nguy kịch, người mẹ nghèo bất lực cầu cứu sự giúp đỡ

Chồng qua đời vì ung thư gan, mấy năm sau cô con gái lại mắc căn bệnh u não quái ác phải mổ nhiều lần, tính mạng “ngàn cân treo sợi tóc”, trong khi kinh tế đã cạn kiệt khiến bà Nga chỉ biết bất lực cầu cứu.

Thanh Tú
Thanh Tú 23/06
Bé trai mắc bệnh tim nguy kịch, mẹ nghèo, bố tâm thần chỉ biết khóc trong tuyệt vọng

Chồng bị tâm thần, con trai vừa mắc dị tật bàn tay, vừa mang bệnh tim bẩm sinh cần phẫu thuật nhưng người mẹ nghèo chỉ biết bất lực vì chạy vạy, gom góp khắp nơi vẫn không thể xoay đủ số tiền 35 triệu đồng cho con.

Hải An
Hải An 19/06
Mất vợ cùng 2 con sau tai nạn thảm khốc, người chồng nguy kịch đang rất cần sự giúp đỡ

Sau vụ tai nạn giao thông, vợ cùng 2 con của anh Nguyễn Lê Quý đều không qua khỏi, hiện tại anh đang phải từng giây từng phút giành giật sự sống, rất cần sự chung tay giúp đỡ từ mọi người.

Hải An
Hải An 16/06
Cha mắc u gan, kinh tế kiệt quệ vẫn gắng cứu sống con trai bị bại não, tính mạng đang nguy kịch

Bản thân mắc u gan nhưng ông Quỳnh vẫn cố gắng làm lụng nuôi sống con trai mắc bệnh u não suốt 19 năm qua. Giờ con lại nằm viện, tính mạng nguy kịch nhưng kinh tế gia đình kiệt quệ, không còn có nào xoay xở ông đành phải cầu cứu cộng đồng.

Hải An
Hải An 14/06
“Cắm” sổ đỏ cứu con, gia đình nghèo rơi vào cảnh lao đao, gánh nợ cả tỷ đồng

Ngọc Anh mắc bệnh hiểm nghèo, chỉ chưa đầy 6 tháng em phải trải qua tận 5 lần phẫu thuật với chi phí lên đến cả tỷ đồng. Để cứu con, vợ chồng ông Luận phải “cắm” sổ đỏ, đẩy cả gia đình vào cảnh lao đao, gánh nợ cả tỷ đồng.

Hải An
Hải An 10/06
Cậu bé 9 tuổi tình nguyện hiến tủy cứu em lần 2 nhưng ngặt nỗi cha mẹ nghèo đã cạn kiệt tiền làm phẫu thuật  

Cậu bé 9 tuổi chấp nhận chịu đau đớn về thể xác lẫn tinh thần thêm lần nữa để cứu em, nhưng cha mẹ nghèo lại chẳng còn tiền để phẫu thuật, chỉ biết cầu cứu cộng đồng.

Hải An
Hải An 06/06
Vợ nghèo bất lực cầu cứu vì bán hết đàn dê cũng không đủ tiền chữa bệnh cho chồng

Để có tiền chữa bệnh cho chồng, người vợ nghèo đã vắt sạch tài sản trong nhà, bán hết đàn dê, vay mượn thêm anh em họ hàng nhưng vẫn không đủ.

Hải An
Hải An 02/06
Người đàn ông lâm bệnh nặng nằm liệt giường để lại vợ con nheo nhóc, chìm trong nợ nần

Từng là trụ cột gia đình, nhưng chỉ sau một thời gian lâm bệnh, anh Thương nằm liệt giường, mất hoàn toàn khả năng lao động khiến kinh tế gia đình rơi vào cảnh kiệt quệ.

Hải An
Hải An 28/05
Xót xa cảnh ông nội già yếu thay bố mẹ tật nguyền chăm cháu tan máu bẩm sinh

Từ khi sinh ra, em Quách Duy Hưởng đã mắc bệnh tan máu bẩm sinh. 9 năm qua, ông nội là người còng lưng chăm nuôi em bên giường bệnh thay cho người bố câm điếc và người mẹ tàn tật.

Hải An
Hải An 24/05
Chàng trai mồ cô gặp nạn, tính mạng nguy kịch nhưng không có tiền phẫu thuật, cô ruột xót xa cầu cứu

Mồ côi cha từ lúc nhỏ, Tài được ông nội cưu mang, nhà nghèo nên phải bươn chải mưu sinh từ sớm. Vụ tai nạn kinh hoàng ập đến khiến tính mạng Tài “ngàn cân treo sợi tóc”.

Hải An
Hải An 19/05
Con trai tai nạn, chồng đột quỵ, người vợ nghèo “cắm” cả nhà vẫn không đủ tiền cứu chữa, bất lực cầu cứu

Chỉ trong vòng một tháng, chồng đột quỵ, con trai bị tai nạn nguy kịch. Không có tiền người phụ nữ nghèo đành phải thế chấp căn nhà là tài sản có giá trị duy nhất để lấy tiền chữa bệnh cho chồng con. Nhưng số tiền ấy cũng chẳng thấm vào đâu…

Hải An
Hải An 17/05
Rơi vào cơn cùng quẫn, người mẹ khóc cạn nước mắt nhìn con bị ung thư nguy kịch không tiền cứu chữa

Cùng một lúc, cả chồng và con đều mắc bệnh nan y khiến chị Tình bất lực, cùng quẫn khi không xoay xở được tiền chữa bệnh cho chồng và cứu con khỏi căn bệnh ung thư quái ác.

Thanh Tú
Thanh Tú 12/05
Cha mẹ nghèo vét sạch tài sản, bán cả đàn lợn vẫn không đủ tiền cứu con trai bị ung thư võng mạc

Chỉ mới 2 tuổi, nhưng bé Lý Gia Hiếu (2023) đã mắc bệnh ung thư võng mạc, đã di căn từ mắt phải sang mắt trái, có nguy cơ mù lòa vĩnh viễn. Dù đã vết vét sạch tài sản trong nhà, vợ chồng chị Mui vẫn không đủ tiền tiếp tục chữa bệnh cứu con.

Hải An
Hải An 08/05
3 năm ròng rã chữa ung thư máu cho con, bố nghèo nợ tiền tỷ, đứng trước nguy cơ mất cả ngôi nhà đang ở

Trong thời gian con trai điều trị ung thư máu, mỗi tháng, anh Tuấn phải chi đến 20 triệu tiền thuốc. Khi kiệt quệ tiền bạc, anh "cắm" cả nhà để lấy tiền chữa bệnh cho con. Giờ gánh nợ tiền tỷ...

PC Right 1 GIF
Đề xuất