Liên hệ với chúng tôi

Hay

Đố bạn, vì sao máy bay không bao giờ có cửa sổ hình vuông?

Có bao giờ khi ngồi trên máy bay, bạn nhìn cửa sổ và tự hỏi tại sao trước giờ cửa sổ máy bay luôn là hình tròn?

Đố bạn, vì sao máy bay không bao giờ có cửa sổ hình vuông?

Xuất bản:

Minh Hằng
Đố bạn, vì sao máy bay không bao giờ có cửa sổ hình vuông?
Photo: internet

Sau nhiều năm và rất nhiều cách tân, cải tiến trong kỹ thuật hàng không - từ những khởi đầu hết sức khiêm tốn, con người đã có thể tạo ra những chiếc máy bay khổng lồ với khả năng chuyên chở hàng trăm người. Ở thời kì đầu, những chiếc máy bay có cửa sổ hình vuông/ chữ nhật.

Vậy tại sao chúng lại được chuyển thành dạng trò và sau tất cả vì sao chúng ta phải thay đổi hình khối cửa sổ đã xuất hiện từ rất lâu trong thiết kế nhà ở và xe hơi?

vi-sao-cua-so-may-bay-hinh-tron-1

Khi máy bay trở nên phổ biến vào những năm 50 của thế kỉ trước với khả năng bay ở vận tốc cao hơn và độ cao lớn hơn, hai chiếc máy bay đã bị rơi giữa chuyến bay. Lý do là gì? Những chiếc cửa sổ hình vuông. Cạnh sắc nhọn của hình vuông trở thành một điểm yếu nơi áp lực tập trung và khiến chúng nhanh chóng bị yếu đi dưới áp lực không khí. Dưới áp lực liên tục, bốn góc của cửa sổ hình vuông trên máy bay trở thành một thảm hoả.

Quảng cáo
vi-sao-cua-so-may-bay-hinh-tron-2

Cửa sổ hình tròn/ bầu dục trong khi đó không có một điểm tập trung nào, từ đó có thể phân bổ áp lực tốt hơn, giảm thiểu khả năng nứt, vỡ. Hình tròn cũng là hình khối khoẻ hơn và chống lại áp lực khiến thay đổi hình khối tốt hơn và từ đó có thể chịu được áp lực nữa sinh ra từ chênh lệch áp suất giữa bên ngoài và bên trong máy bay.

Lần tới khi bạn đi máy bay, có lẽ bạn sẽ cảm ơn những chiếc cửa sổ hình tròn bởi nó đã giúp chuyến bay của bạn an toàn hơn.

Đọc thêm: 4 điều kỳ lạ có thể xảy ra với cơ thể bạn khi đi máy bay

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo