Nhà Trần kiên quyết bắt Ô Mã Nhi đền tội để "rửa hận" cho muôn dân và hoàng tộc

Ô Mã Nhi tàn phá lăng tẩm nhà Trần, gây ra quá nhiều nợ máu nên vua Trần quyết trừng trị kẻ này để trả mối hận cho muôn dân và hoàng tộc.

Thùy Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ 3 là cuộc chiến tranh giữa Đại Nguyên và Đại Việt diễn ra trên lãnh thổ Đại Việt từ tháng 12/1287 đến cuối tháng 4/1288. Cuộc kháng chiến dưới sự lãnh đạo của Trần Quốc Tuấn và Bộ Thống soái đã giành thắng lợi vang dội.

Chiến thắng là kết quả của nhiều yếu tố, trong đó có sự vận dụng linh hoạt, sáng tạo kế “dĩ dật đãi lao”- lấy gần chờ xa, lấy khỏe chờ mệt, lấy no chờ đói.

Thua trận thảm hại, nhà Nguyên vẫn ngạo mạn đòi tù binh​

Dù thua trận, nhà Nguyên vẫn ngạo mạn yêu cầu nhà Trần phải trao trả tù binh. Yêu sách này khiến vua Trần khó xử, Khi đó, Phàn Tiếp đã bị quân ta xử tử, Ô Mã Nhi gây quá nhiều nợ máu, tàn phá lăng tẩm nhà Trần. Nếu thả Ô Mã Nhi sẽ khó yên lòng nhân dân, còn nếu không thả có thể gây ra thêm một cuộc chiến nữa. 

nha-tran-kien-quyet-bat-o-ma-nhi-den-toi-theo-cach-khong-ngo-2

Cuối cùng, vua Trần làm theo kế hoạch của Hưng Đạo Vương, một mặt triều đình công khai lệnh cho Nội tư gia Hoàng Tá Thốn đưa Ô Mã Nhi cùng đồng bọn về nước theo đường biển, một mặt ngầm sai người bơi lặn giỏi làm phu chèo thuyền. Khi thuyền tới chỗ nước sâu, phu thuyền nhân đêm hôm lặn xuống đục thuyền cho chìm khiến Ô Mã Nhi chết đuối. 

Khi đó, sứ bộ nước Nguyên vẫn đang ở Đại Việt. Nhà Trần khéo léo dàn dựng cái chết của Ô Mã Nhi như một tai nạn, lại để sứ giả Lương Đình Trực tận mắt chứng kiến việc làm ma chay cho Ô Mã Nhi khiến người Nguyên dù nghi ngờ cũng không thể bắt bẻ. Lúc tiễn sứ bộ nước Nguyên về nước, Hưng Đạo Vương còn lấy cớ vua Trần “tuổi già không đi xa được”. Sau đó, đại phu Đàm Minh cùng Chu Anh Chủng được vua Trần cử theo sứ đoàn nước Nguyên sang gặp Hốt Tất Liệt, gửi biểu biện bạch rằng:

"... Vi thần ở nơi góc biển hẻo lánh, ốm đau lâu ngày đường sá xa xôi, thủy thổ gian nan, tuy số mệnh do trời định nhưng cái chết vẫn là điều sợ nhất đối với con người... Vi thần đã chôn cất ma chay Ô Mã Nhi ở bờ biển, thiên sứ lang trung đã thấy tận mắt. Nếu có sự gì bất kính thì thê thiếp ở đó khó mà che giấu được. Vỉ thần đã sắm đủ lễ vật để đưa thê thiếp cùng với xá nhân, lang trung tiếp tục về nước. Số quân nhân ở chỗ vi thần cộng lại hơn tám nghìn người, trong đó hoặc có kẻ là đầu mục cũng không được biết. Nay nhờ chiếu dụ, vi thần lại tìm kiếm, nếu thêm được bao nhiêu đầu mục, bao nhiêu quân nhân, đều cho theo thiên sứ về nước. Sau đây nếu còn sót lại chưa về được hết thì vi thần sẽ cho về không dám lưu lại một người nào” (Thiên Nam Hành Ký, dẫn theo Hà Văn Tấn).

nha-tran-kien-quyet-bat-o-ma-nhi-den-toi-theo-cach-khong-ngo-1

Có thể thấy, dù tỏ thái độ nhún nhường nhưng nước ta lại không làm theo yêu sách nào của nước Nguyên: Tướng Ô Mã Nhi bị giết, vua cũng không sang hầu, chủ quyền quốc gia vẫn được giữ gìn vững vàng. 

Hốt Tất Liệt ôm hận nhưng không thể làm gì

Thời đó, việc làm của vua Trần thường bị sử gia phong kiến chỉ trích là thất tín. Tuy nhiên không thể phủ nhận việc làm của vua Trần cũng có cái đúng. Vua cho giết Ô Mã Nhi là để trả mối hận cho muôn dân và hoàng tộc nhà Trần, chấp nhận thất tín với nhà Nguyên để giữ được uy tín với các quý tộc và quân dân.

Nghe lời biện bạch của sứ giả Đại Việt cùng biểu trần tình của vua Trần, Hốt Tất Liệt nghi ngờ nhưng không thể bắt bẻ, đành xuống giọng làm hòa vì biết chưa phải lúc để động binh. Chinh Giao Chỉ hành tỉnh là cơ quan lập ra để điều hành việc xâm lược nhận lệnh thu hồi phù ấn. Tuy nhiên Nguyên Mông vẫn tiến hành thao luyện binh mã, đóng chiến thuyền mới, củng cố các vùng phía nam.

nha-tran-kien-quyet-bat-o-ma-nhi-den-toi-theo-cach-khong-ngo-3

Vua tôi nước Nguyên còn bàn nhau mở một hướng khác tấn công vào Đại Việt. Ngày 10/3/1289, Quản quân vạn hộ Thành Đô là Lưu Đức Lộc xin đem 5.000 quân đi chiêu dụ các bộ lạc vùng tây nam nước Nguyên, làm tiền đề tiến đánh Đại Việt và được chấp thuận. Hốt Tất Liệt còn phong Lưu Đức Lộc làm Đô nguyên soái, cấp cho 1 vạn quân Tứ Xuyên, toan tính mở hướng tấn công chính đánh vào vùng tây bắc Đại Việt.

Tuy nhiên, do áp bức bóc lột quá nhiều khiến dân Nguyên chịu khổ, vùng lên đấu tranh ở nhiều nơi, cả vùng phía nam loạn lạc. Thời điểm đó, triều Nguyên điều động vạn quân chính quy đi đánh dẹp nhưng không hiệu quả, cứ đánh chỗ này thì chỗ khác lại nổi lên. Không còn cách nào khác, Hốt Tất Liệt hạ lệnh cho Đường Ngột Đải - khi đó là Tả thừa hành tỉnh Kinh Hồ Chiêm Thành điều thêm quân đàn áp. 

Dân Giang Nam diễn ra mạnh mẽ đã góp phần phá hỏng kế hoạch xâm lược Đại Việt của quân Nguyên. Thế nhưng Hốt Tất Liệt vẫn hận thù với nước ta và luôn chờ đợi thời cơ mới. 

Xem thêm: Cái đức của Hưng Đạo Vương: Giao binh cho kẻ đắc tội với mình, tạo nên chiến công ngoạn mục

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Phạm Nhan là tướng lĩnh đầu sở của quân Nguyên Mông dẫn quân sang xâm lược Đại Việt lần thứ 3. Cuối cùng, hắn bị bắt, chém đầu. Nhưng lạ lùng thay, người lập công bắt Phạm Nhan lại là một phụ nữ.

Chân dung bà hàng cơm lập công bắt Phạm Nhan - tướng lĩnh đầu sỏ của quân Nguyên Mông
0 Bình luận

Cuộc đời của các đế vương nhà Trần luôn có yếu tố huyền ảo kỳ lạ và câu chuyện vua Trần Minh Tông được cao tăng "nhập mộng liệu bệnh" là một trong số các giai thoại như vậy.

Ly kỳ chuyện cao tăng 'nhập mộng' chữa khỏi bệnh cho vua Trần Minh Tông
0 Bình luận

Chuyện các bậc đế vương quả thực là nhiều lắm, toàn thâm cung bí sử hoặc huyền tích bao quanh nhưng cũng có lúc bình thường như bao kẻ phàm tục khác. Tỉ như dăm chuyện thú vị về vua Trần Thái Tông chẳng hạn.

Đôi điều thú vị về vua Trần Thái Tông [Kỳ 2]: Chọn Hành khiển theo giấc chiêm bao
0 Bình luận

Khi nói về Trần Thái Tông, hậu thế nghĩ ngay đến cuộc hôn nhân chính trị với Lý Chiêu Hoàng. Thế nhưng, xung quanh cuộc đời của vị vua đầu tiên triều Trần còn nhiều câu chuyện thú vị khác. Đơn cử như chuyện xem bói.

Đôi điều thú vị về vua Trần Thái Tông [Kỳ 1]: Bói chính xác ngày chết của mình
0 Bình luận

img

Bài mới

Ca sĩ Đức Phúc gây 'sốt' vì muốn tặng xe mới cho một bác xe ôm lớn tuổi

Ca sĩ Đức Phúc đang nỗ lực tìm kiếm bác xe ôm lớn tuổi bị hủy chuyến vì xe Wave cũ, mong muốn tặng xe mới giúp ông mưu sinh dễ dàng hơn.

Hải An
Hải An 5 giờ trước
Chuyên gia Viện đào tạo và Phát triển nhân lực trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên trường Cao đẳng

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đã phối hợp cùng Viện Đào tạo và Phát triển nhân lực (itd) tổ chức Chương trình tập huấn kiến thức, kỹ năng mềm dành cho sinh viên các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Ngọc Giàu
Nguyễn Ngọc Giàu 10 giờ trước
MỌT 2025: VỌNG MIÊN - NGÀY HỘI MUA BÁN VÀ TRAO ĐỔI SÁCH LAN TỎA TRÁI TIM ẤM ÁP CỦA THẾ HỆ TRẺ

The 1% Fund là một dự án thiện nguyện được thành lập bởi học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam và THPT Chuyên Nguyễn Huệ với châm ngôn “One percent. One change” - một phần trăm tấm lòng của mỗi người cũng có thể kiến tạo một sức ảnh hưởng nhất định đến cộng đồng. Cho đến nay, dự án đã đi được hơn nửa chặng đường của mùa 10, cùng với thật nhiều hoạt động sôi nổi qua những dấu mốc thành công đáng tự hào qua các mùa sự kiện chính MỌT - GOM và tiền sự kiện SAN.

minh châu
minh châu 10 giờ trước
Nữ shipper Nghệ An được nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi trong lúc đi giao hàng

Chị Vũ Thị Hoài (33 tuổi, Nghệ An) mới đây đã được một nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi túi tiền trong lúc chở con gái 10 tháng tuổi đi giao hàng.

Cô gái Việt và mối nhân duyên đặc biệt với 'bà ngoại' ở Pháp

Từ khi gặp cụ bà 86 tuổi tại Pháp, cuộc sống của cô gái Việt - Nguyễn Trang đã thay đổi rất nhiều. Bà dành tình thương, chăm sóc Trang như bà ngoại chăm sóc cháu gái, khiến cô vô cùng cảm động và hạnh phúc.

Hải An
Hải An 15/12
78win lan tỏa hơi ấm nghĩa tình

Nghệ An những ngày cuối năm vẫn còn ngổn ngang dấu vết của những  cơn bão vừa đi qua. Con đường làng bị bùn đất phủ loang lổ, những hàng rào đổ nghiêng, mái tôn nhà dân bị gió cuốn bật tung từng mảng. Mùi ẩm lạnh của mưa và những đêm mất ngủ vì gió rít như vẫn còn đọng lại trên đôi mắt của người dân nơi đây. Cả vùng quê hiền lành vốn bình yên lại phải trải qua thêm một lần thử thách nghiệt ngã của thiên nhiên.

Hải An
Hải An 12/12
Phép màu của sự tử tế: Cô gái trẻ ở Phú Thọ giữ được mạng sống nhờ 1 bình luận vu vơ trên mạng xã hội trong lúc tuyệt vọng

Chỉ một dòng bình luận vô thức trong lúc tuyệt vọng: “Ước gì Vingroup có thể hỗ trợ cho mình 1 chiếc máy thở nho nhỏ thôi, mình rất cần sự sống từ nó”, cô gái sinh năm 1994 đã có cơ hội được sống tiếp.

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.

Thanh Tú
Thanh Tú 09/12
Trúng số 18 tỷ, người đàn ông TP.HCM gửi 100 triệu mua gạo từ thiện tặng cho bà con khó khăn

Nhận 100 triệu đồng từ vị khách trúng số 18 tỷ, bà Thùy Dương góp thêm 38 triệu để mua 8 tấn gạo tặng cho bà con khó khăn.

Hải An
Hải An 08/12
Ấm lòng trước “núi gạo” của người dân Ninh Bình ủng hộ bà con vùng lũ miền Trung

Những ngày này, tại điểm tiếp nhận hàng hoá cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung ở phường Nam Định (tỉnh Ninh Bình), người dân liên tục mang gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm tới ủng hộ.

Xúc động khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường

Khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường, không chỉ cô dâu xúc động nghẹn ngào mà người thân, quan khách xung quanh cũng sut sùi lau nước mắt.

Thầy giáo vùng cao lội bùn, vượt sạt lở ôm chặt bó hoa để tặng đồng nghiệp nhân ngày 20/11

Con đường về trường sạt lở, trơn trượt, bùn ngập đến đầu gối nhưng thầy giáo vùng cao ở Đà Nẵng vẫn ôm chặt bó hoa để tặng các đồng nghiệp trong trường.

Hải An
Hải An 22/11
Thầy cô Gia Lai lội nước mang nhu yếu phẩm tiếp sức cho sinh viên trong Ngày Nhà giáo Việt Nam

Trường ngập sâu, hơn 500 sinh viên kẹt trong ký túc xá. Thầy cô lội nước lạnh, mang nhu yếu phẩm tiếp sức cho trò trong Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Hải An
Hải An 21/11
Nữ điều dưỡng trong làng kịp thời cứu bé 19 tháng rơi xuống kênh

Một bé trai 19 tháng tuổi ở Quảng Trị được một nữ điều dưỡng gần nhà cứu sống sau khi ngừng tim, ngừng thở vì rơi xuống kênh nước trước mặt nhà.

Hải An
Hải An 18/11
Nhặt được ví chứa hơn 11 triệu đồng, 2 học sinh lớp 7 mang đến công an nhờ tìm người đánh rơi

Nhặt được chiếc ví chứa hơn 11 triệu đồng, 2 học sinh lớp 7 ở Khánh Hòa đã lập tức mang đến cơ quan công an nhờ tìm trả lại người đánh rơi.

Hải An
Hải An 17/11
img
Đề xuất