Liên hệ với chúng tôi
Quảng cáo

Ngẫm

Tâm thư của bố gửi con trai trước ngày cưới: "Hãy nhớ vợ không phải là người thân"

Bố muốn nói với con trai rằng, cho dù con kết hôn bao nhiêu năm, con cũng phải nhớ: Cha mẹ và con cái là người thân, còn vợ chồng là người yêu.

Tâm thư của bố gửi con trai trước ngày cưới: 'Hãy nhớ vợ không phải là người thân'

Xuất bản:

Loan Nguyễn
Tâm thư của bố gửi con trai trước ngày cưới: 'Hãy nhớ vợ không phải là người thân'
Photo: internet

Giám đốc một công ty niêm yết đã gửi bức thư cho con trai trước ngày cưới của con. Sau đó, bức thư này được đăng tải trên rất nhiều trang mạng của Trung Quốc.

Con trai thân mến!

Ngày mai là đám cưới của con và bố có vài lời muốn nói với con. Bắt đầu từ ngày mai chúng ta có thể là hai gia đình. Mẹ con và bố không cần sự chăm sóc của con. Điều quan trọng nhất trong cuộc đời con là chăm sóc cô gái con sẽ cưới ngày mai.

Bố không tự tin rằng mình hiểu hết cuộc đời này nhưng cũng có một số thành tựu nhỏ. Suốt bao nhiêu năm qua, sự hiện diện của mẹ con đã tạo ra một bước nhảy vọt trong cuộc đời bố. Trước ngày con kết hôn, bố ghi vài dòng chia sẻ với con về hôn nhân từ hai người đàn ông với nhau, hy vọng con tránh phải đi đường vòng.

Thế nào là một cuộc hôn nhân tốt?

Có người cho rằng, khi hai người kết hôn, họ trở thành những người thân. Thế nhưng, bố muốn nói với con rằng cho dù con kết hôn bao nhiêu năm, con cũng phải nhớ: Cha mẹ và con cái là người thân, còn vợ chồng là người yêu. Hôn nhân phải dựa trên tình yêu.

Vợ con không phải người thân của con. Con là con trai của bố mẹ, con có thể hờn trách, la lối bố mẹ, chúng ta vẫn không thể chối bỏ mối quan hệ này. Nhưng vợ con thì không, quan hệ với cô ấy là hai bên cùng có lợi, nếu con phạm lỗi, cô ấy sẽ rời con bất cứ lúc nào.

Câu nói của đạo diễn Lý An khiến bố vô cùng tâm đắc. Khi được hỏi "Giai đoạn này, điều khiến anh cảm thấy hạnh phúc nhất là gì?", Lý An trả lời: "Vợ có thể cười với mình là tôi thấy nhẹ nhõm, hạnh phúc. Tôi làm chồng người ta, làm bố con người ta, không có nghĩa là hiển nhiên tôi có được sự tôn trọng và kính trọng của họ. Hằng ngày bạn vẫn cần phải cố gắng giành được sự tôn kính của họ. Đây chính là lý do khiến tôi không buông lơi".

tam-thu-bo-gui-con-trai-truoc-ngay-cuoi-day-xuc-dong-1

Bố tin con nhất định cũng giành được sự tôn trọng từ vợ mình

Bố muốn nhắn nhủ đến con, thực ra kết hôn rất phiền phức, hôn nhân cũng không đẹp đẽ như chúng ta tưởng tượng.

Một người từng nói: Hôn nhân không phải là thứ khiến bạn vui vẻ mỗi ngày, cũng không phải là thứ khiến bạn luôn có thể cảm nhận được. Nhiều lúc, thậm chí hôn nhân còn là điều ngược lại. Nó trói ᴄhặt chân tay, buộc cùng cả đống chuyện nhỏ nhặt, không liên quan khiến bạn mệt mỏi, nghi ngờ".

Giá trị đích thực của hôn nhân, không phải ai cũng nhận ra được. Khi con buồn phiền, có một người ở bên nghe con giãi bày, khi con trống trải, có một ánh mắt khiến con cảm thấy muốn thay đổi thứ gì đó, còn khi con thất bại, có một cánh cửa luôn mở rộng đón con. Người trong đó không những không hề trách con, thậm chí còn chăm sóc vết thương cho con, buồn vì nỗi buồn của con.

Bố mẹ cũng có thể làm được như vậy nhưng tiếc là sẽ không hiểu được con sâu sắc và cũng không thể ở bên con lâu đến thế. Rồi sẽ có một ngày bố mẹ đều phải rời xa con. Bên con sẽ chỉ còn vợ, gia đình nhỏ mà con xây dựng. Đây chính là lý do tại sao phải kết hôn, tại sao phải hết lòng duy trì và bồi đắp cuộc hôn nhân.

Bố muốn nói với con: Tốt với vợ là việc quan trọng nhất trong cuộc đời của một người đàn ông.

Khi con còn nhỏ, bố trong thời kỳ lập nghiệp bận rộn, thế nên mọi việc trong nhà, nuôi dạy con, chăm lo ông bà nội, thăm hỏi người thân, bạn bè… đều do mẹ con lo liệu.

Quảng cáo

Lúc đầu, bố nghĩ đây là điều đương nhiên và làm việc nhà chẳng có gì khó. Cho đến một lần bà ngoại bị ốm và mẹ con đi chăm bà. Mỗi ngày tan làm bố phải vội về nấu nướng cho con, rồi dọn dẹp và trông con học. Lúc đó con ở cái tuổi nghịch ngợm, chỉ ham chơi, mỗi ngày trông con học bố thấy ức chế.

Trong hai tuần vắng mẹ, bố cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Quần áo bẩn chất thành đống trong nhà. Đâu đâu trong nhà cũng bám bụi. Mấy lần bố mệt quá không dậy được nên con phải đi học muộn. Từ sau lần đó, bố mới biết được mẹ con vất vả thế nào.

Tiểu thuyết gia Lý Bích Hoa từng nói: "Phải yêu nhường nào mới có thể sẵn lòng đứng trong bếp rửa cả đống bát đĩa đó". Điều đáng nói ở đây không phải là thực sự đã làm được gì mà là "động lực" để làm. Một người phụ nữ kết hôn rồi thì tâm tư của cô ấy đều dành cả cho gia đình. Thế nên sau này tan làm, con hãy hỏi xem vợ con có cần giúp gì không và san sẻ việc nhà cùng cô ấy. Yêu nhau và lấy nhau, cần phải hiểu những khó khăn của nhau, đánh giá cao đóng góp của nhau cho cuộc hôn nhân.

Đàn ông tốt với vợ mới có thể thành ᴄông

Có lần, bố từng rơi vào khủng hoảng và tuyệt vọng. Khi đó bố nghỉ việc ᴄôпg chức chuyển sang làm kinh doanh nhưng lại không có kinh nghiệm gì nên bị lừa, không những mất tiền, còn nợ nhiều. Chúng ta phải chuyển đến một căn hộ nhỏ, điều kiện sống kém xa trước, nhiều lúc nơm nớp chủ nợ đến đòi tiền. Người thân và bạn bè đều dần dần xa lánh chúng ta. 

Vì không muốn mẹ và con bị liên lụy, bố đã đề nghị với mẹ con nên ly hôn. Nhưng bà ấy nói một câu mà cả đời này bố không quên được: "chúng ta là người một nhà, sao có thể xa rời nhau được?". Sau đó, mẹ con đã tìm đến những người nợ tiền chúng ta trước đây đòi trả. Nhiều người đóng sầm cửa lại, bố khuyên mẹ từ bỏ đi, nhưng bà ấy vẫn quyết tâm. Cuối cùng mẹ con thật sự đã gom được một khoản tiền, rồi sau cùng nhà chúng ta gây dựng lại.

Vì thế, bố luôn nói với con, ở nhà chúng ta, mẹ con to nhất, bố con ta nợ mẹ quá nhiều. Khi một người đàn ông gặp thất bại, người có thể ở bên con, giúp đỡ con, vực con dậy chính là vợ của con.

Bố từng đọc một nghiên cứu liên quan đến quan hệ giữa gia đình và sự nghiệp của người đàn ông. Dựa trên kết quả phân tích những người thành đạt xung quanh và số đông quần chúng, họ rút ra được kết luận như sau: Người đàn ông yêu vợ càng dễ dàng thành ᴄông trong sự nghiệp.

tam-thu-bo-gui-con-trai-truoc-ngay-cuoi-day-xuc-dong-2

Bố cũng hy vọng con là người cha tốt

Có một điều con nên biết, thực sự người cha có ảnh hưởng đến con cái nhiều hơn mẹ. Bố không muốn con trở thành một người cha, điều bố mong là con trở thành hình mẫu cho các con của mình.

Trong những năm tháng con khôn lớn, dù bố hay đi ᴄông tác, ít ăn cơm nhà, bố vẫn gọi điện mỗi ngày về hỏi tình hình của con. Vì có con, bố không sa đà nhậu nhẹt, không hút thuốc và hình thành thói quen đọc sách. Bởi vì bố mong con có một cơ thể khỏe mạnh và lớn lên bình thường, vì bố biết chẳng thể muốn con đọc sách khi bố ôm điện thoại trên sofa.

Muốn một đứa con ngay thẳng và tử tế trong tương lai thì chính người cha phải là tấm gương để con cái noi theo.

Hôm nay bố nói hơi nhiều. Mẹ con đang nhờ bố giúp rửa rau, bố không luyên thuyên nữa. Chúc con có được người vợ xinh đẹp, lương thiện, ý chí như mẹ con! (câu này là mẹ con bắt bố nói).

Bố mãi yêu con.

Xem thêm: Bức thư xúc động người cha gửi con trai 28 tuổi không có chí tiến thủ

Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo