Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

"Sự im lặng của lão thiền sư" - Câu chuyện giáo dục đáng suy ngẫm

Việc giáo dục một con người không hề đơn giản, cần phải có cách thức phù hợp và sự kiên trì. Cùng học hỏi từ những câu chuyện giáo dục dưới đây bạn nhé.

'Sự im lặng của lão thiền sư' - Câu chuyện giáo dục đáng suy ngẫm

Xuất bản:

Loan Nguyễn
'Sự im lặng của lão thiền sư' - Câu chuyện giáo dục đáng suy ngẫm
Photo: internet

Câu chuyện thứ nhất: Sự im lặng của lão thiền sư

Khi trời đã về khuya, lão thiền sư nhìn thấy bên cạnh bức tường của tu viện có một chiếc ghế. Ông nhận ra rằng, chắc chắn có một tu sĩ vi phạm quy định, trèo tường ra ngoài. Vì thế, lão thiền sư lặng lẽ đi về phía bức tường, bỏ ghế ra và ngồi xuống ngay tại chỗ đó.

Sau đó, bên ngoài có tiếng động. Một vị tu sĩ trẻ trèo tường để vào, dẫm lên vai của lão thiền sư và nhảy vào sân. Khi hai chân anh ta chạm đất, mới phát hiện vừa rồi đạp vào không phải cái ghế, mà là sư phụ của mình.

Vị tu sĩ cảm thấy vô cùng hoảng sợ, không nói được câu nào, chỉ đứng im tại chỗ, chờ sư phụ trừng phạt. Tuy nhiên, trái với suy nghĩ của anh ta, lão thiền sư không lớn giọng mắng chửi, chỉ nói rất nhẹ nhàng: "Đêm khuya, trời lạnh, hãy mặc thêm quần áo vào".

Trong lòng vị tu sĩ cảm thấy rất hổ thẹn, từ đó về sau, anh ta không dám trốn ra ngoài chơi, mà quyết chí tu học. Sau này, anh ta trở thành một vị tăng nổi tiếng đương thời.

su-im-lang-cua-lao-thien-su-cau-chuyen-giao-duc-dang-suy-ngam-1

Câu chuyện thứ hai: Câu nói làm thay đổi cuộc đời cậu học sinh

Roger Rolls là một cậu bé được sinh ra tại khu ổ chuột khét tiếng Dashatou. Đây là một nơi dơ bẩn, đầy bạo lực, phần lớn là những người nhập cư trái phép vô gia cư. Vì lớn lên trong môi trường như vậy nên cậu cậu bé từ nhỏ đã rất ngang ngược, thô lỗ, bẩn thỉu, thường trốn học, đánh nhau, trộm cắp…

Một ngày nọ, khi cậu nhảy qua cửa sổ vào lớp học rồi chỉ tay về phía bục giảng nơi hiệu trưởng Pierre Paul đang giảng bài thì bị ông nhìn thấy. Thế nhưng, hiệu trưởng Pierre Paul không hề mắng cậu mà còn động viên: "Tôi nhìn qua ngón tay mảnh nhỏ của em, tôi biết tương lai em nhất định sẽ là thống đốc New York".

Câu nói của hiệu trưởng khiến Roger Rolls vô cùng ngạc nhiên. Cậu cảm thấy lâng lâng khó tả. Từ nhỏ đến giờ cậu chỉ có một lần duy được trải nghiệm cái cảm giác này là khi bà nội cậu nói "Con sẽ trở thành thuyền trưởng một con tàu 5 tấn".

Roger Rolls nhớ như in câu nói của hiệu trưởng, mỗi lúc nghĩ đến nó cậu đều cảm thấy rất phấn chấn, và tin đó là sự thật. Từ đó, Roger Rolls đã thay đổi hoàn toàn, quần áo không còn bùn đất nữa, ngôn từ không còn khó nghe nữa, không làm những việc vô ích nữa.

Hơn 40 năm sau đó, ngày nào cậu cũng coi "thống đốc New York" là mục tiêu phấn đấu cho bản thân. Cuối cùng, năm 51 tuổi, Roger Rolls là người da đen đầu tiên trở thành thống đốc New York, ông là thống đốc thứ 53 của New York.

Câu chuyện thứ ba: Thầy giáo tự mình làm gương cai thuốc

Trương Bá Linh là nhà giáo dục nổi tiếng được nhiều người coi trọng. Từ năm 1919, ông đã liên tiếp thành lập trường Đại học Nam Khai, trung học Nam Khai, tiểu học Nam Khai. Ông vô cùng chú trọng vào việc giáo dục văn minh cho học trò, cũng luôn tự mình làm tấm gương.

Có lần, ông thấy học trò hút thuốc, liền nghiêm khắc khuyên can: "Hút thuốc không tốt cho sức khỏe đâu, trò hãy cai thuốc đi".

Người học trò có chút không phục, dí dỏm nói: "Vậy thầy hút thuốc thì không có hại cho sức khỏe hay sao?".

Trương Bá Linh cảm thấy áy náy, mỉm cười, rồi ngay lập tức mang tất cả thuốc lá của mình đến hủy trước mặt mọi người. Ông còn bẻ gãy cái tẩu thuốc yêu thích đã dùng nhiều năm, thành khẩn nói: "Từ giờ, ta với cậu này sẽ cùng cai thuốc lá". Quả nhiên, từ đó về sau, cậu học trò này không bao giờ hút thuốc nữa.

su-im-lang-cua-lao-thien-su-cau-chuyen-giao-duc-dang-suy-ngam-2

Câu chuyện thứ tư: Dạy học trò bằng 4 viên kẹo

Quảng cáo

Khi Đào Hành Chi là hiệu trưởng, ông từng dạy học trò bằng 4 viên kẹo. Một ngày, ông nhìn thấy một cậu học sinh lấy viên gạch đánh bạn học của mình, liền ngăn lại và gọi cậu đến phòng hiệu trưởng. Khi ông về đến văn phòng, cậu học sinh nam đã ngồi ở đó đợi rồi.

Ông lấy ra một viên kẹo cho cậu học trò này rồi nói: "Đây là thưởng cho em, bởi vì em đến văn phòng trước thầy". Tiếp theo ông lại lấy ra một viên kẹo nữa, nói: "Đây cũng là cho em, thầy bảo em không đánh bạn, em lập tức dừng lại, chứng tỏ em tôn trọng thầy".

Cậu học sinh nhận viên kẹo thứ hai, ông Đào lại nói: "Theo thầy biết thì em đánh bạn vì bạn đó bắt nạt con gái, chứng tỏ em rất có lòng chính nghĩa, thầy cho em thêm một viên kẹo nữa".

Cuối cùng, ông Đào lại lấy ra một viên kẹo, nói: "Em đã nhận lỗi, thầy cho em thêm một viên kẹo nữa. Kẹo của thầy hết rồi, chúng ta cũng nói chuyện xong rồi".

Câu chuyện thứ năm: Ngọn nến trong cơn bão

Tại một thị trấn ven biển, theo dự báo thời tiết sẽ có bão, nên dân chúng cảm thấy lo lắng, tích cực tham gia vào công tác phòng chống.

Một bà mẹ đang bận rộn, đứng bên cạnh bà là cô con gái.

"Cơn bão chết tiệt này", bà mẹ vừa thu dọn đồ đạc, vừa nguyền rủa.

"Con thích bão", cô con gái không đồng tình nói lại.

Bão vô cùng tai hại, phá hủy mùa màng, làm đổ nhà, giao thông đình trệ, khiến cuộc sống con người rất bất tiện và mất mát, nhưng con gái lại nói thích bão. Bà mẹ rất ngạc nhiên, liền hỏi:

"Con gái, hãy cho mẹ biết, tại sao con lại thích bão?".

"Cơn bão lần trước đến, thế là mất điện", cô bé trả lời không chút do dự.

"Mất điện thì sao?".

"Buổi tối sẽ chỉ có ngọn nến".

"Con thích nến à?".

"Đúng ạ, tối hôm đó, con thắp nến đi lại, mẹ nói con giống như một thiên thần nhỏ".

Bà mẹ lúc này im lặng, ôm lấy đứa con gái, hôn lên khuôn mặt nhỏ bé, ghé vào tai con và nói: "Con gái mẹ, con sẽ luôn là một thiên thần".

Xem thêm: Dạy làm người trước, dạy làm việc sau: Nguyên tắc "vàng" trong giáo dục con trẻ

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo