Liên hệ với chúng tôi

Đạo

Vạn sự tùy duyên và những điều bạn nên ghi nhớ để có một đời an yên

“Vạn sự tuỳ duyên” vốn là nói câu cửa miệng của rất nhiều người. Nhưng đã mấy ai hiểu rõ và làm đúng theo được như thế? Tùy duyên không phải cứ muốn là được. Con người lại mang bản tính tham lam, muốn chiếm hữu, làm sao có thể nói tùy duyên?

Vạn sự tùy duyên và những điều bạn nên ghi nhớ để có một đời an yên

Xuất bản:

Hoa Nguyễn
Vạn sự tùy duyên và những điều bạn nên ghi nhớ để có một đời an yên
Photo: internet

"Vạn sự tùy duyên" là gì?

Vạn sự trên đời này hết thảy đều liên quan đến một chữ “duyên” vậy thế nào là tùy duyên? Trong đạo Phật, tùy duyên chính là biết chấp nhận những gì xảy ra trong hiện tại và bình thản đối mặt, chờ đợi nhân duyên thích hợp, không tranh đấu, không sân si, không mưu cầu chiếm hữu. Thông thường câu vạn sự tùy duyên thường nhắc đến liên quan đến vấn đề tình yêu. Song chúng ta cũng có thể hiểu ra nghĩa rộng hơn rằng nó vẫn bao hàm thêm nhiều khía cạnh khác của cuộc sống như tình bạn, tình thân, và cả những mối quan hệ xã giao.... tất cả đều là "tùy duyên".

Khi tâm mình còn nặng nề, còn thích ngon chán dở, thích đẹp chán xấu mà bảo là tùy duyên thì chỉ là lời nói dối. Như vậy một ý nghĩa tùy duyên này mà thấu cho thật suốt có dễ dàng không? Không dễ dàng, cho nên phải thật sống chứ không nên dối mình, dối người.

van-su-tuy-duyen-va-nhung
Vạn sự trên đời này hết thảy đều liên quan đến một chữ “duyên” vậy thế nào là tùy duyên

Về ý nghĩa tùy duyên thì đây là một chỗ để mọi thứ diễn ra một cách tự nhiên, không có sự tác động của người trong cuộc. Bởi nếu chúng ta cứ miễn cưỡng thì nó không còn là tùy duyên nữa. Cho nên ý nghĩa này rất quan trọng mà lâu nay nhiều người lại hiểu lầm rồi cũng dễ lạm dụng nó nữa.

Như vậy muốn tùy duyên thì cần phải hiểu tùy duyên sao cho đúng ngữ nghĩa.

Thứ nhất là phải thấy đúng lý, còn chưa thấy đúng lý mà nói tùy duyên thì chỉ là lạm dụng, là hiểu lầm mà thôi. Nghe nói tùy duyên, rồi mặc tình buông thả theo duyên thì tùy duyên kiểu đó là chạy theo cảnh chứ không phải tùy duyên, đó là bị duyên nó cuốn, nó lôi đi. Tùy duyên theo kiểu đó gọi là tùy duyên tiêu tan sự nghiệp, rất nguy hiểm!

Tiến bước nữa là nhận ra bản tính chân thật của mình, nghĩa là nhìn thấy được sự thiện lương luôn hiện hữu nơi mình, cho nên mình tùy duyên là để chi? Tùy duyên là để sống trở về bản tính chân thật chứ không phải những thứ xa xỉ, chỉ thuận với tự nhiên để sống, làm sao không để mất nó, đó là chỗ sống của mình rồi.

Tùy duyên thì phải hiểu rõ được thế gian là tương đối. Thế gian luôn luôn là tương đối, mọi cái xảy đến với chúng ta đều nằm trong dự tính của con người. Nhưng thấy ở đây không phải là chỉ dừng lại ở mức hiểu, mà còn phải hành động. Nếu bạn chỉ ngồi đây và hiểu mọi sự thế gian, nhưng ra ngoài dụng chuyện một cái là lại quên hết những đạo lý này. Như vậy thật chẳng có ý nghĩa gì.

van-su-tuy-duyen-va-nhung
Tùy duyên thì phải hiểu rõ được thế gian là tương đối, đó là lẽ thật của thế gian

Mình hiểu được lý này rồi thì phải biết linh động không cố chấp. Bởi tùy duyên là linh động, là không cố chấp. Mình khổ là vì mình còn cố chấp, mà cố chấp thì là không còn là tùy duyên nữa. Đã hiểu rõ được lẽ thật như trên, không có cái gì gọi là toàn vẹn, không có cái gì là cố định thì cố chấp làm gì? Mình làm sao cho cuộc sống của mình thêm hoàn mỹ và tươi mới là được, chứ ôm khư khư một sự cố chấp, đó chỉ khiến tâm thêm phiền não mà thôi.

Tùy duyên là để chiến thắng bản ngã. Bởi vì chúng ta luôn luôn thấy có vật thật, có người thật, tất cả đều thật, rồi chúng ta mới cố chấp bám vào một chỗ. Với thế gian, ta nói một là một, hai là hai, chứ không thể thay đổi. Mình bảo vệ tối đa cái nghĩ của mình. Chính vì vậy cho nên mới có đấu tranh, mới có chết chóc. Thế nhưng cái ta nghĩ là cái gì? Suy cho cùng thì cái ta nghĩ nó vốn không cố định, mình nghĩ vậy rồi sau này cũng sẽ đổi ý, nó không có cố định.

Quảng cáo

Tùy duyên là mình nên sống hài hòa với tất cả mọi người chứ không nên lập dị, bởi vì tùy duyên mà. Không làm khác với người, không lập dị để cho thấy ta đây là người đạt đạo, ta đây là người tự tại, đó mới là tùy duyên. Bởi vì khi mình làm khác người để chứng tỏ mình đạt đạo thì đó là một tướng khác của ngã tướng. Khi chúng ta sống và làm việc như một người bình thường, nhưng luôn luôn không rời Tự tánh, không mất ánh sáng của Tự tâm, đó mới là khéo tùy duyên. Chớ tùy duyên mà làm khác biệt với người ta, để thể hiện mình, làm cho người ta chú ý tới mình, cái đó là bệnh. 

van-su-tuy-duyen-va-nhung
Tùy duyên là mình nên sống hài hòa với tất cả mọi người chứ không nên quá lập dị

7 điều mà bạn cần ghi nhớ để có được một đời hưởng phúc

1. Giữa người với người, có thể gần, cũng có thể xa. Giữa việc với việc, có thể phức tạp, cũng có thể giản đơn. Tình cảm trong đời, có thể sâu, cũng có thể cạn. Đừng mong cầu mọi người đối xử với mình đặc biệt, cũng chẳng nên hy vọng họ sẽ bớt đi những toan tính.

2. Cuộc sống có người nói ít làm nhiều, cũng sẽ có kẻ chỉ biết hoa chân múa tay. Nhưng bạn chẳng nên quá bận lòng, hãy sống tốt cuộc đời của mình, làm tốt những việc của mình. Còn lại tất cả cứ thuận theo Đạo Trời mà tùy duyên đối đãi.

3. Có một số việc, vừa chỉ phân trần trắng đen đã thành quá khứ. Có một số người, giận hờn vài ngày đã trở thành dĩ vãng. Có những nỗi đau, vừa cười lên đã tan thành bọt nước. Có những hoàn cảnh, nhờ chịu chút thương đau mà trở nên kiên cường.

4. Có những chuyện thoạt nhìn thì rất lớn, rất hệ trọng nhưng qua một thời gian ngoảnh lại thấy chỉ như mây khói bay. Có những nỗi đau tưởng như long trời lở đất nhưng thời gian qua đi tất cả đều tan thành dĩ vãng. Vậy tùy duyên mà sống, đừng để phải thương đau.

5. Trong lúc tuyệt vọng nhất hãy nhớ rằng bạn vẫn còn có một sinh mệnh, bạn vẫn còn có một ngày mai. Thuyền đến đầu cầu ắt sẽ thẳng. Mọi chuyện đến tận cùng rồi cũng ổn, nếu còn chưa ổn thì chưa phải tận cùng. Cuối đường hầm tối như mực, bạn hãy tin vẫn còn ánh sáng le lói ở đầu kia.

6. Trên đời thực ra có một số việc không cần để tâm, có để tâm cũng chẳng thể làm gì được. Thế thì hãy buông xả, tùy duyên.

van-su-tuy-duyen-va-nhung
Trên đời thực ra có một số việc không cần để tâm, có để tâm cũng chẳng thể làm gì được

7. Làm người mê đừng mê quá sâu, mê quá sâu sẽ khó thức tỉnh. Lời đừng nói quá tận, nói tận rồi thì thương tổn nhau. Việc đừng quá tuyệt tình, tuyệt tình rồi khó có đường lui. Tình đừng đắm quá sâu, đắm chìm sâu càng khó thoát được. Lợi đừng coi quá nặng, đặt nặng rồi càng không sáng suốt.

Khi tâm mình nặng nề, còn thích ngon chán dở, còn thích đẹp chán xấu mà bảo là tùy duyên thì hoàn toàn không phải. Như vậy một chữ tùy duyên thật không dễ dàng – Không dễ dàng, cho nên phải thật sống chứ không phải bắt chước được. Nhiều khi ta mắc kẹt trong những ham muốn riêng của bản thân, ta phải sống cho chân thật mới thấy ý nghĩa của hai chữ tùy duyên. Chỉ là đạo lý thông thường thôi nhưng muốn hiểu cho đúng lại không phải điều đơn giản, làm cả đời không hết, đâu phải nói tới những lý cao tới mây xanh. Để kết thúc lại, tùy duyên là tươi sáng, tự tại, không có chỗ nào để bám, đó là tùy duyên. Mong rằng tất cả chúng ta có thể sống đúng ý nghĩa của 2 chữ tùy duyên.

Học cách sống buông bỏ cho cuộc đời an yên

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo