Liên hệ với chúng tôi

Đạo

Tướng mạo con người có thể thay đổi được theo thời gian

Nhiều người có lòng từ bi và bao dung độ lượng nên sở hữu tướng mạo phúc hậu hiền lành, người dịu dàng lương thiện cũng thường có khuôn mặt xinh đẹp dễ nhìn.

Tướng mạo con người có thể thay đổi được theo thời gian

Xuất bản:

Hoa Nguyễn
Tướng mạo con người có thể thay đổi được theo thời gian
Photo: internet

Người xấu ác thể hiện nét mặt rất hung dữ, rất nhiều người có phẩm tính không tốt, vẻ mặt thường cay nghiệt, nên dễ khiến người khác cảm thấy sợ hãi không dám tiếp xúc. Tướng mạo sẽ biểu lộ ra vận mệnh tương lai của một người theo hai chiều hướng tốt và xấu, tướng do tâm sinh cho nên từ gương mặt có thể biết được vận mệnh của chính mình.

Đặc thù của tướng mạo có quan hệ với sự di truyền của bố mẹ, như màu da, mái tóc, tính nết của con người đều ảnh hưởng nửa đời trước của chính mình, nghĩa là ảnh hưởng từ kiếp trước. Còn nửa đời sau của một kiếp người chính là do mình tự quyết định. Vì vậy mọi người sẽ chịu trách nhiệm đối với hành vi của chính mình trong khoảng thời gian nhất định nào đó.

Lòng từ bi là một yếu tố quan trọng để hình thành nên một con người phúc hậu. Người có thiện tâm thường tỏa ra từ trường khiến nhiều người khác cảm thấy dễ chịu, thích gần gũi tiếp xúc. Ngược lại người xấu ác sẽ có tướng mạo khó nhìn, thậm chí dù có khuôn mặt đẹp đẽ, thì trên mặt cũng sẽ lộ ra chỗ khiếm khuyết khiến người khác không thích. Người xưa nói khuôn mặt không có duyên khiến nhiều người không muốn hợp tác hoặc nhìn không có thiện cảm.

tuong-mao-con-nguoi-co-the-thay-doi-duoc-theo-thoi-gian-2

Chúng ta hãy hiểu rằng, tướng mạo là thứ có thể từng bước thay đổi theo thời gian. Nhất là một khuôn mặt xinh đẹp, phúc hậu sẽ có một lực hấp dẫn khiến nhiều người sinh lòng mến mộ. Chính vì vậy, muốn có tướng mạo đẹp phải có một nội tâm trong sáng, từ bi và thuần khiết. Một con người cam tâm chịu thiệt về mọi mặt, sẽ nhận được nhiều ưu ái từ trời Phật.

Con người có thể chịu thiệt thòi một chút cũng không sao, nhân duyên tốt và cơ hội tốt rồi sẽ tìm đến với bạn. Người thích chiếm phần hơn thường chẳng được gì cả, vì họ phải bỏ ra con tôm để bắt con tép. Người có ánh mắt tiểu nhân, tâm địa nhỏ hẹp thường chỉ phô trương chủ nghĩa cá nhân. Mỗi người sống trong cuộc sống hiện tại đều phải biết nỗ lực vun đắp duyên phước của mình.

Đối xử tử tế với người thân, quan tâm những người bên cạnh, biết khoan dung độ lượng với những người làm mình tổn thương để mở rộng lòng rộng lớn. Nội tâm trong sáng có thể bao dung người khác gọi là lòng từ vô hạn. Luôn vui vẻ hòa nhã với mọi người là một cách để rèn luyện và để hóa giải phiền muộn khổ đau. Không tranh giành là lòng từ bi rộng lớn, thật giả phân minh là trí tuệ, biết đủ chính là buông xả.

Khiêm tốn để có thêm nhiều đức hạnh

Khiêm tốn là một loại đức hạnh giúp cho người khác thương mến chúng ta. Vì nó trái ngược tính ngạo mạn, chỉ đưa đến sự hận thù mà oán ghét lẫn nhau. Nếu chúng ta muốn mọi người thích gần gũi mến thương, thì ta phải biết khiêm tốn. Người biết khiêm tốn luôn được mọi người yêu mến, quý trọng. Người khiêm tốn là người luôn có tấm lòng từ bi quảng đại, biết bao dung và độ lượng trong mọi vấn đề.

tuong-mao-con-nguoi-co-the-thay-doi-duoc-theo-thoi-gian-4

Chúng ta hãy tâm niệm như sau: “Xin cho tôi được làm đất, để mọi người được dẫm lên”.

Người sống ở đời biết khiêm tốn mới học hỏi được nhiều điều hay, tu dưỡng phẩm chất đạo đức thanh cao, trở thành tấm gương sáng cho người khác học hỏi, tu tập theo. Người biết khiêm tốn sẽ được nhiều người mến thương, người trí hoan hỷ chỉ dạy và giúp đỡ trong làm việc.

Nếu chúng ta tìm cầu danh vọng, phú quý giàu sang mà không khiêm tốn thì khó mà đạt được thành tựu như mong muốn. Người hiểu biết nhiều và có địa vị cao thì càng phải khiêm tốn khi đứng trước những người thấp kém hơn mình. Nhờ vậy, cuộc sống có nhiều ý nghĩa hơn, bởi ta biết thương yêu mọi người bằng trái tim hiểu biết. Người Phật tử chân chính phải có lòng yêu thương người vật, biết khiêm tốn nhún nhường trước mọi người và xem xét lại lỗi của mình để tìm cách sửa đổi cho tốt.

Quảng cáo

Hồi hướng phước đức mỗi khi làm việc tốt

Hồi hướng phước báu mỗi khi làm việc thiện, có nghĩa là ta hoan hỷ muốn cho nhiều người khác cùng làm việc tốt với mình, nhờ vậy nhân loại sẽ bớt khổ đau nhiều hơn. Chúng ta có thể hồi hướng phước báu cho những người đang sống, vì có nhiều người đang sống trong si mê lầm lạc.

Chúng sinh ở thế gian đâu phải ai cũng có hiểu biết chân chính, nên mỗi khi ta làm việc thiện hay tu tập được an lạc, để hồi hướng công đức cho mọi người cũng được như ta. Ngoài việc hồi hướng phước đức cho những người cùng sống với ta, chúng ta cũng cần phải hồi hướng cho những chúng sinh sống trong cảnh giới quỷ đói, đang thèm thuồng khao khát miếng ăn vật thực bằng sự tưởng tượng của con người. 

tuong-mao-con-nguoi-co-the-thay-doi-duoc-theo-thoi-gian-1

Chỉ cần chúng ta có lòng thành, mỗi khi làm điều gì có ích cho người, ta hãy hồi hướng cho kẻ dương người âm được hưởng phần phước báu. Đó là ta đang mở rộng lòng từ bi đến với muôn loài. Chính vì vậy, mỗi khi chúng ta làm điều gì có ích lợi hoặc thiện lành như giúp đỡ người khác, ta điều hồi hướng để mọi người được chung hưởng. 

Chúng ta muốn việc hồi hướng có lợi ích cho tất cả chúng sinh thì ta phải biết giữ giới, bố thí, thiền tập, hoan hỷ việc làm tốt, khiêm tốn, không ngạo mạn và luôn sống theo lời Phật dạy để ngày càng được sống tốt hơn bằng trái tim yêu thương và hiểu biết.

Hoan hỷ việc làm tốt của người khác để chuyển hóa tâm ganh ghét

Hoan hỷ công đức để chuyển hóa tâm ganh ghét thành hoan hỷ với những ai đã làm những việc thiện lành tốt đẹp bằng cách chia sẻ giúp đỡ người khác. Như thấy người làm việc giúp đỡ kẻ khác vượt qua cơn hoạn nạn. Đa số chúng ta, ai cũng mang sẵn thói quen ganh ghét người khác, sống ngạo mạn, tham danh hám lợi... Bởi có những tính xấu ấy, nên khi thấy ai làm điều gì tốt đẹp, chúng ta liền có phản ứng chỉ trích phê phán đúng sai về người đó. 

tuong-mao-con-nguoi-co-the-thay-doi-duoc-theo-thoi-gian-9

Trong kinh Phật dạy: “Người phát tâm rộng lớn để bố thí vật chất, của chỉ bằng hạt cải mà quả báo như núi Tu di. Ngược lại, người ôm lòng nhỏ hẹp bố thí, của bằng núi Tu di, công đức chỉ bằng hạt cải”. 

Khi thấy người làm việc bố thí, chúng ta phát tâm hoan hỷ việc tốt của người khác, chắc chắn người đó sẽ cảm mến ta. Việc ta hoan hỷ những điều tốt của người khác không làm tốn hao tài sản, hay hao mòn sức lực mà đem lại niềm an vui hạnh phúc cho mình và người. Thấy người làm điều thiện, ta không phát tâm hoan hỷ, mà còn sanh tâm ganh ghét đố kỵ khinh chê coi thường người ấy, ta và họ sẽ trở thành kẻ thù của nhau. Chính tâm ích kỷ tật đố, cống cao ngã mạn, đã làm cho mọi người càng trở nên xa lánh không thích gần gũi với mình.

Xem thêm: Phước đức từ đâu mà đến và làm cách nào để gia tăng phước đức?

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo