Trước khi tạ thế, Đức Phật có để lại một câu giá trị ngàn vàng

Trước khi tạ thế, Đức Phật có để lại một câu nói rằng: "Hãy là ánh sáng của chính bản thân mình". Chỉ khi bạn chấp nhận được cái tôi của mình, tự khắc những điều quý giá sẽ sinh sôi.

Hoa Nguyễn
13:00 07/03/2022 Hoa Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Phật Giáo kể rằng, Đức Phật đã có 40 năm chu du khắp thế gian, kết nạp hàng trăm môn đồ. Vào buổi sáng định mệnh khi Ngài sắp trút hơi thở cuối cùng Đức Phật đã nói với các đồ đệ của mình: "Đây là ngày cuối cùng ta còn nán lại trần thế. Các con muốn hỏi gì, hãy hỏi đi".

Một môn đồ gần gũi nhất với Đức Phật là Ananda đã bật khóc: "Ngài chính là ánh sáng dẫn lối cho chúng con, khiến chúng con hoàn toàn quên mất bóng tối là gì. Chuyện gì sẽ xảy ra khi Ngài ra đi? Chúng con sẽ lạc lối mất thôi".

gia tri ban than 1

Nhìn những giọt nước mắt bi ai của môn đồ, Đức Phật thong thả nói: "Trong 40 dưới ánh sáng của ta, các con không thể tạo ra ánh sáng của chính mình. Không phải 40 năm, mà 4000 năm hay 4 triệu năm cũng sẽ như vậy. Sống dưới ánh sáng vay mượn của người khác, các con chỉ càng mất mát nhiều hơn thôi. Vậy nên, tốt nhất ta phải ra đi. Ananda và các con nên nhớ, hãy là ánh sáng của chính bản thân mình", hay trong tiếng Phạn là "Appo Deepo Bhava".

Mỗi người chúng ta có một cuộc sống, một số mệnh riêng. Đó là một hành trình dài để khám phá, tìm hiểu, trải nghiệm và hướng đến mục tiêu là đạt được thành công. Vì chúng ta không phải là những người quá hoàn hảo nên trên con đường đó, chúng ta có thể mắc phải những sai lầm hoặc đánh mất đi những điều quan trọng. Tuy nhiên, bạn đừng bao giờ đánh mất bản thân, khiến cuộc sống của mình trở nên vô nghĩa.

gia tri ban than 2

Giá trị bản thân là yếu tố cốt lõi tạo nên con người bạn mà không lẫn với bất kì một ai cả. Giá trị bản thân không nằm ở việc bạn làm gì, giữ chức vụ ra sao hay là kiếm được bao nhiêu tiền, nó cũng không nằm ở một thời điểm nhất định mà đó là cả một quá trình. Chính quá trình chinh phục cuộc sống sẽ giúp ta thể hiện rõ ràng nhất giá trị của bản thân mình.

Nếu không nhận thức được giá trị của bản thân, bạn sẽ bị phụ thuộc vào người khác. Điều này khiến cuộc sống của bạn trở nên nhàm chán, bế tắc, ngày càng trở nên tự ti, và yếu đuối. Điều quan trọng hơn nữa đó là bạn đừng bao giờ so sánh bản thân với người khác. Bởi bên trong mỗi người đều tồn tại những điều quý giá mà người khác không thể có được. Chỉ khi bạn chấp nhận được cái tôi của chính mình thì tự khắc những giá trị quý giá sẽ sinh sôi và bạn có thể làm nên những điều kỳ diệu, khiến người khác và chính bạn phải bất ngờ.

gia tri ban than 9

Dẫu biết rằng con đường đi đến thành công không hề đơn giản. Phía trước có rất nhiều chông gai, trắc trở đang chờ đợi bạn và chính bản thân bạn cũng cần thay đổi để thích nghi. Nhưng dù ở bất cứ hoàn cảnh nào thì bạn ơi, đừng bao giờ đánh mất niềm tin vào bản thân và cũng đừng đánh mất bản ngã của chính mình.

Xem thêm: Ghi nhớ lời Phật dạy về 5 chữ "ĐỪNG" để cuộc sống luôn an yên

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận