Liên hệ với chúng tôi

Đạo

Ghi nhớ lời Phật dạy về 5 chữ "ĐỪNG" để cuộc sống luôn an yên

Thấu được 5 chữ "ĐỪNG" mà Đức Phật giảng, đảm bảo đời này tâm bạn an yên, tránh xa được mọi ganh đua, phiền não trong cuộc sống.

Ghi nhớ lời Phật dạy về 5 chữ 'ĐỪNG' để cuộc sống luôn an yên

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Ghi nhớ lời Phật dạy về 5 chữ 'ĐỪNG' để cuộc sống luôn an yên
Photo: internet

1. Có thù đừng ghi nhớ

Cuộc đời vốn dĩ ngắn ngủi, thay vì hận thù hãy thử mở lòng khoan dung, thứ tha. Người xưa nói, hành thiện tích đức chính là yếu tố phong thủy lớn nhất của đời người. Hãy thử một lần xem sao. 

Dùng thiện lương nhân ái để đối đãi, không để ý những chuyện nhỏ, gạt bỏ ân oán, buông bỏ thù hận,…chính là cách làm cho cuộc đời của bạn luôn vui vẻ, thanh thản mỗi ngày.

Ghi-nho-loi-Phat-day-ve-5-chu-DUNG-de-cuoc-song-luon-an-yen-9

Theo lời Phật dạy, muốn sống trường thọ, hãy luôn tuân thủ “tam bất thức” (không cần biết 3 điều): không quan tâm ân oán, không quan tâm tuổi tác, không quan tâm bệnh tật. Vì thế, để cuộc đời đổi thay mỗi ngày, vận mệnh cải biến theo chiều hướng tốt, hãy học chữ đừng thứ nhất: bỏ qua thù hận, đừng ghi nhớ mà chuốc lấy phiền não.

2. Tức giận đừng để trong lòng

"Nhân vô thập toàn", nếu ai cũng hoàn hảo thì chẳng còn điều gì để nói. Nhưng trong cuộc đời, ai cũng sẽ gặp phải những chuyện khó, không vừa ý. Nhưng đừng vì thế mà khiến bản thân tức giận "nộ khí xung thiên". 

Tức giận là tồn tại khách quan, không nên giữ ở trong lòng, nín thở thì khí sẽ ứ tắc, khí ứ tắc thì sẽ sinh bệnh.

Gặp những việc khiến ta tức giận, hãy tìm người để khai thông nó, thổ lộ hết ra, như vậy mới nhanh trở về trạng thái an yên.

3. Có tình yêu đừng buông bỏ

Tình yêu là liều thuốc tinh thần kì diệu, tưới mát tâm hồn trong những ngày hè oi ả, sưởi ấm trái tim trong những ngày đông buốt giá. Ai cũng mong muốn kiếm tìm một người thực sự “tâm đầu ý hợp” rồi mới tính chuyện trăm năm, nhiều khi mải mê kiếm tìm sự hoàn hảo mà quên rằng người ấy “xa tận chân trời, gần ngay trước mắt”.

Quảng cáo
Ghi-nho-loi-Phat-day-ve-5-chu-DUNG-de-cuoc-song-luon-an-yen-4

Phật dạy rằng, cho dù yêu hay được yêu đều là duyên phận, đều nên đón nhận, ngày hôm nay bạn buông bỏ, thì kiếp này nó sẽ không bao giờ đến với bạn nữa. 

4. Có phúc đừng chờ đợi

Hãy sống như hôm nay là ngày cuối cùng trong đời của mình. Bởi bạn đâu biết ngày mai sẽ  ra sao. Có phúc cứ hưởng, mọi việc đến đây hay đến đó.

Con cháu đều có phúc của con cháu, đừng quá vì con cháu mà biến mình thành thân trâu ngựa, bởi điều đó chỉ biến bạn thành một con người già nua, thiếu sức sống. Điều này không phải cổ súy cho việc thờ ơ, bỏ mặc người thân, con cháu mà nên biết cách cân bằng để mọi thứ được toàn vẹn.

Khi có đủ thời gian và điều kiện, nên tranh thủ thời gian hưởng thụ cuộc sống, đừng vì con cháu mà làm việc quá sức, làm cố quá là sát thủ nguy hiểm nhất của sức khỏe.

Ghi-nho-loi-Phat-day-ve-5-chu-DUNG-de-cuoc-song-luon-an-yen-8

5. Có tiền đừng keo kiệt

Guồng quay cơm áo gạo tiền khiến người ta ra sức làm việc, kiếm tiền. Tuy nhiên, nhiều người lại quên mất một điều rằng: Tiền khi sinh chẳng mang theo đến, khi tử chẳng mang theo đi. Sức khỏe mới là thứ quan trọng hơn nhiều, không có sức khỏe, tiền có chất thành đống cuộc sống cũng vô nghĩa.

Trong dân gian có câu nói: “Không sợ kiếm ít tiền, chỉ sợ chết sớm”. Có sức khỏe thì ngại gì không kiếm được tiền. Vì sức khỏe, khi nào cần chi tiêu thì hãy chi tiêu, có tiền đừng keo kiệt. Đến lúc ngậm cười nơi chín suối, bạn đâu có đem theo được chúng, dẫu chăng cũng chỉ là nắm tiền vàng mà gia đình cúng viếng thôi.

Xem thêm: Con đường duy nhất để thay đổi vận chính là hành thiện, tích đức, cải biến nhân tâm

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo