Con đường duy nhất để thay đổi vận chính là hành thiện, tích đức, cải biến nhân tâm

Mỗi chúng ta phải nắm chắc lấy vận mệnh của mình, tích đức, hành thiện để tiêu giải nghiệp báo...

Đỗ Thu Nga
10:00 01/03/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chuyện Đức Phật bị thương đến hôn mê

Vào một ngày nọ Phật Thích Ca Mâu Ni và đệ tử A-nan-đà cùng ra ngoài khất thực. Nơi họ ở cách khu dân cư 1 đoạn. Khi đi đến nơi giao giữa rừng cây và thôn làng, trên mặt đất có rất nhiều cành cây gãy và dằm tre nằm ngổn ngang. Phật Thích Ca không may giẫm chân phải cành cây gãy và bị đau đến thấu tim gan.

Các đệ tử sau khi biết tin thì nhanh chóng đến, dìu Ngài về tịnh á. Nhưng lúc đó, Đức Phật đã đau đến mức ngất đi.

Thời xưa y học chưa phát triển như bây giờ, không có bệnh viện nên mọi người thường sử dụng các bài thuốc dân gian để chữa cho Đức Phật. Chân đau và sưng tấy khiến Ngài hôn mê bất tỉnh. Rất nhiều đệ tử lo lắng, các cư sĩ hoang mang, sợ rằng Đức Phật vì sự cố này mà rời khỏi thế gian.

Một vị đại thần vội vàng chạy vào cung thông báo sự việc với vua rằng: "Đại vương, nguy rồi, chân của Phật Thích Ca bị cành cây đâm phải, hiện tình thế vô cùng nguy cấp".

Vua nghe được tin này vô cùng sốt ruột, nói: "Bây giờ chúng ta lập tức đến thăm Đức Phật".

Con-duong-duy-nhat-de-thay-doi-van-chinh-la-hanh-thien-tich-duc

Xe vừa đến Tịnh xá thì vua nhanh chóng xuống, tháo vương miện, vuốt lại quần áo chỉnh tề để bày tỏ lòng kính trọng Đức Phật. Vua kính cẩn đến gần giường của Phật Thích Ca, thấy Ngài vẫn chưa tỉnh, vua liền quỳ gối trước giường, nắm tay Đức Phật và nói: "Đức Phật, ta là vua Ajatashatru, nghe tin Ngài bị thương nặng nên ta đến thăm. Phật Thích Ca, Ngài nhất định phải thương xót chúng sinh, ngài không thể đi được, thần dân đất nước đều cần Ngài".

Đức Phật Thích Ca lúc này mở mắt, nắm tay đức vua và nói: "Đại vương ngồi dậy đi".

Đức vua nghe vậy bèn ngồi bên giường, Phật Thích Ca cũng được đệ tử dìu ngồi dậy, các đệ tử đều vây quanh Ngài. Đức Phật nhìn chúng đệ tử rồi nói:

"Người trên thế gian luôn mang theo nghiệp chướng, họ đem theo nghiệp đi nhưng cũng để nghiệp lại. Trong thời gian qua,mặc dù ta sống theo con đường hành thiện, nhưng cũng khó tránh khỏi có vài quan niệm sai lầm. Một ý nghĩ sai, ngàn nạn khó thoát.

Cho nên mỗi kiếp ta đều muốn tiêu giải nghiệp chướng, mặc dù nghiệp nên giải đã giải được rồi nhưng những nghiệp chưa giải vẫn còn đó, nên ta vẫn phải tiếp tục làm việc cần phải làm".

Tất nhiên sau đó Phật Thích ca không rời khỏi nhân thế vì sự cố này.

Cách thay đổi vận mệnh tốt nhất là tích đức, hành thiện, cải biến nhân tâm

Qua câu chuyện trên có thể thấy, Phật Thích ca tuy đã thành Phật nhưng thân Ngài vẫn là xác thịt do cha mẹ sinh ra. Vì thế, một cành cây cũng có thể làm Ngài bị thương đến mức sưng tấy, đau đớn khôn cùng, thậm chí là ngất đi rồi hôn mê, huống chi là người phạm chúng ta?

Cũng chính vì chúng ta là người phàm nên càng phải hiểu rõ nỗi đau thể xác là chuyện thường tình, nói vậy để chúng ta biết rằng, những tài nạn đau khổ sẽ không có điềm báo trước, từ đó mà càng phải cảnh giác hơn với cuộc đời vô thường của mình, không lúc nào được phép buông lơi.

Mỗi người cần phải nắm chắc vận mệnh của mình, tích cực hành thiện tích đức để tiêu giải nghiệp báo. Bởi nếu hiện tại không làm, hôm nay không làm, năm nay cũng không làm, không biết liệu còn có ngày mai, năm sau để làm hay không?

Con-duong-duy-nhat-de-thay-doi-van-chinh-la-hanh-thien-tich-duc-8

Cho nên, nếu chỉ có một phần sức lực thì cũng đừng ngần ngại mà cho đi, vì cho đi chính là bổn phận và trách nhiệm của chúng ta, giúp người cũng là gốc rễ của niềm vui. 

Nếu mỗi người chúng ta đều có thể suy nghĩ được như vậy, thì khi chúng ta giúp đỡ người khác một phần, biết đâu sau này sẽ nhận lại được một phần tương tự hoặc có khi là nhiều hơn thế.

Thử tưởng tượng mà xem, khi bạn cống hiến sức lực nhỏ bé đi giúp đỡ người khác, người nhận được sự giúp đỡ, trong lòng sẽ mang theo thiện ý, lần sau khi gặp người có hoàn cảnh tương tự họ cũng sẽ đi giúp người khác.

Bạn nên nhớ, cho đi là còn mãi. Sống ở đời, hãy học cách cho đi và không mong cầu nhận lại.

Xem thêm: 10 dấu hiệu cho thấy bạn đã tích được đủ phước đức từ kiếp trước, gặp dữ hóa lành, mọi điều suôn sẻ

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận