Liên hệ với chúng tôi

Đạo

Những lời Phật nói về tình yêu ai cũng nên khắc cốt ghi tâm

Tình yêu là thứ tình cảm thiêng liêng và sâu sắc nhất trên thế giới này. Hãy cùng lắng nghe những lời Phật nói về tình yêu dưới đây để thêm trân quý những gì bạn đang có ở hiện tại nhé.

Những lời Phật nói về tình yêu ai cũng nên khắc cốt ghi tâm

Xuất bản:

Hoa Nguyễn
Những lời Phật nói về tình yêu ai cũng nên khắc cốt ghi tâm
Photo: internet

Tất thảy những thứ trên cuộc sống này đều chỉ là hư không, chỉ có tình yêu và sự chân thành mới tồn tại mãi. Đạo Phật cho rằng, trên đời này có rất nhiều loại tình yêu khác nhau, có thể là tình yêu giữa cha mẹ và con cái, tình yêu nam nữ, tình yêu với loài vật cây cỏ, với thế giới xung quanh mình. Tình yêu vừa là thứ vô hình, hư hư ảo ảo, chẳng ai thấy được tình yêu là gì nhưng một khi nó hiện diện chúng ta đều có thể cảm nhận được nó. Hãy lắng nghe những lời Phật nói về tình yêu dưới đây.

Những lời Phật nói về tình yêu ai cũng nên khắc cốt ghi tâm

1. Nếu thật sự yêu bản thân mình, bạn sẽ không làm tổn thương người khác

Điều kiện đầu tiên để có một tình yêu chân chính đó là bạn phải tự yêu bản thân mình trước đã. Khi đó bạn mới có thể toàn tâm toàn ý mà yêu thương người khác. Một người mà không biết cách yêu thương bản thân mình thì làm sao có thể yêu thương ai khác được? Khi bạn biết yêu chính bản thân mình, bạn sẽ hiểu được phải làm thế nào để có được mối quan hệ lâu dài. Bạn sẽ không cần phải cầu xin tình yêu từ một nơi khác. Thay vào đó bạn mới là người đi ban phát tình yêu cho họ.

nhung-loi-phat-noi-ve-tin
Những lời Phật nói về tình yêu ai cũng nên đọc

2. Tìm kiếm sự bình yên trong tâm hồn

Tâm nhiều động thì làm sao có thể bình tĩnh mà bao dung với người. Bạn phải hạnh phúc trước đã rồi mới có thể yêu thương người khác. Hạnh phúc trên đời này đến và đi như một cơn gió. Đời vốn là vô thường nên hạnh phúc chỉ có thể là do bạn cảm nhận. Bạn không cần phải mải mê đi tìm kiếm ở những nơi xa xôi nào. Bình yên và hạnh phúc đến từ trong chính trái tim và tâm hồn bạn.

3. Yêu thương mọi người như cách mà mẹ đã yêu thương bạn

Tình yêu không phải chỉ giới hạn là tình yêu nam nữ, nó còn là tình thân, tình bạn, tình yêu với thế giới này. Nếu như chúng ta dành thời gian và tâm huyết để vun vén chăm sóc cho nó thì thế giới này đâu cũng là nhà, 4 phương 8 hướng đều là anh em ruột thịt. Khi đó mỗi người sẽ tự mở lòng để trao yêu thương và giúp đỡ người khác. Thế giới trong mắt bạn sẽ trở nên tốt đẹp hơn bao giờ hết.

nhung-loi-phat-noi-ve-tin
Những lời Phật nói về tình yêu giúp bạn cảm thấy thêm tin yêu cuộc sống hiện tại của mình hơn

4. Hãy luôn nói những lời tốt đẹp

Họa từ miệng mà ra, nói những lời lẽ cay độc, không hay về người khác sẽ khiến ác nghiệp của bạn thêm chồng chất, tâm thêm phiền nhiễu. Hà cớ gì phải tự làm khổ mình vì người khác như vậy. Những lời nói cay độc ấy không chỉ khiến cho người khác tổn thương mà còn làm đổ vỡ mối quan hệ của bạn. Chính vì vậy hãy tập thói quen nói những lời tốt đẹp với người khác. Còn nếu bản thân đang phải chịu ấm ức, tủi hờn, giận giữ, phẫn nộ,... thì thiết nghĩ bạn nên im lặng để bản thân được bình tĩnh hơn. Trong những lúc tức giận, mỗi lời nói ra đều khiến cho ai đó bị tổn thương. Người ta tổn thương bạn cũng sẽ chẳng vui vẻ gì. 

5. Đừng mãi để thì hận ở trong lòng

Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đều đã từng bị tổn thương. Thế nhưng việc bạn tha thứ hay trả đũa họ lại là lựa chọn của bạn. Tha thứ không chỉ giúp duy trì được mối quan hệ tốt đẹp, mà còn giúp tâm bạn được thanh thản hơn. Ngược lại nếu bạn chỉ chăm chăm vào việc nghĩ ra cách nào để trả thù họ thì nó chỉ làm tốn thời gian của bạn và khiến bạn thêm mệt mỏi sầu não mà thôi. Vậy nên hãy tha thứ cho người khác khi có thể nhé.

nhung-loi-phat-noi-ve-tin
Cho đi yêu thương bạn sẽ nhận lại được yêu thương, đừng mãi ôm hận thù trong lòng

6. Hạnh phúc chỉ đến với những người biết quý trọng những gì mình có

Quảng cáo

Con người là một sinh vật tham lam, chẳng bao giờ biết ngừng lại. Rồi cứ thế chẳng bao giờ biết thế nào là đủ. Có rồi lại muốn nhiều hơn. Những người không bao giờ biết quý trọng những gì mình đang có ở hiện tại thì sẽ chẳng bao giờ hạnh phúc được. Hạnh phúc ở ngay bên cạnh bạn, nhưng bạn lại ngó lơ nó. Rồi đến một ngày bạn sẽ nhận ra, tất cả những gì mà bạn đã đánh mất lại là những thứ quý giá nhất. 

10 câu nói hay nhất của Đức Phật về tình yêu

Những lời Phật dạy về tình yêu dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ được bản thân của tình yêu, từ đó hãy tự điều chỉnh suy nghĩ và thói quen của mình để sao cho bản thân được vui vẻ nhất nhé:

1. Chấp nhất vì yêu, trầm mặc vì hận thì chỉ như vòng tròn luẩn quẩn; cho dù tu ba kiếp chung thuyền, chuyển 3 tấc kinh luân chung chăn gối thì chung quy lại vẫn không thoát khỏi hợp tan của nhân duyên.

2. Hứa hẹn là một loại chấp niệm, cả đời đa tình, là phúc hay họa đều khiến đôi bên đau khổ.

3. Thản nhiên, tùy tâm, tùy duyên nhất định gặp được đúng thời điểm khai hoa nở nhụy, gặp được người đúng hẹn, đúng duyên.

4. Bởi yêu khắc cốt ghi tâm mà cảm thấy cuộc đời như mơ, kiếp trước ngoái đầu nhìn 500 lần mới đổi được 1 lần gặp mặt ở kiếp này, đừng bỏ lỡ.

5. Hữu duyên thì thời gian, không gian chẳng là khoảng cách; vô duyên có gặp cũng như không.

nhung-loi-phat-noi-ve-tin
Con người đến với nhau là duyên phận, xa nhau cũng bởi hai từ duyên phận...

6. Nhân duyên trăm năm, sai trong một phút, quay đầu tìm lại, tình đã thành không.

7. Yêu rồi biệt ly, oán rồi hội hợp, buông tay về trời, tất cả đều thành hư vô.

8. Tu trăm kiếp mới chung thuyền, tu ngàn kiếp mới chung chăn gối, kiếp trước ngoái đầu 500 lần đổi lại kiếp này 1 lần gặp gỡ.

9. Vợ chồng cùng sống cùng chết, nháy mắt là thống khổ nhưng vĩnh hằng là hạnh phúc

10. Thế giới biến đổi không ngừng, là yêu thì yêu, cùng ở một chỗ, làm nhau vui vẻ, đừng hỏi là kiếp hay duyên.

Những lời Phật nói về tình yêu trên đây hy vọng sẽ giúp bản thân mỗi con người có thể sớm thức tỉnh. Hãy suy ngẫm nó và bạn sẽ thấy cuộc đời này thật ra đơn giản lắm. Bạn sẽ chẳng thể nào biết được ngày mai sẽ ra sao, nhưng nếu bạn trân trọng cuộc sống hiện tại, trân trọng những con người đang ở bên cạnh bạn, thì mỗi ngày đều là những ngày hạnh phúc nhất cuộc đời bạn. 

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo