Đám cưới đầy vàng và kim cương của con gái thương gia giàu có nhất phố cổ Hà Nội xưa

Đám cưới được tổ chức linh đình, quan khách ăn cỗ suốt 3 ngày, cô dâu thay liên tục các mẫu áo dài và đeo trên người nhiều vàng, kim cương…

Hoa Nguyễn
11:00 28/05/2022 Hoa Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Vào những năm đầu của thế kỷ 20, cụ ông Trương Vọng Trọng và cụ bà Nguyễn Thị Sửu là một trong những thương gia giàu có nhất trong lĩnh vực xây dựng, thầu khoán, buôn bán… ở Hà Nội. Sau đó, hai cụ đã cho xây dựng căn nhà có lối kiến trúc như biệt thự cổ Pháp với diện tích hơn 800 mét vuông tại số 44 phố Hàng Bè (Hà Nội).

hon-le-day-vang-va-kim-cuong-cua-con-gai-dai-gia-giau-co-nhat-pho-co-1

Vào sau những năm 50, hai vợ chồng cụ Trọng chuyển vào miền Nam sinh sống. Chỉ còn lại người con gái thứ hai của cụ là bà Trương Thị Mô (SN 1924) sống trong căn biệt thự số 44 Hàng Bè đó.

Hiện nay bà Mô đã ngoài 90 tuổi nhưng bà vẫn nhớ từng kỷ niệm về tuổi trẻ, về những ngày còn sống chung với bố mẹ tại căn biệt thự. Ngoài ra, bà cũng nhớ rất nhiều về ngày lên xe hoa cùng chồng mình.

"Bố mẹ tôi là những người sống rất văn minh. Khi gả con gái đi lấy chồng, các cụ không hề thách cưới như nhiều gia đình khác” - bà Mô xúc động khi nhớ lại.

hon-le-day-vang-va-kim-cuong-cua-con-gai-dai-gia-giau-co-nhat-pho-co-4

Năm ấy khi bà vừa bước qua tuổi 20, còn chú rể là nhân viên của Sở Hỏa xa (nay là Tổng công ty đường sắt Việt Nam).

“Chúng tôi gặp nhau qua mai mối bạn bè. Lúc đó, tôi đang bán tơ lụa ở phố Hàng Đào. Cả hai chỉ tìm hiểu nhau một thời gian ngắn. Sau đó thấy phù hợp thì quyết định đám cưới. Tôi vẫn nhớ, ngày ăn hỏi, tôi mặc áo dài nhung màu tiết dê, tóc để kiểu phi dê và đeo trên người các loại trang sức như kiềng, dây chuyền, bông tai, nhẫn, lắc tay và cả nhẫn kim cương. Bố mẹ tôi có nhiều bạn bè nên chỉ riêng ngày ăn hỏi, mọi người đã đứng gần kín phần diện tích 800m của căn biệt thự.”

hon-le-day-vang-va-kim-cuong-cua-con-gai-dai-gia-giau-co-nhat-pho-co-2

“Khi nhà trai xuất hiện, số lượng khách bên nhà trai cũng không kém cạnh. Ai cũng ăn mặc lịch sự, sang trọng. Đi đầu là đoàn nam thanh với 7 tráp lễ được trang trí rất đẹp và cầu kỳ. Tiếp theo là các bô lão, các thành viên trong gia đình chú rể và các anh em bạn bè". Bà Mô kể lại.

Ngày tổ chức đám cưới, tuy nhiều thủ tục được đơn giản hóa nhưng khi thấy đoàn 7 xe ô tô của nhà trai đến đón dâu, người dân sống quanh khu phố vẫn tò mò kéo đến nhà thương gia Trương Vọng Trọng để xem.

hon-le-day-vang-va-kim-cuong-cua-con-gai-dai-gia-giau-co-nhat-pho-co-12

"Trước khi nhà trai đến, gia đình tôi cũng đã khiến hàng xóm chú ý vì lượng khách đến ăn cưới rất đông"- bà Mô nói.

"Căn biệt thự của bố mẹ tôi có khoảng sân rộng nên đám cưới của tôi không cần phải tổ chức ở nhà hàng. Vì lượng khách quá đông nên bố mẹ tôi phải phân bổ thời gian mời khách khác nhau. Khách của bố, bố tôi mời riêng một ngày, khách của mẹ, mẹ tôi mời riêng một ngày. Khách của tôi, tôi mời riêng một ngày. Tổng cộng, gia đình chúng tôi mời khách ăn uống trong 3 ngày”- bà Mô kể tiếp.

hon-le-day-vang-va-kim-cuong-cua-con-gai-dai-gia-giau-co-nhat-pho-co-8

Đến giờ thì bà Mô không còn nhớ rõ bố mẹ mình đã làm bao nhiêu mâm cỗ để đón tiếp các quan khách, bạn bè. Nhưng bà nhớ rằng trong 3 ngày cưới, căn biệt thự lúc nào cũng tấp nập người ra kẻ vào và những người phục vụ cỗ luôn phải làm việc trong tình trạng quá tải và khá mệt mỏi.

Không chỉ tổ chức tiệc cỗ linh đình mà bố mẹ bà Mô cũng có phần quà hồi môn cho con gái đi lấy chồng hết sức phong phú.

hon-le-day-vang-va-kim-cuong-cua-con-gai-dai-gia-giau-co-nhat-pho-co-3

Theo bà Mô kể lại, ngoài số trang sức bà đeo trên người trong lễ ăn hỏi thì bố mẹ bà còn tặng cho con gái một hộp chứa đầy trang sức vàng. Khi nhà trai đến, họ lại đeo lên người bà một lượng vòng, kiềng, nhẫn vàng khiến những ai cũng phải xuýt xoa, ngưỡng mộ.

hon-le-day-vang-va-kim-cuong-cua-con-gai-dai-gia-giau-co-nhat-pho-co-5

“Một vài người cho rằng, việc đeo vòng vàng nhiều như vậy là thể hiện sự khoe khoang nhưng thực tế đó chỉ là một lượng trang sức nhỏ. Bình thường, ngoài bông tai, vòng tay, vòng cổ, trên ngón tay tôi dù đi chơi hay ở nhà cũng luôn đeo nhẫn kim cương. Ngày cưới, tôi đeo nhiều hơn vì có thêm phần trang sức do nhà chồng trao tặng” - bà Mô giải thích.

hon-le-day-vang-va-kim-cuong-cua-con-gai-dai-gia-giau-co-nhat-pho-co-9

Còn về trang phục cưới, bà cho biết: vào mỗi ngày đãi tiệc, bà mặc một mẫu áo dài khác nhau. Vào ngày cưới chính, bà mặc chiếc áo dài gấm, đi giày cao gót, trang điểm cầu kỳ và họ cũng đã chụp rất nhiều ảnh để ghi lại các khoảnh khắc đẹp. Chỉ có điều, album ảnh cưới của bà đã bị thất lạc do thời gian đã quá lâu.

Xem thêm: Những điều chưa biết về Đại lễ Bạch Kim của Nữ hoàng Elizabeth II

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận