Ước nguyện của người thương binh nuôi vợ bệnh tim, nuôi cháu mồ côi suy thận giai đoạn cuối

Người cựu binh 80 tuổi chẳng mong ước gì nhiều, chỉ mơ có chút kinh phí sửa chữa căn nhà cho cháu trai được nằm điều trị trong những ngày tháng còn lại của cuộc đời...

Đỗ Thu Nga
07:00 22/07/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ông Hồ Trọng Thanh (SN 1942), thương binh 4/4, hiện đang sống với vợ là bà Trịnh Thị Hương (SN 1947) và cháu ngoại là Lê Hoàng Kiếm (SN 1991) tại thôn 8, xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức. Gần 80 tuổi, ông Thanh vẫn tất tả ngược xuôi để lo lắng cho cuộc sống hàng ngày của gia đình 3 người.

Theo Dân trí, vợ chồng ông Thanh sống trong căn nhà nhỏ cách đường tỉnh lộ 1 gần 100m đường đất. Bà Hương mắc bệnh tim, ông Thanh bị lãng tai nên căn nhà lúc nào cũng im ắng. Chỉ khi nào anh Kiếm đi chữa bệnh về thì căn nhà mới có tiếng nói chuyện. Nhưng những câu nói chỉ là những lời động viên, hỏi thăm của ông bà dành cho đứa cháu mồ côi đang mắc bệnh hiểm nghèo.

Xot-xa-uoc-nguyen-cua-nguoi-thuong-binh-nuoi-mo-coi-bi-suy-than
Đây là nơi vợ chồng ông Thanh sinh sống (Ảnh: Dân trí)

Nói về cuộc đời mình, ông Thanh kể, những năm cuối thập niên 60 của thế kỷ trước, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang bước vào những năm tháng ác liệt, ông xung phong đi bộ đội. Tham gia vào Đoàn vận tải 559, ông cùng đồng đội đã vận chuyển hàng chục chuyến hàng quân sự từ phía Bắc để chi viện miền Nam Việt Nam. Cũng trong thời gian này, ông trúng bom, dẫn đến thương tật 81%.

"Thời điểm đó chưa có đường đi, chúng tôi cứ đi dọc những lối mòn trong rừng mà chạy. Hôm ấy tôi cùng một đồng chí khác đang trên đường vận chuyển lương thực, đạn dược vào Nam thì trúng bom của địch, tôi may mắn sống sót, còn anh tài xế đi cùng hy sinh vì chưa kịp thoát xuống hầm", ông Thanh nhớ lại.

Xot-xa-uoc-nguyen-cua-nguoi-thuong-binh-nuoi-mo-coi-bi-suy-than-0
Vợ ông Thanh bị bệnh tim nên mọi gánh nặng kinh tế trong gia đình đều dựa vào ông (Ảnh: Dân trí)

Tuy bị thương nhưng ông vẫn phục vụ trong quân đội cho đến ngày đất nước thống nhất. Năm 1976, ông phục viên trở về quê hương rồi kết hôn với bà Trịnh Thị Hương (cùng quê huyện Quỳnh Lưu) - thanh niên xung phong của tỉnh Nghệ An.

Kết hôn được 1 năm thì chiến tranh biên giới phía Bắc nổ ra, ông Thanh tái ngũ và được cử ra Lạng Sơn để bảo vệ chủ quyền biên giới đến năm 1983. 

Xot-xa-uoc-nguyen-cua-nguoi-thuong-binh-nuoi-mo-coi-bi-suy-than-4
Ảnh: Dân trí

Được biệt, hơn 10 năm trước, vợ chồng ông Thanh cùng con trai đến tỉnh Đắk Nông để làm kinh tế. Cuộc sống của vợ chồng người thương binh này khó khăn hơn khi cháu ngoại - anh Lê Hoàng Kiếm - mồ côi bố từ bé, phát hiện suy thận giai đoạn cuối, duy trì sự sống bằng chạy thận nhân tạo.

"Thằng Kiếm là cháu ngoại tôi. Năm được hơn 1 tuổi thì bố Kiếm mất nên tôi đón về ở cùng để mẹ nó đi thêm bước nữa. Mấy năm nay Kiếm phát hiện suy thận giai đoạn cuối, mỗi tuần phải chạy thận 3 lần nên không thể đi làm được, chỉ nằm một chỗ", ông Thanh ngậm ngùi.

Xot-xa-uoc-nguyen-cua-nguoi-thuong-binh-nuoi-mo-coi-bi-suy-than-00
Trong căn nhà xuống cấp, ông Thanh dành vị trí trang trọng nhất để treo những tấm bằng khen của mình (Ảnh: Dân trí)

Nhắc về đứa cháu tội nghiệp, bà Hương lại đỏ hoe đôi mắt. Bà mắc bệnh tim nên cố kìm nén để không bật khóc nhưng giọng nói chất chứa nỗi xót xa: 'Mẹ thằng Kiếm đi thêm bước nữa nhưng chồng cũng mất sớm, mấy năm nay bị teo chân nên không thể đi lại được. Thằng Kiếm ở với vợ chồng tôi, mồ côi bố, thiếu hơi ấm của mẹ, nay lại mắc bệnh hiểm nghèo, sự sống như chỉ mành treo chuông".

Nói về bệnh tình của Kiếm, bác sĩ Nguyễn Đức Tính, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Trung tâm Y tế huyện Đắk R'lấp cho biết: Bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối, tiền sử xơ gan. Khi vào trung tâm y tế điều trị, bệnh nhân đã biến chứng suy tim, tăng huyết áp nên hiện chạy thận 3 lần/ tuần thì còn phải điều trị các biến chứng kèm theo.

Xot-xa-uoc-nguyen-cua-nguoi-thuong-binh-nuoi-mo-coi-bi-suy-than-7
Anh Kiếm bị suy thận giai đoạn cuối kết hợp với nhiều biến chứng nguy hiểm (Ảnh: Dân trí)

Nhắc về cuộc sống hiện tại, ông Thanh cho biết, dẫu có vất vả, khó khăn thì ông vẫn phải lạc quan để trở thành điểm tự cho gia đình. Những năm trước còn sức khỏe, ông trồng rau, nuôi heo, nuôi gà để cải thiện cuộc sống. Những năm gần đây, sức khỏe yếu, toàn bộ sinh hoạt trong nhà dựa vào 1,5 triệu đồng tiền trợ cấp hàng tháng của ông cùng sự giúp đỡ của con trai và hàng xóm.

"Tôi tâm niệm rằng mình còn sống và được trở về với vợ con là điều may mắn, hạnh phúc. Nhìn lên có lẽ mình thua thiệt hơn nhiều người, nhưng nhìn xuống thì còn nhiều hoàn cảnh còn khó khăn hơn. Chính vì thế tôi chưa bao giờ đòi hỏi, yêu cầu điều gì mà chỉ động viên vợ và cháu cố gắng để không trở thành gánh nặng của con cái và xã hội", ông Hồ Trọng Thanh nói.

Xot-xa-uoc-nguyen-cua-nguoi-thuong-binh-nuoi-mo-coi-bi-suy-than-3
Gia đình ông Thanh rất cần sự giúp đỡ từ cộng đồng (Ảnh: Dân trí)

Về bệnh tình của vợ, ông Thanh cho biết: Bà Hương mắc bệnh tim nhiều năm nay, phải điều trị hàng ngày bằng thuốc nên không thể làm việc nặng. Mấy năm trước bà Hương bị ngã nên bây giờ cũng không thể đi đứng thẳng người được. 

Hiện tại sức khỏe của vợ chồng anh đã yếu, mỗi đêm chỉ chợp mắt được vài giờ đồng hồ, thế nên ông Thanh mua tôn và bạt về, quây tạm thành một gian nhà nhỏ để cho anh Kiếm nằm điều trị. Mùa mưa thì không sao, nhưng đến mùa khô, căn phòng ngột ngạt và nóng bỏng như bị hun.

Chính vì thế, ước mong duy nhất của vợ chồng ông Thanh, bà Hương là có kinh phí để sửa chữa căn nhà để cháu trai được nằm điều trị trong những ngày tháng còn lại.

Theo lãnh đạo Ban Chỉ huy quân sự huyện Tuy Đức, ông Hồ Trọng Thanh là người có công với cách mạng, hoàn cảnh khó khăn. Với truyền thống đền ơn đáp nghĩa, đơn vị mong mỏi sự chung tay của các mạnh thường quân cùng với Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tuy Đức hoàn thành tâm nguyện của gia đình.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Ông Hồ Trọng Thanh

Địa chỉ: thôn 8, xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông. ĐT: 0774.508.779

Hoặc anh Nguyễn Đức Cường, cán bộ Ban chỉ huy Quân sự huyện Tuy Đức (đã được gia đình ông Thanh ủy quyền). ĐT: 0966.637.788

Xin chân thành cám ơn!

(Theo Đặng Dương/Dân trí)

Xem thêm: Mẹ già mắc bệnh ung thư, nằm liệt giường ú ớ xin cộng đồng cứu giúp con trai hiếu thảo

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận