Xót xa tình cảnh của 3 anh em mồ côi cha mẹ, có nguy cơ thất học

Ông trời đã mang cả bố và đi xa khiến 3 anh em Tuấn Anh trở thành trẻ mồ côi, đứng trước nguy cơ thất học. 

Đỗ Thu Nga
11:20 21/05/2024 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Anh Trần Nhật An vừa mất sau quãng thời gian dài chống chọi với đau đớn do tai nạn giao thông. Anh An ra đi để lại 3 đứa con là Trần Tuấn Anh (SN 2004); Trần Minh Quân (SN 2006) và Trần Phan Quỳnh Duyên (SN 2009) trong căn nhà gỗ lụp xụp.

Hơn chục năm trước, mẹ của 3 đứa trẻ đáng thương này cũng rời bỏ ra đình ra đi. Bà Nguyễn Thị Dần (75 tuổi), bà nội các em cho biết, con dâu bà là chị Phan Thị Ngọc, từng là giáo viên tiểu học nhưng bất ngờ bị đột quỵ, qua đời khi mới 30 tuổi. Kể từ ấy, ông bà chăm sóc các cháu cho bố đi làm kiếm tiền. "Suốt 14 năm qua, chúng luôn phải sống trong chật vật, không được đủ đầy như các bạn", bà thở dài. Thời điểm mẹ mất, con lớn vừa tròn 5 tuổi còn đứa nhỏ mới 13 tháng.

“Có nhiều lần Duyên hỏi “mẹ con ở đâu?”. Tôi lặng người đi không nói nên lời. Ai hỏi mẹ con ở đâu thì Duyên chỉ tay nói bà là mẹ của Duyên”, bà Dần nghẹn ngào nhớ lại.

xot-xa-tinh-canh-cua-3-anh-em-mo-coi-cha-me-co-nguy-co-that-hoc-0

Vợ mất, anh An vốn là lính lái xe cho đơn vị Xí nghiệp 30/4, cố gắng làm lụng nuôi con ăn học. Chẳng ngờ tai hoạ tiếp tục xảy đến vào năm 2005, anh gặp tai nạn giao thông trong lần đi tập huấn phòng chống bạo loạn dẫn đến chân phải bị dập nát xương. Các bác sĩ phải mổ bụng, vá ruột, cứu anh thoát khỏi bàn tay tử thần.

Thế nhưng 3 năm sau đó, anh An liên tục phải nằm bệnh viện theo dõi, điều trị. Chân phải chống nạng, đeo ăng-ten bằng đinh sắt. Đến năm 2008, đơn vị cho anh được hưởng chế độ một lần rồi ra quân.

Khó khăn ngày càng chồng chất. Con không thể đi làm kiếm tiền, ở nhà, vợ chồng bà Dần chỉ biết nuôi cháu dựa vào mấy sào ruộng lúa, ngô, khoai, cầm cự qua ngày. Cuối năm 2024, tình trạng của anh An bắt đầu trở nặng. Quân theo bố xuống bệnh viện chăm sóc được ít ngày thì anh qua đời.

xot-xa-tinh-canh-cua-3-anh-em-mo-coi-cha-me-co-nguy-co-that-hoc-7

"Ngày bố mất, trong nhà chẳng có tiền, một số nhà hảo tâm đã thông cảm, kêu gọi và quyên góp để mua áo quan, xin xe miễn phí chở bố về quê an táng. Trước lúc mất bố luôn dặn con cố gắng học hết lớp 12 thì đăng ký vào trường quân đội học tập. Không đậu đại học thì đăng ký đi học nghề rồi xuất khẩu lao động. Nhưng với hoàn cảnh nhà cháu thế này, chẳng biết anh em sẽ phải làm thế nào?", Quân nấc nghẹn.

Hiện anh cả Tuấn Anh đang học Đại học Bách khoa Đà Nẵng năm thứ 2 có ý định nghỉ học để đi làm nuôi các em. Quân học lớp 12 còn Duyên mới lên lớp 9.

Chị Trần Thị Thuỷ cán bộ chính sách xã Xuân Lâm (huyện Nam Đàn) cho biết, hoàn cảnh của các em thật sự rất đáng thương. Mẹ mất sớm, bố lại vừa mới qua đời, ông bà đã lớn tuổi. Nếu không có cách giúp đỡ thì các em sẽ phải thôi học, tương lai trở nên hết sức mờ mịt.

"Anh An từng nói gia đình rất cảm ơn mọi người đã giúp đỡ nhiều lần cho các con được đến trường. Anh mất rồi, cũng chỉ mong các con cố gắng học tập để sau này bớt khổ. Qua báo VietNamNet, địa phương rất mong mọi người quan tâm, hỗ trợ cho 3 cháu được ăn học và có động lực vươn lên trong cuộc sống”, chị Thủy nói.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Em Trần Minh Quân, xóm 1, xã Xuân Lâm, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. 

SĐT 0393074454

(Theo VietNamNet)

Xem thêm: Cậu bé nghèo bại não rất cần được cộng đồng chung tay giúp đỡ

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận