Tịnh thất bồng lai "quay xe" nói không xét nghiệm ADN vì đó là vấn đề 'rất riêng tư'

Hoàn Nguyên - 1 trong 2 người phát ngôn chính của Tịnh thất bồng lai nói rằng, việc xét nghiệm ADN vốn là vấn đề "rất riêng tư", thuộc về cá nhân mỗi người nên không ai được quyền xâm phạm. Vì thế, người này sẽ chỉ xét nghiệm khi pháp luật yêu cầu để phục vụ một sự việc cụ thể.

Đỗ Thu Nga
14:11 17/11/2021 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cho đến nay, câu chuyện xét nghiệm ADN của những người trong Tịnh thất bồng lai (nay đổi là Thiền am bên bờ vũ trụ) vẫn thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Dư luận liên tục đặt câu hỏi và người bên trong Tịnh thất này cũng liên tục đáp lời, khẳng định họ không có quan hệ huyết thống.

Ngay cả khi Ông Hồ Trường Ca, Chủ tịch UBND xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An xác nhận: 3 em bé Lê Thanh Mẫu Nghi, Lê Thanh Pháp Vương, Lê Thanh Minh Triết có mẹ là  Lê Thanh Kỳ Duyên và Lê Thanh Huyền Trang, 2 người mẹ trong giấy khai sinh đều sống ở Tịnh thất Bồng Lai thì phía Tịnh thất vẫn phủ nhận. Họ cho rằng, các cô chỉ là mẹ trên giấy tờ của các bé.

vi-sao-tinh-that-bong-lai-quay-xe-noi-khong-xet-nghiem-and-7
Những người bên trong Tịnh thất bồng lai

Và mới đây trên mạng xã hội có lan truyền thông tin nhóm người ở Tịnh thất đang thực hiện xét nghiệm ADN thì Hoàn Nguyên (đại diện của Tịnh thất) đã lên tiếng. Người này cho biết, vào năm 2020, nhóm người gồm các "chú tiểu", "sư cô", "sư thầy" cùng ông Lê Tùng Vân tại cơ sở này đã bị lấy máu, nhưng để phục vụ cho công tác lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

"Trước đó, bên kiểm dịch địa phương họ thông báo về trường hợp một người đàn ông từ Campuchia về, có biểu hiện ho, sốt nên đã đến Tịnh thất Bồng Lai yêu cầu chúng tôi đi cách ly tập trung. 

Chúng tôi đã ở đó khoảng 14 ngày, được lấy dịch ở mũi, miệng. "Sư phụ" cùng mọi người đã được lấy máu nhưng không phải xét nghiệm ADN. Nếu phải thực hiện xét nghiệm này, tôi mong được thực hiện nó một cách minh bạch, bởi cơ quan pháp luật", ông Hoàn Nguyên cho biết.

Hoàn Nguyên cũng cho biết, việc xét nghiệm ADN vốn là vấn đề "rất riêng tư", "thuộc về cá nhân của mỗi người nên không ai được quyền xâm phạm". Vì thế, ông sẽ chỉ thực hiện xét nghiệm này khi pháp luật yêu cầu để phục vụ cho sự việc cụ thể.

Trước đó, bà Phương Hằng - CEO Đại Nam đã đưa ra "lời mời" thực hiện xét nghiệm để chứng minh mối quan hệ huyết thống. Nhất Nguyên - "tu sĩ" của Tịnh thất này đã từng khẳng định nếu xét nghiệm ADN chỉ để lấy 20 tỷ là "nhục nhã cho cuộc đời tu học".

vi-sao-tinh-that-bong-lai-quay-xe-noi-khong-xet-nghiem-and-9
Hoàn Nguyên (ở giữa) tập thể hình từ năm 14 tuổi

Tìm hiểu về các quy định liên quan đến xét nghiệm ADN, ông Trần Minh Hải (Giám đốc điều hành công ty Basico) cho biết: "Việc xét nghiệm ADN thường được áp dụng như là một biện pháp trưng cầu giám định (một trong các biện pháp thu thập chứng cứ) để phục vụ cho quá trình giải quyết tại Tòa án đối với các tranh chấp, yêu cầu xác định cha, mẹ cho con hoặc con cho cha, mẹ của đương sự theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, hoặc các tranh chấp về thừa kế.

Cụ thể, theo quy định của Điều 97 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, Điều 84 Luật Tố tụng hành chính năm 2015, theo yêu cầu của đương sự hoặc khi xét thấy cần thiết, Tòa án sẽ ra quyết định trưng cầu giám định để thu thập tài liệu, chứng cứ nhằm phục vụ cho quá trình giải quyết vụ việc.

Biện pháp giám định ADN cũng được áp dụng trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử vụ án hình sự theo quy định của Điều 205 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015. Theo đó, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng sẽ ra quyết định trưng cầu giám định khi thuộc một trong các trường hợp bắt buộc phải trưng cầu giám định quy định tại Điều 206 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 hoặc khi xét thấy cần thiết".

Xem thêm: Nhất Nguyên của Tịnh thất bồng lai: Nếu không làm Youtube nữa sẽ chuyển qua nuôi thủy sản

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận